Buổi chèo SUP đầu tiên có thể là đi chơi cùng bạn bè. Hay tham gia vào chuỗi hoạt động du lịch giải trí, Tour du thuyền, Cano. Kỹ thuật chèo SUP cho người mới nào mà bạn có thể biết trước?

Nắm rõ và tự tin chèo lên SUP ngay trong lần đầu tiên. Và cũng chỉ cần vài sự hỗ trợ, hướng dẫn nho nhỏ thôi. Là bạn có thể sớm cảm nhận, có những trải nghiệm đầu tiên với SUP hơi rồi.

Kỹ thuật chèo SUP cho người mới

Vì sao là kỹ thuật chèo SUP – ván chèo hơi

Về cốt lõi, SUP hơi – đưa mái chèo quạt nước. Là một động tác kỹ thuật, mà có thể nói ở đây là tương đối phức tạp. Kỹ thuật chèo SUP cho người mới, cần hiểu không chỉ là chèo. Mà còn đó là giữ ổn định cho phần thân dưới khi đứng trên mặt SUP.

Càng giữ ổn định cho phần thân dưới này càng tốt. Thì sự cân bằng, ổn định của ván SUP khi ở trên mặt SUP càng cao. SUP di chuyển trong trạng thái ổn định, an toàn cao nhất.

Giúp tăng phần tự tin, bạo dạn cho người mới. Hay bất kỳ trình độ, mức độ kinh nghiệm nào. Cũng sẵn sàng tiếp tục đưa mái, di chuyển xa hơn hoặc chèo cho SUP trôi đi nhanh hơn.

Áp dụng kỹ thuật tốt, kiểm soát SUP cân bằng. Cùng khả năng kiểm soát tốt cả tốc độ di chuyển của ván chèo đứng. Kỹ thuật chèo SUP cơ bản, thành thục và thực hiện được ở cảm giác thoải mái.

Tư nhiên như một phần trong những chuyển động hàng ngày của cơ thể. Giúp chúng ta luôn tự tin, thoải mái xông pha. Lao vào những con nước khó hơn, chinh phục, và “gia hạn” thêm giới hạn của cơ thể với bộ môn ván chèo đứng – SUP hơi.

Kỹ thuật chèo SUP cho người mới gồm những gì?

Và chúng ta sẽ tìm những điều cơ bản, kỹ thuật chèo SUP. Giúp chúng ta đứng cân bằng trên SUP, cảm nhận SUP trôi nhẹ đi trên mặt nước. Và sau đó mới là kỹ thuật đưa mái chèo cho người mới.

Cũng như một phần cảm nhận quan trọng của cảm giác được đứng trên mặt nước. Qua ván chèo đứng nó nhỏ, và cho chúng ta cảm giác gần với mặt nước hơn rất nhiều. Khác với đứng trên tàu, thuyền cano lắm các bạn ạ.

Kỹ thuật cảm nhận độ nổi của SUP

Ít ai nói với bạn, cảm nhận độ nổi của ván chèo trên mặt nước nó quan trọng như nào. Khi dù là một mặt hồ rộng, sóng nhẹ, hay không có dòng chảy. Thì sóng gợn qua rất nhẹ thôi, cũng khiến SUP có độ ngả nghiêng, lao chao rồi.

Với người mới, thì đây là một cảm giác tương đối sợ! Và khi bạn không cảm nhận, không hiểu rằng một phần trọng lượng cơ thể đè lên mặt SUP. Tăng lực đẩy của mặt nước tăng cao vừa qua trọng lượng cơ thể, và tiết diện mặt SUP trên hồ (F=V*d).

Khiến cho phần nào khi đứng hay ngồi trên mặt SUP thôi. Cũng chiến thắng được nỗi sợ, khi nhìn thấy ván chèo nhấp nhô dưới nước. Khi từng gợn sóng nhỏ lướt qua.

