Như đã hứa, ở nội dung kinh nghiệm đi du lịch Sapa kỳ trước. Chúng tôi sẽ tách nội dung ẩm thực kinh nghiệm ăn uống ở Sapa ăn gì ở đâu? Mang tới chúng ra riêng một bức tranh về ẩm thực vùng cao. Sapa – với rất nhiều món ăn điển hình, tổng hợp khá nhiều món ăn ngon của vùng Tây Bắc này.

Rau rừng – Thứ ẩm thực độc đào vùng Tây Bắc, Vùng cao

Kinh nghiệm đi ăn sáng ở Sapa

Kinh nghiệm ăn uống ở Sapa dành cho bữa sáng của bạn chỉ có 02 lựa chọn. Hoặc sử dụng Buffet ăn sáng trong khách sạn. Hoặc lang thang ra những con phố để tìm tới hai món ăn đặc biệt duy chỉ có thể thưởng thức ở Sapa.

Phở ngon đặc biệt ở Sapa

Điểm khác biệt lớn nhất trong một tô phở Sapa là những sợi phở có màu tím ngà, những sợi phở to và dày. Cùng với đặc trưng thịt gà rừng, mang tới những miếng thị vô cùng thơm ngon, sắc thịt và ngọt.

Trong cái tiết trời se se của thị trấn Sapa vào mỗi sáng sớm nữa. Bát phở bốc hơi nghi ngút, thêm tý ớt xay, giấm ớt. Ăn kèm với rau xanh của vùng núi, ăn vào thôi người ấm dần lên. Mồ hôi toát ra nhẹ nhẹ, nói mà thèm. Mà cũng cảm thấy khoẻ hẳn ra với cảm giác mồ hôi chảy ra vào sáng sớm.

Đi du lịch cùng bạn bè, khó mà thoát ra khỏi những bữa nhậu vào buổi tối hôm trước. Một tô phở ngon đặc biệt của Sapa vào sáng sớm, phần nào đó sẽ giúp cơ thể chúng ta như thật tỉnh táo.

Chưa hết nước dùng khi ăn phở, những kinh nghiệm ăn uống ở Sapa cho chúng ta cảm thấy một hương thơm ngào ngạt, chút hương và vị cay nhẹ từ hạt mắc kén. Cùng với đó là nước hầm xương ống cũng mang tới một hương vị ngọt và vô cùng dịu nhẹ.

Món mỳ xào rau rừng ở Sapa ngọt lịm

Có lẽ, khi nói tới ẩm thực Tây Bắc và cả ẩm thực Sapa nói riêng. Rau rừng là một đặc sản trong văn hoá thường ngày của người dân vùng cao. Với những loài rau luôn có vị ngọt sắc, và cái vị ngọt ở hậu vị khi bạn ăn cả những loài rau đắng.

Với món mỳ xào ăn sáng ở Sapa, những loại rau được lựa chọn là Rau cải mèo và Rau cải ngồng. Kết hợp với những món mỳ rất đơn giản như Mỳ xào bò, mỳ xào hải sản, mỳ xào gà.

Quan trọng, chúng ta sẽ chia sẻ kinh nghiệm ăn uống ở Sapa ở những món rau. Rau cải mèo mang tới một hương hơi ngăm ngăm đắng, và tất nhiên luôn để lại chút vị ngọt ở hậu vị. Dù hơi khó ăn so với những loài rau Ngồng cải, Ngồng su su, Ngồng su hào,… Nhưng những món rau, mỳ xào rau Sapa đặc biệt luôn mang tới thứ được gọi là trải nghiệm khi thưởng thức những món ăn ở Sapa.

Kinh nghiệm ăn uống những món nướng ở Sapa

Nướng Sapa trong những buổi chiều xuống, khi cái lạnh mùa đông chuẩn bị bao trùm. Những bếp than hồng, cùng những xiên thịt nướng kèm hoa quả. Xiên xúc xích điển hình ở Sapa.

