Với những chuyến bay nội địa đã được mở trở lại. Cùng những lộ trình mở lại những đường bay du lịch – thương mại Quốc tế mới ban hành. Vậy là những người con xa quê đã có được cơ hội về nhà ăn tết. Cùng một số những lưu ý an toàn khi đi máy bay mùa dịch mà bạn nên biết. Nắm vững khi về nhà – về quê trong dịp Tết ta Nhâm Dần 2022.

những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch
Những điêu cần biết khi bay mùa dịch 2022

Đi máy bay mùa dịch chần lưu ý gì về những giấy tờ

Giấy tờ Checkin là một phần chuẩn bị vô cùng quan trọng. Giúp bạn có thể thuận lợi làm thủ tục lên máy bay vào mọi thời điểm. Trong mùa dịch, giấy tờ lại càng quan trọng hơn khi với căn cước công dân cùng cơ sở dữ liệu dân cư Quốc Gia sẽ giúp:

 • Xác định được hiện trạng tiêm chủng của bạn
 • Địa chỉ cư trú, đăng ký tạm trú tạm vắng
 • Ứng dụng di động quét mã QR đảm bảo bạn từng đi qua những vùng an toàn
 • Cùng nhiều yếu tố đảm bảo khác cho những chuyến bay mùa dịch.

Giấy tờ bay nội địa mùa dịch

Theo đó, chúng ta sẽ có những giấy tờ cá nhân cơ bản

 • Chứng minh nhân dân, thẻ CCCD có gắn chip,
 • Vẫn có thể thay thế bằng sổ hộ chiếu, bằng lái xe để xác định danh tính
 • Với trẻ em dưới 14 tuổi luôn yêu cầu có giấy khai sinh

Trong thời điểm tình hình dịch bệnh phức tạp, những chuyến bay an toàn mùa dịch yêu cầu hành khách phải khai báo y tế. Với cả hình thức khai tay bằng giấy tại quầy, hoặc quét mã QR qua ứng dụng PC-Covid cho cả IOSAndroid.

Cùng theo một quy định kèm theo của Bộ Giao Thông Vận tại. Đối tượng hành khách di chuyển bằng máy bay mùa dịch, cũng được chia ra thành 02 nhóm rõ ràng. Và cũng có yêu cầu thêm về mặt giấy tờ bổ sung cụ thể gồm

 • Nhóm 1: Khách từ vùng dịch cấp độ 4 – vùng phong toả

Với những hành khách xuất phát từ Cần Thơ, Sân bay Tân Sơn Nhất. Trong những điểm dịch từ cấp độ 4, phong toả thực hiện cách ly y tế.

Nhóm đối tượng này cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ. Với phương thức xét nghiệm RT-PRC hoặc kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Từ các cơ sở y tế uy tín.

 • Nhóm 2: Du khách tới từ những vùng cấp độ dịch thấp hơn

những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch

 • Du khách được yêu cầu có chứng nhận tiêm đủ hai mũi Vaxin Covid-19. Trong đó mũi tiêm cuối cùng phải đủ thời gian đã tiêm xong sau 14 ngày, trong vòng 12 tháng. Tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm trước khi khởi hành.
 • Giấy chứng nhận điều trị khỏi Covid-19 đối với bệnh nhân từng bị F0. Thời điểm sau 6 tháng tính tới thời điểm trước chuyến bay.
 • Giấy xét nghiệm Âm tính trong vòng 72 giờ tiêu chuẩn. Với những phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Là những giấy tờ tiêu chuẩn trước khi bay. Được đồng ý làm cách thủ tục Checkin, nhận thẻ lên tàu bay trong những chuyến bay nội địa.

Đối với những chuyến bay Quốc tế an toàn

Với những du khách di chuyển quốc tế, sân bay và các hãng hàng không vẫn yêu cầu những giấy tờ. Thủ tục xét nghiệm cơ bản như những chuyến bay trong nước. Kiểm soát khá chặt người, du khách nằm trong các vùng dịch – cấp độ vùng dịch khác nhau trước khi cấp thể lên tàu bay.