Rồi người mới lên SUP như thế nào?

kỹ thuật chèo SUP cho người mới

Lời khuyên về kỹ thuật lên SUP cho người mới là lên bằng đùi. Hai chân hoàn toàn ở trên SUP ở tư thế quỳ, hai tay chống, bám trụ về phía trước. Sau đó từng chân, gấp phần đầu gối về cơ thể, thay cho hai vị trí đầu gối chống xuống từ trước đó!

Áp dụng kỹ thuật Squat trong Gym – thể hình. Đẩy hông lên, dùng lực cẳng chân đưa cơ thể đứng dậy từ từ nhẹ nhàng. Và nó không chạm ở điểm cuối cùng siết mông, siết gối ở động tác Squat. Mà đầu gối được thả lỏng ở trạng thái nghỉ, và hông hơi đưa nhẹ ra sau.

Là kỹ thuật lên SUP, và hạ trọng tâm để có kỹ thuật đứng chèo SUP cho người mới. Cân bằng, dễ lấy thăng bằng sau này.

Bạn nên tháo vây, đặt ván SUP để bắt đầu cảm nhận, áp dụng kỹ thuật khi đặt SUP trên cạn. Và nhớ tập trung vào việc nhấc hông nhẹ lên trước, và dùng chân đẩy ta đứng dậy từ tư thế ngồi xổm.

Và khi xuống nước, độ sâu an toàn là mực nước ngang gối. Để đưa gối lên mặt SUP một cách nhanh chóng, giản đơn. Cũng như với những cú ngã nước “có thể” ở độ sâu này. Là tương đối an toàn, dễ phản xạ khi truyền kỹ thuật lên mặt SUP cho người mới.

Giữ trọng tâm – kỹ thuật chèo SUP cho người mới

kỹ thuật chèo SUP cho người mới

Và như có nói qua ở kỹ thuật lên SUP cho người mới. Trùng gối, hông hơi đẩy về sau là kỹ thuật kết thúc quá trình và đứng cân bằng trên SUP. Trong đó, việc luôn giữ trùng gối, là yếu tố chính để hạ trọng tâm, giữ cân bằng trên mặt SUP.

Và khi ấy với động tác chèo, nhiều khi bạn phải đổ người, kèm tiếp tục đẩy hông ra sau. Giúp vai và cánh tay được đẩy ra phía trước xa hơn, phần trọng tâm giữ cân bằng gần như không đổi. Và cho chúng ta cảm giác thoải mái, tự tin cho mọi vận động của vùng thân trên.

Kỹ thuật giữ mái chèo cho người mới

Bạn chèo bên nào thì tay bên đó được giữ ở phần cán (Shaft) của mái chèo. Và trong động tác chèo tiến, cánh tay này sẽ được thu về. Dưới kéo trên đẩy, là tay được để phía trên đỉnh chữ T của cán mái chèo.

Về khoảng cách, chúng ta có thể coi tay nắm vào cán là tay thuận. Có khoảng cách chứng 40 – 50 cm tính từ đỉnh chữ T xuống. Là tư thế kéo mái chèo – quạt nước cho bạn có cảm giác tốt nhất về lực, không phải sử dụng quá nhiều sức để đưa mái chèo.

Cùng với đó, tay thuận được hạ xuống tới cán mái chèo khi bạn ngả cúi xuống khoảng hơn 60 độ. Tư thế này thiên về sức mạnh, hay áp dụng cho kỹ thuật chèo vòng cung mà lát nữa chúng ta nhắc tới sau.

Khi hạ tay thuận xuống thấp – kỹ thuật chèo SUP cho người mới. Bạn sẽ cảm nhận được những cú gạt nước. Với sức mạnh cả hai cánh tay bổ xuống cực mạnh, và một tốc độ di chuyển cao là điều dễ hiểu với tư thế chèo này.

Lưu ý sử dụng dây Leash khi chèo SUP cho người mới

Dây Leash là sợi dây “kết nối tình cảm” bền vững của bạn với ván chèo đứng. Cơ bản khi bạn không may bị ngã SUP, sợi dây buộc chắc vào cổ chân. Giúp SUP không bị trôi xa, và giúp bạn quay lại mặt SUP một cách đơn giản, nhanh chóng hơn.