Ăn thịt nướng đường phố ở Sapa

Chính những gánh hàng rong, những quán nướng vỉa hè. Là nơi thể hiện rõ nhất phong cách ăn nướng, kiểu lên Sapa ăn nướng phải ngồi vỉa hè. Suýt xoa bên những bếp than hồng nóng, và cái lạnh nó vẫn ập vào người, nó mới là phong cách ăn nướng BBQ chính hiệu.

Có lẽ, những kinh nghiệm ăn uống ở Sapa bên những quán vỉa hè, nó cũng đơn giản như khi ăn nướng ở Hà Nội. Nhưng thịt núi, thị rừng là một trong những cái đặc biệt khi ăn thịt nướng đường phố ở Sapa.

Với vị mềm và ngọt ở phần nạc, giòn và dai khi ăn phần bì trong lúc còn nóng. Đó là vì sao mà thịt rừng, cũng là thịt heo và bò thôi. Nhưng nó dễ dàng trở thành đặc sản của vùng cao Tây Bắc tới vậy!

Ngoài ra, những món nướng đường phố ở Sapa giờ cũng hoà nhập nhanh. Cùng với những món nướng phong cách Hàn Quốc đa dạng như: Chân gà, cánh gà nướng mật ong, thịt bò, thịt xiên nướng hoa quả. Những xiên xúc xích, lạp xường nướng…. Mà nói tới lạp xưởng Tây Bắc thì thôi, cái vị gác bếp nhẹ nhẹ mùi khói, đúng là lên rừng – ăn đồ Tây Bắc luôn các bạn ạ.

Ngoài ra, đừng quên ăn kèm với cải mèo trong mỗi miếng thị nhé! Một hương vị rau rừng vô cùng đặc biệt mà bạn nên thử. Mặc dù nó đắng ngắt, nhưng cái ngọt ở hậu vị là cái vô cùng đáng mong chờ luôn đó.

Lợn bản cắp nách quay – kinh nghiệm ăn uống ngon ở Sapa

Quay lại với lợn rừng, cái thứ ngon trong phần nạc, giòn dai và thơm ở phần bì. Là những gì khiến cho lợn bản cắp nách quay là một trong những một không thể bỏ qua.

Khác với những món nướng, lợn bản cắp nách quay Sapa cho một phần bì giòn và thơm hơn. Vỏ bì vàng ươm với lớp mật ong bên ngoài. Cùng với đó, là chút vị khét nhẹ của phần khói củi khi đưa vào miệng.

Cái món ngon của ẩm thực Sapa còn chưa cưỡng lại khi bên trong là một phần thịt mềm nạc mềm bên trong. Hương vị lợn rừng khá ngọt và bổ sung thêm chút vị ngai ngái, thơm thơm của lá móc mật mà trong mọi món thịt quay từ trước tới nay.

Về gia vị, kinh nghiệm ăn uống ở Sapa hay ở đâu cũng thế phần nước chấm luôn được chọn từ nướng tương tỏi và ớt. Kết hợp ăn thịt lợn nướng Sapa là phần lá nhột, hạt dổi và hạt mắc ké. Đậm chất hương vị núi rừng mà bạn tìm được trong nét ẩm thực Sapa, vùng Tây Bắc nói chung.

Kinh nghiệm ăn lẩu ở Sapa

Lẩu cá hồi, cá tằm

Cá hồi và cá tằm là một trong những đặc sản nổi bật của thị trấn Sapa. Cả hai loài cá cùng sở hữu một hàm lượng dinh dưỡng bên trong khá cao. Được nhiều du khách du lịch Sapa vô cùng ưa chuộng, với phần thịt cá đậm vị ngọt và thơm.

Nói tới những món lẩu, kinh nghiệm ăn uống ở Sapa lại mang tới một món khá hợp vị. Phù hợp vào những ngày lạnh lẽo, bên ngoài gió lạnh thổi hun hút. Quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói bốc lên. Cùng những phần gia vị trong nước lẩu bay lên chua có – ngọt có nồng vào mũi.

Cá hồi Thác Bạc, hay cá tằm luôn mang tới một vị thịt cá chắc thịt. Da mỏn và ít mỡ, nên khi ăn là vô cùng vừa miệng. Ăn kèm với những loại rau rừng, vừa tươi vừa mát dạ. Khiến cho những món ngon ở Sapa, thực sự không thể chê vào đâu được.

