“Du lịch trải nghiệm” một trong những cụm từ được khá nhiều người nói với nhau. Cũng có người nói – cơ bản nó là một hành trình du lịch tự túc. Chủ động trong mọi lịch trình, kế hoạch trong suốt thời gian đi chơi từ 3 – 4 ngày.

du lịch trải nghiệm

Còn nhớ, Geos-nature đang trong một lịch trình nội dung nói về Hiking – Trekking. Và đây không phải là một pha bẻ lái, quay ngoắt 360 độ. Mà trong những hoạt động kể trên, nó luôn là ý nghĩa lớn mà Experience Tourism mang lại.

Cũng như, nó cũng được coi như một hình thức “cùng con ra ngoài”. Cùng con đi khám phá, tự nâng cao sức khỏe, sức bền của con. Cũng như khám phá – trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ đối với trẻ.

Vậy, du lịch trải nghiệm là gì?

Cứ coi đây như một mô hình, một cách tổ chức cho du khách có được những trải nghiệm mới mẻ. Nó không có – và cũng không nên đặt một khái niệm chính xác cho nó làm gì.

Cơ bản, ơ đó – khách hàng luôn được khám phá những điều mới mẻ. Sự hấp dẫn trong suốt một Tour đi trải nghiệm, một lần bước vào sâu hơn những điểm đặc biệt nhất. Văn hóa, cuộc sống – sinh hoạt của người dân địa phương, mỗi vùng miền.

Ảnh: VnTrip.vn

Hay trong những Tour GO Hiking – Trekking của chúng ta. Hình thức du lịch trải nghiệm mang tới những hành trình khám phá tự nhiên. Những hoạt động sinh tồn trong những môi trường có thể coi là khắc nghiệt nhất mà chúng ta chưa từng đặt chân tới.

Cho mình tự trải nghiệm – tự khám phá ra giới hạn của bản thân trong môi trường này. Nói tới những Tour Hiking – Trekking, nó là một Tour du lịch nó hoàn toàn khác rồi. Những trải nghiệm nó “khủng” hơn kha khá nhiều rồi.

Và để hợp với những bạn đọc của Geo-Nature.org – đó là một trong những hình thức thể hiện của du lịch trải nghiệm mà chúng ta dễ nhận ra nhất.

Tour du lịch dành cho…

Kinh doanh mà, mỗi một sản phẩm, hình thức tồn tại của một phương thức du lịch. Nó luôn đi kèm với một nhóm khách hàng cụ thể. Ở đây, du lịch trải nghiệm có tỷ trọng lớn là giới trẻ, nhóm cao hơn là từ 25 – 45 tuổi. Trong cái tuổi con người ta vẫn còn năng lượng, sự tò mò và khám phá lắm.

du lịch trải nghiệm

Hay, Experience Tourism mang lại một giải pháp tốt nhất cho những gia đình trẻ. Muốn cho con ra ngoài, về với những vùng làng quê – trốn khỏi một đô thị chật hẹp. Chỉ con bến thế nò là con Trâu, con Bò nhìn nó như thế nào

Experience Tourism – du lịch trải nghiệm nó sẽ giúp các gia đình có một kế hoạch. Lịch trình trải nghiệm nó đầy đủ,, an toàn. Cũng như kèm theo những bữa ăn, tiệc nhỏ, dậm chất văn hóa vùng miền nhất.

Ngoài ra, những Tour trải nghiệm cho bé, cho học sinh ở mỗi độ tuổi. Bé còn được tham gia, tìm hiểu một số hoạt động. Trò chơi dân gian – vốn bị người ta “trách” là ngày càng mai một do sự phát triển mạnh của chất lượng sống. Nội dung số trên các thiết bị di động thông minh ngày nay.

Kề ra, Đó cũng là giá trị lớn. Nó phục vụ được đông người đi du lịch nhất

Go Hiking là gì

Trong khi đó, những Tour du lịch dưới hình thức Hiking – Trekking. Nó lại ưu tiên cho những người trẻ, thích một lối sống tự do – Freedom. Và rồi tự mang tới mình những trải nghiệm kiểu sinh tồn. Kết hợp với nhiều hoạt động ngoài trời thú vị và bỏ ích.

Và du lịch trải nghiệm mang tới nhiều hình thức. Nhóm Tour du lịch phù hợp chi nhiều người, mọi đối tượng đều có lựa chọn. Cũng như cách đi du lịch phù hợp với bản thân mình – gia đình và con cái.

