Lại là tự lái ô tô đưa cả gia đình đi du lịch. Có bao giờ bạn từng cảm thấy có sự lấn cấn khi vượt qua một số tình huống. Một số trường hợp xử lý giao thông khiến bạn chưa cảm thấy “mượt”? Và chúng ta sinh ra thêm nội dung kỹ năng lái xe đường dài cần cải thiện mỗi ngày.

kỹ năng lái xe đường dài

Một nội dung mang tính chất chia sẻ, kể chuyện cùng các bạn. Và lái xe, cảm giác lái được tính như một yếu tố quan trọng, cương quyết. Giúp chúng ta luôn có được cách phản xạ, cung cách xử lý tình huống của riêng mình.

Và luyện tập phản xạ, cảm giác lái xe, kỹ năng lái xe an toàn. Là một bài tập thường ngày,  cho khi bạn là một lái mới, hay vừa mới sở hữu chiếc xe mới tinh vừa mang từ Showroom về.

Học kỹ năng lái xe đường dài từ đường phố

Thực ra, lái xe trong phố là kỹ năng khó hơn khi chạy xe trên đường. Trong nội dung giúp bạn tỉnh táo hơn khi lái xe đường dài. Chúng tôi đã nhấn mạnh áp lực giao thông là yếu tố tác động mạnh nhất tới tâm lý lái xe của chúng ta.

Di chuyển trong phố, mật độ giao thông lớn – phương tiện di chuyển đông – có cả sự lộn xộn khi cách phương tiện di chuyển. Đó chính là một môi trường với rất nhiều tình huống, nhiều pha “ú oà” khiến lái xe phải phản xạ. Phải có kỹ năng xử lý tình huống nhanh, nhạy hơn.

Đi chậm = nhiều thời gian hơn

Quan điểm về việc di chuyển chậm với ô tô trong phố. Với tôi đó là cách kéo dài – có nhiều thời gian hơn để quan sát. Liếc mắt nhìn trước – sau (qua gương hậu), hình hai bên phải và trái một cách kỹ hơn.

kỹ năng lái xe đường dài

Là một lái mới, hay mới lên một chiếc xe lạ. Khả năng quan sát, kỹ năng liếc nhìn các điểm gương. Các vùng quan sát phía trước ở đầu xe cũng cảm giác có sự hạn chế. Thao tác liếc nhìn, đảo mắt quan sát nó không có được sự tự nhiên như trước.

tốVà di chuyển chậm, là cách tốt nhất giúp chúng ta giữ được sự bình tĩnh. Từ từ và bình tĩnh quan sát mọi điểm quan trọng. Làm quen với kỹ năng được gọi là quan trọng nhất đối với người lái xe.

Khi bạn có phản xạ chưa thực sự tốt, thì đi chậm còn giúp bạn phản xạ nhanh hơn giữa gá và phanh. Quan sát được kỹ hơn xe phía trước có phanh hay dừng, và đủ thời gian cho bạn nhận ra tình huống. Và chuyển chân nhanh sang bàn đạp phanh.

Đi chậm, nhưng không làm phiền người khác với giải tốc độ khoảng 30 – 40 km/h. Là một khoảng vận tốc giúp bạn có đủ thời gian quan sát – nhận điện – phản xạ với mọi hình huống giao thông. Trước khi áp dụng mọi kỹ năng, phản xạ vào cung đường lái xe đường dài

Căn chuẩn nguyên tắc 3 giây

Nguyên tắc 3 giây là mẹo giúp chúng ta luôn tạo và giữ được một khoảng cách an toàn với xe phía trước. Áp dụng lợi thế khi đi chậm, chúng ta có thêm khoảng thời gian cho việc tập đếm. Dù trong 3 giây, với cung đường bạn đi được trong phố là khá ngắn, nhưng cứ căn vào điểm mình muốn chọn.

