Glamping là gì? Cụm từ được giới trẻ săn lùng trong năm 2020. Những yếu tố nào đưa Glamping có được sự khác biệt so với Camping. Những lý do và đặc điểm của Glamping hiện tại ở Việt Nam nào nên biết?

Glamping là gì

Glamping là gì? Vì sao được giới trẻ quan tâm?

Glamping – Khái niệm Glamorous camping

Glamping – Cụm từ viết tắt hay từ ghép của Glamorous Camping. Hiểu theo nghĩa Word by Word là cắm trại lãng mạn. Nghĩa là hoạt động cắm trại có yếu tố lãng mạn trong không gian. Kiểu cách trang trí lều trại, hay ở nước ta là những căn Bungalow đầy đủ tiện nghi.

Điểm khác biệt lớn nhất khi nói tới Glamping so với Camping là yếu tố không gian. Mức độ tiện nghi có được trong mỗi căn lều cắm trại là hoàn toàn khác. Hay nó còn có cả sự cao cấp trong trải nghiệm ở các dịch vụ Glamping trên toàn Thế giới.

Ý nghĩa của Glamorous Camping có thể dịch là cắm trại lãng mạn. Nhưng trong thực tế tìm hiểu sâu Glamping là gì? Chúng tôi nhận ra đây là một dịch vụ nghỉ dưỡng hoàn toàn mới tại Việt Nam. Cũng như nó thường gắn liền với du lịch nghỉ dưỡng, hơn là những hoạt động cắm trại tự túc.

Cũng dễ hiểu thôi, để đảm bảo chất lượng và giá trị chuẩn xác của Glamping. Ngoài lều trại ra, thì không gian trong một chiếc lều cũng phải dư giả tiện nghi. Không gian đủ lớn, đủ những tiện nghi cơ bản như giường, bàn nước và bàn trang điểm.

Khiến cho, mức độ sang chảnh của dịch vụ nghỉ dưỡng này mới có được một sức hút lớn. Nhất là với giới trẻ tại nhiều quốc gia trên thế giới?

Vì sao giới trẻ phát sốt với Glamping?

Thứ nhất, phải nói về mức độ sang chảnh của Glamping là gì đã. Những công ty, dịch vụ nghỉ dưỡng mang vào một không gian lều trại đơn giản. Biến chúng trở thành một phòng khách sạn ở mức tiện nghi cao. Có cả khu vực tắm rửa vệ sinh được kết nối khoa học với khu lều.

Glamping là gì

Từ tính chất sang chảnh trong một không gian chỉ khoảng 5 tới 10 mét vuông trong lều cắm trại. Nó nhanh chóng tạo nên sự độc đáo trong mắt giới trẻ. Vốn ham mê những gì mới, lạ chưa từng hoặc mới xuất hiện tại Việt Nam.

Khiến cho khách hàng chính của Glamping luôn là giới trẻ.  Luôn là những người thích Checkin sống ảo theo cái cách mà họ cho là đặc biệt nhất. Mới mẻ nhất mà không phải ai cũng tìm ra sớm nhất ngoài họ.

Điểm chung của Glamping và Camping là gì?

Trước khi tới với những yếu tố khiến Glamping sẽ hot. Sẽ là cách du lịch trong tương lai của giới trẻ. Trước hết hãy hiểu rằng Glamping là một hình thức phát triển thêm của Camping. Và nó sẽ có những điểm luôn giống và không thể tách ra khỏi cắm trại. Khiến cho đây cũng có thể coi như một lý do buộc Glamping được lòng những bạn trẻ ưa khám phá.

Bản chất của Glamping là Cắm trại

Nhìn vào thị trường dịch vụ Glamping tại những địa điểm mà mình gọi là cắm nghỉ dưỡng. Chúng luôn có được một vị trí khá gần gũi với thiên nhiên. Trong những khu rừng nguyên sinh được khai thác du lịch, hay những khu Beach Camp mới mở trong những năm gần đây.

Là yếu tố cơ bản khi chúng ta nhìn về hoạt động cắm trại – Camping. Nơi mà chúng ta muốn gần hơn với thiên nhiên và sự tĩnh lặng trong không gian xanh mát. Những âm thanh của tự nhiên như  tiếng kêu của loài muôn thú. Hay tiếng sóng biển rì rào trong mỗi chiều hoàng hôn lộng gió.

