Phần quan trọng nhất của phụ kiện khi đi bộ đường dài mà bạn sở hữu là gì? Đây có phải là balo của bạn, lều của bạn, hoặc đồ dùng cá nhân của bạn? Nhiều người đánh giá rằng, đó là giày leo núi của bạn. Khi bạn đi qua vùng hoang dã, giữ cho đôi chân của bạn khỏe mạnh, thoải mái và được hỗ trợ là vô cùng quan trọng. Không ai muốn trải qua một cuộc phiêu lưu ngoài trời với mụn nước, ngón chân bị nghiền nát, đau chân hoặc mắt cá chân bị sưng nóng đúng không nào.

Giày nam nữ trekking
Giày nam nữ trekking

Lựa chọn giày leo núi thế nào tốt nhất

Trong số hàng trăm đôi giày trekking và đôi boot ngoài kia, không có sự lựa chọn nào tốt nhất. Các kiểu dáng khác nhau phù hợp với các mục đích khác nhau và mỗi lần hoạt động sẽ phù hợp với bàn chân của bạn là khác nhau. Để bắt đầu, có một số câu hỏi mà bạn nên suy nghĩ: Bạn sẽ làm gì với giày đi bộ đường dài? Bạn di chuyển bao nhiêu ngày? Đó có phải là chuyến đi cuối tuần?  Bạn sẽ mang bao nhiêu khối lượng, và bạn sẽ đi bộ trong thời tiết nào? Bạn có thích những đôi giày leo núi gồ ghề nặng hơn với sự hỗ trợ mắt cá chân rộng rãi, hay bạn đang tìm kiếm một đôi giày siêu nhẹ và tối giản? Hãy tìm hiểu các thông tin và kinh nghiệm để có lựa chọn tốt nhất.

Kiểu dáng

Giày chạy bộ

Người chạy bộ thích những đôi giày khác với giày leo núi, nhưng với các mẫu giày có đường đi mạnh mẽ, tăng khả năng hỗ trợ, phanh gót và đế giữa cứng hơn. Những đôi giày đi bộ này siêu nhẹ và cho phép người đi bộ di chuyển nhanh chóng. Chúng cũng tuyệt vời cho khoảng cách xa hơn, vì chúng ít có khả năng khiến bạn bị phồng rộp hoặc tổn thương theo thời gian. Giày trekking là đôi giày linh hoạt và thoải mái, rất phù hợp cho những chuyến đi bộ nhanh và nhẹ, đeo ba lô siêu nhẹ và đi bộ đường dài, hoặc chạy bộ. Nhược điểm của chúng thường không cứng hoặc bền như những đôi giày khác và sẽ không bảo vệ chống lại các yếu tố một cách hiệu quả.

Giày đi bộ

Để bảo vệ, hỗ trợ và độ bền cao hơn so với loại giày chạy bộ. Kiểu giày đi bộ đường dài này cung cấp lực kéo tuyệt vời, đế cứng và ổn định trong khi dùng balo nhẹ, phần cổ giày thấp, và ổn định hơn so với một đôi giày trekking nhẹ để chạy bộ. Những đôi giày này là điều tuyệt vời cho những người muốn có lực kéo và độ bền cao hơn mà không cần sức mạnh của một đôi giày đi bộ đường dài hoặc ba lô truyền thống. Với những bước đi mạnh mẽ và nhiều hướng khác nhau, bạn có thể có được lực kéo lớn trên địa hình thay đổi. Những người đi bộ nhẹ cũng thường lựa chọ giày leo núi có sẵn màng chống thấm nước, điều này làm tăng thêm mức độ chịu đựng sự linh hoạt của thời tiết khắc nghiệt mà hầu hết những đôi giày chạy bộ bình thường thiếu.

Giày leo núi cổ thấp

Mặc dù giày đi leo núi được thiết kế đặc biệt để đi bộ lên tường đá hay để leo núi, những khu vực thường khó đi hoặc dốc, kiểu giày này cũng có thể là lựa chọn tuyệt vời cho giày đi bộ đường dài. Nhiều đôi giày đi phượt có đế giữa cứng, đế ngoài bằng cao su cũng như hệ thống viền kéo dài đến ngón chân cho phù hợp cực kỳ an toàn. Giày leo núi rất giống với những đôi giày đi bộ nhẹ khác, nhưng xuất sắc trong việc bảo vệ trong những con đường đầy sỏi đá. Giày phượt nam nữ thường không thấm nước, nhưng rất bền. Nhược điểm của giày trekking Hà Nội là trong điều kiện bùn hoặc ẩm ướt, đế ngoài sẽ không bám chặt và không có khả năng chống thấm nước và chiều cao cổ chân ngắn sẽ khiến cho nước có thể xâm nhập vào bên trong.

