Trong mọi hoạt động cắm trại, dã ngoại. Việc nhóm và sử sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên được coi như một truyền thống không thể thiếu. Giữ ấm, nấu ăn, rồi thắp sáng trong những hoạt động cắm trại qua đêm.

Và lửa trại, cũng được coi như một linh hồn trong mọi hoạt động. Có một khóm lửa trại, đó chính xác mới là một hoạt động cắm trại. Một hoạt động với nơi khi lửa trại được thắp lên, đó mới là trung tâm của một khu vực Camping.

sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên

Những kỹ năng sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên

Tìm nơi nhóm lửa trại

Hiện nay, khi tới với những khu vực cắm trại ngoài tự nhiên. Chúng ta luôn nhìn thấy những hố lửa trại được để lại từ trước, khu vực có được những điều kiện tốt nhất để nhóm lửa trại. Cũng như khi lửa trại bùng lên, thì ngọn lửa sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng tới tự nhiên. Những tán cây, xây xanh xung quanh đó.

Những hố lửa trại được để lại trong tự nhiên luôn được xếp đá bao quanh. Đây là một yếu tố an toàn cơ bản khi nhóm lửa trại, giúp tro bụi không bị rớt ra ngoài. Và có thể gây những yếu tố hoả hoạ trong những tình huống không may.

Và nếu bạn có ý định lựa chọn một vị trí nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên mới. Thì cũng nên áp dụng nguyên tắc này, tạo ra những hố lửa trại khép kín. An toàn cho môi trường tự nhiên với những viên gạch bo quanh dưới đống củi trước khi mồi lửa và nhóm lửa trại ngoài tự nhiên.

Song song với đó, quay lại kỹ năng quan sát và đánh giá mức độ an toàn tại vị trí nhóm lửa. Những vị trí hạn chế được lượng cỏ khô, những vật liệu dễ bắt lửa. Cũng như phải dọn dẹp một cách cẩn thận trước khi mồi lửa trại lên và sử dụng.

Hiện nay ngoài việc làm hố lửa trại, người ta còn sử dụng những khay kim loại. Hay những chiếc bếp nướng BBQ mang theo trong những chuyến đi cắm trại. Lựa chọn vừa an toàn cho môi trường, cũng như mang tới những công năng tiện hơn. Ví như sử dụng vỉ nướng lên, nướng đồ hay đun nước tiện lợi.

Chuẩn bị mồi lửa trại

Mồi lửa, những thứ bạn cần tìm là những cành cây khô hay lá khô. Những thứ dễ bắt lửa, dễ tìm khi bạn đã ở ngoài tự nhiên. Hay trong một số trường hợp, người ta hay chuẩn bị trước bông tẩm cồn, bắt lửa cực nhanh và toả nhiều nhiệt. Sẽ kích lửa sang những cành khô, lá nhỏ bạn xếp xung quanh.

Bạn luôn cần những vật liệu nhỏ dễ cháy, tạo ra một khóm lửa đủ lớn. Rồi mới xếp củi vào, nhiệt lượng toả ra mới cơ bản là đủ độ. Giúp cho phần củi, gỗ khô bốc cháy lên nhanh hơn, lửa cũng ổn định hơn.

Rồi tới cách xếp củi vào hố lửa trại

Chúng ta có 3 cách xếp củi cho lửa trại tạm nhìn vào hình ảnh mô tả ở trên nhé! Và thông thường, theo thói quen chúng ta hay xếp củi theo hình nón. Trông nó đơn giản, nhiều khoảng trống và dễ thao tác khi mồi lửa và đưa mồi vào sâu bên trong. Tuy nhiên, thời gian chát được cũng khá ngắn, yêu cầu chúng ta phải quan sát thường xuyên. Và thêm nguyên liệu đốt vào thường xuyên.

Với những cách xếp củi, nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên ở hình thái nhà gỗ hay hình kim tự tháp. Hai cách này có kiểu xếp khá giống nhau, nhưng hình kim tự tháp có lượng củi lớn và xếp dày hơn.