Thứ hai, Glamping hướng tới mang không gian sang chảnh. Nhưng vẫn cho chúng ta cảm giác và tận hưởng những gì tới từ thiên nhiên. Nên trong một chiếc lều nghỉ dưỡng chúng ta không có những món đồ tạo không khí mát. Như quạt điện hay điều hòa, mà hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết của khu Glamping trao tặng.

Thứ ba, cũng như Camping – Glamping sẽ cho chúng ta tự nấu ăn. Tự tổ chức sinh hoạt qua những dụng cụ làm bếp du lịch có sẵn. Đề cao những trải nghiệm tự do, tự túc như trong một buổi cắm trại bình thường. Mặc dù, họ không hề cắt đi một không gian nhà hàng, với những món ăn ngon, đặc sản cho những người chọn cắm trại nghỉ dưỡng với Glamping.

Glamping là gìVà cuối cùng, một điểm giúp Glamping có sự tương đồng với Camping là gì? Chắc cũng ít ai nhận ra, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra. Khi một khu dịch vụ Glamping thường có rất ít lều trại. Hoặc chỉ xếp những chiếc lều thành một khu và hướng ra một hướng nhất định.

Đặc điểm này giúp một khu Glamping để lại một diện tích đất trống khá lớn. Và bây giờ, hãy thỏa sức sáng tạo, tự mình tổ chức những hoạt động ngoài trời. Những trò chơi tập thể mà khi đi cắm trại chúng ta vẫn thường tổ chức.

Đó là những giá trị của Camping có trong Glamping khi bạn được trải nghiệm. Cũng như quan sát thực tế dịch vụ này mang tới chúng ta những khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Cái hơn của Glamping so với Camping là gì?

Ngoài sự sang chảnh, vẫn còn một số yếu tố khác để Glamping đi theo hướng hưởng thụ nhiều hơn Camping. Những yếu tố thuộc về giá trị hưởng thụ, những điểm cao cấp mà chúng mình chưa nói hết ở phần trên.

Lều Glamping là một không gian dư thừa?

Thông thường, với không gian lều khoảng 10 mét vuông – Diện tích nhỏ nhất khi sử dụng dịch vụ Glamping. Có thể chúng ta sẽ sử dụng được từ 3-5 người trong không gian này. Nhưng với Glamping, thì đây là không gian nghỉ dưỡng dành cho 2 người.

Glamping là gì
Glamping luôn dư giả cho lượng người trong một trại

Và sự dư thừa này sẽ được setup vào những tiện nghi như đệm ngủ cỡ lớn. Bàn trà trong lều trại, dù chỉ là những bàn bệt. Vốn không mấy ai nghĩ là nó xuất hiện trong lều cắm trại. Nhưng để mang tới sự cao cấp và ý nghĩa tận hưởng dịch vụ. Glamping hy sinh không gian cho 3 người còn lại, và mang tới tiện nghi cao cấp cho khách hàng, khách du lịch.

Ngoài khu vực bên trong lều được bố trí những món đồ dùng như một phòng nghỉ khách sạn. Thì tiền sảnh cũng được đầu tư đủ với ghế tắm nắng, bàn ăn giúp chúng ta luôn có được những tiện nghi tốt nhất.

Đúng chất nghỉ dưỡng, và không thiếu cách tận hưởng không gian. Mà khi tìm hiểu Glamping là gì ở những quốc gia khác. Bạn khó hiểu vì sao đi thuê lều cắm trại mà bạn mất tới 500 Đô La. Và ở Việt Nam một lều Glamping đang cho thuê khoảng 800 ngàn mỗi đêm.

Glamping không hoàn toàn dùng lều trại

Khi Glamping muốn mang tới sự tiện nghi nhiều hơn trong dịch vụ của họ. Thì lều trại không chắc là một lựa chọn mà họ còn sử dụng được. Và nhà gỗ sẽ là một sự thay thế hoàn toàn phù hợp.

Nói tới đây, nhiều người sẽ nói mình đang lạc đề. Và vô tình coi Bungalow như một hình thức Glamping. Và nó đang đi sai hướng về chủ đề Glamping là gì?

Nhưng hãy xem lại 1 chút về những khái niệm và sự tương đồng của Glamping với Camping. Ý nghĩa của cả hai hoạt động này là đưa chúng ta về gần hơn với thiên nhiên. Và trong trường hợp của cắm trại, chúng ta phải sử dụng lều với tính cơ động.

Và khi Glamping vẫn tới với chúng ta qua phương thức dịch vụ. Thì những nhà kinh doanh cần tính ra một bài toàn giá trị hơn. Những khu lều trại kiên cố hơn và đôi khi là sự an toàn của chính chúng ta trong vấn đề thời tiết khi đi Glamping.

