Đã bao giờ bạn tự hỏi thông số Lumens trong một chiếc đèn pin dùng để làm gì và tại sao phải lưu ý đến nó khi đi mua đèn, đặc biệt là với loại đèn pin siêu sáng? Vậy Lumens là gì và liệu Lumens và Watts có giống nhau không?

Nếu trước đây, chúng ta thường xuyên sử dụng số Watts của chiếc đèn để quyết định xem có nên mua chúng hay không thì giờ đây, chỉ số Lumens mới là yếu tố quyết định chính. Hãy cùng tìm hiểu Lumens là gì và tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc quyết đinh chất lượng của một chiếc đèn pin.

>> Có thể bạn quan tâm Tư vấn mua đèn pin siêu sáng chính hãng.

Tìm hiểu các định nghĩa

Các thông số kỹ thuật trên một chiếc đèn thường được in vắn tắt, chi tiết nhất, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu và biết các kí hiệu cũng như ý nghĩa mà những con số ấy mô tả về sản phẩm mà bạn sắp mua.

Lumens là gì

Lumens còn được biết đến với tên gọi Quáng thông, là đơn vị độ sáng hay công suất phát sáng của một chiếc đèn. Độ sáng của một chiếc đèn sẽ phụ thuộc và chỉ số Lumens, thông số càng lớn, đèn càng sáng.

Lumens = Light Output: lượng ánh sáng phát ra.

Ký hiệu quốc tế của Lumens là: lm.

Lumens là gì

Lumens có ích (Useful Lumens)

Với các thiết kế bóng đèn trước đây thường hình cầu, khiến lượng ánh sáng tỏa ra không có đích, làm giảm độ sáng của đèn. Ngày nay, để khắc phục điều trên, các nhà sản xuất đã cho ra những loại bóng đèn phát sáng với cách lắp đặt đảm bảo ánh sáng phát ra theo một hướng nhất định, làm độ sáng tập trung tại điểm đích, giảm sự lãng phí lượng ánh sáng phát ra.

Lumens là gì

Tuy lượng lumens có ích luôn thấp hơn tổng Lumens phát ra, nhưng nó đã giúp tiết kiệm và tạo sự sử dụng độ sáng đèn một cách có ích hơn so với bóng đèn truyền thống.

Watts là gì

Watts được hiểu là đơn vị dùng để đo công suất bức xạ phát ra của một chiếc đèn. Trước đây, khi chọn mua đèn người ta thường chú ý đến số Watts để đánh giá lượng điện tiêu thụ của bóng đèn, và rất dễ nhầm lẫn số Watts có ảnh hưởng đến độ sáng đèn. Tuy nhiên, trên thực tế, Watts để chỉ lượng điện năng mà chiếc đèn đó sẽ tiêu thụ.

Ký hiệu của Watts là: W.

So sánh Lumens và Watts

Hiểu một cách đơn giản, Watts tượng trưng cho Energy Used (năng lượng tiêu thụ điện), ngược lại Lumens chính là Brightness (lượng ánh sáng phát ra). Như vậy, nếu khi chọn mua đèn pin, khi chỉ chú ý đến số Watts, vô hình chung sự đánh giá về sản phẩm đó không được chuẩn xác: Cần quan tâm cả 2 yếu tố bởi ngoài năng lượng tiêu thụ điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền điện mà bạn phải trả sau quá trình sử dụng thì lượng ánh sáng phát ra sẽ quyết định độ sáng mà sản phẩm đem lại.

Lumens là gì

Do đó, chúng ta có thêm tỷ lệ giữa số Lumens vad Watts trong một sản phẩm đèn, gọi là Quang hiệu (lm/W). Dựa vào quang hiệu, ta có thể đánh giá được lượng điện tiêu thụ cũng như lượng ánh sáng mà chiếc đèn cung cấp.

Vì sao cần quan tâm thông số Lumens trên một sản phẩm đèn

Như đã nói ở trên, chỉ số Lumens phản ánh lượng ánh sáng phát ra từ một chiếc đèn, từ những thông số ấy giúp chúng ta quyết định chọn mua loại bóng đèn phù hợp với mục đích sử dụng cũng như phù hợp với các căn phòng trong ngôi nhà cảu bạn.

Khi chọn mua, nên nhớ chỉ số Lumens càng lớn thì lượng ánh sáng phát ra càng nhiều, đèn cũng vì thế mà sáng hơn.

Ứng dụng Lumens trong cuốc sống

Từ định nghĩ và công dụng của Lumens, các nhà sản xuất đèn đã ứng dụng nó vào trong nền công nghiệp đèn, cho ra đời các loại đèn dùng khác nhau, đặc biệt phải kể đến đèn pin siêu sáng – loại đèn khá thông dụng trong cuộc sống.

Đèn thường và đèn Led

Nếu trước đây khi các loại đèn sợi đốt còn phổ biến, người mua sẽ chú ý tới số Watts ghi trên đèn để đánh giá năng lượng điện tiêu thụ cũng như xem sản phẩm dùng có tốn điện hay không thì hiện nay, các loại đèn huỳnh quang hay đèn led sẽ hoàn toàn khác. Dựa vào thông số Lumens, giờ đây, người tiêu dùng sẽ chọn lựa đèn có độ chiếu sáng hợp lý, đi cùng với đó là đánh giá được lượng điện tiêu thụ khi sử dụng sản phẩm.

Lumens là gì

Tham khảo lượng Lumens cần thiết trong từng căn phòng của một ngôi nhà:

Lumens của một chiếc đèn pin siêu sáng

Sau khi trả lời được câu hỏi Lumens là gì và dựa vào bảng số liệu lượng Lumens cần thiết bên trên, các nhà sản xuất định mức Lumens cần cho một chiếc đèn pin siêu sáng khá đa dạng, có thể từ 50 – 1000 lumens tùy thuộc vào thiết kế và chế độ sáng của đèn. Với các bạn sử dụng đèn pin thông thường, có thể chọn các loại từ 250 – 400 lumens. Với những bạn có nhu cầu sử dụng đèn pin chuyên dụng, cho các chuyến đi phượt, hay đi trong rừng đêm thì có thể cân nhắc dùng các loại đèn có lumens cao hơn.

Lumens là gì

Khi chọn mua các loại đèn pin siêu sáng, các bạn hãy tham khảo thật kỹ thông số lumens được in trên sản phẩm để phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân.

Bên cạnh đó, để chọn mua được một chiếc đèn pin siêu sáng, các bạn còn cần tìm hiểu nhiều thông số kỹ thuật khác ngoài thông tin vè Lumens. Tất cả các thông tin về chọn mua và sử dụng đèn pin sẽ được tìm hiểu kỹ ở các bài sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here