 • Hộ chiếu
 • Visa nhập cảnh còn thời hạn
 • Thông tin lưu trú, kế hoạch lịch trình tại điểm đến
 • Tờ mẫu khai báo mục đích nhập cảnh: Một số nước như Pháp hay Nhật Bản hiện đã hỗ trợ khai báo trực tuyến.
 • Cài đặt ứng dụng IATA Travel Pass – hộ chiếu sức khỏe điện tử nhằm xác thực thông tin xét nghiệm và tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19. Hiện ứng dụng này đang được thử nghiệm ở EU và một số quốc gia khác.

Ngoài ra, với một số nước có yêu cầu Hộ Chiếu Vaxin cho du khách, người công tác tới từ nước ngoài. Với những hành khách đã tiêm đủ 2 mũi, đủ điều kiện được cấp hộ chiếu Vaxin. Sẽ được ưu tiên bay, và tiết kiệm thời gian làm thủ tục.

Những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch từ chính chúng ta

Ngoài những quy định, lưu ý từ các cấp quản lý. Từ sân bay, chúng ta cũng tự chuẩn bị cho mình những tư tưởng, tâm lý trước một chuyến bay an toàn. Thực hiện cách bước từ giấy xét nghiệm, thông tin khai báo y tế, những giấy tờ phục vụ cho việc làm thủ tục lên máy bay.

Nên tới sân bay sớm hẳn đi

Trước kia, chúng ta thường tới sân bay sớm nhằm có thời gian làm thủ tục nhanh, không phải xếp hàng và chờ đợi. Thì những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch tự phòng thân. Tới sớm, làm thủ tục sớm sẽ hạn chế tập trung đông người, những tiếp xúc gần không cần thiết.

những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch

Cũng như hiện nay, các sân bay có những bước kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt. Và mất rất nhiều thời gian để lên tàu bay như:

 • Theo dõi – đo thân nhiệt của người ra vào sân bay. Trong trường hợp thân nhiệt trên 37,5 độ sẽ được giữ lại theo dõi thêm. Nếu thân nhiệt nóng lên do sốt, kèm theo những hiện tượng như khó thở và ho khan sẽ bị giữ lại và hỗ trợ Y tế như người bị nhiễm Covid
 • Qua được cửa đo thân nhiệt, quý khách được yêu cầu xuất trinh những giấy tờ liên quan, khai báo y tế tại quầy thủ tục
 • Khi qua cửa kiểm soát an ninh, nhân viên hải quan tiếp tục kiểm tra giấy khai báo Y tế, đo thân nhiệt hành khách
 • Tại cửa soát vé trước khi lên máy bay, tiếp tục kiểm tra thân nhiệt. Điều này nhằm bảo đảm hạn chế tối đa nguy cơ tiềm ẩn COVID-19. Khi đã lên máy bay, hành khách cần ngồi đúng số ghế in trên vé.

Và có thể nói rằng, giờ những quy trình lên tàu bay là quá khó khăn, chặt chẽ. Mất nhiều thời gian hơn của chúng ta. Nên việc tới sân bay sớm, luôn là một lựa chọn an toàn, tối ưu nhất khi bay vào thời điểm này.

Khai báo y tế – Checkin Online tại nhà

Với lựa chọn này, chúng ta sẽ tiết kiệm thêm được khá nhiều thời gian di chuyên từ cửa vào sân bay. Qua quầy thủ tục rồi tới cửa an ninh vào phòng chờ, tất nhiên đây là phương án tối ưu. Vốn phù hợp cho những người mang ít đồ, không có hành lý ký gửi ở sân bay.

Cũng như đảm bảo quy tắc 5K, giãn cách và hạn chế tập trung đông người hiện tay. Là luôn nhớ rằng, dù đi lại có thoải mái hơn. Nhưng tình hình dịch bệnh luôn còn rất căng thẳng và phức tạp. Luôn có những nguy cơ tiềm ẩn bên cạnh chúng ta khi ở những nơi tập trung đông người.

Luôn mang theo nước sát khuẩn – nước rửa tay khô

Không còn phải bàn cãi gì nhiều, hãy luôn sát khuẩn và rửa tay mỗi khi chạm vào một vật lạ. Khi đi vệ sinh trong khu sân bay, đi qua cửa Checkin tay cầm vào những khay đồ ở cửa an ninh.

Luôn rửa tay – sát khuẩn kỹ trong thời điểm này. Cũng như hạn chế đưa tay lên mắt mũi miệng. Với trẻ con cũng nên cẩn thận hơn khi cho con ăn, lau mặt mồ hôi cho bé. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bị phơi nhiễm, lây lanh dịch bệnh.

