Được biết tới là một trong những khu vực hang tự nhiên lớn nhất tại Phong Nha Kẻ Bàng. Cùng việc đứng hạng ba trong TOP những hang động lớn nhất thế giới. Vậy, Hang Én ở đâu? Kinh nghiệm Trekking Hang Én cần biết và lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi đọc và tìm hiểu trong nội dung hôm nay nhé!

Ngoài ra, sự rộng lớn và hùng vĩ của Hang Én. Vẻ đẹp mang lại, khiến cho nơi này được chọn làm bối cảnh chính trong bộ phim Peter Pan nổi tiếng nữa đó. Chắc hẳn, chúng ta lại có một lý do nữa, một lý do chính đáng để đi Trekking, khám phá địa hình, cũng như vẻ đẹp trong Hang Én có được.

Hang Én ở đâu Quảng Bình?

Hang Én là một hang động lớn nằm trong Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng. Thuộc địa phận Tỉnh Quảng Bình. Như có nói, hiện Hang Én đang nằm trong Top 3 hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Đặc biệt hơn, là chỉ đứng sau Hang Sơn Đòong cũng tai Phong Nha Kẻ Bàng. Và hang Deer ở Malaysia, với chiều dài Hang Én sâu 1,6 km, ba cửa hàng, chiều cao trung bình 100 mét, và nơi cao nhất 170 mét.

Hệ thống Hang Én được phát hiện vào năm 1994. Do vợ chồng nhà thám hiểm Howard Limbert người Anh khi tới với Việt Nam. Cái tên Hang Én cũng được đặt một cách đơn giản, gần gũi bởi có nhiều Én sống ở đây.

Vào năm 2015, Hang Én được xuất hiện trên sóng truyền hình Mỹ. Cho cả Thế giới biết về Hang Én ở đâu Việt Nam. Và được các nhà làm phim Holywood lựa chọn cho bộ phim Peter Pan cũng được ra mắt vào năm đó

Kinh nghiệm đi Trekking Hang Én năm 2021

Xác định thời điểm tới Hang Én mùa nào đẹp nhất?

Cũng như bao điểm đến phổ biến khác, có thì – có thời. Có những thời điểm tốt nhất để tới du lịch và khám phá. Và với Hang Én chúng ta có thời điểm đẹp nhất rơi vào khoảng tháng 3 tới tháng 5.

Với một thời điểm nhiệt độ môi trường được đánh giá là khá mát mẻ, dễ chịu trong khoảng từ 22 – 25 độ C. Những cơn mưa to thì vẫn có, nhưng không nhiều, hoặc có thể không mưa trong cả tháng. Nên mực nước trong hang khá thấp, phù hợp và thuận tiện cho việc Trekking, du lịch khám phá Hang Én

Trong khi đó:

 • Vào tháng 11 tới tháng 3 năm sau: Là thời điểm lạnh nhất trong năm, nhiệt độ trong hang luôn dưới 15 độ C. Tháng 12 tới tháng 2 năm sau, cũng là thời điểm mực nước trong hang
 • Tháng 5 tới tháng 7 mùa nóng nhất trong năm, nhiệt độ trong hang lên tới 40 độ C.
 • Trong giai đoạn từ tháng 7 tới tháng 9: Thường là thời điểm mưa dông nhiều ở khu vực Miền Trung và cả Quảng Bình nói riêng. Chưa kể cũng là thời điểm mùa bão tại Biển Đông đổ vào đất liền. Nhiệt độ trong hang từ 25 – 35 độ C
 • Từ tháng 9 – 11 thời điểm chính của mùa mưa, bão cũng đổ vào nhiều hơn. Là thời điểm nguy hiểm nhất cho những hoạt độn Trekking. Cũng như hoạt động của các tour Oxalis Adventure dừng – không hoạt động.

Nhìn chung, hoạt động trong Hang Én có thể kết thúc muộn nhất vào tháng 5 hàng năm. Nếu đủ can đảm, thì giai đoạn lạnh nhất từ tháng 11 hàng năm. Điều kiện, kinh nghiệm đi Trekking Hang Én vẫn đủ cho bạn một hành trình tốt.

Tuy nhiên, lưu ý lượng nước trong hang có đủ an toàn. Hay di chuyển được hết cung đường Trekking ở Hang Én hay không? Những điều kiện an toàn, cũng sẽ được Oxalis Adventure một đơn vị hoạt động các Tour Trekking ở đây tư vấn kỹ, và phù hợp với thời điểm đó.

Đi Trekking Hang Én như nào?

