Chèo SUP (Ván chèo đứng), một bộ môn ngày càng phổ biến đối với giới trẻ Việt Nam năng động. Một hoạt động dưới nước vô cùng lý thú, nhiều giá trị đối với sức khoẻ và tinh thần. Và hôm nay, hãy cùng chúng tôi nói thêm đôi chút về những kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP. Một số thông tin cơ bản, giúp bạn chắc chắn sẽ trải nghiệm được rất nhiều điều thú vị.

kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP

Những bước chuẩn bị quan trọng và tối thiểu dành cho những “chiếu mới”. Những người đang thấy chèo ván SUP đang là một điều khá hay ho. Nhưng chưa thử, hoặc đang có những ý định ban đầu tiếp cận với bộ môn này. Hãy ở lại đây, và cùng chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm nhập môn chèo SUP nhé!

Những kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP sơ khai

Trước khi làm một việc gì đó! Tham gia vào bất kỳ một thử thách nào? Hãy dành thời gian ra tìm hiểu chúng, và ở đây sẽ bắt đầu với câu hỏi chèo SUP là gì? Những khái niệm cơ bản, những hoạt động dưới nước cùng Ván chèo đứng là gì?

Từ đó, chúng ta mới hiểu được rằng, vì sao chơi SUP hơi thực sự là HOT và Trending trong 02 năm gần đây. Một bộ môn khá đơn giản, dễ tiếp cận, nhanh chóng kiểm soát được cuộc chơi. Hay cùng không cần biết bơi, bạn hoàn toàn có thể chơi được bộ môn này một cách hiệu quả.

Với những công cụ, phụ kiện hỗ trợ có được trong bộ môn này. Đảm bảo bạn luôn được an toàn, khi kinh nghiệm chèo SUP thường hướng tới những khu vực tự nhiên lớn. Hồ lớn, biển rộng nước sâu, mới là những nơi cho chúng ta có những trải nghiệm sướng nhất.

kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP

Chưa kể, chỉ với chiếc sUP hơi, mà chúng ta có thể tham ra vào hàng loạt những hoạt động khác. Như đua SUP, biểu diễn nghệ thuật, tập Yoga trên SUP hơi,… Hay đơn giản nhất là tham gia vào những hoạt động du lịch, khám phá sinh thái – tự nhiên.

Chuẩn bị nhập môn chèo SUP (Ván chèo đứng)

Tìm một điểm dạy chèo SUP

Đây là một lời khuyên cho những ai chưa có kinh nghiệm, chuẩn bị nhập môn chèo SUP. Tìm tới những Câu lạc bộ chơi ván chèo đứng, đã có một bước phát triển mạnh. Quan sát là tỉnh thành nào cũng có nhóm, hội chơi SUP lớn và đông sau đại dịch Covid lần thứ 4. Giãn cách ở rất nhiều tỉnh thành, đi lại khó khăn giữa các tỉnh.

kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP

Tới đây, bạn hoàn toàn được tham gia vào những bước cơ bản. Cách tiếp cận với SUP hơi qua một vài động tác cơ bản. Sử dụng luôn ván SUP của những người đi trước và trải nghiệm từ trên cạn. Tới những bước đầu tiên lênh đênh trên mặt nước.

Muốn thoải mái hơn, thì những trung tâm đào tạo chơi SUP ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cũng sẽ là những lựa chọn tốt, giá thuê SUP hơi cũng chỉ từ 200k – 500k tuỳ từng thời điểm. Lại có những hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm, hướng dẫn bài bản và chuyên sâu hơn.

kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP

Rồi tới cả những khu du lịch ở địa phương, cũng cho thuê SUP phục vụ những hoạt động du lịch. Một công đôi việc, vừa đi chơi một chút, chủ yếu cũng có người hướng dẫn. Giúp bạn tiếp cận bộ môn này một cái bài bản và hoàn hảo nhất.

Và về cơ bản, ở đây chúng ta tìm kiếm một người hướng dẫn. Một người giúp đỡ chúng ta tham gia vào những lớp học bài bản. Những kỹ năng tốt nhất cho những hoạt động trải nghiệm, tự khám phá những không gian tự nhiên khác nhau.

Vì sao nên chọn SUP hơi?