Khoảng thời gian khi bạn chạm tới điểm đó, cứ ≥ 3 giây là khá an toàn rồi.

kỹ năng lái xe đường dài

Và trong mọi tình huống, đi chậm trong phố, hay đi trên xa lộ. 3s là một khoảng thời gian đủ lâu giúp bạn kịp xử lý được mọi tình huống được gọi là nguy hiểm ở trước mắt. Kịp rà phanh, kịp đánh lái trong tình huống được đánh giá là nguy hiểm. So với kỹ năng lái xe, cảm nhận tình huống của mình.

Thêm một chút nữa, 3 giây cũng là một phương án rèn luyện kỹ năng lái xe đường dài. Hay xử lý những tình huống xi nhan, báo rẽ. Ra tín hiệu còi báo 3 giây trước khi bạn xử lý tình huống cực kỳ hiệu quả khi đi đường đó.

Cải thiện khả năng quan sát

Như có nói, đi chậm giúp bạn có thêm thời gian quan sát. Từ từ liếc mắt, quan sát những điểm quan trọng gồm 3 gương hậu. Vị trí đầu xe…

Sau đó, bạn cũng cần có những điểm quan sát xa hơn. Quan sát về hướng di chuyển, phán đoán hướng di chuyển của các phương tiện giao thông. Tín hiệu chuyển làn, đổi hướng của những phương tiện khác đang di chuyển cùng hướng với mình.

Sau đó, khi rèn kỹ năng lái xe đường dài với bài tập đi trong phố. Bạn cũng quan sát những ngõ nhỏ trong nhiều tình huống. Ghê ghớm nhất vẫn là tình huống có xe phi ra từ trong ngõ mà không có sự quan sát, không tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh. Hay tình huống xe cắt ngang qua những điểm quay đầu cũng vậy.

Đó là giá trị, bài học tiếp theo khi đi trong phố. Trước khi ra đường trước với cung đường di chuyển tốc độ cao. Và thậm chí còn dễ đi hơn.

Giữ chân ga, nhưng cũng giữ khoảng cách

Khi là một lái với, với tôi đây cũng là một bài tập kỹ năng lái xe khó. Việc chọn mức ga, giữ chân ga đó ổn định và tạo ra một khoảng cách an toàn với xe phía trước. Làm sao để có được sự chuẩn chỉ, thao tác đúng như lời thầy dậy?

Nhưng kinh nghiệm giúp tôi rút ra một lời chia sẻ rằng. Hãy quan tâm tới tốc độ mà bạn có thể cho rằng mình đang kiểm soát xe hơi một cách tốt nhất. Tạm gác lại câu chuyện khoảng cách, nếu xe đi trước có tốc độ chậm hơn. Thì việc đi chậm trong phố, giúp bạn có thêm thời gian, cảm nhận cực rõ việc bạn đang càng gần hơn với xe trước.

Áp dụng lý thuyết, thì bạn có dư thời gian để xử lý phanh. Rà phanh hay phanh gấp mà xe không bị trượt bánh đi quá nhiều. Vẫn rất an toàn, và dù là một lời chia sẻ bị chê là tính tiêu cực. Nhưng đây được coi là cách xử lý, phản xạ an toàn nhất dành cho lái mới.

Đừng quan tâm tới việc xe hơi, xe máy đi nhanh hơn và vượt qua bạn. Kệ cho xe đi trước khuất xa tầm mắt, bạn có được khoảng không gian rộng trước mắt nếu muốn tăng tốc. Cũng như là làn đường còn đủ rộng khi còn những chiếc xe khác vẫn vượt qua chúng ta.

Bắt đầu đi xa, kỹ năng lái xe đường dài

Sau những ngày chạy xe trong đô thị, xây dựng được một số kỹ năng kể trên. Hãy có những chuyến đi ra khỏi thành phố. Chạy qua vùng ven đô – làm chuyến cắm trại cho cả gia đình. Hay một chuyến về quên, cung đường 50 km đổ về.

tự lái xe đi du lịch đường dài

Bài tập kỹ năng lái xe đường dài này bắt đầu tăng tốc độ. Thu ngắn khoảng thời gian mà bạn có thể xử lý – phản xạ với những kỹ năng vừa luyện trong phố. Cảm nhận chiếc xe di chuyển, cách đánh lái, xử lý vô lăng sẽ khác như nào khi chúng ta di chuyển ở tốc độ cao.