Giày leo núi cổ vừa

Giày có phần cổ chân cao đến trung bình có lợi ích của một đôi giày đi bộ đường dài cổ thấp và thêm hỗ trợ mắt cá chân. Lực kéo lớn, cấu trúc bền, phù hợp hỗ trợ và an toàn, cũng như vòng cổ chân cao hơn và đế giữa thường cứng hơn cung cấp sự an toàn và hiệu quả cần thiết cho chuyến đi. Một đôi giày leo núi cổ vừa vẫn sẽ nhẹ hơn và thoải mái hơn khi so sánh với một chiếc ba lô đầy đủ hoặc giày đi leo núi cổ cao.

Giày trekking nặng

Đây là thiết kế giày chống nước mang trọng lượng lớn hơn, khỏe hơn giày đi bộ đường dài. Giày trekking có đế cứng được thiết kế để mang thêm trọng lượng, đường cắt cao mang lại sự ổn định tuyệt vời cho mắt cá chân và đế ngoài nặng để xử lý địa hình gồ ghề. Những đôi giày leo núi tpHCM này được thiết kế để bảo vệ bàn chân của bạn trong khi bạn mang vật nặng đến nơi hoang dã. Đế cứng cho bàn chân của bạn một nền tảng ổn định, giảm mỏi chân khi bạn đi qua rễ cây và đá sỏi. Thân giày dày và cứng tạo ra một khu vực thoải mái, hỗ trợ vừa bền, vừa giúp mắt cá chân ổn định khi bạn di chuyển trên địa hình không bằng phẳng với một túi nặng.

Giày chuyên dụng leo núi

Nặng và rất cứng, những đôi giày đi phượt này cung cấp hỗ trợ cho trọng lượng. Giày leo núi thường được cách nhiệt. Tùy thuộc vào mức độ cách nhiệt của chất liệu vải mà chúng có thể bảo vệ tùy mức độ di chuyển và thời tiết. Mặc dù chúng có trọng lượng đáng kể cho đôi chân của bạn, nhưng bạn sẽ rất vui khi có thêm sự bảo vệ của đế cứng trong khi di chuyển qua một vùng đầy đá, tuyết cứng….

Giày trekking chính hãng rất chuyên dụng và đắt tiền, vì vậy chúng thường quá mức chi phí nếu bạn không sử dụng chúng chủ yếu cho các hoạt động leo núi.

giày dã ngoại
Những khu vực lội suối bạn có thể phải đi qua

Cấu tạo của giày leo núi nam nữ

Đế ngoài

Đế ngoài là phần dưới của giày giúp tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Chủ yếu được làm từ cao su, đế ngoài có thể được làm ở các mật độ khác nhau để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Cao su mềm hơn như được tìm thấy trong hầu hết các đôi giày tiếp cận sẽ bám vào bề mặt tốt hơn cao su cứng hơn, nhưng cũng sẽ mòn nhanh hơn. Đế ngoài giày leo núi đi bộ có các rãnh hoặc vấu – các phần nhô ra vào đất mềm cung cấp cho bạn lực kéo, chống trơn trượt. Một khu vực không có rãnh thực hiện chỗ gót chân, được thiết kế để cung cấp sức mạnh kéo vượt trội khi xuống dốc. Một số đế ngoài cũng có một khu vực leo núi phẳng phẳng trên ngón chân cung cấp độ chính xác cao hơn nhiều với kỹ thuật leo trên đá.

Đế giữa giày đi trekking

Đế giữa của giày leo núi hoạt động được làm từ một trong hai vật liệu: ethylene vinyl acetate (EVA) hoặc polyurethane (PU). Một ví dụ kinh điển của EVA là Crocs bọt phổ biến hiện nay, tuy nhiên trọng lượng nhẹ này phổ biến trong hầu hết các loại giày đi bộ đường dài, thông thường và nhẹ. EVA có xu hướng cảm thấy mềm mại với lớp đệm và áp dụng cho những chuyến đi ít hoặc không có thời gian nghỉ. EVA càng ít đậm đặc, chuyến đi của bạn càng mềm mại và thoải mái hơn nhưng lớp đệm dễ hỏng hơn. EVA dày đặc sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ hơn và bền hơn.

Polyurethane là một vật liệu đế giữa giày đi leo núi The North Face hỗ trợ lâu dài hơn, chủ yếu được tìm thấy trong giày leo núi cao cấp. PU dày đặc với trọng lượng nặng và thường đòi hỏi bạn phải nghỉ trong thời gian trước khi nó trở nên dẻo dai và thoải mái hơn. Giống như EVA, polyurethane có mật độ khác nhau, và tùy thuộc vào mật độ, kích cỡ của giày và trọng lượng của bạn, thời gian nghỉ có thể khác nhau. Đế giữa từ polyurethane sẽ tồn tại lâu hơn so với EVA và cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các vật nặng khi di chuyển. Tuy nhiên chúng cũng thường sẽ nặng hơn, có ít đệm hơn và đắt tiền hơn.

