Trong một buổi chiểu chạy xe từ văn phòng về nhà, tạt té vài shop đồ Outdoor đang hợp tác cùng. Chợt nhận ra trong một môi trường giao thông như nước ta, thì kỹ năng lái xe an toàn khi đi cắm trại. Nó lóe lên và buộc phải triển khai sớm trong ngày hôm nay.

kỹ năng lái xe an toàn

Như đã hứa, đáng lẽ hôm nay chúng ta sẽ quay lại những câu chuyện, cung đường Trekking. Nhưng nay cũng cuối tuần rồi, vài một hai hôm nữa chúng ta lại rong ruổi. Đưa ra đình tới một địa điểm cắm trại rồi.

Và với kỹ năng lái xe 3 năm của mình, hy vọng một chút kinh nghiệm nhỏ của mình. Sẽ giúp anh em có thêm chút bí quyết, chút thông tin về việc lái xe an toàn trong một chuyến đi cắm trại bằng ô tô.

Và Nội dung của chúng ta, sẽ không có những kỹ năng chỉnh gương, tư thế lái. Mà mình sẽ nói về những cảm nhận, trạng thái sẽ tới với người lái xe. Và tìm cách khắc phục nhé!

Nhưng đừng quên chỉnh lại mọi thứ, tư thế ngồi thoải mái! Seatbelt And Let’s Go!

Tầm quan trọng của kỹ năng lái xe an toàn trong mọi hành trình

Cảm nhận trên mọi cung đường nước ta, việc xe máy có một tỷ trọng cao trong xã hội. Chính điều này đôi khi mang tới cho mình cái cảm giác đi ô tô ở nước ta thật khó. Luôn có những tình huống bất ngờ, giật mình khi một chiếc xe máy lo từ trong đường nhánh nhỏ ra.

Và dù là đang bắn 60 -70 km/h hay di chuyển trong phố tầm 40 km/h. Cái kiểu “vật thể lạ” phi từ trong ra trước đầu ô tô. Nó không khó khiến những tay lái lâu năm, những người làm nghề lái xe giật mình xử lý có chút Delay.

Tới những người sử dụng xe hằng ngày, cung đường chỉ bằng 1/3 hoạt 1/5 so với một tài xế. Thì việc bị ngợp và xử lý chậm trong một số tình huống như vậy, nó cũng khó nói tới một hệ quả sau này.

kỹ năng lái xe an toàn

Và một trạng thái lái xe phòng thủ được hình thần trên mọi cung đường. Khiến cho con người ta luôn có cảm giác căng thẳng – mệt mỏi mỗi khi lái xe. Cũng có những người kêu ca rằng, cũng chỉ vì tôi luôn tập trung những gì có trước mặt. Mà việc có những tình huống trong tầm gần, họ cũng có một kỹ năng xử lý bị chậm lại.

Và đó, việc rèn kỹ năng lái xe an toàn, lái xe đưa cả gia đình đi chơi xa. Nó trở nên cấp thiết, không đơn giản vì sự an toàn. Mà cách – kỹ năng xử lý tình huống khi lái xe, nó đừng giật lắc. Xe trở nên chòng chành, và say xe sẽ tới với những hành khách của chúng ta.

Lái xe an toàn và cắm trại

Trong cái cảm giác lái xe đi cắm trại, có không ít đồ đạc sau xe. Chúng ta cũng có một số ưu điểm tạo nên một cảm giác lái an toàn hơn. Một cái xe chắc chắn hơn trong trại thái người ta gọi là đủ tải.

Nhưng cũng vì thế mà… Có những tình huống nó khiến cho ô tô vận hành. Đạp ga tăng tốc nó không như ý chúng ta. Và một lần nữa, lại một kỹ năng lái xe an toàn được sinh ra. Và yêu cầu chúng ta phải có một kỹ năng cảm nhận. Và tự xử lý an toàn nhá!

