Cắm trại, đã nhanh chóng trở thành một thói quen mới. Một thói quen tốt của giới trẻ trong những khoảng thời gian quá rảnh. Những kinh nghiệm đi cắm trại, tổ chức dã ngoại đã thực sự giúp chúng ta có những trải nghiệm du lịch hoàn toàn mới.

kinh nghiệm đi cắm trại

Cũng phải nói thêm rằng, cắm trại là một trong những hành trình mang ý nghĩa sinh tồn. Những người tham gia vào một hoạt động camping, kế hoạch dã ngoại. Cũng cần có một chút kiến thức về sinh tồn, chuẩn bị cho bản thân hay nhóm tổ chức camping những vận dụng. Đồ ăn cần thiết cho một hành trình đi cắm trại khoảng 1 tới 2 ngày.

Nhưng đó là cách một chuỗi kế hoạch, và kinh nghiệm cắm trại ở nước ngoài. Và câu chuyện đi cắm trại ở Việt Nam sẽ có những gì khác? Là điều chúng ta cùng khám phá, và tìm hiểu trong nội dung này.

Thói quen, kinh nghiệm đi cắm trại của chúng ta

Hoạt động cắm trại với giới trẻ Việt hiện nay thường đi kèm theo những chuyến đi phượt. Hay đi du lịch và khám phá ở những vùng đất mới.

Tất nhiên là khi thói quen du lịch tự túc. Tự khám phá những mảnh đất mới ngày càng nở rộ. Các bạn trẻ nay đã đi du lịch theo sở thích cá nhân. Những chuyến đi mang tính chủ động cao từ điểm đến, tới những hoạt động Outdoor có kế hoạch từ trước.

Hoặc chỉ cần nghe một thông tin về một điểm tham quan mới. Là họ có thể có ngay những kế hoạch đi cắm trại. Luôn được tổ chức với tính chủ động cao nhất, tự do nhất.

Ngoài ra, Camping hiện cũng đi kèm theo những buổi Teambuilding của các công ty, doanh nghiệp tự tổ chức. Sinh ra những buổi Camping với với rất nhiều trò chơi, cuộc thi khác nhau – Tùy vào sức sáng tạo của những cá nhân trong doanh nghiệp.

Và cuối cùng là những chuyến cắm trại và dã ngoại cho gia đình. Nó mới thực sự phát triển trong khoảng 3 tới 5 năm nay. Và tập trung nhiều vào khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Với những khu Camping có quy hoạch và chất lượng dịch vụ kèm theo tốt. Sau đó là ở những tỉnh giáp ranh với Hà Nội hay TPHCM. Với những điểm tổ chức cắm trại tự phát, những khu vực biển hồ, bãi cỏ mát mẻ. Tập trung khá nhiều người tự tổ chức dã ngoại, cắm trại cuối tuần.

Khó khăn khi tổ chức cắm trại của chúng ta

Khan hiếm địa điểm đi cắm trại tại các Tỉnh lẻ

Như vừa nói ở trên, địa điểm tổ chức cắm trại. Nhất là những khu không chỉ rộng và đẹp. Mà những dịch vụ kèm theo – Chưa có được một sự phát triển mạnh. Ngoài Hà Nội hay TPHCM khi họ không còn nói về kinh nghiệm đi cắm trại. Mà cắm trại đã trở thành một thói quen tốt của họ thì khác.

kinh nghiệm đi cắm trại

Vì thế, khi nói để cắm trại dã ngoại của chúng ta trở thành một thói quen. Một hoạt động ý nghĩa cho những bạn trẻ, gia đình ở các Tỉnh. Nó không thể có được nhiều lợi thế, giúp chúng ta có được sự thoải mái khi muốn tổ chức cắm trại cho gia đình.

Hơn nữa, những điểm cắm trại tự phát lại không quá thân thiện. Nhất là khi đi với trẻ nhỏ, những vùng đất trồng. Có thể nói là hoang vắng cũng nhiều yếu tố gây hại cho trẻ. Như côn trùng, muỗi đốt. Cũng là điều bố mẹ không mấy an tâm khi cho trẻ đi Camping cùng gia đình.

Hơn nữa, gọi là những địa điểm tự phát. Những người có kinh nghiệm đi cắm trại tại những khu vực này cũng đánh giá nó không an toàn. Chúng ta thích một bãi cỏ xanh, một hồ nước lớn. Và khi không có một đơn vị đủ năng lực quản lý một khu cắm trại. Thì những phương án bảo vệ, khoanh vùng giữa vùng cạn và nước coi như là không có.

Khiến cho những chuyến đi này là chưa đủ thuyết phục. Với những yếu tố an toàn cần thiết không chỉ với trẻ nhỏ. Mà ngay chính người lớn chúng ta.