Như trong hình ảnh so sánh, lượng củi gỗ cũng nhiều và có kích thước lớn hơn. Giúp thời gian cháy lâu hơn, nhiệt lượng bên trong cũng được giữ lại lâu hơn. Trong mọi tình huống, phần than hồng được giữ lại trong lò lâu hơn. Giúp cho việc thêm củi khô, mồi lửa trở lại với hai hình thái này cũng nhanh hơn.

Tình huống nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên bằng than hoa

Đây là tình huống khi nhóm lửa trại với những khay kim loại lớn hay bếp nướng. Tận dụng mồi lửa trên bếp ăn, và giữ ấm ngoài trời. Đầu tiên, hãy chọn một vị trí thực sự bằng phẳng, cân đối để đặt những dụng cụ này xuống.

Tạo ra một sự cân bằng và an toàn cao nhất khi chuẩn bị nhóm bếp, than hoa cũng sẽ bắt lửa nhanh chóng với những thứ. Như bùi nhùi, lá, những nhánh cây khô khi sử dụng nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên.

Điều quan trọng, than hoa là dạng nguyên liệu giữ nhiệt lâu. Lượng than hồng luôn toả ra một nhiệt lượng lớn, giúp bất kỳ trường hợp khi bạn thêm than hoa. Hay thêm củi khô vào, lửa luôn bén lên rất nhanh.

Than hoa cũng là một cách mồi lửa nhanh gọn cho những kiểu xếp củi truyền thống. Dùng với những chiếc bếp khò để mồi than hoa cháy nhanh hơn. Sinh nhiệt và giúp củi lửa cháy lên một cách nhanh chóng. Và khi bạn muốn nhóm lại lửa, cũng chỉ cần thả vào chút than hoa, và thêm củi vào là xong.

Dập tắt lửa trại

Trước hết hãy để củi, hoặc than cháy hết chỉ còn tro và muội than ở trạng thái cháy hồng. Khi đó mới đủ điều kiện an toàn và đổ nước vào. Dập tắt toàn bộ bãi than sau khi nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên xong.

Lưu ý rằng, khi đổ nước vào hố lửa trại hay bếp than hoa. Một lượng hơi nước bốc lên dạng khói cực dày, và cũng có một nhiệt độ khá cao. Nên bạn cũng không nên đứng ngược chiều gió khi đổ nước dập tro than hồng. Tránh hơi nước bay vào người, một lượng hơi nước bốc lên và nóng sẽ gây choáng.

Và khi đổ nước, bạn cũng nên đổ thật nhẹ nhàng, chậm để không khiến tro bụi bị bay lên.

Dọn bãi tro của bạn thôi

Cảnh báo rằng, đây là một vấn đề gây bức xúc trong thời gian qua. Khi có không ít nhóm cắm trại không dọn bãi tro cắm trại. Hay lớn hơn là rác sau khi đi cắm trại.

Chúng ta nên dọn dẹp phần còn lại của hố lửa trại sau khi kết thúc buổi cắm trại. Những nguyên liệu dù có sạch hơn so với rác. Nhưng hãy nghĩ tới những người đến sau, khi họ phải giúp chúng ta vệ sinh hố lửa trại mà chúng ta bỏ lại xong mới được dùng.

Hãy nghĩ tới khi bạn cũng có những trải nghiệm như vậy! Thì cảm giác của bạn sẽ như nào? Chờ thêm một khoảng thời gian ngắn nữa sau khi đã dập lửa trại bằng nước. Chờ tro nguội hẳn bạn có thể dọn dẹp hố lửa trại một cách nhanh chóng.

Hãy giúp những người tới sau, có những cảm giác thoải mái như khi bạn vừa tới.

Những lưu ý khi nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên

Ngoài những kỹ năng nhóm và sử dụng lửa trại. Thì chúng ta cũng chuẩn bị thêm một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng lửa trại. Khi lửa đã cháy, và hãy bảo vệ mình trước củi lửa, cũng như bảo vệ những môi trường hoang sơ tự nhiên ở phía sau.

Đảm bảo sự thoáng đãng tại nơi lửa cháy

Kể cả bạn có nhìn thấy hố lửa trại cũ từ trước đó. Những điểm nhóm lửa trại của người đi trước, coi như vị trí tối ưu nhất cho không gian lửa trại của bạn. Thì bạn cũng phải đánh giá lại khu vực xung quanh, xem có thực sự tối ưu hay không?