Cảm nhận khi di chuyển ở tốc độ cao mang tới sự khác biệt, mức độ tập trung cao hơn về cung đường. Đôi khi còn là cảm giác đau mỏi người, bực tức trong cơ thể khi di chuyển nữa. Là điều chúng ta được làm quen ở đây khi bắt đầu đi xa, di chuyển trên xa lộ.

Vài bí quyết giúp giữ tinh thần khi lái xe đường dài

Và khi chúng ta đã có đủ những kỹ năng lái xe đường dài. Những bài học giúp chúng ta có được một cảm giác, trạng thái tự tin lên đường. Thì chúng ta lại tới với bí quyết, kỹ năng giúp chúng ta phải giữ được tinh thần, trạng thái tự tin đó trên suốt cung đường dài.

Không vội, không đi nhanh làm gì

Bài học đầu tiên khi ứng dụng kỹ năng lái xe đường dài là luôn chạy chậm. Giữ tốc độ giữa giới hạn tối đa ở trên và cả tối thiểu ở dưới. Thứ nhất, sẽ không làm những phương tiện đi sau cảm thấy bị chậm lại, bực bội khi nhìn thấy tốc độ di chuyển của chúng ta.

Đi chậm, là cách giúp chúng ta luôn kéo dài thời gian trước mọi tình huống cần xử lý. Cái lợi khi ứng dụng những kỹ năng lái xe đường dài. Là cung xa lộ luôn rộng và thoáng hơn, giúp chúng ta có thể chạy nhanh.

Khoảng cách với những phương tiện phía trước cũng xa hơn. Tạo ra một cung đường trước mặt vô cùng rộng và thoải mái. Cảm giác khi tăng tốc ở ngưỡng 70 – 80 km/h cũng cho một cảm giác lái xe vô cùng tự tin và an toàn.

Và việc chạy chậm hơn tốc độ tối độ tối đa trên cao tốc. Thì cũng nên chuyển vào những làn phía trong, sát bên phải. Chúng vốn sinh ra cho những phương tiện đi chậm hơn, và giúp những phương tiện đi đúng giới hạn di chuyển.

Kỹ năng giữ lái khi lái xe đường dài

Khi ra tới những cung cao tốc, xa lộ cái hay của cung đường này là thẳng. Và có những đoạn cua cong nhẹ, mà chúng ta không phải đánh lái nhiều. Và chỉ cần nghiêng lái nhẹ theo hướng di chuyển mà thôi.

kỹ năng lái xe đường dài

Ngoài ra, kỹ năng giữ lái cũng yêu cầu chúng ta đảm bảo đi đúng phần đường, làn đường của mình. Giúp chúng ta không lấn làn sang phía xe chạy ngược chiều. Chém – chiếm làn của những phương tiện đi song song, hay là xe máy đi cùng chiều.

Giữ lái là một thao tác có thể nói là cực dễ khi lái ô tô. Giúp chúng ta luôn giữ được trong mình được phần chủ động khi đi xa. Trên những cung đường gần như là thẳng khi chúng ta di chuyển này

Kỹ năng dừng nghỉ khi lái xe đường dài

Là một phần quan trọng trong suốt một chuyến đi dài của chúng ta. Giúp từ lái xe, tới hành khách được xuống xe, ra ngoài và thả lỏng sau một khoảng thời gian dài ngồi trên xe. Giữ mình trong một trạng thái đôi khi khiến cơ thể căng cứng, mệt mỏi.

Riêng với lái xe, quãng nghỉ này còn giúp giải toả những căng thẳng, mỏi mệt. Áp lực khi đi đường khiến tinh thần, khả năng mất tập trung khi lái xe của chúng ta bị giảm đi. Ra ngoài và hít thở, thư giãn một cách thoải mái nhất trước khi tiếp tục.

