Đời sống tâm linh từ lâu luôn là một thành phần không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. “Lo việc âm, an việc trần” là những gì người ta nói về tâm linh. Cũng như khi nói tới du lịch văn hoá tâm linh, du lịch tâm linh là gì? Cũng là một cách giúp chúng ta luôn cảm thấy an toàn, tự tin khi một năm mới vừa đến, với cả trăm kế hoạch trước mắt.

du lịch tâm linh là gì
Du lịch tâm linh luôn có 02 phần gồm phần Lễ và phần Hội

Vậy, du lịch tâm linh là gì?

Nơi gắn liền với những giá trị văn hoá phi vật thể. Gắn liền với lịch sự, sự hình thành của văn hoá tín ngưỡng theo thời gian. Cùng những giá trị tinh thần khác đối với chúng ta, như có nói ở phần mở bài “cân bằng âm dương”. Giúp ta luôn có được một tâm lý vững vàng nhất

Nói tới du lịch văn hoá tâm linh là một trong những hình thức phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Điển hình cho du lịch tâm linh ở Việt Nam là việc đi lễ đầu năm. Tới những ngôi chùa lớn như Tam Chúc, Yên Tử, Bái Đính, Chùa Hương,… Với hai phần là phần lễ và phần hội.

Và một trong những điểm khác biệt của du lịch tâm linh ở nước ta. Là những ngày lễ, ngày hội lớn trong năm của từ ngôi chùa, di tích du lịch tâm linh hàng năm. Song song với những đại lễ lớn toàn cầu như Đại Lễ Phật Đản, những hội nghị, diễn đàn lớn về Tôn giáo trong năm.

Là những lý do khiến du lịch tâm linh, chúng ta đi chùa, đi nhà thờ nhiều hơn.

Ngoài ra, du lịch tâm linh giờ cũng mang tới chúng ta những chốn bình an, yên tĩnh. Không gian của những ngôi chùa, nhà thờ lớn. Luôn mang tới một cảm giác tách biệt với xã hội bên ngoài, tĩnh tâm – an lành.

Ý nghĩa của du lịch tâm linh là gì?

Bắt đầu lại từ những khu quần thể lớn. Những không gian tâm linh lớn và nổi tiếng với không gian quy hoạch không gian. Cảnh quan lớn – chủ yếu là những không gian xanh giúp chúng ta luôn có một tâm hồn an bình và thảnh thơi.

Cùng với đó, cách quy hoạch một quần thể du lịch tâm linh cũng gắn liền với những câu chuyện văn hoá. Mỗi địa phương, các hoạt động tín ngưỡng, mỗi loại hình tôn giáo tới và phát triển theo những cách khác nhau. Giúp du khách luôn có những cơ hội hiện hữu, tìm hiểu và khám phá những thông tin khác nhau.

Những hoạt động sẽ có những đặc thù như:

 • Thờ phật, thờ thánh, hay chúa theo những nền tôn giáo khác nhau
 • Những khu đền thường thờ những thánh, vua chúa trị vì từng vùng
 • Cuối cùng, là những khu di tích, đài tưởng niệm an hùng dân tộc

Theo đó, thứ tự sắp sếp khi đi du lịch tâm linh luôn từ Phật tại chùa chiền. Hoặc chúa tại các Nhà thờ theo từng người, theo tín ngưỡng của họ. Là nơi cầu bình an, cầu hạnh phúc cho gia đình, xã hội.

Sau đó mới tới đình và đền, nơi ta thường tới và cầu tài lộc, giải hạn đầu năm. Cũng như làm lễ Hầu Đồng – đang trên đường để UNESCO công nhận trở thành một nền văn hoá phi vật thể.

Cuối cùng, dâng hương tưởng niệm tại các khu di tích, tượng đài. Mang tính báo ơn, cảm tạ với những an hùng dân tộc. Những tập thể liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ đất nước.

Với mỗi địa điểm, di tích du lịch tâm linh là gì? Chúng ta lại có một hình thức du lịch văn hoá tâm linh khác nhau. Những địa điểm du lịch tâm linh là một câu chuyện, và người hành hương cũng có những cách dâng hương khác nhau. Mà chúng ta sẽ từ từ tìm hiểu trong mỗi chuyến du lịch tâm linh của mình

Có những loại hình du lịch tâm linh nào?