Cũng như cũng có chứng minh rằng, ván chèo đứng được kết nối với cơ thể chắc chắn. Nó cũng trở thành một phần phao cứu sinh hiệu quả sau mỗi cú ngã SUP.

Và cái chúng ta cần để ý là đưa dây Leash vào đúng vị trí trên ván SUP. Đóng và chắc chắn mọi thứ đã được liên kết với nhau hoàn hảo, chắc chắn. Và phần cố định vào với cổ chân qua một sợi dây dán Velcro. Cũng sẽ được thắt chắc chắn, an toàn ở cổ chân.

Kỹ thuật đưa mái chèo SUP cho người mới

Ở đây hãy cùng tiến lùi, chuyển hướng đi, hay kéo ngang cập bến. Nhóm kỹ thuật chèo SUP cơ bản. Giúp bạn cảm nhận được hướng đi, tốc độ và có thể tạo ra một khoảng cách xa với bờ xuất phát.

Kỹ thuật chèo tiến

Như hình mô tả, kỹ thuật chúng ta sẽ kéo cán mái chèo, đưa quạt nước ra sau. Sử dụng áp lực của nước và tiến lên phía trước. Kỹ thuật trên đẩy dưới kéo, cánh tay thuận nắm dưới cán được thu về phía cơ thể. Và tay nắm trên đỉnh chữ T sẽ vươn ra xa. Ở tư thế kéo về.

Ở động tác kỹ thuật chèo SUP cho người mới đơn giản nhất này. Khi tay đưa ra trước, sẽ kéo phần bả vai về phía trước. Để đưa tay, cùng góc quạt nước tiếp xúc với mặt nước 45 độ sẽ ra xa nhất.

Và chúng ta sẽ có được một đường kéo khá dài để giúp ván chèo di chuyển xa hơn. Và cũng như có nói, khi bạn đưa tay thuận nắm xuống sâu hơn trên cán mái chèo. Bạn sẽ có một lực chèo mạnh hơn, và khi đó tốc độ tiến của bạn cũng cao hơn.

Kỹ thuật chèo lùi – hãm tốc độ được

Ngược lại với chèo tiến, kỹ thuật đưa mái chèo ngược lại. Sẽ là trên kéo, dưới đẩy – hoặc giữ chắc tay nắm chữ T trên đỉnh, đưa quạt nước từ sau ra trước. Và chỉ khoảng 1/4 – 1/5 quạt nước ngập xuống. Để chèo lùi một cách nhẹ nhàng.

Trong thực tế khi bạn học kỹ thuật chèo SUP cho người mới bắt đầu. Kỹ thuật tập trung vào hãm, giảm tốc độ di chuyển của ván chèo. Và ít khi nào, chúng ta cần tới chèo lùi.

Nhưng cũng là kỹ thuật chèo SUP phải nắm vững, thuần thục. Bởi nó sẽ có giá khi bạn trèo trên mặt nước có dòng chảy mạnh. Như chèo sóng biển, hay đổ thác giảm tốc, chuyển hướng. Và tránh những bãi đá ngầm có thể làm hỏng SUP hơi.

Bước chèo quét quan trọng

kỹ thuật chèo SUP cho người mới

Động tác chèo điều hướng quan trọng, khi mở rộng đường chèo qua một bán kính hình vòng cung. Lúc này bạn mới thất sự quan trọng của tư thế giữ trùng gối. Hạ trọng tâm, và sự thoải mái khi xoay cơ thể thực sự quan trọng như nào.

Bước chèo quét sẽ yêu cầu bạn đẩy hông ra sau, người đổ sâu hơn về phía trước. Cánh tay và bả vai sẽ đưa quạt nước ra xa hơn để thực hiện cho vòng quét. Và toàn bộ thân trên sẽ quay qua hướng ngược lại của hướng bạn định rẽ. Qua cú quay hông, và một phần xiết nhẹ lại của hướng mà cơ thể xoay sang.

