Pour Over là gì? Sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng của một phương pháp pha cà phê cổ – truyền thống nhất. Hứa hẹn sẽ mang tới chúng ta có được những trải nghiệm cà phê khi đi cắm trại cực Chill. Phù hợp cho chính chuyến đi chơi, thư giãn, nghỉ ngơi và sống chậm.

Và Pour Over sống, tồn tại và gần gũi hơn với người chơi cà phê ở Việt Nam. Bởi một phương thức ủ – nở. Và nước thấm qua cà phê khá sát với cà phê phin. Và cả hương vị cho ra, có thể nói là khá sắc, trọn vị khi thưởng thức hương vị từ phương pháp Pour Over.

Pour Over là gì? Phương pháp chứ không phải một loại Cafe

Nhấn mạnh, Pour Over là một phương pháp pha Cafe truyền thống. Xuất hiện từ những thập niên 90. Hay còn được gọi là kỹ thuật pha Drip, xuất hiện từ năm 1908 tại Đức. Và mãi sau này phương pháp Pour Over mới thực sự phổ biến rộng hơn, nhiều quốc gia chơi với Pour Over hơn.

Và chơi Pour Over là một phương pháp khó, kiêu cầu người pha chế, hay người chơi Drip. Phải có sự khéo léo, kỹ thuật, mức động nhuần nhuyễn cực cao. Kiểm soát lượng nước, tốc độ nước được đưa vào phin hay giấy lọc pha Pour Over một cách hợp lý.

Mọi sự mất kiểm soát, nhỡ tay khi không giúp bộ cà phê không thấm đều. Lượng nước trong từng giai đoạn pha chế với Drip – Pour Over là gì. Đều làm mất cân bằng vị chua, đắng, chát mà một ly cà phê truyền thống đạt được.

Lý do Pour Over là phong cách cà phê của chúng ta

Như có nói, Pour Over là phương pháp có hai giai đoạn ủ – nở, và đổ nước chảy giọt tương tự phương pháp pha cà phê phin của chúng ta. Có chăng, Pour Over sẽ không có giai đoạn nén, ép chặt cà phê như cà phê phin.

Và khi kiểm soát tốt kỹ thuật pha Pour Over. Hương vị cà phê cho ra nó khá giống với vị cà phê Việt Nam. Dù sẽ không có được mức độ đặc, sánh cao như pha phin.

Thì Pour Over tập trung vào một chất thanh mát, dễ chịu hơn, dễ thưởng thức hơn ở cà phê đen nguyên chất. Hơn là thành phẩm mà cà phê phin Việt Nam có được.

Và quan trọng, là sự sát vị khi có được hương vị hoa, mật ong hoặc trái cây (như bưởi, cam, dâu tây,…) rất tự nhiên. Và như có nói, sự thanh mát trong thành phẩm đạt được.

Lý do chọn Pour Over khi đi cắm trại, Relax là gì?

Và sự cẩn thận, chính xác, tỉ mỉ như có nói trong khái niệm pha Pour Over. Một hoạt cảnh chúng ta có khá nhiều thời gian thư giãn, Chilling ngoài trời như camping. Khiến cho pha Pour Over thực sự là một thú vui không thể bỏ qua.

Giết thời gian với Drip, cũng có thể là cái hay. Mà bạn có thể dành cho thú vui, đam mê. Mang pha và thưởng thức cà phê thành một hình thức vui chơi, giải trí khi đi cắm trại.

Và cũng nhấn mạnh rằng, thành phẩm mà Pour Over mang lại là sự thanh mát, dễ chịu. Phù hợp cho chính hoạt cảnh ngoài trời, hay đi cắm trại mùa hè. Mà chúng ta có được ở đây, là một thức uống có giá trị cho nhu cầu giải khát.

Nhưng quan trọng, Pour Over giúp bạn có một cảm giác, khoảng thời gian cực kỳ Chill. Khoảng thời gian từ khi xay hạt cà phê, chờ nước sôi. Chờ nước một khi bạn ở giai đoạn ủ – nở bột cà phê. Tới giai đoạn đổ, và chờ tới kết quả cuối cùng.

Pour Over là bình tĩnh, tĩnh lặng trong quá trình pha chế. Nó giúp chúng ta cũng có thể sống chậm lại, bình tĩnh, thảnh thơi hơn. Cho chính mục đích của một chuyến đi, thư giãn và nghỉ ngơi cuối tuần của mình.

Các bước chuẩn bị và pha cà phê Pour Over

Và quay lại với hoạt cảnh, sự kết hợp của Pour Over là gì? Và hoạt cảnh của một buổi đi cắm trại là gì? Chúng ta sẽ có những bước chuẩn bị đồ pha Pour Over cho chính hoạt cảnh, chuyến đi này.

Và nhắc nhở trước rằng: Đây sẽ là sự chuẩn bị, một Set đồ tương đối gọn nhẹ, đơn giản. Khi pha – thưởng thức một chầu cà phê Chilling ngoài trời. Nổi nên trong suy nghĩ, rồi! Phải mang thêm đồ mà!

Chuẩn bị ấm – bếp đun nước!