Tự nhiên, luôn có sự thay đổi thời gian, môi trường khi người trước tới. Có thể khác rất nhiều khi bạn tới, thông thoáng và hợp lý hơn cho việc nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên. Nhưng sẽ bất hợp lý hơn vào thời điểm bạn tới.

Vì thế, hãy quan sát kỹ trước khi quyết định nhóm nhóm lửa trại tại vị trí để lại đó hay không. Hay trong nhiều tình huống, khu vực hạ trại cũng cần thay đổi theo tình hình thời tiết ngoài trời.

Thì khu vực hố lửa trại cũng phải di chuyển theo một cách phù hợp và tiện nhất. Và đảm bảo thông thoáng không có quá nhiều tán cây ở trên. Cũng như vệ sinh toàn bộ những thứ, mà bạn cảm thấy là dễ cháy ở dưới mặt đất nữa nhé!

Giữ chiều cao lửa phù hợp

Để giữ an toàn cho tất cả mọi người, khi nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên. Nên để ngọn lửa chỉ cao từ 1 – 1,5 mét. Một chiều cao an toàn khi chúng ta dùng lửa để chiếu sáng, làm ấm cơ thể vào ban đêm. Hay sử dụng cho những nhu cầu nấu ăn ngoài tự nhiên.

Cũng nên bo đường kính hố lửa trại trong khoảng 1 mét thôi. Một độ rộng cùng một chiều cao an toàn cho con người cũng như mọi vật xung quanh lửa trại. Lựa nó ở mức độ vừa phải, không toả nhiệt quá lớn.

Chỉ ngồi bên bếp khi chỉ còn tàn cháy nhỏ

Khi đêm xuống, ngồi bên lửa trại là một trong những hoạt động mà ai cũng thích. Khi này, lửa trại sẽ chỉ cháy âm ỉ, tí tách. Còn lại chút nhiệt từ lượng than hồng còn vương lại bên trong. Đôi khi cho thêm vài nhánh củi nhỏ vào, giữ cho than cháy hồng truyền sang thay củi mới. Giữ nhiệt lâu hơn, đủ ấm cho tất cả mọi người.

Đó là một trong những nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên an toàn mà bạn nên biết. Giúp bạn có được đúng những trải nghiệm bên lửa trại. Những cảm giác vô cùng giá trị mà hoạt động cắm trại qua đêm mang lại.

Có nên chuẩn bị củi, than hoa từ nhà

Sẽ là sự chủ động không thể tuyệt hơn khi đi và có những nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên. Những sự chuẩn bị từ trước luôn cho chúng ta một cảm giác chủ động hơn. Tiết kiệm thời gian hơn. Khi nhóm lửa trại luôn được coi như một bước chuẩn bị quan trọng khi dựng không gian cắm trại ngoài trời của chúng ta.

Vì thế, nếu có chuẩn bị được hãy mang tất cả những gì được coi là cần thiết. Mang theo và sử dụng tới dự phòng cho những hoạt động ngoài trời. Đôi khi lượng củi, tha hoa đó còn phục vụ cho cả những nhu cầu ăn uống, nấu nướng ngoài trời của chúng ta nữa.

Tạm kết về nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên

Cách làm, và những nguyên tắc an toàn. Là những cách tìm hiểu khác mà bạn có thể tìm kỹ hơn về nhóm và sử dụng lửa trại ngoài tự nhiên. Những nguyên tắc tập trung vào việc an toàn trong củi lửa, lửa trại khi tham gia vào những hoạt động ngoài trời.

Hãy nhớ, lửa luôn là một cái gì đó nguy hiểm trong mọi tình huống. Việc chúng ta cần làm, là luôn đảm bảo an toàn. Cho mình, những người đồng hành, hay có cả trẻ con trong chuyến đi nữa. Tính toán đủ khoảng cách, diện tích hố lửa trại.

Sau đó là vị trí an toàn trước thì vẫn là những đồ cắm trại (chủ yếu làm từ chất liệu vải). Cũng như những yếu tố cây cối, những thành phần khác có trong tự nhiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here