Như có nói ở trên Oxalis Adventuere hiện là đơn vị duy nhất đang khai thác. Và tổ chức những Tour khám phá, Trekking Hang Én chuyên nghiệp. Bởi địa hình trong Hang Én được đánh giá là khá khó di chuyển và nguy hiểm.

Nên trước hết, chúng tôi cũng khuyên bạn tìm tới đơn vị này. Tìm hiểu kỹ về Tour Trekking của mình, vào thời điểm nào? Điều kiện thời tiết vào thời điểm đó ra sao? Cũng như cần chuẩn bị gì từ bạn, chuẩn bị gì từ phía Oxalis Adventure, mọi thứ sẽ chủ động từ đầu.

Cũng như, trong suốt hành trình luôn có người hướng dẫn (Tour Guide) bên chúng ta. Hỗ trợ, thông báo mọi tình huống. Từ những thay đổi địa chất theo thời gian, khu vực có mức độ địa hình khó. Hay đơn giản, là tới những điểm dừng chân của chúng ta đã tới hay chưa?

Tuy nhiên, với một hành trình như này. Người tham gia hành trình Trekking Hang Én cần có ý thức tổ chức tối. Hành trình của chúng ta sẽ bắt đầu từ 6 giờ sáng. Chuẩn bị và chờ đợi xe của nhà tổ chức tour tới đón bạn tại khách sạn bạn lưu trú từ khoảng 7:30 tới 8:00 sáng.

Lịch trình Trekking Hang Én 2N1Đ

Ngày đầu tiên: Quảng Bình – Bản Đòong – Hang Én

Ngay sau khi được đón tại khách sạn và tới điểm tập kết. Oxalis sẽ đưa chúng ta từ Quảng Bình vào khu vực Hang Én nằm trong khu vực vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Từ đây, chúng ta bắt đầu đi bộ qua những con dốc dài. Kinh nghiệm của những người đã đi Trekking Hang Én cũng đánh giá. Cung đường tới Hang Én khó ngay từ cung đường mòn đi vào hang. Nên ngay từ đầu, hãy chuẩn bị kỹ cho mình một lượng nước lớn trong Balo cá nhân.

Cũng như phần giày leo núi, quần áo và trang phục có khả năng chống nước tốt. Vì trên suốt cung đường, chúng ta sẽ phải lội qua những con suối sâu. Những khe nước lớn tự nhiên khá lạnh. Chính vì thế, tại sao chúng tôi mới nói bạn nên tới đây vào những ngày hè.

Chặng đầu tiên trong chuyến Trekking Hang Én tạm kết thúc lúc 10h30. Dừng chân tại Bảng Đòong, nghỉ ngơi tại đây. Cùng những hoạt động khám phá tìm hiểu phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều. Với khoảng 9 hộ gia đình và hơn 40 người đang sinh sống tại đây.

Sau đó, sẽ tiếp tục di chuyển khoảng 1 giờ đồng hồ. Cả đoàn sẽ được chọn một điểm dừng chân, và ăn trưa nhẹ. Các Porter sẽ chuẩn bị cho du khách một số đồ ăn nhẹ chủ yếu là bánh mỳ kẹp, ăn kèm xúc xích với thị nguội.

Khúc này, đoàn được nghỉ khá dài tới khoảng 13h30p chiều. Chúng ta tiếp tục di chuyển khoảng 3 tiếng nữa buổi chiều. Tổng thời gian di chuyển cả ngày vào khoảng 6 tiếng và 12 km đường rừng. Chúng ta sẽ đặt chân tới cửa Hang Én. Một giai đoạn cơ bản được hoàn thành.

Như có nói ở trên, Hang Én có 3 lối vào cho các đoàn Trekking, thám hiểm. Với hai cửa hang lớn, có địa hình, cũng như một phương án di chuyển nguy hiểm. Vì thế, lúc này các bạn nên làm theo hướng dẫn của nhóm Porter đi theo. Kiểm tra lại kỹ các vận dụng cần thiết, và đi theo lối mòn ngắn nhất.

Và hành trình ngày đầu tiên của chúng ta cũng sẽ kết thúc ở đây. Tham gia vào hoạt động hạ trại, chuẩn bị đồ ăn cho bữa tối.

Ở cách khu cắm trại 1 đoạn đường sẽ là buồng vệ sinh. Để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, Oxalis đã chuẩn bị 1 bồn cầu, sau khi đi vệ sinh thì đổ trấu vào để không bị mùi và luôn giữ sạch sẽ.

