Hãy coi tập thể dục, chơi thể thao như một món ăn, hương vị không thể thiếu. Một “gia vị” giúp nâng cao sức khoẻ, giá trị cuộc sống. Với một số kinh nghiệm giúp hiệu quả tập thể dục của bạn luôn tốt hơn dưới đây.

Chọn bộ môn thể dục phù hợp

Không có điều gì là tốt nhất, mà chỉ có những giá trị phù hợp nhất. Hội tụ đủ mọi yếu tố gồm:

 • Phù hợp với sức khoẻ, thể chất của bạn
 • Phù hợp với công việc, khoảng thời gian của bạn
 • Phù hợp với cuộc sống, khu vực sinh sống của bạn
 • Phù hợp với bạn bè, người đồng hành cùng bạn
 • Phù hợp với kinh tế, khả năng chi tiêu của bạn

Lựa chọn một bộ môn tập thể dục cho bạn. Đôi khi không tác động nhiều vào cuộc sống, khoản chi tiêu của bạn hàng tháng. Thời gian đi tập không quá mệt mỏi do cung đường di chuyển, hay những công việc còn chút vướng víu, lấn cấn vào khoảng thời gian này.

Là một số hiệu ứng tâm lý, giúp bạn có được một tâm trí của bạn. Giúp bạn có được khoảng thời gian tập trung, ý chí tốt nhất cho buổi tập. Giúp hiệu quả cho buổi tập thực sự có hiệu quả, có những tác động nhanh – chậm theo thời gian rèn luyện.

Tự tập ngoài trời – hay tới phòng GYM

Thực thì, ai rồi cũng sẽ muốn tới Gym. Tới với một lộ trình phát triển khoa học giữa chế độ rèn luyện, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, ăn uống. Một lộ trình dài, và yêu cầu chúng ta phải có ý thức thay đổi bản thân một cách hoàn toàn.

Và trong đó, chúng tôi khuyên bạn có lộ trình bắt đầu từ những bài tập ngoài trời. Duy trì cho mình một khả năng vận động vừa phải. Tạo ra một ý thức để chúng ta phải bỏ ra một khoảng thời gian trong ngày để tập thể dục. Phối hợp chạy bộ, với vài động tác thể dục tay không trong khoảng một giờ mỗi ngày.

Tới với Gym, với một chế độ gồm tập luyện và dinh dưỡng vô cùng căng thẳng. Chế độ khắt khe, yêu cầu một ý thức nghiêm túc, ý chí bền bỉ khi rèn luyện. Cũng như thời gian cho việc đi chợ, nấu ăn theo chế độ thường ngày.

Và cũng phải nhìn nhận rằng, hướng nâng cao hiệu quả khi tập thể dục bây giờ. Được ví như một khoản đầu tư dài hạn. Thời gian của bản thân, chi tiêu cho trang phục, phụ kiện. Phí phòng tập, hay thuê PT cũng khá tốn kém.

Nhưng vẫn là khoảng đầu tư cho sức khoẻ có lời. Khi thể dục thể thao luôn giúp chất lượng sống được nâng cao. Tinh thần thoải mái giúp chất lượng công việc được nâng cao, bạn có thể kiếm ra nhiều tiền hơn. Hay trong chính phòng tập, luôn có những cơ may kết nối, phối hợp làm ăn cho bạn đó!

Chậm mà chắc để tăng hiệu quả tập thể dục

Chậm chắc, từ từ trong mỗi bộ môn thể thao bạn lựa chọn. Sự chậm rãi, giúp bạn cảm nhận được động tác, căn chỉnh phù hợp. Giúp bạn luôn cảm nhận được cách mỗi bài tập tác động tới các vùng cơ bắp như nào.

Các PT, HLV tại phòng Gym cũng luôn mang tới bạn lời khuyên rằng bạn nên tập thật chậm. Đệ độ nặng của các mức tạ khác nhau, có được hiệu quả tác động vào cơ bắp tốt nhất. Cơ bắp phát triển, hiệu quả tăng cơ – giảm mỡ có tiến triển.

Chậm, và tập trung vào động tác còn giúp bạn luôn tập luyện đúng kỹ thuật trong từng bộ môn. Hay cũng giúp PT quan sát, giúp họ dễ sửa lại kỹ thuật chuẩn. Giúp bài tập đi đúng hướng, tác động vào cơ thể đúng. Phát triển đúng vùng cơ bắp của mỗi bài tập.