Ăn uống ở trong phòng chờ

Hiện nay, trên các chuyến bay nội địa không còn phục vụ những bữa ăn nhẹ. Nên hành khách thường tranh thủ ăn trong phòng chờ. Nên khi ăn uống cũng lưu ý đảm bảo giãn cách, ngồi ở những vị trí được đánh dấu, quy định sẵn.

những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch

Chúng tôi cũng khuyên nên đánh nhanh rút gọn. Và cũng không nên ngồi lại quá lâu trong không gian nhà hành trong phòng chờ. Vừa hạn chế việc tập trung đông người, cũng như nhường chỗ cho những người khác cũng đang có nhu cầu ăn nhẹ trước khi khởi hành như chúng ta.

Một gợi ý khác an toàn và thoải mái hơn, chúng ta có thể mua vé vào những phòng chờ hạng thương gia. Với một không gian khá vắng, cũng như những vị trí ngồi khá riêng tư, đủ tiêu chuẩn giãn cách. Những món ăn được phục vụ trong những phòng chờ này cũng còn nhiều, và đa dạng như thời điểm trước dịch.

Có nên mang đồ ăn lên máy bay?

Như có nói, hiện tại máy bay nội địa không còn phục vụ bữa ăn nhẹ. Những chuyến bay quốc tế tôi cũng không có nhiều thông tin. Nhưng khả năng cao với những chuyến bay dài, thì bạn vẫn được phục vụ khá đầy đủ.

Việc mang đồ ăn lên máy bay vốn là quy định từ xa xưa. Và bạn hoàn toàn có thể mang lên máy bay. Với những đồ ăn tiện lợi có thể ăn ngay như snack, Sanwich, bánh quy, hoa quả,… Những thức uống là nước không có gas,…

Và trong thời điểm này, các hãng bay cùng với tiếp viên. Cũng cố tạo điều kiện cho du khách có đồ ăn trên chuyến bay, với quy định hạn chế ăn uống ở những hạng vé phổ thông. Giúp chuyến bay của chúng ta kéo dài trong cảm giác thoải mái nhất.

Những lưu ý mang đồ khi đi máy bay mùa dịch

Về quê ăn Tết, rồi thì ai cũng mang theo hàng loạt những kiện hàng, hành lý khác nhau. Và có lẽ, có những người tới thời điểm này là cả năm mới được về nhà ăn Tết. Nên quà cáp mang về, cùng những tư trang cá nhân mang về là rất nhiều.

Tuy vậy, trong thời điểm ai cũng muốn nhanh, hạn chế tập trung đong người. Dù sân bay luôn có những vạch – dấu đảm bảo giãn cách. Những quy định 5K tại sân bay, nhưng hãy đảm bảo an toàn cho mình. Cũng như tiết kiệm thời gian cho những du khách khác.

Tết Nhâm Dần, buộc phải mang hơi ít quà về nhà so với mọi năm. Ưu tiên thêm những món đồ có thể vào dạng hành lý xách tay. Tiện dụng hơn cho Checkin Online, những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch cần thiết. Khi bạn có thể ra thẳng tới cửa an ninh ngay không phải đi qua những nơi đông người như quầy checkin tại sân bay.

Trong những những chuyến bay mùa dịch về với trẻ con. Cũng khó với việc không có hành lý ký gửi, nhưng năm nay hãy hạn chế những đồ không cần thiết. Và có thể cắt giảm chút đồ mà chúng ta có thể mua được khi về tới nhà, tới quê.

Giúp giảm thời gian đứng ở quầy thủ tục các bạn nhé!

 

những lưu ý khi đi máy bay mùa dịchNgoài ra, một trong những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch quan trọng cuối cùng là hãy luôn đeo khẩu trang khi ở sân bay, khi trên chuyến bay. Hạn chế cởi bỏ khẩu trang, chỉ tạm cởi khi ăn uống. Cũng như ngồi đúng số ghế, đúng những vị trí giãn cách được đánh dấu.

Chúc bạn đọc có những những chuyến bay an toàn mùa dịch. Chúc các bạn có một năm Nhân Dần về với quê hương, ăn Tết bên gia đình thật ấm áp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here