Chèo SUP là gì? Không đơn giản là một hoạt động ngoài trời được giới trẻ ưa thích. Là lựa chọn chẳng mấy xa lạ với giới trẻ Việt Nam năng động. Mà còn trở thành một hoạt động ngày càng phổ biến, đi kèm với hoạt động Kayak tự khám phá tự nhiên trong các hoạt động du lịch ngày nay.

chèo SUP là gì

Du lịch hè, chúng ta luôn ưu tiên tới những vùng biển. Tham gia vào những buổi cắm trại, dã ngoại đi kèm theo những hoạt động dưới nước. Bơi lội là một hoạt động hiển nhiên của các bạn trẻ.

Và ván SUP hơi xuất hiện như một hoạt động mang tới một “màu sắc” vô cùng đặc biệt. Một hoạt động dưới nước, giúp loại bỏ sự nhàm chán. Sự quen thuộc của hoạt động bơi lội, ngâm mình dưới nước quen thuộc.

Vậy, chèo SUP là gì?

SUP – Stand Up Paddle, hay được gọi là ván chèo đứng. Một hoạt động thể thao nổi tiếng tới từ đảo Hawaii từ năm 1990. Và được cả thế giới biết tới, ưa chuộng bởi sự đơn giản, tiện lợi của bộ môn này mang lại.

chèo SUP là gì

Có thể nói, chèo SUP là một hoạt động thể thao dưới nước khá dễ tiếp cận. Khi chơi ván SUP hiện nay chủ yếu là dòng ván hơi. Với một trọng lượng vô cùng nhẹ và dễ kiểm soát cho bất kỳ ai? Những người trẻ luôn có thể tiếp cận, làm quen với vài động tác cơ bản. Là có thể lướt trên mặt nước một cách thoải mái rồi.

Chính vì thế, chèo SUP là một trong những hoạt động ngày càng phổ biến. Được đưa vào các Tour du lịch vùng sông nước. Những hải trình khám phá vịnh Hạ Long, Vịnh Lan Hạ trên những du thuyền 5 sao theo Tour hiện nay.

chèo SUP là gì
Hoạt động chèo SUP trên Vịnh Lan Hạ, Hải Phòng

Mang du khách vào sâu hơn vùng tự nhiên, sinh thái, những kỳ quan của Đất nước. Trong một phong thái vô cùng nhẹ nhàng, chậm rãi. Và tận hưởng những gì đẹp nhất, trong lành nhất mà tự nhiên mang lại.

Chơi – chèo SUP một thú chơi thong thả?

Cũng như Kayak, chèo SUP cho phép bạn có được tốc độ “lướt trên mặt nước” tuỳ ý. Tất cả được điều khiển qua tay chèo, tác động lực chèo, nhịp chèo SUP là những gì ảnh hưởng tới tốc độ lướt đi của bạn.

chèo SUP là gì

Lý do để nói chèo SUP là một thú chơi thong thả. Có lẽ nó tới từ thiết kế của những chiếc SUP hơi, khi là một mặt phẳng vô cùng lớn. Khác với những chiếc thuyền Kayak, là những vị trí ngồi bị khoá cứng từ chỗ ngồi tới chỗ để chân, nhằm tạo ra một tư thế luôn ổn định, cân bằng.

Thì với Ván chèo đứng, với một mặt phẳng lớn. Bạn có để đứng, nằm ngồi tuỳ thích trên mặt phẳng này. Chán với cuộc vui tốc độ, thì nằm xuống, ngồi thiền mặc cho sóng đưa SUP hơi trôi đây thì tuỳ. Nhưng đó là cái lúc bạn cảm thấy tâm hồn mình thoải mái, thư giãn nhất trong cuộc chơi.

chèo SUP là gì

Với những người có kỹ năng thăng bằng tốt trên ván SUP rồi. Người ta còn tập Yoga, chèo SUP cùng thú cưng. Đưa con ra ngoài tự nhiên với ván SUP, hoặc chất đầy đồ lên mặt ván ra giữa hồ, sông lặng sóng đứng câu cá cơ.

Và đó là những hoạt động giúp con người ta vô cùng thư giãn. Là những gì khiến người ta nhìn, và cảm nhận chèo SUP là một hoạt động nó khá đơn giản. Người dùng ván SUP hơi, chơi và sử dụng ván SUP trong một trạng thái vô cùng thong thả, nhịp nhàng.

