Máy ảnh đi du lịch nào tốt, những nhu cầu chụp ảnh khi đi du lịch. Bạn nên đề ra những tiêu chí nào là một chiếc máy ảnh tốt của bạn. Và đôi khi một chiếc máy ảnh đi du lịch tốt nó còn là sở thích. Là kỹ năng, kiến thức nhiếp ảnh của mỗi người.

máy ảnh đi du lịch nào tốt

Nhiếp ảnh, chụp ảnh là một nhu cầu thiết yếu khi chúng ta đi chơi, đi du lịch. Thập kỷ thứ 2 của Thế kỷ 21 ghi nhận bước phát triển mạnh của mạng xã hội. Từ Facebook, Instagram, hay mới nhất là mạng xã hội video Tik Tok. Là những nơi chúng ta chia sẻ và giữ lại rất nhiều kỷ niệm, sự kiện trong đời. Trong đó có cả những chuyến đi du lịch, và vì thế nhu cầu chọn máy ảnh tốt khi đi du lịch cũng là một chủ đề hay, hấp dẫn.

Những tiêu chí về máy ảnh đi du lịch nào tốt

Trước khi tới với top những máy ảnh tốt để mang theo khi đi du lịch. Hãy cho mình những tiêu chí, những kiến thức về những dòng máy ảnh. Những thông tin quan trọng này luôn giúp bạn có một lựa chọn máy ảnh với mức chi phí hợp lý. Cũng như sự thuận tiện trong sử dụng của từng dòng máy ảnh khác nhau.

Đầu tiên là chi phí mua máy ảnh đi du lịch

Bất kỳ một kỳ một sản phẩm nào nói chung, và máy ảnh nói riêng. Mức chi phí luôn được khoanh vùng giới hạn từ trước. Với mỗi mức chi phí bạn muốn bỏ ra, hay nói cách khác là có thể bỏ ra. Sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu những tiêu chí máy ảnh đi du lịch nào tốt một cách dễ dàng hơn.

Theo đó trong bài viết này chúng ta hoàn toàn không coi là một mẫu máy ảnh để sắm trước khi đi du lịch. Mà thay vào đó là những sản phẩm máy chụp ảnh chuyên dụng. Từ mức độ máy ảnh du lịch Compact, máy ảnh không gương lật nhỏ gọn. Và tới những sản phẩm chuyên nghiệp hơn là máy ảnh DSLR.

Trong đó, câu chuyện chi phí cho một mẫu máy ảnh compact là nhẹ nhàng nhất. Thậm chí còn rẻ hơn một mẫu điện thoại chụp ảnh đẹp cao cấp hiện nay. Là lựa chọn dễ dùng nhất mà bạn chọn như máy ảnh đi du lịch nào tốt chính của mình.

nên mua máy ảnh nào đi du lịch

Trong khi, những dòng máy ảnh ống kính rời như Mirrorless, DSLR lại là những sản phẩm vô giá. Không có giới hạn khi muốn có một dòng máy chuyên nghiệp chụp ảnh khi đi du lịch. Thân máy luôn có một và có giá cố định, nhưng phần ống kính cũng sẽ là vô cùng. Và nếu không có những bước đi chính xác, mức chi phí máy ảnh đi du lịch có thể vượt xa những gì bạn dự tính.

Nhu cầu sử máy ảnh đi du lịch như nào tốt nhất

Nói về nhu cầu sử dụng máy ảnh đi du lịch, chúng ta sẽ dựa vào kỹ năng chụp ảnh của mỗi người. Và vẫn có dòng máy ảnh compact khi đi du lịch, và những dòng máy ảnh ống kính rời kể trên.

máy ảnh đi du lịch nào tốt

Trong đó, những dòng máy ảnh Compact, hay có cái tên khác là Point And Shot. Ngắm chụp hoàn toàn tự động là dòng máy ảnh cho những người dùng phổ thông nhất. Muốn nâng cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn từ những chiếc ống kính điện thoại. Với những công nghệ hỗ trợ đầy đủ, nhận diện thông minh tự động không khác gì những dòng Smartphone nào khác.

Trong khi đó ngoài những tính năng tự động hoàn toàn. Những dòng máy ảnh ống kính rời sẽ có thêm những tính năng chỉnh tay, những tính năng bán tự động. Giúp bạn có được những tấm ảnh được chụp khi đi du lịch đẹp hơn. Ấn tượng hơn bằng những kỹ năng và kiến thức nhiếp ảnh của mình.

Lựa chọn những dòng máy ảnh Mirrorless hay DSLR, đó là cuộc chơi ánh sáng vô cùng thú vị. Những kiến thức set khẩu độ cho một bức ảnh xóa phông lung linh. Hay những tấm ảnh phơi sáng với những chuyển động mượt mà khi bạn biết căn một khoảng thời gian kéo dài tốc độ màn trập một cách hợp lý.