Hướng SUP rẽ đâu, nên chèo bên phía đối diện. Áp dụng kỹ thuật chính xác, và chuyển hướng. Và tạo ra đường rẽ, vòng xoay đảo chiều ổn định. Cho người cùng chơi, quan sát và tránh được bạn.

Về bờ với kỹ thuật chèo SUP ngang cho người mới

Để cảm nhận tốt hơn, hãy coi động tác này như chèo tiến. Tay thuận thu sát về cơ thể thân trên, tay nắm đỉnh chữ T đẩy ra hay cố định cũng được. Vì đây là một bước chèo khá ngắn.

Và kỹ thuật này, lại thể hiện rõ vai trò của việc giữ trọng tâm tốt. Khi cơ thể sẽ nghiêng qua một bên. Cảm nhận không khác gì khi bạn khởi động, giãn cơ liên sườn. Và phần trọng tâm tốt, sẽ giúp chúng ta giữ SUP thăng bằng, thuận lợi với kỹ thuật chèo vào bờ này.

Và đó mới chỉ là 04 kỹ thuật chèo SUP cho người mới cơ bản nhất, để điều khiển, di chuyển SUP đi theo ý mình. Và tất nhiên, sẽ có phần kỹ thuật chèo SUP nâng cao. Sau giai đoạn tập luyện mà chúng tôi sẽ đưa tới.

Cũng như hãy luôn tìm hiểu nhiều kênh thông tin hơn cho phần kỹ thuật quan trọng này!

Chuẩn bị thực hành kỹ thuật chèo SUP cho người mới

Hay nói cách khác, người mới nên chuẩn bị gì cho buổi chèo SUP đầu tiên của mình. Và chúng tôi khuyên nhỏ rằng, nếu bạn bè không đủ thời gian theo sát, kèm cặp bạn. Đừng ngại mà thuê thầy, tham gia lớp kỹ thuật chèo SUP bài bản, chuyên sâu.

Họ là những người chuyên nghiệp hơn chúng tôi. Hơn chúng tôi là người chơi bán chuyên cảm nhận kỹ thuật chèo SUP. Kết hợp đọc – hiểu thông tin và chia sẻ lại, và khi bạn muốn tiến xa hơn. Hãy chọn thầy, lớp để áp dụng linh hoạt kỹ thuật chèo SUP cho nhiều hoạt cảnh, tình huống khác nhau.

Chuẩn bị trang phục chèo SUP cho người mới

Bỡ ngỡ khi tham gia vào một hoạt động, trải nghiệm hoàn toàn mới. Những bộ trang phục nổi bật như áo tắm, Bikini, hay đồ tập Yoga. Có thể phần nào khiến chị em giảm đi sự tự tin, khả năng tập trung trong việc thực hành kỹ thuật chèo SUP hơi.

Nên ưu tiên phần trang phúc áo, là áo thun thể thao. Ưu điểm chính là sự thoáng khí, thấm mồ hôi, mau khô với mồ hôi. Hay khi chúng ta ngã nước, vốn toàn bộ cơ thể và trang phục vô cùng ướt. Và áo sẽ không bám vào cơ thể, giữ được độ đàn hồi và sự linh hoạt của vai khi vận động.

Và quần Short chống nước cũng hiệu quả cho những ngày đầu. Kín đáo có loại hai lớp và chống nước cực tốt. Vì ngay từ bước lên SUP chúng ta đã ngâm quần, cùng phần thân dưới trong nước rồi.

Sau đó mới là áo phao chèo SUP cho người mới

Hãy coi áo phao như túi khí ô tô, một trang bị an toàn bị động. Khi ngã nước, áo phao nhanh chóng đưa cơ thể nổi lên. Vuốt mắt, quan sát, mau chóng hít thở đều, lấy lại sự bình tĩnh và kiểm soát mọi thứ. Chèo lại lên SUP, hay ra hiệu hỗ trợ.

Với áo phao kỹ thuật chuẩn bị Vest Life chèo SUP cho người mới luôn có còi hiệu. Cùng đèn cảnh báo được gắn lên trên áo phao.

