Từ nhẹ tới nặng những chấn thương trong leo núi, Trekking. Vấn đề chung khi bạn tham gia vào những hoạt động nặng, tiêu hao mạnh về thể chất, năng lượng. Khi sống sinh tồn ngoài tự nhiên, mà bạn phải tìm cách giải quyết nhanh – gọn – an toàn.

chấn thương trong leo núi, Trekking

Bản chất chung của chấn thương trong leo núi, Trekking

Với cả hai hoạt động leo núi, Treking. Và nói rộng ra là cả hoạt động đi rừng và leo núi nhân tạo. Sức ép từ hoạt động nặng về thể lực, thường dẫn tới những vấn đề về cơ xương khớp như:

  • Chuột rút, chất thương đầu gối, trật mắt cá chân
  • Khô da, hoa mắt, chóng mặt, mất phương hướng do mất nước
  • Đau mỏi vai gáy, cơ xương khớp khi vận động quá giới hạn bản thân

Là TOP chấn thương trong nặng nhất khi đi leo núi, Trekking. Mà bạn có thể gặp phải tới từ bản thân, cơ thể. Kỹ năng khi chúng ta tham gia vào hoạt động thể chất nặng, quá giới hạn của bản thân trong một khoảng thời gian dài.

Cũng như một số vấn đề khác tới từ ngoại cảnh, môi trường tự nhiên có thể gặp. Như cháy nắng, phồng rộp da, côn trùng – vắt cắn, vết xước – chảy máu ngoài da khi va quệt và vật sắc ngọn.

Chấn thương do thể chất trong leo núi, Trekking

Tới với những vấn đề, chất thương do thể chất – năng lượng đi xuống mà chúng ta gặp phải khi vận động trong khoảng thời gian dài. Hoạt động xuất phát từ việc đau mỏi cơ, bủn rủn chân tay sau khi vận động đủ lâu.

Và dẫn tới….

Chuột rút – Căng cơ

Là hiện tượng xuất hiện những cơn đau đột ngột, thắt chặt những nhóm cơ. Khiến chơ cơ thể hay một vùng cơ bị cứng lại. Khiến bạn không thể bị co cứng lại, không tiếp tục vận động được.

chấn thương trong leo núi, Trekking

Mà trong bóng đá, chúng ta thường thấy các cầu thủ thường nằm vật ra đất, cần sự trợ giúp để giãn cơ ra. Và trong chấn thương trong leo núi, Trekking cũng vậy. Bạn hoàn toàn mất khả năng di chuyển khi gặp hiện tượng này.

Hiện tượng xuất phá từ việc chúng ta có khoảng thời gian vận động quá dài. Các búi cơ phải hoạt động với cường độ cao và liên tục. Cộng thêm hiện tượng mất nước trong cơ thể chúng ta khi vận động mạnh,

Cách xử chuột rút nhanh gọn khi gặp chuột rút có thể làm: Kéo căng vùng cơ bị chuột rút, Xoa bóp, Làm ấm, Uốn cong chân, Đi chân trần. Song song với đó là nhịp độ đi bộ phù hợp, quãng nghỉ hợp lý và bổ sung nước thường xuyên để tránh gặp hiện tượng này.

Trật mắt cá chân khi đi leo núi

Trật mắt cá chân, hiện tượng khiến không ít người có thể hiểu lầm như một hiện tượng trật khớp. Nhưng hoàn toàn không phải, khi bản chất của chấn thương trong leo núi, Trekking này. Là việc đi bộ, bàn chân tiếp đất không có đều

Dẫn tới hiện tượng tổn thương dây chằng, giãn hoặc đứt (không hoàn toàn). Các sợi dây chằng có chức năng nối xương khớp lại với nhau.

Với chấn thương trong leo núi này. Cơn đau tại vùng cổ chân với mắt cá chân thường rất nặng. Sưng tất đỏ tại vùng mắt cá chân khi chúng ta gặp chấn thương. Và đây được đánh giá như một chấn thương khá nặng. Có thể phá huỷ cả một hành trình của cả đoàn.

Nhằm hạn chế được chấn thương trong leo núi, Trekking này. Hãy sử dụng đôi giày leo núi dạng cao cổ. Phần dây được buộc chắc, giúp cổ giày luôn giữ phần xương mắt cá chân thẳng đúng vị trí.

Hay đơn giản hơn là dùng dây bó gối – mắt cá chân thể thao. Giúp cố định được cổ chân thẳng một cách an toàn. Cũng như giúp cổ chân không bị vẹo đi quá nhiều nếu không may chân tiếp đất sai cách một lần nữa.