Từ đó, cơ sở vật chất khi đi cắm trại là khó khăn hơn

Để có một chuyến đi cắm trại coi như là đầy đủ. Tiện nhất cho những gia đình nhỏ, nhóm bạn thân với kinh nghiệm đi cắm trại tự túc. Việc chúng ta không có được cơ sở vật chất, những mô hình cắm trại chất lượng. Thì trải nghiệm đi camping có thể không thực sự đã.

Tạm thời, chúng ta chưa nói tới những chuyến đi phượt. Những buổi cắm trại mà những bạn có kinh nghiệm – Có đam mê xê dịch tự tổ chức.

Nhưng với góc độ gia đình đi cắm trại theo kiểu đi chơi cuối tuần. Đôi khi họ muốn một cái gì đó có vẻ tiện lợi hơn một chút. Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết, thiếu cái gì đó nho nhỏ. Họ muốn chạy ngay ra mua và sử dụng một cách tiện dụng (Chẳng hạn vậy).

kinh nghiệm đi cắm trại

Hay như những chiếc lều cắm trại. Nếu không thuộc dân xê dịch, những người có tần suất đi cắm trại nhiều. Thì giá bán lều cắm trại tại Hà Nội và TPHCM cũng không phải là rẻ. Và chúng ta không có lý do gì để mua một chiếc lều cắm trại cho gia đình cả.

Và tâm lý, nhiều người hy vọng có thể thuê lều trại. Không phải từ các cơ sở dịch vụ, mà từ ngay địa điểm cắm trại. Có thể là được dựng sẵn và chỉ sử dụng thôi, nên nhiều khi chúng ta cũng thấy ít người nói về kinh nghiệm đi cắm trại. Nhất là những người ở Tỉnh lẻ, và dù có tới một điểm như cắm trại. Thì chúng đơn giản là những khu du lịch mà thôi.

An ninh cũng là điểm phải bàn khi đi cắm trại

Kinh nghiệm đi cắm trại cho người mới

Sự an toàn khi đi cắm trại cũng là điểm chúng ta cực kỳ quan tâm khi đi xa. Ngoài hạn chế an toàn về giữa vùng cạn và hồ nước của địa điểm cắm trại. Thì an ninh cũng là điểm được các gia đình đặc biệt quan tâm.

Những địa điểm quá vắng cũng không an toàn cho những người mới chỉ đọc bài “kinh nghiệm đi cắm trại” của chúng tôi. Và tự lên kế hoạch cho những chuyến đi đầu tiên của mình.

Những khu vực cắm trại quá sâu việc chúng ta đi vào khó khăn đã đành. Nhưng bảo vệ tài sản như xe máy, xe hơi khỏi những yếu tố nguy hại. Như trộm cướp, hay tính tò mò của chính người bản địa. Cũng cho chúng ta một cảm giác không an tâm và thoải mái trong suốt chuyến đi này.

Dân giàu kinh nghiệm đi cắm trại nói như nào?

Với anh em có đam mê cắm trại, tổ chức cắm tại tự do. Họ lại có những phương pháp, những chuyến đi Camping có sự chuẩn bị kỹ. Những kế hoạch cho một chuyến đi xa, bao gồm kinh nghiệm đi cắm trại. Luôn được lên và tổ chức một cách vô cùng an toàn và chặt chẽ.

Kế hoạch dừng chân và tổ chức cắm trại

Với một nhóm anh em đi phượt bằng xe moto. Hay chạy Caravan bằng ô tô có tính chuyên nghiệp. Tổ chức và phân công rõ ràng hơn trong một hành trình dài sắp diễn ra.

Họ sẽ chuẩn bị nhiều hơn, kỹ càng hơn cho một hành trình dài. Với những quãng nghỉ liên tục, và lựa chọn những điểm dừng nghỉ an toàn cho cả đoàn. Bởi họ không loại trừ khả năng có thể cắm trại ven đường vào ban đêm. Là một bất trắc cơ bản với những người có đam mê xe di chuyển phải nhìn rõ trước.

Bởi vì họ là những người có kinh nghiệm đi nhiều cũng như tổ chức cắm trại ở mức chuyên môn cao. Vì thế, trước một hành trình họ luôn có được những dự tính. Những sự chuẩn bị tốt nhất cho những bất trắc phải ứng phó nhanh.

Chưa kế, đôi khi những điểm cắm trại còn là những địa điểm quen thuộc. Thông thạo địa hình, mức độ khó khăn cho việc tổ chức cắm trại trong kế hoạch trước đó. Giúp cho việc tổ chức dừng chân cắm trại của anh cũng có sự đơn giản hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm đi cắm trại giúp anh em có sự chủ động cao

Với những người hay đi, không khó để họ khắc phục những khó khăn. Những yếu tố mang tính an toàn cho cả một nhóm đi cắm trại. Việc đi nhiều, những kinh nghiệm đi cắm trại đôi khi lại trở thành những kỹ năng của anh em.

