Hiện nay, khá nhiều người phàn nàn với chúng tôi về sự xuống cấp. Hỏng hóc sau một khoảng thời gian sử dụng, những vấn đề tới thường là do độ ẩm. Và hôm nay hãy cùng chúng tôi nói về cách bảo quản lều cắm trại trước – trong – sau khi sử dụng.

Đặc tính của lều cắm trại trên thị trường hiện nay

Những dòng lều hiện nay, bao gồm cả lều chống nước thông thường và lều Glamping. Đều có trong mình những thành phần chống thấm, chống ẩm từ sợi Polyester. Chất liệu sử dụng trong phần đáy lều có khả năng chống nước tốt. Dày và chống bị cào xé, sờn rách theo thời gian.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ngoài tự nhiên. Có những điều kiện môi trường khác nhau, những yếu tố ảnh hường khác nhau. Khiến cho lớp vải dưới đáy lều này bị tổn thương, hư hỏng. Khi cộng thêm khả năng vệ sinh không được cẩn thận sau mỗi lần sử dụng.

Hiện tượng dễ thấy nhất là sự ẩm mốc, cơ bản là nhìn thấy được. Lâu hơn, thì có thể làm mục, thủng lớp vải lều không rõ lý do.

Môi trường nóng ẩm ở các tỉnh miền bắc, luôn là lý do khiến cho những chiếc lều có vẻ nhanh gặp những trường hợp hỏng hóc như vậy nhanh hơn. Ngay trong cách bảo quản thực tế ở nhà, chúng ta hay cất gọn. Và để kín vào một vị trí vừa ẩm vừa tối.

Đó là lý do, sau một khoảng thời gian dài không sử dụng, không lôi ra kiểm tra. Chúng ta nhanh chóng phát hiện ra những hỏng hóc, những vấn đề khó chịu. Sau một khoảng thời gian dù không sử dụng.

Cách bảo quản lều cắm trại trước – trong – sau khi sử dụng

Để đảm bảo chất lượng lều trại luôn là tốt nhất theo thời gian. Hãy có một quy trình sử dụng và bảo quản từ A – Z. Những bước thực tê nhất từ trước khi sử dụng, quá trình sử dụng, vệ sinh sau khi sử dụng xong.

Trước khi mở lều ra dùng

Bước này sẽ bắt đầu từ khi ở nhà, dù là lều cũ, hay lều mới mua. Hãy mở ra, kiểm tra mọi thứ bên trong gồm vải lều, khung lều, cọc ghim và những phụ kiện khác đi kèm. Trước hết, hãy đảm bảo bạn sẽ mang đủ đồ trước khi mang lều vào tự nhiên và sử dụng.

Cùng với đó, cũng nên thử lại những thao tác dựng lều. Sử dụng lều đúng cách thận nhẹ nhàng, quan trọng là tìm lại cảm giác với việc dựng lều, đi cọc, đi dây đúng vị trí. Quen tay hơn một chút rồi để hôm sau, chúng ta cơ bản biết và đã nhớ lại được cách thực hiện. Cũng như từng điểm quan trọng luồn cọc, buộc dây cố định rồi.

Ở ngay phần chuẩn bị trước khi dựng lều ngoài tự nhiên. Chúng ta nên chọn những vị trí để hạ lều một cách an toàn nhất. Cứ chọn một vị trí có mặt phẳng tối ưu nhất, vì trên những bãi đất ngoài tự nhiên. Khó lắm để có một mặt phẳng như nền đá hoa được.

Vệ sinh kỹ những nhành cây khô, đá sỏi, những gì bạn có thể tự đánh giá là chúng có thể gây hại cho đáy lều. Với những công cụ như chổi, xẻng đa năng, những dụng cụ mà bạn nên sắm khi chúng ta thường có xu hướng đi cắm trại vào tự nhiên hiện nay.

Bắt đầu dựng lều

Sau khi vệ sinh xong khu vực dự kiến hạ lều, bạn nghĩ sẽ dựng lều luôn? Chưa, bạn còn hai bước quan trọng phải làm trước khi dựng lều. Đó là:

  1. Kiểm tra lại mặt phẳng, những điểm gồ ghề nhô lên cũng nên cuốc phẳng đi. Hay những điểm quá lõm thì cũng nên bồi thêm chút đất vào và đầm phẳng đi. Khoảng 90% mặt phẳng không có nhiều điểm nhô, hay lõm xuống là được. Nhằm giúp bạn có cảm giác tốt nhất khi nằm trong lều.
  2. Sau đó, là một lớp bạt phủ lót dưới đáy, những chiếc bạt dứa. Sẽ là phần tiếp xúc với mặt đất, hạn chế những thứ có thể gây hại cho lều. Cũng như giúp vải đáy lều không phải chịu hơi ẩm trực tiếp từ dưới đất lên.