Lưu ý khi ống kính cho máy ảnh ống kính rời đi du lịch nào tốt

Trong những lựa chọn máy ảnh đi du lịch tốt. Thì có lẽ những dòng máy ảnh ống kính rời là một trong những vấn đề khá lớn. Nếu bạn chưa hoặc có ít kiến thức về ống kính, có thể bạn mua được một combo máy ảnh không gương lật tốt. Nhưng chi phí vẫn là một con số lớn, hoặc bạn sẽ sở hữu quá nhiều ống kính không cần thiết.

Trong những tiêu chí mua máy ảnh đi du lịch nào tốt? Chúng ta có thêm một tiêu chí nhỏ nữa thuộc về những nhu cầu chụp thể loại ảnh. Và ở đây chúng ta có hai nhu cầu chụp phong cảnh và chụp ảnh chân dung.

Từ đó những lựa chọn ống kính sẽ được chia ra:

 • Ống kính zoom góc rộng: Ở đây chúng ta sẽ tận dụng những dòng lens kit được bán theo thân máy. Như ở máy sử dụng cảm biến Crop của Canon hay Nikon là 18-55 mm, những dòng Mirrorless sẽ là 16-50 mm của cả Canon, Sony. Và trên Full Frame thường là 24-105 mm. Những ống kính này giúp bạn có một combo máy ảnh đi du lịch nào tốt cho nhu cầu chụp ảnh phong cảnh.
 • Ống kính tiêu cự cố định 50 mm: Nhiều người nói sao không phải là 85 mm hay 135 mm khi tôi nói đây là lens để bạn chụp ảnh chân dung. Nhưng bạn cần biết rằng tiêu cự 85 mm là một tiêu cự khá hẹp và khó chụp. Hơn nữa nó cũng không thực sự tối ưu khi bạn muốn chụp chân dung có chút phong cảnh, khuôn hình rộng hơn. Vì thế tiêu cự 50 mm là một ống chân dung dễ chụp. Và có khẩu độ mở lớn giúp cho chúng ta chụp hình dễ dàng hơn

Quan tâm tới loại thẻ nhớ trong máy ảnh

Và cuối cùng, trong những tiêu chí chọn máy ảnh đi du lịch nào tốt nhất? Chiếc thẻ nhớ máy ảnh nhỏ bé cũng rất quan trọng và phải lưu ý chọn kỹ. Thông thường trong top máy ảnh chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn ở dưới. Sẽ là dòng máy ảnh sử dụng thẻ nhớ SD, có giá rẻ và tốc độ đọc ghi tốt. Cho cả nhu cầu quay phim HD và 4K.

Tuy nhiên, khi bạn có một lựa chọn cao cấp hơn. Thì những dòng máy ảnh đi du lịch này sẽ dùng thẻ CF. Có tốc độ đọc ghi cao hơn hẳn, phục vụ chủ yếu cho những nhu cầu chuyên nghiệp. Như chụp nhiều khung hình trên mỗi giây, quay phim FullHD và 4K ở mức FPS cao. Và có những công nghệ bảo vệ dữ liệu chuyên nghiệp hơn.

Việc quan tâm tới thẻ nhớ mà máy ảnh sử dụng. Giúp bạn lựa chọn chính xác thẻ nhớ bạn cần khi tăng thêm không gian lưu trữ hình ảnh của mình. Luôn phải chọn những loại thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất giúp cho máy ảnh của bạn luôn được hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Không chỉ là các tính năng chụp ảnh, mà cả tốc độ lưu trữ hình ảnh cũng phải ổn định.

Và những máy ảnh đi du lịch nào tốt nhất?

Trong bài viết máy ảnh đi du lịch nào tốt chúng tôi sẽ đưa ra 3 lựa chọn trong 3 phân khúc. Máy ảnh compact khi đi du lịch, một dòng máy ảnh không gương lật và một dòng máy DSLR. Cơ bản nằm trong 3 phân khúc giá cũng khá hợp lý giúp bạn lựa chọn được máy ảnh đi du lịch nào tốt.

Máy ảnh PnS Canon PowerShot SX730 HS

Nói về thương hiệu Canon, ai cũng biết đây là một thương hiệu lớn. Với đối thủ trực tiếp là dòng máy ảnh Nikon, cả hai thương hiệu máy ảnh tốt nhất tới từ Nhật Bản. Và chúng tôi chọn Canon PowerShot SX730 HS với ưu điểm nhẹ nhàng chỉ 300 gram.

Về chi tiết, máy ảnh PnS Canon PowerShot SX730 HS sử dụng cảm biến 20.3 Mpx. Một thông số cảm biến lớn cho phép in ảnh đẹp. Những tấm ảnh nhỏ một cách đủ sắc nét với những tấm ảnh bàn.

Ngoài ra, mẫu máy PnS trong top những máy ảnh đi du lịch nào tốt này cũng có khả năng zoom xa tới 40x. Tuy nhiên là zoom điện tử nên khi zoom quá xa ảnh có thể bị vỡ. Mất chi tiết khi chụp, và nên hạn chế zoom quá nhiều khi dùng những mẫu máy ảnh PnS như này.