Một cốp xe Full đồ phía sau

Cơ bản, nó là một trọng lượng khá lớn so với thường ngày. Giảm sóc sau ô tô phải chịu một trọng lượng lớn khiến nó bị co lại. Có thêm một bên độ đàn hồi theo hướng lên trên, thay vì một chiếc cốp sau rỗng, và lò xo giảm xóc luôn đẩy giảm xóc lên hết biên độ đẩy lên.

đi cắm trại bằng ô tô

Với những ai có kỹ năng lái xe và cảm nhận xe tốt. Bạn sẽ cảm thấy xe có một độ êm ái tốt hơn, một sự cân bằng tốt hơn. Cảm giác xe không kiểu còn một độ cương cứng, sóc nẩy lên. Và với một số dòng xe 7 chỗ, một đống đồ nặng say xe – còn giúp xe bớt đi được cảm giác chòng chành, thiết sự chắc chắn ở đuôi xe.

Và với những cảm giác lái tốt hơn như vậy. Đôi khi nó giúp chúng ta có được một sự tự tin hơn trong việc xử lý. Đánh lái trái phải khi di chuyển nhanh nó tự tin hơn.

kỹ năng lái xe an toàn

Nhưng đừng để sự tự tin này đánh lừa cảm giác lái của bạn. Đôi khi, xử lý quá nhanh, nó lại gây ra một cú đánh lái ẩu. Trong xe mọi người không cảm thấy chòng chành, say xe, nhưng có thể có những va chạm bên ngoài. Những va chạm không đáng có, mà chúng ta phải có kinh nghiệm lái xe an toàn thứ hai.

Giữ một vùng quan sát chuẩn chỉ

Chuẩn chỉ là nghiêm như thầy dặn, ở nội dung kinh nghiệm setup đồ dùng khi đi cắm trại bằng xe hơi. Chúng tôi vô tình quên và bỏ qua việc nói tới tầm quan trọng của việc đừng xếp đồ chắn toàn bộ kính chắn gió phía sau.

đi cắm trại bằng xe hơi

Nôm na chúng tôi có ý như này! Việc sử dụng một dòng ô tô 7 chỗ, hay xe con có cốp sau thông với khoang hành khách. Đừng bao giờ tận dụng tối đa chiều cao cốp sau, và che khuất toàn bộ tầm nhìn sau.

Cơ bản, kỹ năng lái xe an toàn chúng ta có 3 điểm để quan sát sau xe khi di chuyển. Gồm 2 gương 2 bên xe, và một kính hậu ở trong xe. Nhưng trong quá trình đi thẳng, đi xa 80% chúng ta sẽ sử dụng kính hậu trong xe.

Vị trí gương giúp chúng ta bao quát 100% phía sau. Cũng như việc xác định chướng ngại vật, những phương tiện bám sau xe. Nó luôn bắt đầu từ chiếc gương này, sau đó mới hướng ra vị trí phương tiện – vật cản theo hướng trái – phải theo việc định vị từ gương chiếu hậu trong xe này.

Vì thế, luôn giữ kính chắn gió sau phải sạch. Và khi nhìn gương hậu, phải thấy trọn tấm kính sau. Và vùng quan sát rộng nhất an toàn nhất, đặc biệt hơn khi bạn là một lái mới phi ra đường trường.

Thả lỏng – kỹ năng lái xe an toàn và thoải mái

Tới quá nửa những người lái xe, thậm chí là lâu năm. Cũng bị gồng, cứng người khi chạy đường trường. Đi đường xa, hay cũng có những người vì đang chở gia đình, cùng gia đình đi cắm trại. Nên họ luôn bị một tâm lý gì đó, không thoải mái, người cũng nhanh mỏi.

Tôi tin không ít người từng lạc vào cảm giác này. Cảm giác lái xe không phải là mình, sự tự tin giảm đi nhiều so với lúc đi xe một mình. Và hãy nhớ, chúng ta đang lâm vào trạng thái khiến xe điều khiển – lái tâm lý của bạn. Chứ bạn không phải là người điều khiển chiếc xe.