Vì sao bạn không nên thử chèo SUP một lần

Nếu bạn đủ bạo với những hoạt động dưới nước, chơi đùa với nước, cùng một kỹ năng bơi lội tốt. Bạn sẽ cảm nhận chèo SUP là một ‘thứ gây nghiện’, vô cùng đam mê, vô cùng sướng. Khi chúng ta ngồi thuyền rồi, ngồi Kayak rồi. Và giờ là một cảm giác đứng trên mặt nước.

địa điểm chèo SUP đẹp nhất từ Bắc vào Nam

Độ dày của một chiếc Ván chèo đứng, đủ mang tới cho bạn một cảm giác đứng là lướt đi trên mặt nước. Hay trong tư thế ngồi, là ngồi trên mặt nước. Bạn đã bao giờ có được một cảm giác “Chill ơi là Chill” tới thế? Chưa, chắc chắn là chưa.

Và như có nói, những lý do khiến chèo SUP ngày càng phổ biến là gì ở trên? Nó chính là một khả năng vô cùng dễ tiếp cận, vài bước trên bờ. Đặt SUP xuống nước, ngã vài lần, tự bạn sẽ tìm ra được điểm cân bằng. Và tiếp tục hành trình lướt trên mặt nước, khám phá sự tự do. Đam mê cảm giác mạnh trong giới trẻ hiện đại, năng động.

Những lưu ý khi chèo SUP là gì?

Và khi coi chèo SUP là một bộ môn thể thao. Chúng ta tới với một số lưu ý, yêu cầu trước khi bước vào hoạt động Ván chèo đứng này. Những yếu tố giúp chúng ta luôn an toàn khi đứng trên bán SUP, xử lý nhanh gọn trước những tình huống bị động, ngã tự do từ mặt SUP hơi xuống nước.

Khởi động kỹ

Trong suốt thời gian đứng chèo SUP vai – cánh tay là vùng cơ luôn phải hoạt động nhiều nhất. Nên yêu cầu chúng ta phải khởi động kỹ vùng và nhóm cơ này trước khi bước vào làm quen. Luyện tập những động tác cơ bản, ban đầu của bộ môn này.

Nhưng không vì thế, bạn được bỏ qua những vùng cơ còn lại. Đặc biệt là với vùng cơ thân dưới, bởi trong những cảm giác gượng gạo ban đầu. Không ít người có cảm giác gồng cứng vùng hông, bắp chân và đùi.

Nhiều khi, cảm giác này rất có hại cho chúng ta có thể gây mỏi và dẫn tới hiện tượng bị chuột rút. Vì thế chúng ta cũng phải khởi động thật kỹ vùng cơ này, khởi động kỹ toàn thân trước khi lên SUP, hạ Ván chèo đứng lênh đênh trên mặt nước.

Chỉnh áo phao vừa vặn

Không quá ôm, nhưng cũng không mang lại cảm giác quá lỏng. Áo phao là một công cụ hỗ trợ an toàn chính cho mọi hoạt động dưới nước. Giúp bạn luôn nổi lên trong những trường bị động, ngã xuống nước một cách an toàn.

Việc chỉnh Form áo phao, phải đảm bảo giúp chúng ta đủ thoải mái. Cảm nhận được sự linh hoạt trong những động tác, những vận động cơ bản của vai và hông. Những trải nghiệp vô cùng linh hoạt, thoải mái khi chúng ta chuẩn bị khám phá những cảm nhận thú vị trong chèo SUP là gì.

Cùng với đó, áo phao cũng không quá rộng. Trong trường hợp áo phao giúp bạn nổi trên mặt nước, cơ thể không rơi vào trạng thái bị tụt xuống dưới. Khiến cho những thao tác vẫy, bơi mất đi cảm giác tự nhiên, thuận lợi nhất để tự giải phóng mình khỏi mặt nước.

Vì thế, đây cũng là một bước chuẩn bị cơ bản mà bạn phải làm kỹ trước khi xuống nước.

Có cần mua giày chống nước khi chơi SUP?

Trước kia, tôi coi món đồ này như một món cho những ai thích chuyên nghiệp. Chơi Full Option thôi, nhưng khi ta ra ngoài và chèo SUP hơi trong những môi trường tự nhiên. Hồ tự nhiên hay trong những khu vực cắm trại, mới thấy bạn nên có một đôi dày chống nước như này.