Hiện nay, chơi SUP ở nước ta chủ yếu là những dòng SUP hơi. Một trong những dòng Ván chèo đứng được bán nhiều trên thị trường. Mẫu mã đa dạng, lựa chọn cũng vô cùng thời trang. Cũng như vì là dòng SUP phổ biến nhất nên giá bán cũng đa dạng, phù hợp với nhiều người, và đôi khi là sẵn hàng.

kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP

Thêm vào đó, là những chiếc SUP hơi luôn có một kích thước vô cùng gọn gàng. Dễ dàng mang theo trong mọi hành trình, chuyến đi của chúng ta. Tới khi mở ra sử dụng thì quá trình bơm lên cũng vô cùng nhanh chóng, thuận lợi. Những món phụ kiện đi kèm đầy đủ từ tay chèo, bơm hơi, bộ vá, dây leash bên trong.

Cuối cùng, SUP hơi có một trọng lượng trung bình từ 7 – 15 kg. Một trọng lượng vô cùng hợp lý, mang tới cảm giác vô cùng thoải mái. Dễ dàng kiểm soát khi chèo ván đứng, tạo nên cảm giác vô cùng nhẹ nhàng. Thoải mái, như cái cách chúng ta muốn tìm về với tự nhiên, hưởng thụ không gian sinh thái tuyệt vời mà nó mang lại.

Những hoạt động thường thấy khi chơi SUP

Sau khi hoàn thành những kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP. Bạn sẽ bắt đầu tới với những hoạt động hay ho, mới mẻ khi bước vào tự nhiên. Đơn giản nhất là hoạt động cùng con đi vào tự nhiên, đưa thú cưng lang thang, đi dạo trong những hồ nước lớn. Là những hoạt động thư giãn, nghỉ ngơi chúng ta có được khi mang ván chèo đứng vào những khu vực tự nhiên.

Sau đó, là những hoạt động như:

  • Đua SUP
  • Tập Yoga trên ván SUP
  • Những hoạt động câu cá mang theo một đống đồ phụ kiện đi kèm

Khi kỹ năng chèo SUP hơi của bạn thực sự cứng. Khi bạn có được khả năng kiểm soát SUP hơi tốt, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào những hoạt động đa dạng khác. Hay chở đồ cắm trại ra những khu vực đảo trên hồ lớn, tham gia vào những hoạt động cắm trại ở sâu hơn trong tự nhiên vô cùng thú vị.

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi kèm nhập môn chèo SUP

Tới tiểu mục này, coi như chúng ta đã nhập môn chèo SUP thành công. Và có thể tự mua được cho mình một chiếc SUP hơi với đầy đủ những phụ kiện đi kèm. Giờ là lúc chúng ta cần mua thêm một chút những phụ kiện, những món đồ an toàn khi tham gia những hoạt động dưới nước.

Áo bao khi chèo SUP

Là món phụ kiện mua ngay sau ván SUP, đặc biệt với những ai chưa. Hoặc không có kỹ năng bơi lội, thì áo phao như một chiếc mũ bảo hiểm bảo vệ tính mạng của chúng ta khi đi xe máy vậy.

Áo phao là một sản phẩm Free Size, và bạn có thể tự tuỳ chỉnh nó vừa vặn với cơ thể mình. Qua những phần dây rút tuỳ chỉnh hai bên hông. Mà cảm nhận được một cảm giác mặc thoải mái. Không bó sát quá, khiến cho những chuyển động ở vùng khớp vai, hay hông. Nhận được cảm giác hơi khó chịu khi vận động một cách bình thường.

Hay cũng không có một cảm giác quá rộng. Trong một số trường hợp ngã nước, áo phao nổi nhưng cơ thể chúng ta lại hơi chìm xuống nước. Cảm giác như bị áo phao nuốt vào, không cử động được khớp vai, vùng vẫy và trèo lại lên SUP được.

Giày cho những hoạt động thể thao dưới nước

Hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn có thể đứng vững trên SUP hơi bằng đôi chân trần. Nhưng khi có đủ kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP để chơi ngoài tự nhiên. Trong khu vực hồ, lòng hồ luôn là cát sỏi và đá dăm.

kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP

Những đôi giày như này, giá cũng rất rẻ sẽ bảo vệ bạn 100% khỏi những nguy cơ tiềm ẩn. Dẫm vào đá gây chấn thương, và có thể khiến cuộc vui của bạn phải huỷ bỏ hoàn toàn. Và không ai muốn những điều như vậy xảy ra cả.