Nói về tâm lý, cũng là một câu chuyện không đơn giản. Và không hẳn ai cũng muốn và tập điều chỉnh nó ngay được. Nhìn chung hãy cố thả lỏng, dành nhiều thời gian vào việc lái xe. Và đừng lo lắng quá nhiều về những duy nghĩ, những điều mình phải nói là không đáng lo.

Cả nhà đã lên xe, và không nói gì, đồng nghĩa cả gia đình tin tưởng bạn trong hành trình này. Giao cho bạn sự tự tin và lái xe thẳng tới địa điểm cắm trại gia đình định trước. Và cứ lái xe theo thói quen thường ngày của mình thôi.

Quan trọng, NHỮNG SUY NGHĨ KHÔNG ĐÁNG phải biến mất. Sau đó vai bạn được thả lỏng, đôi bàn tay đặt trên vô lăng, thi thoảng vuốt ve vô lăng. Trông tay bạn nó dẻo, và bạn cũng đã thả lỏng được một phần rồi.

Sau đó, một tâm lý thoải mái giúp bạn hoàn thiện kỹ năng lái xe an toàn qua những vùng quan sát. Liếc ra 2 bên vệ đường phía trước, liếc 3 vị trí gương chiếu hậu khi lái xe. Nó luôn linh hoạt, thoải mái cao độ.

Nghỉ đi đừng ngại

Với một tâm lý chưa được thả lỏng, hay với những cung đường quá dài không giúp người cảm thấy khỏe. Đã tới lúc lên nghỉ ngơi, ra ngoài và tận hưởng không khí trong lành bên ngoài.

kỹ năng lái xe an toànĐi đường xa, không gian trong ô tô nó cũng gây mệt mỏi, với sự bí bách mà bạn có thể cảm nhận được. Việc tập trung lái xe, cũng gây ra những căng thẳng đầu óc. Những lý do bắt đầu khiến cơ thể phải gồng lên sau một khoảng thời gian có vừa có thể thả lỏng được.

Ngoài việc dừng xe, nghỉ ngơi và thả lỏng, thì người đi cùng. Trẻ con cũng phải được ra ngoài nghỉ ngơi, hít thở một cách nhẹ nhàng. Những cung đi cắm trại gia đình bằng ô tô, dài và xa bất kỳ ai cũng có chút mệt mỏi, ngột ngạt. Và bạn nên dừng xe khi mình cảm thấy mệt trước, hoặc dừng xe sau từ 2 tới 4 tiếng di chuyển.

Một số kỹ năng kỹ năng lái xe an toàn cơ bản trên đường

Ngoài những kỹ năng lái xe, setup đồ chơi, quá trình xử lý tâm lý trong suốt quá trình lái xe đi cắm trại. Thì luôn có những kỹ năng cơ bản, giúp bạn luôn giúp gia đình luôn thoải mái trong suốt hành trình của gia đình.

Cũng như, không đơn giản là gia đình đi cắm trại bằng ô tô. Mà trong nhiều hành trình khác, việc lái xe an toàn và tự tin. Luôn là một kỹ năng cơ bản giúp chúng ta luôn có được một cảm giác lái xe tốt hơn mỗi ngày.

Cứ từ từ mà chạy

Mình từng bị nói “Mày bò ra đường đó ầ?” OK! Chả sao, miễn là tôi không chạy quá chậm, không làm phiền và khiến những phương tiện đi sau tôi phải bấm còi liên tục là được.

kỹ năng lái xe an toàn

Kiểm soát tốc độ, hay đi đúng tốc độ?

Mình chọn một tốc độ giúp tôi được tự tin, cơ thể được phép thả lỏng. Và duy trì nó ổn định, ở mức an toàn, và cho phép tôi có đủ thời gian liếc ngang liếc dọc trước khi phải xử lý một tình huống khi đi xe.