Ứng dụng 5W1H vào tập thể dục có được không?

5W1H, một công thức lập kế hoạch kinh điển của người kinh doanh hay Marketing như tôi. Với nhóm câu hỏi What; When; Where; Why; Who; How. Giúp bạn có quy hoạch, định hướng cụ thể cho những dự án. Tổng hợp mục tiêu ngắn – trung – dài hạn trong tương lai.

Và 5W1H có lẽ là công thức cổ điển, thuần tuý, dễ hiểu nhất. Để mang nó vào lập kế hoạch cho nhiều mục tiêu khác nhau trong cuộc sống. Và trong đó có cả nhu cầu thể dục, thể thao?

What? – Tác động thể dục tới bản thân

Nói tới tác động của thể dục tới cơ thể, hay bản thân – ý chí của mỗi người. Sẽ có rất nhiều tác động lớn nhỏ khác nhau. Trong đó có thể liệt kê vài tiêu chí

 • Giảm mỡ, giảm cân, đốt mỡ thừa (Tác động – mục tiêu hàng đầu)
 • Rèn ý chí, tăng sức bền cho người tập
 • Giúp hệ tim mạch, huyết áp phát triển. Giúp giảm các hội chứng về tim mạch sau này
 • Độ vóc dáng chuẩn đẹp cho nam và nữ
 • Tăng cường hoạt động trao đổi chất, đào thải chất thừa trong cơ thể
 • …..

Với không ít tác động mang lại, What sẽ giúp chúng ta có được lý do. Mục tiêu để bắt đầu tập thể dục mỗi ngày, tìm những tác động phù hợp ở mỗi cấp độ. Chọn bộ môn ban đầu giúp sức khoẻ, hoạt động thể chất của bạn.

Ở What, cũng giúp bạn có được một bộ môn phù hợp. Với câu hỏi đạp xe là gì? Chạy bộ là gì? Gym là gì? Yoga là gì? Với cách tác động của mỗi bộ môn với thể lực, độ vóc dáng khác nhau. Sẽ giúp bạn có được một bộ môn thể dục phù hợp với mục tiêu của mình nhanh nhất.

When – Khi nào?

Với thể dục, thì hãy đứng lên và tập thê dục thể thao ngay lập tức, không đắn đo. Và When trong mục tiêu nâng cao hiệu quả khi tập thể dục. Là xác định bạn nên dành thời gian tập thể dục lúc nào, với nhóm tiêu chí:

 • Quan trọng nhất là không ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống thường ngày của chúng ta
 • Giúp chúng ta có thói quen giờ nào việc nấy, tập trung dành toàn bộ thời gian cho việc tập luyện
 • Góp phần tạo nên một nhịp sinh học, thói quen sinh hoạt tốt hơn cho bản thân
 • Linh hoạt cho mình, cũng như bạn tập và cả PT nếu bạn đã tới phòng Gym.
 • Hay ở một số môn như Cầu lông, Tennis, bóng bàn, bón đá… Thì phải có lịch hẹn với các đối thủ theo ngày, hay số buổi gặp nhau theo tuần

When trong thể dục, cũng yêu cầu bạn đề ra các mục tiêu trong ngắn – trung – dài hạn. Trung bình, thói quen hay có những kế hoạch 3 tháng để hoàn thiện từng bước như

 • Hoàn thiện kỹ thuật tập luyện, chế độ dinh dưỡng. Hay cả đầu từ đồ, phụ kiện đi tập
 • Khoảng thời gian giữa ngày nghỉ ngơi, ngày đi tập
 • Sau 3 tháng tăng cường độ luyện tập
 • Sau 3 tháng giảm bao nhiêu kí lô? Giảm bao nhiêu vòng eo? Bao nhiêu vòng 3?
 • Sau 3 tháng chúng ta có nên mở rộng, chọn thêm 01 bộ môn bổ sung. Ví dụ Gym có thể học thêm bơi, chạy bộ, đạp xe,….

Là những gì trong When, trong 5W1H khi bạn chưa hoặc đã tập luyện. Nhưng vẫn thiếu đi một lộ trình giúp hiệu quả khi tập thể dục tốt hơn.

Why – Tại sao bạn muốn hiệu quả khi tập thể nhỉ?

Sẽ có 2 nhóm người tập

 • Tôi đã mệt mỏi, và cần một lựa chọn nâng cao sức khoẻ, thể chất
 • Hay người đã tập một thời gian, nhưng hiệu quả chưa tới đâu?