Mặt khác, khi ván SUP đã bị ướt những đôi dày có đế cao su như này. Sẽ có một độ bám dính tốt hơn, giúp chúng ta có một cảm giác đứng vững hơn trên SUP. Và đôi khi, nó còn an toàn hơi là việc sử dụng những đôi chân trần.

Lựa chọn trang phục khi đi chèo SUP

Một phần chuẩn bị cũng khá quan trọng, trang phục với những hoạt động chèo SUP. Hay tham gia những hoạt động ván chèo đứng khi chúng ta đi du lịch. Hãy luôn ưu tiên những trang phục thoải mái gọn gàng. Không gây cộm hoặc khó chịu khi chúng ta mặc ngoài là một chiếc áo phao lớn.

Ngoài ra, thì những lựa chọn SwimSuit, hay Wetsuit cũng là những lựa chọn đáng đầu tư. Khi đây là những trang phục bảo vệ bạn trước ánh nắng, tia cực tím có hại cho làn da. Cũng như là những trang phục giữ nhiệt cho cơ thể an toàn khi ở ngoài trời.

Mua thêm dây Leash phù hợp

Bạn có đủ kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP. Cũng như những trải nghiệm cùng ván SUP cùng phần dây Leash (đai an toàn) có sẵn. Sẽ tới lúc bạn cần một chiếc dây Leash mua ngoài, dài hơn, lớn hơn ôm chắc hơn.

Món phụ kiện cơ bản giúp bạn phải có cảm giác thoải mái ở mọi vị trí đứng trên SUP. Dây không bị quá căn khi bạn tiến lên, cũng như phải có đàn hồi tốt. Giúp kéo được ván SUP về phía bạn, trong một số trường hợp sóng lớn, khi đi chèo SUP ngoài biển.

Được mệnh danh là phụ kiện giữ lại mạng sống của bạn khi chơi SUP. Nên trong mọi tình huống một khi đã bước lên SUP và bước ra những vùng nước lớn. Hãy luôn cuốn dây đau an toàn trên ván SUP vào chân. Một hành động quen thuộc như khi chúng ta đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, hay đeo dây an toàn (Seatbelts) trên ô tô vậy.

Một vài lưu ý khác khi tiếp cận với Ván chèo đứng

Dù là một bộ môn dễ tiếp cận, kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP cũng chỉ có vài kỹ năng cơ bản. Nhưng SUP là một bộ môn cũng đốt khá nhiều thể lực của người chơi. Vì thế

  • Hãy luôn có kế hoạch rèn luyện thể lực mỗi ngày. Luôn cho chúng ta những hoạt động bổ trợ phù hợp. Giúp bạn luôn sẵn sàng trước mọi cuộc vui, hành trình khám phá. Hay có cả những cuộc đua vô cùng nảy lửa nữa
  • Khắc cốt ghi tâm việc tìm cho mình một huấn luyện viên, một hướng dẫn viên bài bản. Giúp bạn hiểu về SUP hơi, những phụ kiện có trong bộ SUP. Cũng như một số kỹ năng đứng, điều chỉnh tay chèo phù hợp…

  • Luôn chuẩn bị kem chống nắng, những dụng cụ chống nắng đi kèm khi chèo SUP. Đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái tỉnh táo, an toàn khi đứng trên mặt nước
  • Trong những hoạt động chèo SUP ngoài tự nhiên, hãy nắm rõ phân vùng an toàn. Những vùng nước có dấu hiệu nguy hiểm và tránh xa.
  • Với SUP hơi, hãy luôn mang theo bộ vá luôn có những công cụ phòng trợ bên mình. Nhằm giúp bạn luôn an toàn và chủ động trong mọi tình huống.

Và đó là những kinh nghiệm chuẩn bị nhập môn chèo SUP cơ bản. Một số lưu ý giúp chúng ta tiếp cận được với bộ môn Ván chèo đứng. Hãy tiếp tục cùng chúng tôi trong kỳ sau, nói về cách lựa chọn những chiếc ván SUP hơi phù hợp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here