Một trạng thái lạc quan, bình tĩnh quay trở lại. Tiếp tục với những kỹ năng lái xe đường dài. Cùng cả gia đình đi xa, di chuyển đường dài trong cảm giác an toàn. Sự tự tin cao nhất trong người lái xe.

Sử dụng cụm từ kỹ năng dừng nghỉ khi lái xe đi du lịch xa. Chúng ta cũng lưu ý về chuyện dừng nghỉ đúng chỗ, đúng quy định với một kế hoạch cụ thể. Không dừng ở đường cao tốc, khu vực đường quốc lộ hẹp. Là những vị trí vô cùng nguy hiểm, thậm chí khiến chi phí cho chuyến du lịch tăng lên đáng kể.

Sử dụng kính giúp tăng khả năng quan sát khi đi xa

Một phụ kiện mà ai cũng nên dùng, kính râm giúp việc nhìn – quan sát ra ngoài trời. Quan sát tầm xa qua chiếc kính râm cho một cảm giác dịu mắt. Nâng tầm nhìn, khả năng quan sát của chúng ta lên cao, dễ hơn và tập trung hơn.

kỹ năng lái xe đường dài

Với mắt quan sát bình thường, chúng luôn phải điều tiết khá nhiều với môi trường. Thích nghi với ánh sáng, vùng tối khác nhau. Việc điều tiết quá nhiều, và có trường hợp là liên tục này. Nhanh chóng mang tới cảm giác mỏi mắt, khó chịu khi chúng ta đi xa.

Cũng như gây ra cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi và thiếu tập trung cho người lái xe. Nên nếu không muốn phải nghỉ nhiều, nghỉ liên tục khi lái xe. Hãy chuẩn bị một chiếc kính mắt loại tốt, kính có giá trị cao.

Bởi đó là những thấu kính xịn, khi nhìn qua mắt kính cho một ánh sáng. Hình ảnh quan sát được trên đường là trong vắt, không nhức mắt. Không gây hại cho chúng ta khi sử dụng trong quá trình lái xe và sử dụng kính mắt.

Hiểu rõ những tính năng an toàn của xe hơi

Cuối cùng, hãy hiểu về mọi tính năng an toàn trên xe hơi cơ bản. Những tính năng hỗ trợ lái an toàn trên xe. Thực sự đó là yếu tố bảo vệ bạn, giúp bạn luôn có được cảm giác. Sự tự tin trong suốt quá trình lái xe của chúng ta.

  • ABS: Hệ thống chống bó cứng phanh, khi đạp phanh chết hệ thống sẽ hãm nhả phanh phù hợp theo tốc độ. Tránh mất lái do bánh xe bị trượt đi
  • BA: Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp, dựa vào động tác phanh của người lái. Và hỗ trợ một lực phanh đủ mạnh, giúp xe được vào trạng thái phanh trong tình huống khẩn cấp.
  • ESC: Hệ thống cân bằng điện tử, giúp thân xe luôn cân bằng khi đánh lái, vào của ở tốc độ cao. Và tính năng cũng có giới hạn, ổn định ở một tốc độ cho phép.

Ngoài ra, trên xe hơi cũng có một số công nghệ, hỗ trợ kỹ năng lái xe đường dài. Nổi trội nhất là hệ thống Adaptive Cruiser Control. Kết hợp giữa tính năng giữ ga tự động, và tự động phanh giữ khoảng cách. Nhờ vào hệ thống đo, và quét vật thể bằng Ra da.

kỹ năng lái xe đường dài

Cùng với đó là tính năng giữ làn đường, giữ xe luôn ở giữa làn đường bạn di chuyển. Không lấn làn, không cho phép chúng ta chuyển làn khi chưa có tín hiệu xi nhan. Giúp bạn luôn có một hành trình an toàn, ổn định khi đi đường dài.

Đó là nội dung bổ sung cho kỹ năng lái xe đường dài. Giúp bạn có được một hành trình tự lái xe đi du lịch an toàn, thoải mái. Thích nghi tốt với mọi cung đường ở nước ta hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here