Ngày 2: Cắm trại Hang Én rồi quay về

Vào sáng sớm ngày thứ hai, nhóm Porter sẽ đưa bạn ra cửa hang để ngắm bình minh vào 7h sáng. Trang thủ lưu lại cho mình những tấm ảnh sống ảo, kỷ niệm trong ánh sáng sớm. Ánh nắng chiếu xiên nhẹ của bầu trời lúc bình minh.

Sau đó, đoàn quay về ăn sáng với những món ăn nhẹ được chuẩn bị trước. Rồi tiến ra bãi sau của khu vực cắm trại, nơi du khách bắt đầu khám phá sâu hơn. Những bức tường thạch nhũ đá, những vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho khu vực Hang Én khổng lồ này.

Chúng ta cũng sẽ bơi lội trong hang, mọi người sẽ được chuẩn bị cả áo phao an toàn. Nhưng trong thời điểm nước không quá lớn, thì chúng ta có thể tự bơi một cách tự do, thoải mái.

Và lại một bữa trưa nhẹ, tất cả sẽ cùng nhau dọn dẹp sạch vị trí Camping của chúng ta. Tới khoảng chiều tối, đoàn khởi hành ra khỏi hang với một lối đi khác và chinh phục thử thách lội qua nhiều con suối, leo lên dốc với độ cao khoảng 450m.

Tại đây, chờ đón đoàn chính là xe đưa đón và bia lạnh để chúc mừng vì đã vượt qua được những thử thách khó khăn trong suốt hành trình 2 ngày 1 đêm.

Kết thúc hành trình, xe sẽ đưa chúng ta về khách sạn. Nơi chúng ta chọn lưu trú từ trước đó, chia tay sau 2N1Đ Trekking và chia sẻ kinh nghiệm Trekking Hang Én trong 2 ngày ngắn ngủi.

Có cách nào để tự túc Trekking Hang Én không?

Hỏi thăm, và tham khảo nhiều kinh nghiệm Trekking Hang Én từ phía anh em quen biết. Cũng như có nói ngay từ đầu, Oxalis Adventure đang là đơn vị duy nhất được khai thác du lịch, khám phá tại Hang Én.

Vì thế, rất khó để tự đi vào khám phá, hay tìm ra những cung đường Trekking mới. Với mức độ khó, thử thách cao hơn với cả những người có kinh nghiệm Trekking dày dặn, muốn tới Hang Én thử thách bản thân. Và cho mình có được một lối đi riêng

Điều này hoàn toàn là khó, bởi cũng qua tìm hiểu. Rừng Quốc Gia Phong Nha cũng được bảo vệ nghiêm ngặt. Mọi doanh nghiệp, cá nhân phải có giấy phép khai thác. Quy định phức tạp mới được thực hiện những hoạt động vào rừng.

Vì thế, hãy cứ tin tưởng kinh nghiệm Trekking Hang Én 2N1Đ hoàn hảo của Oxalis Aventure. Với một hành trình vô cùng hoàn hảo, an toàn và đủ cho những gì bạn muốn biết, muốn khám phá về khu vực này.

Một số món đồ nên chuẩn bị cho mình khi tới Hang Én

Việc tham gia vào hoạt động Trekking cùng Oxalis Adventure. Những món đồ được chuẩn bị cho bạn tham gia hành trình này khá đủ. Đặc biệt là lều trại, thức ăn, bộ sơ cứu y tế. Và mỗi cá nhân chỉ phải chuẩn bị thêm:

 • 1 chiếc quần dài và 1 áo dài tay
 • 1 chiếc quần đùi và 1 chiếc áo thun để mặc khi cắm trại
 • 1 chiếc mũ/nón nếu tham gia tour vào mùa hè

 • 1 đôi giày leo núi (nên là giày chuyên dụng để lội suối)
 • 1 đôi dép xăng đan
 • 1 khăn và 1 bộ đồ bơi
 • 1 – 2 đôi vớ, dài, dày
 • Balo đựng đồ dùng cá nhân, nước, mũ thám hiểm
 • Đồ dùng cá nhân: kính, máy ảnh, quần áo, đồ vệ sinh,…

Những món đồ cơ bản, giúp chúng ta hoà vào kinh nghiệm Trekking Hang Én cùng Oxalis một cách tự tin và dễ chịu nhất!

Và trên đây là những gì chúng tôi muốn nói về Hang Én. Những kinh nghiệm chuẩn bị tham gia vào một Tour Trekking Hang Én. Dưới hình thức du lịch và khám phá, hy vọng sẽ giúp bạn có được một hành trình tốt và an toàn nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here