Phần màn hình trên mẫu Canon SX730 HS sử dụng màn hình LCD lật 180 độ. Có cảm ứng phù hợp cho cả những ai muốn quay phim Vlog khi đi du lịch. Tuy nhiên, màn hình này cũng không có độ nhạy cảm ứng tốt. Cũng như độ phân giải màn hình chỉ khoảng 922k điểm ảnh mà thôi.

 • Cảm biến CMOS 20.3MP
 • Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6 Image Processor
 • Ống kính zoom quang 40x (24-960mm)
 • Màn hình LCD 3.0″ 922k-Dot, lật xoay 180 độ
 • Quay video Full HD 1080p/60 fps
 • Ổn định hình ảnh thông minh IS
 • Kết nối Wi-Fi với NFC và Bluetooth
 • ISO 3200, chụp liên tục 5.9 fps
 • Pin tương thích NB-13L
 • Cáp USB chọn thêm USB (MICRO)

Máy ảnh Mirrorless Sony A6000 + KIT 16-55 mm

Khi nói tới thị trường máy ảnh Mirrorless hiện nay. Sony có lẽ đang có sức ảnh hưởng khá lớn tới người tiêu dùng. Trong khi Canon hay Fujifilm cũng có những dòng máy ảnh không gương lật khá tốt. Nhưng Sony dường như vẫn đứng vững trên thị trường máy ảnh Mirrorless hiện nay.

Và Sony A6000 xuất hiện trong top máy ảnh đi du lịch nào tốt nhất hiện nay cũng không phải là một sản phẩm quá mới. Mà nó là một sản phẩm cũ nhất mà Sony A6 có mặt trên thị trường. Là sự quay trở lại của dòng máy ảnh không gương lật Sony trên thị trường.

Nhỏ gọn như một mẫu máy ảnh compact, nhưng Sony A6000 được trang bị cảm biến CMOS APS-C CMOS 24.3MP. Đi kèm A6000 có bộ xử lý BIONZ X™ cho một tính năng hoạt động tốt. Nhận diện khung hình tối ưu trong chế độ Auto hoàn toàn.

Trong khi đó, Sony A6000 được trang bị cảm biến ánh sáng lớn như một mẫu DSLR. Giúp cho chất lượng hình ảnh tăng cao đáng kể. Bộ xử lý BIONZ X™ cũng giúp chiếc máy có khả năng khử nhiễu ở mức ISO cao.

Máy Ảnh Sony Alpha A6000

 • Cảm biến Exmor™ APS HD CMOS 24.3MP có bộ xử lý BIONZ X
 • Bộ xử lý hình ảnh BIONZ X
 • Màn hình LCD 3.0″ 921k-Dot
 • Kính ngắm điện tử OLED Tru-Finder 0.39″ 1,440k-Dot
 • Quay phim Full HD 1080p XAVC S 24/60fps
 • Tốc độ chụp liên tiếp lên đến 11fps
 • Hệ thống lấy nét tự động theo pha Fast Hybrid 179 điểm
 • ISO 25600
 • Tích hợp kết nối Wi-Fi với NFC

Máy ảnh DSLR du lịch Canon 6D Mark II

Và góp mặt trong máy ảnh đi du lịch nào tốt ở phân khúc máy DSLR. Chúng ta có mẫu máy ảnh Canon 6D Mark II. Một bản nâng cấp của mẫu Canon 6D cũ ở phân khúc máy Full Frame DSLR Entry-Level vô cùng đắt giá. Với cảm biến ảnh 20.3 Mpx, bộ xử lý ảnh DIGIC5+, và hệ thống 45 điểm lấy nét thừa hưởng khá nhiều từ mẫu máy 5D Mark III trước đó.

máy ảnh đi du lịch nào tốt

 

Một số nâng cấp trong mẫu máy ảnh cuối cùng trong top máy ảnh đi du lịch nào tốt nhất hôm nay. Gồm một khối lượng chỉ 765 gram, một khối lượng khá nhẹ cho một mẫu máy ảnh sử dụng cảm biến Full Frame hiện nay.

Và với cảm biến Full Frame 35 mm, 20.2 Mpx được thừa hưởng từ dòng máy Full Frame cao cấp Canon 5D Mark III. Cho ra một chất ảnh khá tốt, đẹp nhất trong phân khúc. Cũng giúp mẫu máy ảnh cuối cùng trong top máy ảnh máy du lịch tốt nhất cho một chất lượng ảnh tốt. Và dưới bàn tay phù thủy của những tay chơi ảnh, chúng ta sẽ có những tấm ảnh đẹp hơn với một số công nghệ:

 • Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 5+
 • Màn hình LCD 3.0″ 1.04m-Dot
 • Quay phim Full HD 1080p 30fps
 • Tốc độ chụp liên tiếp lên đến 4.5fps
 • Lấy nét tự động 11 điểm với điểm lấy nét tự động chéo chính giữa
 • ISO 100-25600 (mở rộng đến 102400)
 • Cảm biến đo iFCL Dual Layer 63 vùng
 • Chế độ chụp HDR có sẵn và đa phơi sáng
 • Tích hợp kết nối Wi-Fi, GPS

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here