Danh lam thắng cảnh là gì?

Danh lam thắng cảnh vốn là một cụm từ Hán Việt với nghĩa từng từ: danh là tiếng tăm, lam là chùa, thắng là đẹp, cảnh là phong cảnh. Nghĩa đen hiểu đơn giản chính là ngôi chùa nổi tiếng có cảnh đẹp, còn nghĩa rộng hơn là nơi cảnh đẹp có tiếng.

Danh lam thắng cảnh là gì

Danh lam thắng cảnh theo điều 4 luật di sản văn hóa năm 2001 là cảnh quan thiên nhiên hoặc địa điểm có sự kết hợp giữa công trình kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên đem lại giá trị về khoa học, thẩm mỹ và lịch sử.

Một địa danh thế nào gọi là danh lam thắng cảnh?

Thực chất không có bất kỳ tiêu chuẩn nào cho một địa danh gọi là danh lam thắng cảnh. Chỉ có những danh lam thắng cảnh được các tổ chức lớn và uy tín tầm cỡ quốc tế công nhận và xếp vào danh sách Di sản thế giới thì mới cần phải xem xét và đánh giá vô cùng kỹ lưỡng.

Danh lam thắng cảnh là gì

Tính đến ngày 15 tháng 12 năm 1989, cả thế giới chỉ có khoảng 322 di sản quốc tế bao gồm 13 di sản hỗn hợp, 75 di sản tự nhiên và 234 di sản văn hóa. Việt Nam cũng là đất nước tham gia vào Công ước về di sản thế giới.

Và đến cuối năm 1994, nước ta có một di sản công nhận đó chính là vịnh Hạ Long vinh dự được tổ chức UNESCO liên hợp quốc xếp vào danh sách di sản thế giới. Thời gian trước đó khoảng năm 1993, cố đô Huế đã ghi vào danh sách này và nhận tài trợ để phục hồi và tu bổ một số kiến trúc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here