Nếu có điều kiện, bạn cũng hay đi thì có thể đóng những tầm phản gỗ 60 x 60 và số lượng tuỳ theo diện tích lều của bạn. Với một chiều cao giúp chống ẩm, chống thấm nước hoàn toàn. Cũng như trước khi hạ trại, bạn cũng không phải vệ sinh quá kỹ khu vực hạ trại. Và cũng không phải lo xử lý quá kỹ mặt phẳng mà bạn lựa chọn dựng lều từ trước đó.

Rồi sau đó, dựng lều của bạn lên thôi theo những bước theo hướng dẫn. Hay những quy trình bạn đã quen với chiếc lều từ trước đó. Cơ bản đã có được một bước bảo quản lều cắm trại trước – trong – sau khi sử dụng với chúng tôi là khá quan trọng rồi đó.

Lưu ý để lều tránh xa khu vực quá nắng

Dù có những chiếc lều chống nắng, chống tia UV ngoài trời cực tốt. Tuy nhiên, lạm dụng điều đó sau này, sẽ làm lều bị bạc màu. Hay lớp PU lớp phủ bạt trên mặt lều cũng bị tổn hại theo thời gian. Vì là những lớp phủ và có niên hạn sử dụng.

Bạc màu, chỉ là điều chúng ta nhìn ra được. Nhưng giá trị sử dụng là cái bị mất mà chúng ta không nhìn ra được. Khi khả năng chống nóng trong lều bị mất đi, hay đôi khi là vải lều chuyển sang trạng thái thô và cứng hơn. Cũng là do bị tiếp xúc với nắng quá nhiều và bị tổn thương.

Cùng với đó, những tấm tăng cắm trại hiện nay cũng là một giải pháp bảo vệ lều tối ưu. Khi nó giúp vải lều phải chịu ánh nắng trực tiếp ngoài trời ít hơn. Cũng như tạo thêm một lớp chống nóng bên ngoài cực tốt cho không gian lều.

Bảo quản trong quá trình sử dụng lều

Nhẹ nhàng với chi tiết khoá lều

Kể cả trong trường hợp khoá đang bị kẹt, cũng không nên có những thao tác kéo – giật quá mạnh. Hãy luôn sử dụng khoá lều với những thao tác nhẹ nhàng. Mượt tay nhất, và tìm ra vấn đề khi khoá bị kẹt, thường là bị kẹt vải vào trong đường khoá.

Trong trường hợp kể trên, cách đơn giản nhất là kéo khoá về hướng ngược trở lại. Tìm và tháo gỡ cho những vị trí bị mắc lại, và lại kéo khoá theo hướng đóng hoặc mở tuỳ ý bạn. Như vậy, cơ bản sẽ giúp tuổi thọ của chi tiết khoá lều được kéo dài hơn.

Nhưng thường lệ, việc bảo quản lều cắm trại trước – trong – sau khi sử dụng với khoá lều hiện nay. Những bộ khoá YKK có Size lớn thường được sử dụng, hạn chế tối đa hiện tượng bị mắc – kẹt. Nên về cơ bản, bạn chỉ cần sử dụng khoá kéo một cách nhẹ nhàng là được.

Sử dụng thảm trải lều

Bảo vệ phần dưới, cùng bảo vệ phần mặt trên với những tấm trải sàn lều. Cũng vừa giúp khiến cho không gian trong lều có phần sạch sẽ và đẹp hơn.

Hiện nay, thị trường cũng mang tới rất nhiều những dòng thảm khác nhau. Hình thức đa dạng từ những màu sắc tươi mới, năng động cho những không gian lều nhỏ. Cũng như những tấm thảm mang phong cách Vintage vô cùng đẹp vô cùng ấn tượng.