Ưu điểm mạnh nhất của du lịch trải nghiệm

Tự do – tự túc nó là những gì bạn nên chuẩn bị trước một Tour Experience Tourism. Dù có một hướng dẫn viên du lịch ở đó thật, nhưng trong hành trình này. Chúng ta sẽ phải tự xoay sở cho bản thân khá nhiều.

du lịch trải nghiệm

Trong mọi hành trình, con người ta được đặt mình vào trong chính hoàn cảnh đó. Thay vì tham quan – khám phá những điều được coi là đặc sắc, mới lạ trong mỗi địa phương, điểm tham quan. Thì du lịch trải nghiệm đưa bạn vào sinh hoạt, cùng nhau làm một công việc gì đó. Ví như chuẩn bị một bữa cơm theo văn hóa vùng miền chẳng hạn.

Và khi quay lại với Experience Tourism dưới dạng Hiking – Trekking. Một Tour du lịch giúp bạn được đi sâu hơn vào rừng, leo núi. Khám phá một không gian mà tôi tin 80% người đọc nội dung này ít có cơ hội được biết tới.

Một hoạt động luôn chứa nhiều trải nghiệm thú vị, du lịch trải nghiệm mang chúng ta tới cuộc sống thực. Nơi giúp chúng ta hiểu về hoàn cảnh, điều kiện ở mỗi địa phương. Nó tác động tới văn hóa – cách sống rồi tới cả văn hóa ẩm thực như thế nào?

Hay ho, nhiều kỷ niệm và tôi còn con nó là vốn sống tốt. Qua rồi! Cái thói quen du lịch và Checkin nhỉ?

Có lên nói về vai trò du lịch trải nghiệm tý không?

Đặt vấn đề rồi gõ Text ra rồi, thôi trả lời luôn đi ông!

Ok! Nói tới vai trò mà hình thức du lịch này – tôi muốn ưu tiên những gì tốt nhất cho trẻ. Nó xuất hiện rất nhiều, không chỉ với những Tour du lịch gia đình. Mà nó có trong rất nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm cho học sinh ở trường học. Và nó là một trong những hình thức dã ngoại phổ biến, giá trị nhất với “trẻ con” hiện nay.

du lịch trải nghiệm

Khi trò chuyện với vài người bạn, một số vị phụ huynh. Những Tour du lịch trải nghiệm cho trẻ thực sự giúp họ cảm thấy con mình có sự hiếu động hơn. Ra ngoài – tiếp xúc với tự nhiên – cộng với sự hiếu kỳ của trẻ con. Giúp chúng luôn “kiểu” nói nhiều hơn, hỏi liên tục những gì chúng thấy trong một buổi đi chơi.

Dù mệt, nhưng việc trả lời những câu hỏi của con như vậy! Nó giúp phụ huynh luôn có sự giao tiếp với con nhiều hơn, thay vì luôn mang tới cho con những “Nội dung khám phá” qua iPhone, iPad,… Youtube vốn chỉ là hình ảnh. Chưa kể một môi trường “Nội dung Rác – độc hại” mà chính bản thân người lớn còn không kiểm soát được.

Go Hiking là gì

Còn với người lớn, du lịch trải nghiệm mang tới một dòng cảm xúc lớn. Tôi thấy vui trong câu chuyện được làm một cái gì đó, cũng là nấu ăn đi. Nhưng nấu ăn theo một cách khác, một truyền thống khác. Giúp ta có thêm chút Tip – Trick lấy le với bạn gái, vợ con tý cũng được.

Và cũng như một đứa trẻ, không thể chối từ cảm giác đầu óc được mở mang ra nhiều. Nó là một trải nghiệm, nhưng giúp chúng ta mở mang được khá nhiều. Không ai biết hết mọi thứ, và có trải nghiệm – khám phá hết. Cũng chẳng ai giỏi được hết mọi thứ….

Và nói chung, du lịch trải nghiệm là một câu chuyện. Thì sau Hành trình bạn cũng có một câu chuyện để kể. Để chia sẻ – hay ngồi chém gió nó “tín” hơn hẳn. Cũng như tạo nên một câu chuyện giúp bạn luôn tự tin trong mọi vấn đề xã hội.

Và dù có là ai? Hãy cố gắng hòa mình vào trong hành trình đó. Phải thực sự tham gia, cũng như tự đặt ra mọi câu hỏi của mình. Từ đó, trải nghiệm sẽ trở thành kiến thức của bạn trong tương lai, trong nhiều Tour Experience Tourism khác.