Chính vì thế, dù có dựng nhà gỗ, hay tạo hình lều cắm trại từ bất kỳ phương thức nào. Việc chúng ta được gần gũi và tận hưởng những gì thiên nhiên ban tặng. Nó mới là ý nghĩa của Camping và giá trị cao cấp mà Glamping mang tới.

Trang trí trong Glamping luôn là một chủ đề hot

Sự độc đáo, là cách mà các nhà cung cấp Glamping đang hướng tới. Và thuyết phục khách hàng trẻ lựa chọn mình trong hiện tại. Cũng như trong tương lai khi Glamping có mặt nhiều hơn nữa tại nước ta.

Và chúng ta cũng chỉ cần Google “Glamping là gì?” trước khi đi thôi. Không ít hình ảnh cho chúng ta nhìn ra được những phong cách khác nhau. Cách trang trí bằng những chiếc lều Glamping được bán trên thị trường.

Hay tự dựng lều qua khung thép, phủ những tầm phải chống ẩm cao cấp với nhiều màu sắc. Và trang trí theo phong cách được định sẵn mà các ý tưởng kinh doanh tự đề ra. Và Glamping có từ những phong cách đơn giản, tới những sự phức tạp. Và sang chảnh trong từng lựa chọn nghỉ dưỡng.

Và tất nhiên mọi chi phí đi tận hưởng Glamping là đắt và rẻ ở mức khác nhau.

Chúng ta cần hiểu và có những đánh giá khác nhau. Chính từ cách mà chúng ta định hướng nhu cầu sử dụng Glamping là gì? Nó có phù hợp với chúng ta? Và nên nhận ra những điểm mà Glamping chú trọng mang tới.

Một lều trại rộng trang trí đơn giản để chúng ta tận hưởng thiên nhiên đúng nghĩa. Hay một lều trại, nhà gỗ mang trong mình một phong cách nghỉ ngơi sang chảnh. Checkin sống ảo theo kiểu độc nhất vô nhị?

Vậy, có tự tổ chức Glamping được không?

Hoàn toàn được, thậm chí là đơn giản khi chúng ta đã hiểu Glamping là gì? Những yếu tố nào để một buổi cắm trại gia đình được coi là Glamping. Yếu tố lớn nhất để tự làm mọi thứ là sở hữu một lều Glamping cỡ lớn. Giúp chúng ta có được một không gian nghỉ dưỡng đặc biệt dành cho cả gia đình.

Glamping là gì
Tự tổ chức Glamping có khó?

Yếu tố thứ hai là những món đồ du lịch kèm theo. Khi chúng ta muốn có được một buổi Glamping đúng nghĩa. Hãy tính toán những món đồ cần mang theo cho gia đình. Như đệm hơi để làm giường nằm, bàn ghế dã ngoại chuẩn bị ra sao? Những dụng cụ nấu ăn gia đình khi đi dã ngoại cần những gì?

Tất cả xuất phát từ một ý tưởng đi và tự trải Glamping là gì? Những yếu tố nào mà chúng ta muốn tự tìm một điểm cắm trại? Tự Glamping theo cách của mình mà không phụ thuộc vào ai? Như vậy, dù là một cặp đôi đang yêu, hay một gia đình đều có thể tự Glamping theo đúng cách. Đúng những gì họ mong muốn

Glamping là gì? Và bạn đã thích nó chưa?

Thực sự mà nói, Glamping còn quá ít ở nước ta. Cũng như những kiểu đi cắm trại này chưa xuất phát từ những hoạt động cá nhân. Mà dành phần lớn cho những dịch vụ nghỉ dưỡng phát triển, thế nên sẽ không ít người coi Glamping là một trải nghiệm không cần thiết với họ.

Nhưng ở một thái cực khác, những người coi Camping là một trải nghiệm. Đặt nó vào trong một chuyến du lịch. Thì Glamping đôi khi cho họ những cảm giác an tâm hơn, điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Cũng như mặt hỗ trợ khác từ các điểm dịch vụ Glamping là không thiếu.

Và Glamping giữ nguyên những giá trị gần gũi thiên nhiên. Tận hưởng cuộc sống một cách khá dân dã như Camping. Và quan trọng hơn, nhiều người sẽ thích những phong cách. Những hình ảnh trang trí mà Glamping mang tới cho họ khi đi du lịch nghỉ dưỡng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here