Hoạt động tham quan, vãn cảnh

Là một trong những hình thức du lịch tâm linh phổ biến nhất (Có thể nói như vậy). Khi thờ cúng là một văn hoá điển hình của chúng ta, không nhất thiết phải theo một nền tôn giáo nào? Thì việc đi vãn cảnh chùa, xin bình an, xin tài lộc là một hoạt động tín ngưỡng tự do mà ai cũng có thể lựa chọn.

du lịch tâm linh là gì

Là lý do vì sao, mà những lễ hội đầu năm ở đền – chùa luôn thu hút rất nhiều du khác. Những du lịch tâm linh là những phần lễ và phần hội. Với những hoạt động điển hình theo tôn giáo ở phần lễ, và những hoạt động văn hoá vùng miền ở phần hội. Mang lại một không gian du lịch tâm linh là những gì mới lạ, hấp dẫn. Mang tính khám phá và tìm hiểu với rất nhiều người.

Với hoạt động ngày, dù chưa thể hiện rõ những ý nghĩa về du lịch tâm linh là gì. Nhưng hãy nhìn nhận đây là một hành động tín ngưỡng tự do, gắn liền tới cuộc sống. Văn hoá tâm linh của Người Việt, và cửa chùa luôn dang rộng vòng tay với tất cả mọi người.

Những hoạt động dâng hương, làm lễ

Cũng được coi như một hoạt động tín ngưỡng đầu năm. Du khác lựa chọn hình thức du lịch tâm linh này sẽ hướng nhiều vào những hoạt động cúng bái, cầu nguyện. Kết hợp với hoạt động vãn cảnh chùa, khu di tích, và cũng tập trung nhiều vào những tháng đầu năm, âm lịch.

du lịch tâm linh là gì

Hoạt động gồm dân hương, dâng lễ, dân – hoá xớ. Với mỗi người chúng ta lại có cách chuẩn bị lễ khác nhau, lễ mặn hay lễ ngọt ở cửa chùa và cửa đền. Chủ yếu cầu mong cho một năm mưa thuận gió hoà, sức khoẻ, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Lễ cũng được chọn với lễ chuẩn bị từ nhà, khi chuyến du lịch tâm linh đi qua nhiều địa điểm, di tích tâm linh khác nhau. Hay mua lễ ngọt ở cổng chùa, hay sinh ra những dịch vụ đặt lễ từ xa vô cùng đầy đủ. Nhờ vào lượng du khách chọn cho mình những tiêu chí, mục đích du lịch tâm linh là gì của mình lớn, đa dạng.

Du lịch tâm linh có mục tiêu

Có thể là một hoạt động tâm linh, đi kèm với tôn giáo tín ngưỡng rõ ràng nhất. Với những hoạt động dân lễ, dâng hương ở cửa chùa. Hay cầu nguyện ở nhà thờ là kỹ và đủ bài nhất.

Mỗi nơi thờ tục, đền với những vị Thánh trị vì khác nhau. Văn cúng – dâng hương cũng là những bài riêng. Hay nghi thức cầu nguyện cũng vậy, luôn là những bước thực hiện vô cùng quy tắc và đúng chuẩn mực.

Ý nghĩa của hoạt động du lịch tâm linh là những gì tốt nhất. Giúp người đi cầu nguyện, làm lễ giúp con người ta giải toả được áp lực trong cuộc sống, đưa những khó khăn về mức nhẹ nhàng. Hướng tới những mục tiêu rõ ràng hơn trong cuộc sống, khi đã cầu nguyện mong phù hộ độ trì từ phần âm xong rồi.

Những địa điểm du lịch tâm linh phổ biến ở nước ta

Du lịch tâm linh Côn Đảo là gì?

Côn đảo, một trong những hòn đảo có được một vẻ đẹp hoang sơ. Không khí thực sự trong lành và thoáng mát. Cũng được nhiều người lựa chọn cho du lịch tâm linh, cũng như du lịch nghỉ dưỡng. Tại một trong những Resort đẹp nhất Việt Nam Six Senses Côn Đảo.

du lịch tâm linh là gì

Nói tới du lịch tâm linh là gì ở Côn Đảo, chúng ta không thể không nhắc tới mộ Anh Hùng Võ Thị Sáu. Với những hoạt động dâng hương tưởng niệm về đêm. Vô cùng hào hùng với phần âm nhạc vào ban đêm, cũng như những người dân hương tại đây.