Trekking và Experience Tourism

Với Hiking – Trekking giá trị du lịch trải nghiệm trong đó tôi tin là lớn. Là nhiều hơn mọi thứ so với một Tour du lịch thông thường. Tôi coi nó như một hành trình khám phá giới hạn bản thân, nơi chúng ta đi bộ cực dài. Không chỉ dài mà địa hình vô cùng cực nhọc nữa, một nơi mà bạn mới: Oh! Sức bền của mình cũng ổn đó nhỉ!?

du lịch trải nghiệm

Du lịch trải nghiệm kết hợp sinh tồn, nó giúp bạn luôn cảm nhận được một hành trình thú vị. Trong tự nhiên – cái môi trường một Tour Trekking được setup. Nó giúp chúng ta luôn có được một môi trường vô cùng vô cùng tươi mát, nhẹ nhàng. Giúp chúng ta tận hưởng, và biết thế nào là thiên nhiên.

Hành trình đi bộ – địa hình có khó khăn, trong một Tour du lịch trải nghiệm. Bạn sẽ được giúp đỡ, các thành viên trong đoàn hỗ trợ khá nhiều. Từ đó, sau vài cây số chúng ta có thể quen với nó và tiếp tục hành trình.

du lịch trải nghiệm

Tuy nhiên, điểm nhấn hay nhất trong hành trình này. Nó nằm ở hoạt động cắm trại qua đêm trong rừng, hay lưng núi. Tùy cách mà đơn vị Tour Trekking setup nha.

Và từ đầu, bạn sẽ phải mang theo rất nhiều đồ cắm trại đi kèm. Một balo trên lưng giúp bạn và mọi người cơ bản là có đủ đồ sinh tồn trong chuyến đi này. Trong một hành trình luôn nhiều khó khăn – thử thách.

địa điểm cắm trại trong rừng Trekking

Nhưng vô vàn niềm vui được đọng lại vào buổi cắm trại, nghi ngơi qua đêm ngoài tời. Nơi chỉ có một khóm lửa trại tí tách trong đêm. Nơi những câu chuyện – gắn kết những con người xa lạ lại với nhau, một cách chân thật. Và nhiều cảm xúc nhất.

Nhu cầu du lịch trải nghiệm ngày nay

Nếu như trước đây chúng ta đi du lịch là tìm một địa danh đẹp, đặt một phòng trong khách sạn hoặc nhà nghỉ nào đó để khi đến nơi chúng ta vừa nghỉ ngơi, thư giãn vừa để khám phá vẻ đẹp về thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực hay con người…

Thì nay chúng ta đi du lịch trải nghiệm sẽ  đi sâu hơn. Đưa mình hòa  vào cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương, tự tay mình tham gia những hoạt động thường ngày, khám phá những món ăn độc đáo…. Đó chính là du lịch trải nghiệm.

Và trong chuyến đi du lịch trải nghiệm của mình, thay vì ở khách sạn chúng ta có thể ở tại nhà dân. Trong qúa trình ở đó, chúng ta sẽ hiểu hơn về cuộc sống, con người về giá trị văn hóa của các dân tộc, các vùng miền bởi chúng ta được cùng ăn, cùng ở, cùng làm với gia đình chủ nhà trong không khí ấm cúng và thân thiện.

Và tôi cứ muốn nói thêm cái gì đó cho bọn trẻ con. Việc đô thị hóa – thiếu không gian chơi cho trẻ con. Và du lịch trải nghiệm như một cánh cửa thần kỳ, giúp trẻ luôn có được  những trải nghiệm mới.

Được tham gia các hoạt động du lịch tại các làng văn hóa cộng đồng. Tham gia các trò chơi như: nấu cơm, dựng lều, trồng cây, bắt cá…Mặc dù các hoạt động này khá đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang về cho các bé những trải nghiệm thú vị. Đặc biệt với trẻ em thành phố hiện nay.

Du lịch trải nghiệm sẽ luôn phát triển trong thời kỳ này. Khi sự tự do, đam mê khám phá của thế hệ 8x, 9x… Đối tượng khách hàng chính của du lịch trong tương lai. Luôn có khách khác biệt. Tạm bỏ đi cách du lịch nghỉ ngơi, hưởng thụ. Mà chọn Experience Tourism để mang lại cho mình nhiều trải nghiệm, không gian sống hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here