Một yếu tố khác khi chọn áo phao và sỡ hữu cá nhân. Hãy chọn dòng áo có thương hiệu tên tuổi, chất lượng hoàn thiện cao. Được bán tại nhiều cửa hàng bán SUP hơi, kèm phụ kiện chính hãng và chọn cho mình.

  • Kích thước phù hợp, cùng đai điều chỉnh cho phép áo có độ ôm tốt nhất
  • Đai hông để áo phao nâng cơ thể lên từ thân dưới. Tránh nách áo phao cọ sát vào nách. Trong một trạng thái mà cơ thể khá khó hoạt động để bơi lại vị trí SUP hơi đang bị trôi đi
  • Độ rộng vai áo, được làm vừa phải, giúp vai được vận động, hoạt động một cách vô cùng linh hoạt ở vùng vai, sẽ hố trợ rất nhiều khi bạn muốn đưa cánh tay ra xa đó
  • Tham khảo: Áo phao nổi KURA Naturehike CNK2300ZP021 nam nữ chính hãng

Kỹ thuật chọn giày chèo SUP cho người mới

kỹ thuật chèo SUP cho người mới

Một phần chuẩn bị chúng tôi chọn là tăng cảm giác khi đứng trên mặt SUP. Với độ bám khi chọn ngành hàng giày đi nước hiện nay vốn phục vụ được cho cả hoạt động Trekking, leo núi nữa. Thì việc đứng trên SUP, thực hiện kỹ thuật chèo SUP cho người mới cơ thể sẽ cảm nhận được cảm giác vững chãi cao hơn.

Sử dụng giày lưới, dép đi nước khi chèo SUP. Với kỹ thuật lên SUP cho người mới từ dưới nước. Nó cũng giúp bảo vệ bàn chân của bạn tốt hơn. Tránh đá dăm, sỏi nhỏ có thể ảnh hưởng tới bàn chân. Khi chúng ta vẫn phải có vài bước đi dưới nước.

Chọn chèo All Around SUP cho người mới

Hay còn được gọi là SUP thân rộng, ưu điểm có nhiều chỗ để chân. Dễ dàng cảm nhận cảm giác giữ thăng bằng trên mặt SUP hiệu quả. Tốc độ di chuyển hợp lý, vừa sức để cảm nhận. Thực hành tốt kỹ thuật chèo SUP cho người mới, đưa mái chèo vừa nói trên.

Khi bạn là người mới, tấm ván thân rộng cũng sẽ được dành cho bạn. Từ khu học, tập chơi SUP hay tới các khu, địa điểm du lịch họ cũng ưu tiên All Around SUP. Cho khác du lịch, cho hơn quá nửa vị khách chưa được chèo SUP bao giờ.

Kết thúc nội dung kỹ thuật chèo SUP cho người mới

Khi chèo SUP luôn là một bộ môn, hoạt động ngoài trời đáng trải nghiệm, chinh phục và thử thác bản thân. Cho bạn sự tự do, thoải mái khi tham gia vào những kỳ nghỉ, hoạt động vui chơi cuối tuần.

Hay cơ hội tham gia vào những hoạt động Tour, du lịch trải nghiệm. Chỉ cần chút kỹ thuật chèo SUP cho người mới. Là bạn được trải nghiệm, có cơ hội thử thách, cho bản thân tham gia vào nhiều diều kiện thử thách khác nhau.

SUP hơi cho cả người không biết bơi. SUP hơi là gia vị không thể thiếu cho buổi đi chơi của bạn cuối tuàn này. Mua sắm đồ – sản phẩm phù hợp cho hoạt động SUP hơi, đáp ứng cho kế hoạch, nhu cầu của bạn tại Armyhaus.

Kinh nghiệm 10 năm cho mọi hoạt động ngoài trời, du lịch, Outdoor. Và những trải nghiệm thể thao, thể chất:

  • Tại Hà Nội: Số 36, Nguyễn Viết Xuân, Q. Thanh Xuân (Hotline 0966 77 87 90)
  • Tại TP HCM: 68/25B Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1 (Hotline 0966 88 87 90)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here