Cold Brew Coffee là một trong thức uống cà phê mới lạ. Ưu điểm lớn nhất có lẽ là cách làm, pha cà phê Cold Brew là khá đơn giản. Cùng một khoảng thời gian bảo quản khá lâu trong mức nhiệt độ tủ lạnh.

Cold Brew Coffee là g

Về phần hương vị được đánh giá khá cao khi giảm bớt được độ chua trong cà phê nhẹ hơn, thơm hơn. Mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong nội dung hôm nay.

Bước 1: Cold Brew Coffee là gì?

Cold Brew Coffee là đơn giản là một công thức pha cà phê. Thay vì sử dụng nước nóng, ủ cà phê, pha cà phê trong một khoảng thời gian ngắn là có thể sử dụng được ngay.

Thì với công thức cà phê Cold Brew, chúng ta sẽ pha bột cà phê với nước sôi để nguội trong nhiệt độ phòng. Nhưng ngược lại, thời gian cho ra thành phẩm từ công thức pha cà phê Cold Brew đơn giản tại nhà lại lâu hơn. Trung bình từ 12 – 24 tiếng, hoặc hơn tuỳ vào gu, và cho ra được một hương vị cà phê như mong muốn.

Thời gian bảo quản Cold Brew Coffee cũng kéo dài hơn tới khoảng 4 tuần khi bảo quản ở nhiệt độ hợp lý. Với những con người bận rộn, thì đây chắc hẳn là một lợi thế khi luôn có sẵn cà phê trong nhà. Sử dụng nhanh chóng, hương vị ổn định.

Cold Brew Coffee là g

Hoặc làm một bình Cold Brew bảo quản lạnh khi mang ra những hoạt động ngoài trời. Như cắm trại, Picnic, chơi những hoạt động thể thao dưới nước,… Với khoảng thời gian trong một ngày là hoàn toàn có thể.

Bước 2: Cách làm cà phê Cold Brew đơn giản tại nhà

Bước hai trong quá trình tìm hiểu Cold Brew Coffee là gì? Sẽ bao gồm nhiều bước nhỏ quan trọng, và như đã nói ở trên. Thì thời gian cho ra một bình café Cold Brew là khá dài.

Ngay trong những bước pha trộn ban đầu, trước khi đóng kín và ướp lạnh. Cũng là một giai đoạn khá lích kích, mấy thời gian. Mà chúng ta gọi là bước “hãm cà phê lạnh” với bột cà phê và những dụng cụ làm café Cold Brew đơn giản tại nhà bao gồm:

Cold Brew Coffee là g

  • Hạt cà phê nguyên chất, xay sẵn thường từ 50 gram trở lên
  • 01 bình thuỷ tinh có nắp kín (để ủ cà phê trong tủ lạnh)
  • Bình đựng cà phê thành phẩm bằng thuỷ tinh, hoặc bình giữ nhiệt
  • Giấy lọc cà phê hoặc màn lọc bằng vải
  • Muỗng khuấy cán dài
  • Nước tỷ lệ 1:10 (cứ 1 Gram cà phê thì 10 ml nước), với 50 gram cà phê thì 500 ml nước

Giai đoạn 1: Hãm cà phê trong bình

Để bắt đầu, chúng ta sẽ rang cà phê ở mức vừa, và xay thành bột ở mức thô nhất theo hình mô tả dưới đây:

Cold Brew Coffee là g
Xay hạt cafe thô (Coarse) để làm cà phê Cold Brew ở nhà

Trong trường hợp bạn không có máy xay đủ để thực hiện xay hạt café ra mức độ như kể trên. Thì bạn có thể ra ngoài những tiệm – xưởng cà phê rang xay nhờ xay. Hoặc cũng có thể mua sẵn bột làm cà phê Cold Brew tại nhà. Bởi mọi xưởng rang, họ luôn biết Cold Brew Coffee là gì? Nhu cầu của bạn ra sao?

Bắt đầu cho cà phê vào bình thuỷ tinh:

  • Bước 1: Cho lượng 25 gram cà phê vào trong bình, Cùng với 250 ml đầu tiên
  • Bước 2: Dùng muỗng nhỏ cán dài khuấy đều cho bột café thấm đều nước. Màu nước bắt đầu chuyển sang hơi ngả vàng
  • Bước 3: Để cho bột cà phê lắng xuống trong khoảng 5 phút, sau đó lại cho đúng 25 gram cà phê cùng 250 ml nước vào. Làm tương tự như ở bước 1 và 2.

Với một lượng cà phê nhỏ khoảng 30 – 35 gram. Thì bạn có thể cho vào 01 lần nguấy đều và cho vào ủ. Còn với từ 50 gram cà phê hoặc hơn, thì cứ mỗi lần chỉ cho 25 gram cà phê cùng nước vào. Cho tới khi đủ lượng và hết café bạn vừa chuẩn bị, cũng như phù hợp với cả chiếc bình ủ bạn có nữa.

Giai đoạn 2: Ủ lạnh

Bạn nên dùng nắp đi theo bình thuỷ tinh (nếu có), đảm bảo cho việc bình luôn kín trong quá trình ủ cà phê. Hoặc có thể dùng một chiếc khăn tay sạch, cùng dây chun, kéo căng khăn tay và dùng dây chun buộc chặt vào cổ bình.

