Tiếp tục với những kinh nghiệm, kế hoạch đi du lịch bằng ô tô tự lái. Hôm nay, chúng ta tới với những kinh nghiệm, hay với tình hình hiện nay. Chúng ta phải dùng từ ý thức lái xe đường dài an toàn cho mọi nhà.

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

Nhằm hạn chế những tình huống giao thông nguy hiểm. Những tai nạn đáng tiếc, những pha dừng đỗ, đi lùi một cách vô tội vạ trên quốc lộ, cao tốc. Những vấn nạn giao thông mà báo đài, tin tức, hay được lan toả “cực mạnh” trên mạng xã hội hiện nay.

Về ý thức lái xe an toàn

Là một trong những yếu tố quan trọng từ trong chính bản thân người lái xe. Chuẩn bị tâm lý, sức khoẻ, trang phục, giày dép. Đủ và tốt nhất cho việc lái xe.

Giúp chúng ta luôn cảm thấy thoải mái, tự tin, chắc chắn trong mọi tình huống. Những pha xử lý luôn trong cảm giác tự tin, nhanh chóng nhất. Những trang phục thoải mái, an toàn đôi khi còn mang tới cảm giác phản xạ được nhanh hơn, an toàn hơn khi lái xe.

Đặc biệt là giữa chân phanh và chân ga, vốn từng là một vấn đề nóng trong xã hội. Và cũng vì cái sự đơn giản, sự nhàn hạ khi xu hướng thị trường hiện nay chủ yếu là xe số tự động.

Điểm thứ hai khi nói tới ý thức lái xe đường dài an toàn. Là việc tuânn thủ các quy tắc, pháp luật giao thông đề ra. Luật – tuân thủ luận luôn giúp chúng ta có được một tốc độ, hành trình di chuyển thuận lợi nhất, an toàn nhất.

Cũng như tránh tiền mất – tật mang – phức tạp khi xảy ra va chạm. Hay bị “tóm” bởi lực lượng chức năng, lái xe đường dài, tự lái ô tô đi du lịch. Không may phạm lỗi và bị giam bằng ở một tỉnh khác, nói thế thôi, ai cũng hiểu nó phức tạp tới mức nào rồi đó.

lái xe đường dài an toàn

Mặc dù vậy, cũng khó có thể tránh khỏi mọi sự cố khi đi đường. Chút lơ là, cũng khiến chúng ta “dính” vào vài lỗi nhỏ. Hay những va quệt, nó lại từ những phương tiện khác gây ra, va chạm vào chúng ta.

Suy cho cùng, việc tuân thủ ý thức lái xe đường dài an toàn đi xa, đi du lịch. Giúp chúng ta đảm bảo từ 90 – 80% mọi thứ thuận lợi. Nhanh gọn, bớt áp lực khi những gì chúng ta nói tới là lái xe hơi đi du lịch.

Những yêu cầu lái xe đường dài an toàn

Những kinh nghiệm, ý thức lái xe an toàn trong nội dung hôm nay. Sẽ gói gọn trong những chuyến di chuyển bằng ô tô du lịch, xe hơi gia đình. Có lẽ rằng, chúng ta coi như một nội dung, một vài bí quyết bảo vệ gia đình khi đi ô tô đường dài đi nhỉ? Cho thêm một chút áp lực, xây dựng ý thức lái xe an toàn của chúng ta.

Luôn đảm bảo xe vận hành trơn chu nhất

Không chỉ lái xe đường dài an toàn, mà với cả mô tô – xe máy sử dụng khi đi du lịch. Luôn cần được kiểm tra các hạng mục gồm:

 • Tra nhớt, kiểm tra chi tiết – tiếng máy vận hành tròn ổn định nhất
 • Kiểm tra vòng ngoài với hệ thống Signal, đèn pha, đèn phanh đều sáng tốt

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

 • Rửa xe sạch, rửa kỹ kính lái xe, gương xe trông bóng sạch, đảm bảo tầm nhìn tốt nhất
 • Bơm hơi lốp/vỏ xe đủ độ, bơm khí Ni tơ để bánh xe luôn ở trạng thái ổn định. Khí không giãn nở do nhiệt độ, hay bánh xe nóng lên khiến cảm giác xe cứng và sóc hơn

Những yếu tố đơn giản, mà bạn có thể tự làm được trước khi lên đường. Cũng như với chiếc xe sát với hạn bảo dưỡng, nên mang vào hãng. Kiểm tra, thay nhớt, kiểm tra lại hệ thống điện, đèn báo – đèn chiếu sáng, bơm lốp,…

Làm đủ thứ giúp chiếc xe gần như là như mới trước một hành trình vài trăm, hay vài ngàn cây số.