Từ cái What? Khi bạn chọn được cho mình một phương án tập thể dục phù hợp. Và đánh giá được nó tốt nhất cho mình. Why sẽ giúp bạn bắt đầu tưởng tượng, định hình một mục tiêu cụ thể

 • Trọng lượng cơ thể tăng, giảm ở mức nào
 • Vóc dáng ao ước bạn muốn có ra sao?
 • Khả năng tăng cường độ, chịu áp lực luyện tập mới của bạn tới đâu?

Là những cái trong Why? Mà bạn muốn luyện tập, hay thay đổi bộ môn của mình? Mục tiêu là cái bạn muốn thay đổi ngay với hiệu quả khi tập thể dục tốt hơn. Nhưng trong đó, thì vẫn luôn có những mục tiêu nhỏ, cụ thể. Chút khát khao để bạn cố gắng nhiều hơn mỗi ngày

Where – Không khó để xác định

Tập Gym thì tới phòng Gym, Yoga cũng có thể tập ở phòng tập ở nhà. Chạy bộ với máy hay ngoài trời? Đạp xe cũng có máy hay vác xe ra đường?

Tập thể dục thể thao ở đâu, vốn xác định từ việc thuận lợi cho cuộc sống hiện tại. Bạn có quá bận để tới phòng tập hay ra ngoài trời hay không? Hay phải tập ở nhà nhằm tiết kiệm thời gian di chuyển ngoài đường? Bạn được lựa chọn, và miễn sao hiệu quả khi tập thể mỗi ngày được duy trì.

Tuy vậy, cái cảm giác ra ngoài luôn mang tới chúng ta một cảm giác cực khác. Một động lực khi nhìn thấy ai cũng tập trung vào bài tập của mình. Chuyên nghiệp và thuần thục, động tác đẹp từ những người đẹp thực hiện.

Tự dưng kích thích, tạo động lực cho chúng ta tự ý thức. Tự tập trung được vào bài tập của mình. Bổ sung cho những lý do ở Why? Giúp chúng ta có động cơ rõ ràng hơn khi luyện tập, quan sát mọi người xung quanh.

Who – Hãy có người hỗ trợ

Khi mọi thứ sẽ bắt đầu một cách mung lung, có giới hạn trong khả năng, và cả kiến thức. Tạm gác qua PT, nâng cao hiệu quả khi tập thể dục tốt hơn với một người bạn. Họ có kinh nghiệm, hay có nguồn tìm hiểu, học tập. Với những góc nhìn khác – mới hơn, sẽ giúp bạn có được một sự hỗ trợ tốt.

Trong khi đó, 01 người PT lại hỗ trợ bạn phát triển chuyên sâu khả năng luyện tập. Giúp bạn phát triển một cách đông đều hơn. Hướng tới những mục tiêu hiệu quả khi tập thể dục tốt hơn nhanh hơn.

Với mỗi nhu cầu đó, bạn luôn có cách có được một người hỗ trợ phù hợp, tốt nhất và an toàn cho mình.

How – Hãy sắp xếp mọi thứ hợp lý

How – Giai đoạn quyết định thực hiện mọi thứ. Bỏ qua What khi bạn đã chọn được bộ môn luyện tập cho mình. Chúng ta sẽ bước tới:

 • Lựa chọn nơi tập, ở nhà tự tập – Setup không gian tập như nào? Hay ra ngoài, với một nơi di chuyển thuận tiện, không tốt nhiều thời gian của bạn
 • Nhìn vào điều kiện ở nhà, chúng ta sẽ setup cải tạo phòng tập ra sao? Hay nhìn vào phòng tập, chất lượng PT – thiết bị phòng tập có phù hợp
 • Từ những điều kiện trên, hãy nghĩ quá trình tập luyện sẽ giúp bạn phát triển tới mức độ nào?
 • Bao lâu nữ bạn cần thay đổi không gian tập, tới phòng tập.

Là tất cả kinh nghiệm giúp bạn hiệu quả khi tập thể dục tốt hơn. Những yếu tố cơ bản giúp bạn xác định cho mình một quá trình. Một mục tiêu dài hạn với việc tập thể dục đều đặn, một sự chậm rãi từ thời gian. Tới cách chúng ta lập kế hoạch, tới chỗ tập và thực hiện động tác tập luyện mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here