Nhắc đến danh lam thắng cảnh Ninh Bình, nhiều người Việt Nam sẽ nhớ ngay tới những địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng như Tam Cốc Bích Động, Hoa Lư, Tràng An, chùa Bái Đính,… Để nắm rõ hơn Ninh Bình có gì đẹp thì cùng chúng tôi khám phá 10 cảnh quan tuyệt đẹp nơi đây.

Top 10 danh lam thắng cảnh Ninh Bình tuyệt đẹp

Tam Cốc- Bích Động- danh lam thắng cảnh Ninh Bình

Danh lam thắng cảnh Ninh Bình- Tam Cốc- Bích Động được biết đến với nhiều tên gọi khác như “Nam thiên đệ nhị động” hay “vịnh Hạ Long trên cạn”. Thời điểm tham quan khu du lịch này đẹp nhất là thừ tháng 5 đến tháng 6 vào mùa lúa chín, nắng vàng, ruộng lúa vàng đang trổ bông tạo nên hình ảnh đồng quê tuyệt đẹp.

danh lam thắng cảnh ninh bình tam cốc bích động

Tam Cốc- Bích Động Ninh Bình có gì? Nơi đây bao gồm Tam Cốc 3 hang và Bích Độn hang xanh. Tam Cốc là hệ thống 3 hang động Hang Cả- Hang Hai và Hang Ba nối liền nhau, được tạo nên nhờ sự bào mòn của sông Ngô Đồng chảy qua dãy núi đá vôi, vì vậy mà theo thời gian tạo nên tổ hợp ba hang này với chiều dài lớn nhất 127 m.

Còn Bích Động là nơi du khách ngắm nhìn tự nhiên kỳ ảo xung quanh hang động và có nhiều trải nghiệm thú vị. Nếu đã đến khu du lịch sinh thái này thì bạn cũng không nên bỏ qua ngôi chùa Bích Động nằm lưng chừng ngọn núi xây dựng vào thời Hậu Lê. Chùa sở hữu lối kiến trúc cổ xưa độc đáo, từ đây bạn sẽ ngắm nhìn toàn cảnh và tìm hiểu thêm về lịch sử ngôi chùa cổ kính này.

tam cốc bích động hoang sơ kỳ vĩ

Cố đô Hoa Lư- thắng cảnh Ninh Bình

Thắng cảnh Ninh Bình thì khó lòng mà bỏ sót cố đô Hoa Lư- nơi mang nhiều giá trị lịch sử đất nước Việt Nam. Cách Hà Nội khoảng 100 km di chuyển, cố đô Hoa Lư nằm tại tỉnh Ninh Bình là quần thể kiến trúc độc đáo và đặc sắc. Không chỉ vậy nơi đây còn được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới- là một trong bốn vùng lõi quần thể Tràng An.

Cố đô Hoa Lư- thắng cảnh Ninh Bình

Bên cạnh đó, cố đô Hoa Lư còn được nhà nước xếp vào di tích lịch sử Quốc gia cần được bảo tồn và gìn giữ. Với lịch sử tồn tại hơn 1000 năm, cố đô nước Việt Nam xưa đã trải qua bao nhiêu biến chuyển, thăng trầm của dân tộc, lưu trữ lại di tích chứng nhân lịch sử nhiều đời vua khác nhau. Đặt chân tới Hoa Lư, bất kỳ ai cũng như được trở về đất nước cổ xưa tự ngàn đời trước.

Dù lịch sử và thời gian có khắc nghiệt thế nào nhưng Hoa Lưu vẫn lưu lại dấu tích như bức tường thành, đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ vua Lê Đại Hành uy nghiêm. Mùa xuân là thời điểm tại cố đô Hoa Lư tổ chức nhiều lễ hội, thích hợp cho du khách đến trải nghiệm và tham gia không khí đông đúc, nhộn nhịp nhiều màu sắc.

cố đô hoa lư thờ 2 vị vua

Cảnh đẹp ở Ninh Bình- Danh thắng Tràng An

Danh thắng Tràng An là cảnh đẹp ở Ninh Bình nổi bật với diện tích lên đến 2168 ha, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 90 km về phía Nam. Từ những ngày đầu khánh thành, danh thắng Tràng An đã trở thành địa điểm “nơi mơ đến, chốn mong về” của nhiều du khách quốc tế và trong nước. Nơi đây hàm chứa giá trị quan trọng về khảo cổ, địa mạo, địa chất và thẩm mỹ của con người.

danh thắng tràng an nhìn từ trên cao

Toàn cảnh khu danh thắng Tràng An mang những nét cảnh đẹp ở Ninh Bình đặc sắc như: núi non tráng lệ hùng vĩ, từng ngọn núi đủ kiểu hình dáng soi bóng xuống dòng mặt nước, dòng suối nhỏ uốn khúc nối hang động bí hiểm lại với nhau và thung lũng hoang sơ đẹp đến ấn tượng. Tràng An là sự kết hợp của du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và lịch sử tạo nên trải nghiệm độc đáo.