Đôi khi, cảm giác chạy ô tô đủ số chỗ ngồi, đủ tải sau xe. Cảm giác xe sẽ lỳ, và nhiều pha xử lý trong quá trình chạy xe. Nó sẽ có một sự delay nhẹ, vì thế, đi chậm. Tốc độ vừa phải là cách cho mình thêm thời gian nhận thức, quan sát và xử lý an toàn hơn.

Quan sát xe đi ngược chiều

Áp dụng cho cung quốc lộ, cung đường liên tỉnh không có giải phân cách.

Nếu gặp ô tô ngược chiều bạn thường cảm thấy dường như đường không đủ rộng để tránh những xe ngược chiều đó và có thể hoảng loạn lại một tâm lý căng thẳng ập về. Khả năng phân tích, bình tĩnh xử lý tình huống này và nên nhớ không được đánh lái gấp khi gặp tình huống này vì có thể gây tai nạn đáng tiếc.

kỹ năng lái xe an toàn

Trong những tình huống đó, bạn chỉ cần không lấn qua vạch kẻ đường ở giữa (Cánh tài xế lâu năm gọi là tim đường. Và phía đối diện cũng không lấn qua tim đường đó, OK! Bạn được tự tin giữ tốc độ và đi qua xe đối diện.

Nó rất nhẹ nhàng, thoải mái và không có gì lo cả. Tất nhiên, bạn hãy căn xe cẩn thận và chắc chắn ban không lấn qua vạch kẻ giữa đường nhé!

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là rất quan trọng, đó là khoảng cách không gian và thời gian hợp lý để ta kịp xử lý tình huống xảy ra khi đang tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn giao thông tránh xảy ra va chạm không mong muốn.

Nên giữ khoảng cách 2 đến 4 giây với xe phía trước, nếu lái xe với tốc độ 50km/h với khoảng thời gian này xe sẽ giữ khoảng cách từ 14 đến 28m. Và trên mạng giờ cũng có không ít những bài, clip kỹ năng lái xe an toàn nói về những quy tắc giữ khoảng cách.

Hãy tìm hiểu chúng và ứng dụng một cách thành thục. Và bắt đầu từ một giải tốc độ vừa phải – từ từ mà lên trình thôi.

Cao tốc – nhưng không hết tốc

Đó là ki những cung đường cao tốc cho chạy 100 hay 120 km/h. Và tôi thường từ trừ non 20 km/h khi chạy cao tốc. Và đừng sợ làm phiền ai, vì luôn có những làn ở bên phải hướng đi cao tốc, cho phép bạn chạy chậm hơn mà.

kỹ năng lái xe an toàn

Nguyên tắc của bản thân mình, là luôn cho tôi có thêm thời gian xử lý. Quan sát mọi thứ – cũng như chọn một tốc độ mình cảm thấy tự tin kiểm soát xe.

Hoặc cũng có một số yếu tố chủ quan từ chiếc xe. Nó có một khoảng tốc độ X km/h, mà khi đó bạn cảm nhận xe của mình có được sự êm ái. Sư ổn định cao nhất, giúp bạn tự tin với chiếc xe của mình.

Hay đơn giản, tốc độ cứ càng cao xe nó càng ồn. Nên cũng phải điều chính một tiếng ồn trong xe nó hợp lý. Nhẹ nhàng qua một vận tốc chạy xe phù hợp.

Luôn xi nhan khi chuyển làn đường

Khi đang di chuyển trên đường, muốn rẽ phải rẽ trái hay chuyển làn, bạn nên xi nhan trước khoảng 30m để mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường.

Nên sử dụng xi nhan ở mọi tình huống ngay cả khi đoạn đường chỉ được rẽ phải để tránh những án phạt của công an, bảo vệ mình và tránh gây nguy hiểm cho người phía sau.

Lái xe quả là một nghệ thuật và cần nhiều kỹ năng quan trọng. Hãy nhớ những quy tắc lái xe an toàn, hy vọng nó sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tốt hơn trên mọi nẻo đường. Quan trọng hơn, là gia đình luôn thoải mái trên những cung đường đi cắm trại cuối tuần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here