Đặc sản lẩu rau rừng Sapa

Chúng ta nói tới rau rừng, nói tới những loài rau thiên về chất đắng. Như rau cải mèo, ngọn su su (kèm một vị thanh – ngọt nhẹ), Rau chua,.. Những loại rau luôn mang tới cái ngọt ở hậu vị. Cũng như vô cùng mát, kết hợp với những hương vị nước lẩu đa dạng. Mang tới một phong cách ẩm thực vô cùng ngon.

Và nói tới lẩu, bây giờ người ta chủ yếu là nhúng rau, nhúng nhiều rau xanh vào ngồi ăn. Hay ngồi nhậu cũng cảm thấy mát dạ hơn rất nhiều. Thì phần nước lẩu trong món lẩu rau Sapa cũng được chọn vô cùng đơn giản. Chủ yếu là từ xương ống, ninh khá lâu để lấy hết vị ngọt trong xương ra.

Cũng như bao món lẩu, bạn có thể thêm sa tế. Những món gia vị chua cay vào trong nồi tuỳ thích. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là sự thanh mát tuyệt vời mà rau rừng mang lại.

Lẩu gà đen ở Sapa

Được ví như một bài thuốc, gà đen hay được gọi là Gà Ác. Được người dân tộc nấu thành những món cháo, gà hầm thuốc bắc vô cùng bổ. Bù đắp đủ dinh dưỡng cho những người ốm dậy, và cũng khá thân thuộc với chúng ta rồi.

Gà đen khi ăn với lẩu ngấm vào gia vị từ nước lẩu có khi cũng là nấu thuốc bắc. Khiến cho thịt gà ăn rất thơm, kinh nghiệm ăn uống ở Sapa cũng cho thấy. Những món lẩu nước từ thuốc bắc cũng khá phổ biến khi tới các tỉnh vùng Tây Bắc.

Còn với gà đen, khi ăn với nước lẩu mang tới một hương vị ngọt. Thịt ăn chắc, giai và thơm, cũng như hương vị – gia vị từ nước lẩu ngấm vào thịt. Mang tới một hương vị, mà có thể chỉ lên Tây Bắc mới hưởng trọn hương vị núi – rừng mang lại.

Cũng như, không thể bỏ qua phần rau nhúng là các phần rau rừng vô cùng đặc trưng. Đặc biệt mà chúng ta vừa nói với nhau ở trên

Thắng cố Sapa – đen hôi, khó ăn

Nhưng chót thử một lần là lưu luyến không thôi. Với những kinh nghiệm ăn uống ở Sapa của mình, thắng cố thực sự không thể bỏ qua. Khi bạn muốn tìm một món nhậu gì đó, ăn nhẹ nhàng, ngồi lai dai hết buổi tối cũng được.

Xuất hiện từ 200 năm trước từ đồng bào dân tộc Mông. Thắng cố là một món ăn tổng hợp từ nhiều loại thịt rừng khác nhau từ Trâu, bò, lợn… Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là thắng cố ngựa, được mang đi tới nhiều không gian ẩm thực, hội chợ vùng cao.

Cái hôi và khó ăn của thắng cố chính là bộ lòng, nội tạng động vật. Năm 2006 thì nó nguyên như kiểu từ 200 năm trước, không được vệ sinh và cho thẳng vào nồi lẩu và ăn.

Nhưng trước những lời cảnh báo, những cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Thắng cố Lào Cai giờ cũng được làm kỹ hơn, sạch hơn. Nhưng một số phần trong lòng phèo trâu, bò lợn, ngựa vẫn cơ bản mang tính hôi. Tạo nên mùi đặc biệt cho món ăn, mà bất kỳ ai cũng bị gây nghiện.

Đó là phần 2 của những kinh nghiệm du lịch, cũng như kinh nghiệm ăn uống ở Sapa mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn luôn có những trải nghiệm trọn vẹn nhất khi đến với Sapa, tỉnh Lào Cai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here