Lái xe điềm đạm, từ tốn

Với những ai mới, hoặc lái xe đường dài an toàn lâu năm. Không ai tránh được những áp lực, mệt mỏi mỗi khi ra đường. Một cung đường xa, lái xe liên tục trong nhiều giờ liền, khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi, buồn ngủ.

lái xe đường dài an toàn

Cũng như những cảnh gai mắt, khó chịu từ những phương tiện khác di chuyển trên đường. Rất dễ gây ức chế, khó chịu cho người đang cố lái xe an toàn.

Kinh nghiệm ở đấy gói gọn trong một từ “kệ”. Mặc cho những phương tiện khác muốn vượt thì vượt, muốn chạy thì chạy. Với những người lái xe gia đình, lái mới chúng ta cũng không có khả năng phán đoán được nhiều.

Không đủ kinh nghiệm thông báo cho những phương tiện đi sau. Và đừng cố làm lá chắn cho họ, bởi người nguy hiểm nhất sẽ là chúng ta. Giữ tốc độ nhỏ hơn từ 5 – 10 km/h so với tốc độ cho phép, sẵn sàng nhường đường khi có phương tiện xin vượt.

Là cách, ý thức phần nào đóng góp vào văn hoá giao thông. Những quy chuẩn lái xe đường dài an toàn chung cho xã hội. Tránh phiền toái cho mình, cũng như những phương tiện đang cùng di chuyển khác.

Đi đúng phần đường, vượt xe đúng “bài”

Vẫn là một phần quan trọng trong sự điềm đạm, khiêm tốn khi lái xe đường dài. Nhưng ở đây, viêc đi xe làn nào? Vượt những xe khác ra sao? Nó ảnh hưởng tới tốc độ, cũng như sự an toàn của những phương tiện khác đang cùng đi trên đường.

lái xe đường dài an toàn

Một khi đang di chuyển ổn định, luôn đi đúng phần đường của mình:

 • Mặt đường quốc lộ giờ cũng rộng, đủ làn cho ô tô và xe máy đi bên trong. Bạn không còn phải “ngồi” lên vạch kẻ đường trên những đoạn quốc lộ không có giải phân cách (con lươn) như trước kia nữa.
 • Vạch kẻ liền, chỗ cấm vượt tuyệt đối không đè vạch, không cố vượt (kể cả khi có tầm nhìn tốt)

 • Thực hiện đủ cách bước Ra tính hiệu – cảnh báo cho phương tiện khác, đối diện – tăng tốc dứt khoát khi vượt xe phía trước.
 • Trong tình huống được đè vạch, đang “ngồi” lên vạch kẻ đường. Phải quay trở về làn – chiều đi của mình khi gặp ô tô, xe tải, xe khách đối diện.

Cơ bản, thầy dạy không sai, những thời gian chạy xe. Thói quen mà chúng ta coi là lái xe đường dài an toàn. Gây tới những hệ quả, tai nạn đáng tiếc khi di chuyển, hay vượt xe ở tốc độ cao mà thôi.

Hạn chế đánh lái liên tục ở những cung đường quanh co

Đây là một kỹ năng, cảm giác trong lái xe an toàn. Cảm nhận khúc cua, vào cua đều, bám sát vạch kẻ đường. Sẽ tạo nên một cảm giác mượt mà, cân bằng khi ôm qua, những đường cong dài khi chúng ta di chuyển trên những cung đường đèo núi.

Dù xe giờ luôn có hai trang bị tiêu chuẩn ABS và EBD. Giúp thân xe luôn cân bằng và ổn định, nhưng việc lệ thuộc vào những tính năng hỗ trợ này, đảo lái liên tục. Không giảm – hạn chế tốc độ di chuyển cao, hoàn toàn có thể bị Oversteer. Hoặc có thể bị trượt, lật xe như bình thường.

Nhẹ hơn, bạn sẽ để – đưa xe vào một trạng thái vô cùng bồng bềnh. Khiến cho những người ngồi dễ bị cảm giác say xe, nôn nao. Nhất là khi đi những cung đường Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên.