Một phần nào đó, nó mang tới một cảm giác chắc chắn hơn. Khi ván SUP có hơi bị ướt, thì độ Ma sát từ đế những đôi giày được làm từ cao su. Luôn cho chúng ta có được cảm giác đứng vững và an toàn hơn so với khi chúng ta đứng trên SUP bằng những đôi chân trần.

Thứ hai, khi bạn từ trên bờ xuống nước không loại trừ khả năng đá dăm. Những vật sắc nhọn có thể chọc và chân bạn, gây tổn thương và khó chịu cho chính cuộc chơi của bạn. Thực sự nó là mất vui, trong một hành trình phải di chuyển khá xa. Tận hưởng cảm giác lang thang ngoài tự nhiên với chèo SUP mang lại cho chúng ta là gì?

Dây đai an toàn khi chèo SUP là gì?

Hay được gọi là dây Leash, luôn có trên ván SUP, hay những chiếc ván lướt sóng. Công dụng thực tế giúp bạn luôn kết nối với chiếc SUP của mình. Trong những trường hợp ngã nước, dây Leash cũng phần nào đó giúp bạn nổi lên mặt nước.

Được mệnh danh là phụ kiện giữ lại mạng sống của bạn khi chơi SUP. Nên trong mọi tình huống một khi đã bước lên SUP và bước ra những vùng nước lớn. Hãy luôn cuốn dây đau an toàn trên ván SUP vào chân. Một hành động quen thuộc như khi chúng ta đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, hay đeo dây an toàn (Seatbelts) trên ô tô vậy.

Chỉnh tay chèo với độ dài phù hợp

Quan điểm của Geos-Nature, độ dài tay chèo sẽ ảnh hưởng tới việc mái chèo chìm sâu bao nhiêu dưới nước. Và khi mái chèo càng nằm sâu dưới nước, thì bạn càng phải nhận một lực cản nặng của nước. Khiến chúng ta mất nhiều lực, nhiều sức hơn trong việc đưa mái chèo.

Vì thế, khi chỉnh tay chèo chỉ để khoảng 2/3 mặt mái chèo chìm vào trong nước. Và từ đó là một độ dài tay chèo phù hợp với chiều cao của bạn. Làm sao mà bạn luôn có được một cảm giác thoải mái nhất nhẹ nhàng nhất khi chèo ván chèo đứng.

Một cảm giác nhẹ nhàng, thân thiện như khái niệm về chèo SUP là gì?  Những giá trị thư giãn, thả lỏng mang lại cho chúng ta như vừa nói ở trên.

Mối liên hệ giữa chèo SUP và du lịch là gì?

Quay lại với du lịch, những hoạt động khám phá tự nhiên, những Tour du lịch về với sinh thái tự nhiên đa dạng. Chèo SUP ngày càng phổ biến, và tới nhiều hơn với du khách. Cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời, những kỳ nghỉ thú vị.

Có thể nói rằng, chèo SUP là giờ là một hoạt động mới, còn nhiều điều thú vị. Những cái lạ mà du khách chưa từng được cảm nhận. Dù là hoạt động tự chèo thuyền khám phá như nhau, như SUP và Kayak luôn mang tới những giá trị trải nghiệm khác nhau hoàn toàn.

Ngay từ cảm giác đứng trên ván chèo, nó đã là một cảm giác cực hay. Thử thách thực sự với những ai đam mê khám phá, những bản trẻ năng động. Mà khi đã kiểm soát được chiếc Ván chèo đứng, thì hành trình của chúng ta nó mới thực sự bắt đầu.

SUP mang chúng ta vào trong môi trường tự nhiên, những khu sinh thái trong một cảm giác vô cùng thoải mái. Một cảm giác mà với SUP hơi nó luôn thong thả nhẹ nhàng hơn nhiều. Từ chính những cảm giác từ trọng lượng ván chèo SUP mang lại. Tới những tư thế di chuyển vô cùng đa dạng trên SUP. Nó vui vẻ, tự do hơn nhiều so với cảm giác khoá cứng vị trí ngồi trên Kayak.

Bây giờ, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những giá trị chèo SUP mang lại là gì. Chỉ từ 200k – 1000k khi thuê SUP ở từng địa điểm du lịch hay ở những nơi bạn sống. Bắt đầu cùng chúng tôi trong những nội dung chia sẻ kinh nghiệm chèo SUP – Ván chèo đứng trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here