Ngoài ra, tới Côn Đảo chúng ta cũng không nên bỏ qua di tích nhà tù Côn Đảo. Với những hình ảnh, thông tin quan trọng về một giai đoạn hào hùng của lịch sử dân tộc. Cũng như nhà thờ Bà Phi Yến, chùa Núi Một.

Đều là những di tích, nơi dâng hương ý nghĩa với lịch sử giữ nước, bảo vệ. Và xây dựng đất nước, để chúng ta có chuyến du lịch tâm linh tại Côn Đảo ngày hôm nay.

Du lịch tâm linh ở Núi Yên Tử

Là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và lâu đời ở nước ta. Núi Yên Tử, T. Quảng Ninh được chọn là “miền đất tổ Phật Giáo Việt Nam”. Núi nằm ở độ cao 1068 mét so với mực nước biển, khung cảnh xanh ngắt giữa núi rừng, có cả một bầu trời xanh. Lựa chọn du lịch tâm linh tại Núi Yên Tử, cũng giúp bạn có được những tấm hình sống ảo khó mà tuyệt hơn được.

Về những địa chỉ, điểm dâng hương ở Núi Yên Tử. Chúng ta có thể gặp cả trăm tổ hợp gồm những ngôi chùa lớn nhỏ, am, miếu để du khách dâng hương. Cũng như toà tam bảo trên đỉnh Núi Yên Tử lớn nhất, cũng đã có phương tiện di chuyển bằng cáp treo. Nhanh chóng, tiện lợi và thoải mái.

Tuy nhiên, đi bộ lên đỉnh Yên Tử vẫn là cách thể hiện ý nghĩa du lịch tâm linh là gì rõ ràng nhất. Với tâm, cùng lòng hướng nguyện thành tâm về miền đất tổ Phật Giáo lớn tại Miền Bắc.

Quần thể danh thắng Chùa Hương

Phải nói rằng, địa điểm du lịch tâm linh Chùa Hương. 30 năm nay chưa bao giờ hết đông vào những dịch đầu năm. Nói luôn trong lần đại dịch Covid-19 năm 2020 – 2021 vừa qua. Chính quyền cũng phải ra những giải pháp, quy định “chiều lòng” khách hành hương có một khởi đầu năm mới. Đi lễ Chùa Hương đầu năm an toàn và mang những ý nghĩa tâm linh tốt nhất.

Khu quần thể danh thắng Chùa Hương có nhiều đình, chùa, miếu… Hội Chùa Hương kéo dài từ mồng 6 tháng giêng, và kéo dài tới hết tầm tháng 03 âm lịch.

Các địa điểm tham quan chính tại chùa Hương có thể tạm liệt kê ra gồm: Đền Trình, Chùa Thiên Trù, Động Hương Tích, Chùa Giải Oan, Chùa Thanh Sơn, Chùa Long Vân, Động Hương Đài, Động Tuyết Sơn, Động Long Vân,…

Khu di tích Đền Hùng – Phú Thọ

Cũng là địa điểm du lịch tâm linh hàng năm của những người con đất Việt. Nơi thờ vị của 18 Vị Vua Hùng đã có công dựng nước, và thu hút rất nhiều du khách tới hành hương. Tham dự những phần lễ và cả phần hội trong ngày Gỗ Tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch hàng năm.

Khu di tích Đền Hùng giờ bao quanh là một khu rừng xanh mát. Trước kia từng là vùng rừng nhiệt đới với ngành cây lá kim cao chót vót. Và giờ để lại là những gốc cây đại thụ lớn, toả bóng mát suốt 539 bậc xi măng từ cổng lên tới Đền Thượng. Với

 • Từ cổng đền, đi 225 bậc là tới địa điểm Đền Hạ và Chùa Thiên Quang Tự
 • Tiếp tục đi thêm 168 bậc là tới Đền Trung
 • Đền Thượng cách 102 bậc từ Đền Trung trước đó

du lịch tâm linh là gì

 • Cuối cùng là địa điểm lăng Vua Hùng, cũng như Đền Giếng, Đền Thượng sẽ nằm ở đỉnh Núi Hùng.