Về với Tràng An, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu gốc rễ ngân loại, tận hưởng sự tinh túy và thuần khiết nhất dưới bầu không khí trong lành. Hơn nữa là con người Việt Nam thì không ai không tự hào trước dấu son lịch sử in đậm trong dáng sông, thế núi từ buổi đầu sơ khai dựng nước qua ba triều đại: vua Đinh, vua Lê, vua Lý.

Cảnh đẹp ở Ninh Bình- Danh thắng Tràng An

Chùa Bái Đính- địa danh du lịch của Ninh Bình

Chùa Bái Đính là một trong những địa danh du lịch của Ninh Bình nổi tiếng nằm trong quần thể Bái Đính- Tràng An gắn liền vùng đất ba triều đại phong kiến hơn 1000 năm. Đây là quần thể chùa rộng lớn nằm trên núi Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, Gia Viên và chỉ cách Hoa Lư khoảng 5 km di chuyển và trung tâm thành phố Ninh Bình 12 km.

quần thể chùa lớn nhất đông nam á

Khuôn viên chùa lên đến 539 ha gồm 80 ha chùa mới và 27 ha chùa cổ, hàng năm vinh dự đón rất nhiều phật tử về hành hương. Về tổng thể chùa Bái Đính đồ sộ và cao lớn mang phong cách kiến trúc chùa cổ Việt Nam với mái chùa chính 3 tầng 12 mái, mái ngói truyền thống hình mũi hài. Bậc thềm trang trí thêm hình ảnh rồng đá thời Lý, sân trước rộng thẳng tầm nhìn xuống giếng Ngọc.

Xung quanh hàng lang chùa là tượng các vị La Hán chạy dọc bao lấy toàn bộ khuôn viên Bái Đính, phía bên trong chùa trồng nhiều cây xanh tạo quang cảnh thiên nhiên tươi mái. Tất cả tạo nên một ngôi chùa thanh tịnh, yên bình lý tưởng cho ai muốn tìm về chốn tâm linh thiêng liêng, quên đi bộn bề cuộc sống.

Chùa Bái Đính- địa danh du lịch của Ninh Bình

Hang Múa danh lam thắng cảnh ở Ninh Bình

Nói đến danh lam thắng cảnh ở Ninh Bình thì du khách sẽ nhớ đến Hang Múa- một địa điểm để con người thử sức dẻo dai của bản thân khi cố gắng qua 486 bậc thang leo lên đỉnh. Hang Múa có vị trí tại dưới chân núi Múa nằm ở thôn Khê Đầu Hạ- Ninh Xuân, Hoa Lư. Ngay khi đặt chân tới đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng đỉnh nũi hùng vĩ, sự thơ mộng từ cánh đồng lúa chín và ngọn tháp đầy bí ẩn trên đỉnh.

Hang Múa danh lam thắng cảnh ở Ninh Bình

Điểm gây ấn tượng của hang Múa là phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, đường dẫn lên núi mô phỏng theo Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng của Trung Quốc. Từ đỉnh ngọn núi Múa, bạn sẽ ngắm nhìn toàn bộ khu Tam Cốc- Bích động- địa danh du lịch của Ninh Bình hấp dẫn khách du lịch. Đỉnh núi đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đang hướng nhìn xuống vùng đất cố đô của nước Việt Nam xưa.

Thắng cảnh Ninh Bình tại Vườn chim Thung Nham

Thắng cảnh Ninh Bình tại khu du lịch sinh thái tuyệt đẹp vườn chim Thung Nham sẽ giúp gia đình bạn có một kỳ nghỉ thoải mái cùng thiên nhiên rộng lớn. Nằm trong quần thể Tràng An, vườn chim Thung Nam hay Thung Chim địa chỉ xã Ninh Hải, Hoa Lưu và vị trí gần với khu sinh thái Tam Cốc Bích Động. Diện tích hơn 334 ha, nơi đây có nhiều địa điểm đẹp, nên thơ và đa dạng.

Thắng cảnh Ninh Bình tại Vườn chim Thung Nham

Khu vườn chim là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loài chim như le le, chích chòe, vạc, cò,… đặc biệt là phượng hoàng và hằng hạc nằm trong sách đỏ cần được bảo tồn. Dẫy núi đá vôi cùng đàn chim tung cánh bay tạo nên không gian hiếm hoi, khiến con người như lạc vào chốn tiên cảnh. Nếu đã khám phá khu vườn chim thì bạn cũng nên tham quan Hang Bụt, động Vái Trời nhiều măng nhũ đá lấp lánh.