Để bình thuỷ tinh trong ngăn mát tủ lạnh, thường khoảng ngăn tầng 02 trên cánh tủ. Bắt đầu để ủ lạnh Cold Brew Coffee trong khoảng từ 12 – 24 giờ. Tương đương với một ngày, tối hôm nay pha, tối mai về bỏ ra cho những giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, việc đóng mở tủ lạnh khi ủ cà phê bên trong. Hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới thời gian, hay nhiệt độ ủ lạnh thay đổi mỗi khi chúng ta mở tủ. Nó rất nhanh, chỉ vài tích tắc thì không ảnh hưởng gì đâu các bạn nha.

Giai đoạn 3: Lọc cà phê và kết thúc

Sau khoảng thời gian từ 12 – 24 tiếng, với chất lượng cà phê được “hãm” rồi “ủ lạnh” càng lâu thì Cold Brew Coffee càng ngon.

Giai đoạn lọc cà phê ra cũng khá quan trọng. Vì bột cà phê là hạt say thô, nên chúng ta có thể dùng luôn chiếc khăn tay chúng ta buộc, đóng kín bình ở trên. Trải nhẹ lên chiếc bình thứ hai mà ở bước chuẩn bị vừa nêu ra. Để trùng và bắt đầu đổ cà phê qua phần lưới lọc này.

Tuy nhiên, vải luôn thấm nước nhiều, nó chỉ tiện chứ không đúng cách trong công thức Cold Brew Coffee là gì chuẩn chỉ. Vì thế, hãy sử dụng giấy lọc cà phê chuyên dùng, thấm qua nước ấm. Đặt lên miệng bình thứ hai, rồi lọc cà phê. Như vậy, bạn sẽ có được lượng cà phê nhiều nhất được chắt ra từ trong bình ủ.

Bạn nên dùng giấy lọc để lọc Cold Brew tối ưu nhất

Bạn có thể chắt lọc hai lần nếu như bạn muốn cà phê sạch, tinh nhất có thể. Không giữ lại một tý bã cà phê nào bên trong.

Những lưu ý phi pha loại cà phê Cold Brew Coffee là gì?

Tỷ lệ chiết xuất cà phê

Trong những bước pha cà phê Cold Brew đơn giản ở nhà kể trên. Chúng ta đang áp dụng tỷ lệ 1:10, ngoài ra 1:15 cũng là một tỷ lệ khá phổ biến khác. Giúp hương vị và độ đậm cà phê có những đặc tính, thành phẩm khác nhau.

Cũng như, trong trường hợp những loại cà phê có hương vị khác nhau. Thì hai tỷ lệ kể trên sẽ được ứng dụng cho từng loại hạt, bột cà phê. Nhằm tạo ra một vị Cold Brew Coffee là cân bằng nhất.

Nhắc lại chuyện xay hạt cà phê

Việc xay hạt cà phê thô nhất, là cách giúp cho cà phê không bị tan trong khoảng thời gian ủ. Để trong bình nước quá lâu trong khoảng thời gian dài. Như các dạng xay mịn hay mịn vừa khác.

Mặt khác, bột cà phê lớn hơn, giúp chúng nở ra nhiều hơn khi ở trong nước lạnh. Giúp tinh chất trong cà phê, lượng cafein trong cà phê được tan ta nhanh hơn. Giúp hương vị cà phê cho ra thơm ngon, đặc biệt hơn

Lưu ý: Tan là tan thành phần có trong cà phê, chứ không phải bột cà phê. Tránh hiểu lầm và gây xung đột khái niệm.

Bảo quản Cold Brew Coffee đúng cách

Trong phần mở đầu nội dung Cold Brew Coffee là gì? Chúng tôi có nói tới 4 tuần sử dụng một mẻ cà phê Cold Brew sau khi pha xong. Quan trọng bạn phải để trong tủ lạnh, trong ngăn mát đúng cách.

Cà phê Cold Brew luôn phải được bảo quản lạnh (trong ngăn mát tủ lạnh)

Nhưng, để chọn thời điểm uống cà phê ngon nhất. Hãy sử dụng hết chúng trong 3 – 5 ngày, cùng lắm là 7 ngày. Bởi kiểu gì thì hương vị, độ thơm, độ nồng của cà phê cũng bị mất đi. Thẩm thấu qua những khe hở, khi bạn đóng nắp cà phê kín đến mấy.

Hay mỗi lần mở ra rót để uống, phần nào cũng khiến bị mất đi. Nên thời gian bảo quản, sử dụng Cold Brew Coffee ngon nhất là càng dùng hết sớm, càng tốt.

Cách thưởng Cold Brew Coffee là gì?

Bản chất kết quả quá trình pha – ủ – lọc cà phê Cold Brew đơn giản tại nhà. Chúng ta có được một ly cà phê đen nguyên chất như cách pha cà phê phin. Hay ép Espresso như trên những dòng cà phê máy.

Bạn có thể uống Cold Brew Coffee dưới dạng đen đường – nâu sữa như cà phê pha phin

Và cũng chỉ sử dụng uống nguyên chất để tận hưởng vị đắng, chát khi vừa cho vào miệng. Và một vị chua nhè nhẹ ở cuống họng như bao kiểu cà phê nguyên chất, hay cà phê đen khác.

Nếu bạn không thuộc Gu nguyên chất – nguyên bản của Cà phê. Thì hoàn toàn có thể cho thêm đường, hoặc sữa. Để tạo nên những ly đen đường – Nâu sữa đúng gu và sở thích nhé!

Trên đây là khái niệm Cold Brew Coffee là gì? Cũng như cách pha cà phê Cold Brew tại nhà đơn giản. Hy vọng, chúng ta sẽ có những trải nghiệm mới, kiểu uống cà phê tiện dụng hơn khi ở nhà. Hay như một kiểu cà phê pha sẵn, luôn có trong tủ lạnh nhà bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here