Đặc thù của du lịch văn hoá tâm linh lớn nhất ở Đền Hùng là một địa điểm di tích quốc gia. Và luôn được tôn tạo hằng năm. Toàn bộ bậc đá tại khu di tích Đền Hùng đã được sửa lại vừa độ cao, cũng như xải chân. Giúp du khách có được một hành trình dâng hương, trọn ý nghĩa du lịch văn hoá tâm linh là gì tại nơi đây.

Du lịch tâm linh Chùa Bái Đính

Bái Đính là trung tâm của quần thể du lịch Tràng An – Bái Đính, T. Ninh Bình. Là một địa điểm du lịch văn hoá tâm linh lớn nhất miền Bắc. Với những kỷ lục được công nhận như

 • Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á
 • Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
 • Chuông đồng lớn nhất Việt Nam

 • Toà Tháp cao nhất Châu Á
 • Khu chùa có diện tích lớn nhất cả nước (539 hecta)
 • Hành lang La Hán dài nhất Châu Á

Và còn nhiều kỷ lục khác, khiến cho Chùa Bái Đính là một ngôi chùa cổ từ hơn 1000 nam về trước. Được tôn tạo và xây dựng công trình chùa mới từ năm 2003, nhưng luôn thu hút du khách thập phương tới hành hương hàng năm cực đông.

Chùa Tam Chúc – du lịch tâm linh HOT nhất năm 2020 – 2021

“Hạ Long trên cạn” là một trong những cụm từ Mỹ miều nhất dành cho địa điểm du lịch tâm linh tại Chùa Tam Chúc từ năm 2017. Khi ngôi chùa còn được đang tôn tạo, hoàn thiện những hạng mục cuối cùng trước khi đón khách chính thức từ tết âm lịch 2019.

Ngôi chùa sở hữu một cảnh quan vô cùng ngoạn mục với thế “Lưng tựa sơn, mặt hướng thuỷ”. Với một hồ nước lung linh, mịn màn ở phía trước toà Tam bảo. Cũng như bao quanh quần thể gồm Đình Tam Chúc, Cổng Tam Quan Nội, Chùa Ngọc là một dãy núi đa vôi lớn.

Trong tương lai, khu du lịch tâm linh Chùa Tam Chúc – Hà Nam sẽ tiếp tục quy hoạch và xây dựng và mang tới 6 khu chức năng bao gồm:

 • Khu văn hoá tâm linh Tam Chúc
 • Khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vòng, hồ Tam Chúc
 • Khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ và du lịch cộng đồng Tam Chúc
 • Khu sân Golf Kim Bảng
 • Trung tâm dịch vụ Hậu Cần, du lịch tại Thị trấn Ba Sao

Xu hướng du lịch tâm linh trong tương lai là gì?

Ưu điểm lớn nhất tại các địa điểm, không gian du lịch tâm linh ở nước ta là vùng không gian cảnh quan. Sở hữu những vị trí đắc địa trên cao, xung quanh là những rừng cây đại thụ lớn, thảm thực vật xanh đa dạng.

Ưu điểm giúp mang tới những không gian xanh, mát mẻ. Đưa hồn của những du khách hành hương được trở về một không gian trong lành, tĩnh tâm.

Nói riêng về những hoạt động du lịch tâm linh là gì ở Việt Nam. Phần lớn chúng ta vẫn thiên về những hoạt động Phật Giáo. Tìm tới cửa đền, chùa dâng hương, dân sao giải hạn hàng năm.

Từ đó, chúng ta có những quần thể chùa lớn. Những khu tổ hợp sân Golf, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng. Gắn liền với những ý nghĩa của du lịch tâm linh là gì trong tưong lai.

Hy vọng, nội dung du lịch tâm linh là gì ở trên. Đã mô tả đúng hoạt động tâm linh, tín ngưỡng hàng năm của chúng ta. Cảm ơn quý bạn đọc đã luôn ủng hộ chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here