Chấn thương đầu gối trong leo núi, Trekking

Khác với lệch mắt cá chân, hiện tượng chấn thương – giãn hệ thống dây chằng khi đi bộ đường dài. Dù phần đầu gối cũng có hệ thống dây chằng, cơ xương khớp phức tạp không kém.

Và chấn thương ở đây, thường gặp là do mỏi, cứng cơ. Khi chúng ta một lần nữa đi quá lâu, vượt giới hạn chịu đựng của cơ xương khớp khi di chuyển. Và thường gặp đối với những ai có quá trình chuẩn bị trước khi đi rừng – leo núi – Trekking về phần thể lực không quá kỹ.

Hay cách vận động mạnh, gây ra hiện tức, vỡ cơ. Tổn thương cơ – mạch máu bên trong, cũng làm đau, chấn thương đầu gối khi leo núi, Trekking. Dù ít sưng tấy, hay nổi ban đỏ, nhưng chấn thương trong leo núi, Trekking cũng rất khó chịu.

Nên để hạn chế, phòng tránh hãy có hệ thống bài tập phát triển một cách toàn diện. Chuẩn bị kỹ cho các phân vùng cơ – xương – khớp trên cơ thể. Sẵn sàng cho một nhịp độ di chuyển, đi bộ đường dài cực cao.

Cũng như nên ra dấu nghỉ ngơi, bất kỳ khi nào cần thiết khi di chuyển

Chân thương vùng thân trên sẽ như thế nào?

Vừa xong, là những chấn thương trong leo núi, Trekking vùng chân, thân dưới. Vùng cơ – xương – khớp vận động liên tục, cường độ cao, thời gian dài. Và cũng dễ gặp chấn thương, thông thường là do vận động quá sức – quá giới hạn bản thân.

Tới với vùng thân trên, từ hông lên tới bả vai chúng ta cũng sẽ gặp hiện tượng đau mỏi. Căng cứng cơ khi di chuyển, đi bộ đường dài di chuyển khi đi bộ leo núi. Với những chiếc balo to – nặng đeo trên vai quá lâu.

Dù balo trợ lực leo núi, có đai hông hỗ trợ đai trên vai không tác động quá nhiều lực vào vai. Nhưng khi cảm nhận thực tế, thì hiệu quả mang lại thực là không quá lâu. Và chúng ta nhanh chóng gặp hiện tượng đau nhức sau một thời gian di chuyển.

chấn thương trong leo núi, Trekking

Đó là lý do vì sao ở nước ta hay có dịch vụ thuê Porter. Người dẫn đường kiêm mang đồ cho những người mới. Giảm thiểu sự tác động gây mệt mỏi cho vai, xương sống và hông khi phải vừa di chuyển. Vừa mang theo một chiếc balo quá nặng trên vai.

Cũng như một kế hoạch di chuyển, kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Hạ balo xuống, đi lại và thả lỏng cơ – xương – khớp sau một quãng thời gian di chuyển.

Hiện tượng thứ hai cũng phải nói tới, chính là việc sử dụng gậy leo núi sai cách. Chống quá cao, và khi kéo người lên để vượt qua vị trí khó khăn. Tay quá với, sai kỹ thuật cũng sẽ gây ra một số chấn thương. Như căng cơ, chật khớp tay – bả vai khi chúng ta đi leo núi.

Chưa kể, khi cố chống gậy leo núi quá cao. Không chắc chắn về điều kiện địa hình có an toàn hay không. Bạn hoàn toàn có thể bị trượt và ngã, dẫn tới chấn thương trong leo núi, Trekking toàn thân. Còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Vẫn là Porter, hướng dẫn viên du lịch thám hiểm ở đó. Hoa tiêu cho một cung đường, phương án di chuyển an toản. Sẽ giúp bạn hạn chế vài chấn thương chúng ta vừa nói ở trên.

Tới chấn thương trong leo núi, Trekking khác

Có thể gọi đây như một số tai nạn, vấn đề nhỏ khi đi leo núi. Chủ yếu là chấn thương ngoài da, tổn hại tới sức khoẻ làn da. Chủ yếu do sự nóng lên của cơ thể, kết hợp với những yếu tố từ bên ngoài môi trường. Nhiệt độ – thời tiết khi chúng ta tham gia vào những hành trình leo núi.