thung nhan thu hút nhiều giống chim quý hiếm

Vườn quốc gia Cúc Phương cảnh đẹp ở Ninh Bình

Cảnh đẹp ở Ninh Bình nằm gọn trong vườn quốc gia Cúc Phương, không chỉ vậy nơi đây còn tiếp giáp 3 tỉnh thành Thanh Hóa- Hòa Bình- Ninh Bình. Cách Hà Nội khoảng 120 km về phía Tây Nam, khu sinh thái vườn quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ và lưu trữ nhiều loài thực- động vật phong phú của nước ta.

khám phá vườn quốc gia cúc phương

Thời điểm đẹp nhất trong năm đến khám phá Cúc Phương chính là mùa khô tháng 12 đến tháng 5, thời tiết mát mẻ dễ chịu. Bạn nên tránh đến đây vào mùa mưa thường có muỗi, vắt ảnh hưởng đến chuyến du lịch. Đặc biệt tháng 5 là mùa bướm rừng Cúc Phương, hàng triệu con khoe sắp ngợp trời tạo nên chốn thần tiên thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm.

Vườn quốc gia Cúc Phương cảnh đẹp ở Ninh Bình

Động Am Tiên Ninh Bình có gì?

Động Am Tiên là tuyệt tình cốc của Việt Nam với sông, núi, thiên nhiên đặc sắc, phong cảnh kì bí đậm chất kiếm hiệp. Nằm ở độ cao lên đến 500 m so với mực nước biển, động Am Tiên quanh năm mát mẻ, hai bên đường vào phủ kín cây xanh cổ thụ khiến không gian càng trở nên hoang dại, hùng vĩ và uy nghi.

Động Am Tiên Ninh Bình có gì

Địa thế hiểm trở như vậy thì động Am Tiên Ninh Bình có gì? Phong cảnh hùng vĩ là vậy nhưng Am Tiên lại ám một màu huyền ví và u buồn, mang dấu ân tàn dư của một pháp trường xưa. Tương truyền trước đây Am Tiên là nơi vua Đinh nuôi động vật hoang dã để cho kẻ tử hình vào. Trên núi còn có chùa Am Tiên lưu giữ ba bia đá cổ, chuông từ hàng trăm năm trước.

Động Am Tiên Ninh Bình có gì

Danh lam thắng cảnh Ninh Bình- Đầm Vân Long

Đầm Vân Long là một trong những danh lam thắng cảnh Ninh Bình- điểm đến hấp dẫn cho chuyến nghỉ dưỡng, du lịch cuối tuần. Thuộc địa phận tỉnh Ninh Bình, đầm Vân Long chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 80 km và 2 tiếng di chuyển. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên vùng ngập mặn lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ với hệ sinh thái độc đáo và phong phú- nơi cư trí hệ động- thực vật quý hiếm.

Danh lam thắng cảnh Ninh Bình- Đầm Vân Long

Nơi đây được nhiều người ví như bức tranh phong thủy bình dị, tuyệt đẹp và bình yên nhờ non nước mây trời, hang động kì bí. Hình thành nhờ vào việc đắp đê sông Đáy, đầm Vân Long trở thành vùng nước mênh mông bao gồm đảo đá, hang động đầy lôi cuốn. Đi xuyên qua núi du khách sẽ đến hang Cá nửa chìm nửa nổi, cao khoảng 8 m phù hợp để ngắm nhìn đàn cò, voọc vào buổi chiều tà.

đầm vân long tuyệt tình cốc việt nam

Nhà thờ Phát Diệm địa danh du lịch của Ninh Bình

Địa danh du lịch của Ninh Bình- nhà thờ Phát Diệm hay nhà thờ Đá Phát Diệm là quần thể nhiều công trình trên khuôn viên rộng 22 ha thuộc trị trấn Phát Diện, Kim Sơn. Vào đầu thế kỉ XIX, nơi đây chủ là vùng đất bùn lầy cỏ sậy nhưng năm 1828 được khai phá bởi ông Nguyễn Công Trứ. Nhà thờ Phát Diệm là sự giao lưu giữa kiến trúc Gothtic phương Tây và đình chùa phương Đông rất đặc sắc.

Nhà thờ Phát Diệm địa danh du lịch của Ninh Bình

Hầu như mọi thiết kế tại đây đều làm từ chất liệu đá từ chấn song, cột, tường cho đến nền nhà. Không sở hữu kiến trúc cao chít vót, nhà thờ Phát Diệm mang phong cách phương vị đình, đền, chùa. Để giữ nguyên giá trị người Việt ấp ủ và làm gần hơn tín ngưỡng khác nhau, cha Trần Lục đã tái hiện lại truyền thống tốt đẹp tôn thờ Chúa bằng tâm thức con người Việt.

nhà thờ đá phát diệm

Danh lam thắng cảnh Ninh Bình đều chứa đựng một ý nghĩa lịch sử lâu đời, giúp người con Việt Nam nhớ về một thời phong kiến và chiến đấu hào hùng của dân tộc. Mong 10 gợi ý địa danh du lịch của Ninh Bình sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp cho chuyến đi sắp tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here