Họ sẽ giúp chúng ta nhìn thấy qua những bước chuẩn bị đi cắm trại như:

  • Phân công rõ ràng việc chuẩn bị nhóm đồ dùng chung. Gồm: Lều trại, bàn ghế dã ngoại, đồ nấu nướng trước chuyến đi.
  • Nhóm đồ phát sáng cho Team như đèn pin, đèn tích điện, các công cụ nhóm lửa
  • Phương án dựng lều trại phù hợp cho trường hợp ngày và đêm. Những chuyến di chuyển đêm mà vỡ kế hoạch tới những điểm lưu trú. Việc cắm trại đêm cũng sẽ được ứng phó ngay cho chuyến đi này.
  • Chưa kế, trong quá trình lên kế hoạch đi chơi, tổ chức cắm trại. Nhiều nhóm còn tổ chức tiền trạm, đánh giá cung đường. Nhằm biết trước những điểm thuận lợi cho việc tổ chức cắm trại ra sao?

Và áp dụng những kinh nghiệm đi cắm trại đó vào chúng ta

Khi chúng ta không phải là người hay đi, những cá nhân không có kinh nghiệm. Để một chuyến đi cắm trại có sự an toàn và tiện lợi cho chúng ta. Từ những kinh nghiệm đi cắm trại kể trên. Chúng ta có một số liên hệ cho những chuyến đi:

Luôn có kế hoạch đi cắm trại

Mình rất thích nói về những kế hoạch. Nó là kim chỉ nam cho chúng ta khi có ý định làm bất kỳ một công việc gì. Những bất trắc, khó khăn không lường trước có thể xảy ra. Nhưng chúng ta luôn có một tình thế chủ động cao nhất cho việc xử lý tình huống.

kinh nghiệm đi cắm trại
Hãy chuẩn bị mọi thứ trước một chuyến đi

Nhiều người sẽ coi mình muốn làm quá lên trong một chuyến đi nhỏ – Nhiều người coi nó như một chuyến đi chơi cuối tuần chẳng hạn. Mình không phản đối.

Nhưng với kinh nghiệm đi cắm trại từ các chuyên gia. Ít nhất hãy có thông tin về địa điểm cắm trại sắp tới của bạn và gia đình. Đánh giá quy mô của khu vực cắm trại và có những tiện ích gì đi kèm.

Mang tới sự chủ động cao hơn trong việc mua sắm, chuẩn bị những đồ dùng cần thiết.

Đừng tập trung và chuẩn bị quá kỹ về đồ ăn

Khi tham gia những buổi Camping. Mình thấy việc chuyển bị, nhất là đồ ăn luôn bị các mẹ chăm chút hơi quá. Trong những kinh nghiệm đi cắm trại và tham gia những buổi cắm trại thường chúng ta có rất nhiều hoạt động.

Và chính vì hoạt động nhiều, mà chúng ta muốn mang theo nhiều đồ ăn hơn. Nhằm đảm bảo năng lượng tốt nhất cho mọi người trong suốt buổi cắm trại.

Tuy nhiên, cá nhân mình coi đây là điểm khiến chúng ta không thực sự khỏe sau mỗi chuyến đi cắm trại về. Ăn quá nhiều, hoạt động mạnh khiến anh em có thể bị tức bụng. Gây ra những hệ quả xấu cho đường tiêu hóa sau này.

Mà khi chúng ta tập trung nhiều hơn vào những hoạt động vui chơi. Những món ăn được chuẩn bị cũng sẽ bị bỏ quên. Và cá nhân mình sau khi rút ra nhiều kinh nghiệm từ những chuyến đi cắm trại. Nó là sự hoang phí, và sót ruột cho những món ăn thừa. Mà mình biết không ai thể ăn được thêm nữa.

Mình thường tập trung vào những điều vui vẻ

Với những chuyến đi cắm trại cho gia đình, nó là một chuyến đi chơi đơn giản. Và thay vì những kinh nghiệm sinh tồn mình nói từ đầu nội dung. Chúng ta nên tập trung vào những trải nghiệm – Những giá trị hạnh phúc cho từng thành viên trong chuyến đi này.

Mọi câu chuyện sẽ được giải quyết khi chúng ta có được một kế hoạch rõ ràng. Tìm hiểu nhiều kinh nghiệm đi cắm trại không chỉ từ nội dung mà Geos Nature vừa mang tới. Mà sẽ còn một chuỗi nội dung dày đặc trong thời gian tới.

Cũng như, trong tiểu mục cuối cùng này hãy cố mang tới những cảm giác tốt nhất cho cả nhà. Hay cho trẻ tham gia vào những hoạt động:

  • Chơi những trò chơi dân gian cùng bố mẹ
  • Cho trẻ tham gia và nghe những câu chuyện của bố trong chuyến đi cắm trại cùng những người bạn.
  • Tham gia những hoạt động chuẩn bị cho những bữa ăn ngoài trời.

Và nhiều kinh nghiệm và ý tưởng cho chuyến đi cắm trại khác. Mà mình sẽ quay trở lại sớm nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here