Cháy nắng

Là một trong những chấn thương trong leo núi, Trekking không thể tránh. Đa phần chúng ta luôn đặt hành trình của chúng ta vào ngày có thời tiết tốt. Nắng đẹp, khô ráo còn giúp cung đường di chuyển thuận tiện hơi.

Với điều kiện thời tiết này, nhẹ thì đen da. Những ai có làn da nhạy cảm hoàn toàn có thể bị cháy nắng. Bỏng rát cũng là bắt đầu cho một chấn thương trong leo núi nghiêm trọng. Tới cả việc da bị phồng rộp lên khi bị cháy nắng.

xu hướng du lịch mới năm 2022

Chính vì thế, khi chuẩn bị đồ đi leo núi chúng ta luôn có áo dài tay, áo sơ mi. Hay những ống găng tay chống nắng chuyên dụng là thế. Sử dụng ngay cả vào khi nắng nhẹ nhất, bởi nắng luôn nóng nhanh, và khó chịu trong những ngày trời quang, mây tạnh.

Phồng rộp da – bàn chân

Hiện tượng chấn thương trong leo núi, Trekking khi cơ thể cọ sát liên tục với trang phục. Sinh nhiệt từ trong cơ thể, tới cả yếu tố tác động từ bên ngoài môi trường. Nguyên nhân có thể từ trang phục quần áo, tới giày sử dụng cho hành trình đi bộ đường dài không phù hợp.

Ngoài sự cọ sát, thì trang phục hay giày quá kín. Còn tích tụ hơi nóng, giúp cơ thể nóng lên. Dẫn tới hiện tượng phồng rộp da, chân xuất hiện nhanh hơn, thế mới phải:

  • Chọn đúng size giày
  • Sử dụng tất/ vớ phù hợp
  • Làm quen với giày trước khi chính thức bắt đầu chuyến trekking
  • Giữ cho chân bạn luôn khô ráo

Cũng như có những biện pháp xử lý nhanh chấn thương với thuốc bôi, hay phấn. Nhằm giúp chân luôn khô ráo, cảm giác cọ sát nó không bị thô ráp. Giúp hiện tượng phồng rộp trên da có thể giảm đi đáng kể.

Côn trùng đốt nói chung

Chấn thương khi đi leo núi, Trekking trong tự nhiên bị đốt do côn trùng, hay bị vắt cắn. Hãy nhớ đây là một điều khá bình thường, ai cũng phải gặp. Nhưng vắt cắn chảy máu, hay ong đốt là những chấn thương khá nghiêm trọng.

Hãy luôn bảo vệ mình với trang phục dài tay, chính chiếc áo hay ống tay chống cháy nắng. Sẽ giúp bạn cũng tự bảo vệ, tránh được phần nào đó côn trùng trong tự nhiên. Rồi mới sử dụng kem – bình xịt côn trùng được khuyên dùng. Mang theo trong túi đồ, bộ kit y tế trong hành trang đi leo núi của cá nhân.

Khi đêm xuống, môi trường ẩm trong rừng, hay núi cao. Cũng sẽ là điều kiện tốt hơn cho côn trùng xuất hiện. Với những con muỗi đã “thành tinh, đốt rất đau và khó chịu.

Trang phục hay xịt chống côn trùng được tính là điều kiện cần. Song song với đó là điều kiện đủ, khi luôn tránh xa những nơi vừa râm, vừa ẩm ướt. Cũng như sử dụng trang phục sáng màu nhằm hạn chế sự thu hút của côn trùng hướng về phía bạn.

Tạm kết về những chấn thương trong leo núi, Trekking

Xu hướng leo núi, Trekking được nhận định là phong trào, lựa chọn chính du lịch 2022. Hướng tới vào không gian thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành. Và tham gia vào hoạt động cắm trại trong một môi trường hoàn toàn khác.

Bản chất của một hoạt động hội tụ gồm 2 yếu tố:

  • Tự tin di chuyển bằng chính đôi chân và thể lực của mình
  • Môi trường thời tiết khắc nghiệt, tạo điều kiện tốt cho muỗi và côn trùng phát triển

Dẫn tới một số chấn thương cơ bản từ trong cơ bắp, ngoài da cho một người khi đi rừng – leo núi – Trekking. Hãy chuẩn bị cho hành trình một cách kỹ lưỡng, an toàn. Hiệu quả từ thể chất tới dụng cụ mang theo. Giúp bạn hạn chế, giảm những chấn thương trong leo núi, Trekking mà chả ai muốn gặp phải.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here