Bản thân khi sử dụng thảm trong vấn đề bảo quản lều cắm trại trước – trong – sau khi sử dụng. Chúng ta tạo ra cho mình một không gian thoải mái khi nghỉ ngơi với lều trại. Cũng như tránh việc đi lại thường xuyên trên lớp vải lều. Chống xô dịch và làm ảnh hưởng tới lớp vải này theo thời gian.

Luôn kiểm tra cọc và dây lều khi sử dụng

Một trong những yêu cầu cơ bản khác, khi bạn đang sử dụng lều ngoài trời. Buộc lều ngoài trời, chúng ta luôn phải kiểm tra dây buộc lều liên tục. Đề phòng những tình huống gió máy làm bay lều không thể kiểm soát.

Việc kiểm soát dây lều rất quan trọng, giúp lều ít bị giao động. Và có thể những giao động mạnh do gió tạt vào có thể làm ảnh hưởng tới xương lều. Khung lều có thể bị biên dạng, với những chất liệu dù đàn hồi tốt. Nhưng cũng có giới hạn về độ dẻo, độ đàn hồi. Khiến cho trạng thái của những thanh xương lều bị hỏng hóc.

Những lưu ý sau khi sử dụng lều

Làm khô lều trước khi bảo quản

Sau mỗi hoạt động ngoài trời, hãy để ý kỹ mặt ngoài lều. Ẩm không đơn giản tới từ mưa, những cơn mưa nhẹ ngoài trời. Mà chính hơi ẩm ngoài tự nhiên, cũng tạo ra những lớp ẩm trên mặt lều. Hay trong những hoạt động ngoài trời qua đêm, chính là lớp ẩm được tạo ra trên mặt lều.

Nên có thể, bạn cần có những bước làm khô lều. Hay để ngoài nắng thêm một chút dưới ánh nắng ngoài trời, để lều được khô hẳn. Rồi mới bắt đầu thực hiện các bước dỡ – hạ lều. Từ những bước tháo dây, thu cọc ghim lều.

Rồi cuối cùng mới là những bước tháo xương lều và gấp vải lều.

Gấp lều theo hướng dẫn

Việc dựng lều, mở tấm vải lều, đi khung lều có lẽ là một loạt những bước làm cơ bản. Mở ra và sử dụng trong suốt một chuyến đi. Nhưng bày ra lúc nào cũng dễ hơn khi dọn lạ, vì thế trong bước tiếp theo của bảo quản lều cắm trại trước – trong – sau khi sử dụng. Hãy cố gắng làm theo hướng dẫn sử dụng.

Và hình dáng vải lều chúng không được vuông vức và dễ gấp như những tấm vải khác. Nên những thao tác gấp lều cũng mang tới cảm giác có phần khó khăn. Cũng như thường gặp tình huống lều gấp gọn, nhưng không nhét vừa vào trong những túi đựng, bảo quản lều.

Vì thế, hãy nhìn lại những hướng dẫn trong sản phẩm. Sau đó những phụ kiện gồm xương lều, cọc ghim lều và dây buộc vào trong những túi bảo quản nhỏ đi kèm. Giúp những phụ kiện bằng kim loại, không chọc và gây ảnh hưởng tới vải lều.

Thi thoảng mở lều ra khi bảo quản lều cắm sau khi sử dụng ở nhà

Trước hết, những nơi chúng ta dùng để cất đồ đi cắm trại sau mỗi chuyến đi. Thường là những nơi ẩm thấm, hay những căn phòng ít người qua lại. Cũng là môi trường khiến ẩm mốc xuất hiện và gây hại cho lều.

Việc mở lều ra khi ở nhà có thể giúp bạn vệ sinh lại lều sau mỗi chuyến đi. Giặt lại lều sau chuyến đi trước đó, rồi mới là những bước kiểm tra lại lều. Những hiện tượng mốc lên do ẩm thấp có xảy ra hay không.

Quan trọng, là khi có những hiệu tượng lều bị tổn thương xuất hiện. Bạn hoàn toàn có thể có những thao tác kiểm tra, sửa chữa nhanh gọn. Hoặc tìm tới những cơ sở sửa – vá lều khi cần thiết.

Quy trình bảo quản lều cắm trại trước – trong – sau khi sử dụng là những bước vô cùng quan trọng. Giúp lều luôn bền và đẹp với những gì mà mắt bạn nhìn thấy. Song song với đó là giá trị sử dụng, tính năng đi kèm luôn được đảm bảo là tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here