Đế trong

Đế mà nhà sản xuất thường được làm từ bọt xốp đúc và tạo cho bên trong giày sạch sẽ và một lớp đệm khác. Những đế giày leo núi này thường không cung cấp hỗ trợ cho lắm, vì vậy nhiều người thường thay đổi lớp đế trong khi mua tại những nơi khác. Đế lót thấm hút mồ hôi, tạo cho bạn sự êm ái khi đi và giúp bàn chân bạn được vừa vặn hơn với giày đi trekking

những chuyến đi bộ đường dài là trải nghiệm tuyệt vời

Chất liệu vải

Da cao cấp: chống mài mòn, chống nước. Giày leo núi da cao cũng thoáng khí nhưng đa phần tăng cường khả năng giữ ấm hơn. .

Da lộn: Nó mỏng hơn và mềm hơn da nguyên chất và thường được sử dụng trên giày vải / da hỗn hợp. Mặc dù da lộn được xử lý bằng sáp da, nhưng cách xử lý sẽ thay đổi kết cấu và không bền như giày da nguyên chất.

Vật liệu tổng hợp:  Các vật liệu tổng hợp như nylon, polyester và da tổng hợp, được tìm thấy trên nhiều loại giày leo núi. Chúng thường có giá thấp hơn và nhẹ hơn da. Chúng cũng sẽ thoáng khí và khô nhanh hơn da.

Chống thấm nước

Màng chống nước như GORE-TEX® hoặc eVent® thường được tìm thấy trong giày leo núi chống nước. Những màng tế bào này thở bằng cách sử dụng các lỗ siêu nhỏ đủ lớn để cho phép hơi nước thoát ra nhưng đủ nhỏ để giữ nước lỏng không xâm nhập vào bên trong. Thường thì chúng là lớp bên trong nhất của lớp trên để bảo vệ màng.

Mặc dù giày leo núi có màng chống thấm sẽ thấm mồ hôi, nhưng chúng sẽ ấm hơn và ít thoáng khí hơn so với một đôi giày tương tự không có màng. Vì vậy nếu bạn không phải mang chúng qua vũng nước hoặc trong mưa thì một đôi giày không thấm nước có thể là một lựa chọn tốt hơn. Việc vệ sinh giày dép đúng cách cũng rất cần thiết để giữ cho màng không bị bám bẩn, dầu và các chất bẩn khác sẽ gây ức chế hơi thở.

giày đi phượt trekking
giày đi phượt trekking

Kiểm tra giày leo núi tại cửa hàng

Nếu bạn đang mua giày đi du lịch bụi  và lựa chọn chúng trong cửa hàng. Một vào mẹo sau đây tăng cường và giúp bạn có thể sở hữu cho mình sản phẩm giày đi leo núi nem nữ phù hợp, tốt nhất.

Lắp giày phượt nam nữ với tất mà bạn có khả năng mang theo khi đi bộ đường dài. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng sự phù hợp mà bạn có trong cửa hàng có giống như khi đi trên những con đường mòn.

Hãy nhớ rằng bàn chân của bạn thay đổi kích thước trong khi đi bộ và trong suốt cả ngày. Thử giày vào buổi chiều, khi bàn chân của bạn lớn hơn và đảm bảo bạn để lại một số chỗ trong ngón chân để chúng mở rộng trong một chuyến đi bộ dài.

Khi bạn thử giày, hãy chú ý đến bất kỳ chuyển động nào của bàn chân bạn trong giày. Nếu bàn chân của bạn trượt về phía trước hoặc gót chân đang nhấc lên đáng chú ý, hãy kiểm tra dây giày của bạn để đảm bảo chúng đủ chặt. Nếu điều đó không khắc phục được sự cố thì hãy thử đôi giày leo núi khác.

10 mẫu giày leo núi đáng mua nhất 2019

Thương hiệu The North Face, Jack Wolfskin hay Columbia là các tên đã quá quen thuộc với chúng ta.

giày leo núi giày phượt giày The north face

giày nam chính hãng
giày nam chính hãng

giày chuyên dụng leo núi
giày chuyên dụng leo núi

giày chống nước
giày chống nước

Những vấn đề cần thiết trước khi mua và sở hữu giày leo núi tốt nhất cho mình được chúng tôi đề ra vô cùng phù hợp đúng không nào. Hiện nay, giày đi phượt The North Face chính hãng giá rẻ được bán tại Hà Nội và tpHCM. Nhanh chóng sở hữu cho mình sản phẩm tuyệt vời này ngay nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here