Cao tốc cũng cao độ…

Trong những tình huống mát ga, không làm chủ tốc độ. Nhẹ thì được cái “vé phạt” về vi phạm tốc độ, nặng thì những hệ quả của việc không chạy đúng tốc. Không giữ khoảng cách an toàn, khó xử lý rồi cũng va chạm mà thôi.

Việc chuyển làn, xin vượt không có tín hiệu xi nhan, không đèn cảnh báo. Không cho những phương tiện đi trước sau biết bạn đang muốn làm gì? Thì tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra rất nhanh trên những cung đường chạy tối đa 100 – 120 km/h tại nước ta hiện nay.

Cùng với đó, không dừng đỗ vô tội vạ trên đường cao tốc. Cũng là một ý thức lái xe đường dài an toàn bạn nên nắm vững. Quá nhiều thông tin được phát trên TV, quá nhiều hệ quả chúng ta được nhìn thấy. Khi dừng đỗ trên cao tốc không đúng quy định rồi.

Lên lộ trình di chuyển – ăn uống – nghỉ ngơi

Theo quy định thì là không quá 4 giờ. Và với kinh nghiệm của anh em lái xe đường dài là không quá 2 giờ 30 phút tới 3 giờ chạy xe lên tục. Tương đương 200 km di chuyển với điều kiện giao thông thực tế ở nước ta.

Với một chuyến lái xe đường dài an toàn đưa gia đình đi du lịch. Thì con số này sẽ giảm xuống đôi chút, bạn có thể không mệt. Nhưng những thành viên khác cũng ngấm mệt đôi phần rồi.

Và việc nghỉ sớm trước khi chúng ta cảm thấy mệt. Cũng tốt và cũng an toàn cho chúng ta thôi, suốt một chặng chạy trong 01 ngày. Chúng ta nên nghỉ khoảng 03 lần cho cung đường khoảng 500 km có thể đi. Với 2 chặng nghỉ giữa buổi sáng và chiều, một chặng nghỉ ăn trưa.

Cũng như cố gắng hạn chế, “còn” di chuyển sau khoảng 18 giờ tối. Về khách sạn, nghỉ ngơi, ăn uống, hồi sức và chuẩn bị tiếp tục cho một hành trình di chuyển vào ngày hôm sau.

Cũng như, nên chọn 02 người lái mỗi ngày khi đi du lịch bằng ô tô tự lái.

Bí kíp hạn chế buồn ngủ lái xe đường dài an toàn

Hát thành tiếng

Một trong những kinh nghiệm giúp bạn tỉnh táo thêm trong khoảng 10 – 15 phút. Với việc hát, cả vùng cơ, cũng như trí não phải hoạt động gấp 5 lần so với lẩm nhẩm, du dương theo điệu nhạc.

Tác động tương đương một cái tát cực mạnh vào mặt. Giúp chúng ta giữ được sự tỉnh táo và di chuyển được thêm khoảng 10 phút trước khi tới điểm dừng nghỉ.

Mở cửa kính – cửa sổ trời

Luồn gió đi từ bên ngoài vào, tương đương một cái véo nhẹ vào tay. Đánh thức dây thần kinh, kích hoạt lại vỏ não. Đánh bay cơn buồn ngủ, cơ bản vẫn chỉ giúp bạn tới được một điểm dừng đỗ, trạm nghỉ ven đường mà thôi.

Tắt máy – xuống xe – ra ngoài

Bí kíp tối thượng, giúp chúng ta không chỉ tỉnh ngủ. Mà còn hồi sức nhanh chống tiếp tục hành trình lái xe đường dài an toàn. Với những việc có thể làm:

 • Đi bộ giãn cơ xương khớp
 • Rửa mặt, rửa tay kích thức sự tỉnh táo
 • Ăn uống hồi sức trước khi lên đường
 • Hoặc đổi lái khi bạn đã thực sự buồn ngủ.

Đó là những kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn trong chuyến du lịch bằng ô tô tự lái của gia đình. Một hành trình không thể thiếu đi sự mệt mỏi, sự “máu chiến” khi thấy cảnh các phương tiện khác di chuyển.

Bảo vệ gia đình, bạn bè là một trong những áp lực, yếu tố cần thiết giúp nâng cao ý thức lái xe an toàn. Hãy nhớ và chúc bạn có một chuyến đi an toàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here