Đích thị, muốn pha trà – cà phê thì nước sôi, là một điều kiện đủ. Giúp bạn thực hiện được mọi kế hoạch, mong muốn của mình về chầu cà phê Chill khi đi cắm trại.

Và sự chuẩn bị này, có thể chỉ là chọn một bộ xoong nồi nấu ăn kèm ấm đun nước là xong. Khi phần bếp gas, bếp nướng than đun nước. Luôn thuộc nhánh đồ nấu ăn cắm trại, lúc nào cũng phải được chuẩn bị rồi.

Và nếu như bạn thực sự vội vàng, thì bếp gas mini. Công suất sẽ giúp bạn có được khoảng thời gian đun sôi nước hiệu quả hơn. Hay tích nước sôi trong một sản phẩm phích mang nước đi cắm trại. Nước sôi được giữ ấm khoảng 70 – 80 độ C, khi cần làm nóng lại luôn hết sức nhanh chóng, đơn giản.

Dụng cụ pha cà phê Pour Over là gì?

Công cụ chính cho phương pháp pha Pour Over là phễu lọc kim loại. Hoặc giấy lọc chuyên dụng, cùng phễu đỡ đi kèm. Mọi phương án, hướng chúng ta tạo ra một dòng chảy nhỏ đi xuống và thành phẩm là cực kỳ hảo hạng.

Pha Drip với giấy lọc, vẫn là một phương án được khá nhiều người chơi chọn. Khi lớp giấy, giúp cho tốc độ nhỏ giọt cà phê chậm, giữ nước trong bột cà phê lâu hơn. Thấm lại được nhiều hơn tinh chất hương vị thơm ngon mà cà phê có được.

Chính xác, thì đây là một khoản chi phí tốt hơn khi kết hợp giấy lọc, cùng phễu đỡ. Thay cho một sản phẩm phễu lọc chuyên dụng. Lựa chọn để pha Pour Over có chi phí tiết kiệm hơn.

Và với phần phễu – dụng cụ pha Pour Over có kích thước phù hợp. Fit với mọi dụng cụ mà chúng ta dùng uống nước như bát cá nhân có quai. Cốc cách nhiệt, giữ nhiệt mang khi đi cắm trại.

Cối xay cà phê với độ mịn chỉnh được

Kích thước của bột cà phê sau thành phẩm là cự kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới thành phẩm mà từng phương phương pháp. Với độ thô, khoảng cách nhỏ li li giữa những hạt bột tính là nano mét.

Cũng có sự chênh lệch cao về khoảng hở, và cho tốc độ nước đi qua dễ dàng. Như với Pour Over, cỡ xay luôn có độ thô cao hơn so với kiểu pha máy Espresso. Là kiểu pha nén, ép chặt tốc độ chảy cao, cần một độ mịn cao, khoảng hở siêu nhỏ. Mới giúp lượng tinh dầu cà phê chiết xuất được với tốc độ dòng chảy đó.

Trong khi, tốc độ chảy tự nhiên của nước với Pour Over hay với pha phin. Thì một độ thô lớn hơn, sẽ giúp hạt cà phê còn có không gian để nở. Thấm sâu vào bột, và kết quả lượng tinh dầu cà phê chiết xuất được là cao nhất. Thơm nhất khi chúng ta nhận lại thành phẩm của mình.

Và cối xay, cũng nên ưu tiên hơn cho phần lưỡi. Khi độ cứng càng cao lần lượt thép – Carbon – Titanium. Sẽ cho những vòng xoay đều hơn, mịn hơn khi thao tác với một cối xay bằng tay.

Kết quả, là bột cà phê cho ra có Size đều về độ mịn. Hay mức độ thô chúng ta mong muốn.

Bình cổ ngỗng pha Pour Over

Sẽ là phần chuẩn bị có hoặc không, khi bạn thực sự có được khả năng kiểm soát. Pha Pour Over với siêu đun nước. Còn không – bình cổ ngỗng thực sự quan trọng khi bạn muốn có một tia nước vừa đủ.

Cũng như tốc độ dòng chảy an toàn, khi bạn luôn phải thay đổi góc nghiêng ấm khi rót nước liên tục.

Ngoài ra, với thiết kế của ấm cổ ngỗng khi rót nước. Góc nghiên bình không lớn, vòi ấm cũng có đường kính nhỏ để cho ra một dòng nước mạnh. Đều nhờ đường kính vòi và áp lực nước tạo ra khá mạnh.

Nhìn chung, pha Pour Over mà cầm bình cổ ngỗng người dùng có cảm giác pha. Kiểm soát tốc độ dòng chày của nước rất đơn giản. Và đôi khi, không phải nghiêng bình quá chính xác. Vì áp lực nước ở đầu vòi, có thể không đổi với mỗi độ nghiêng khác nhau!

Kỹ thuật pha Pour Over cần biết

Bước 1: Xay hạt cà phê đúng bài

Như có nói, xay bột cà phê cho Pour Over thường đạt ở mức mịn vừa (Fine hoặc Medium Fone). Nó vừa đủ nước không chảy quá nhanh qua lớp bột cà phê sau khi ủ, nở lần đầu. Và nước sẽ được giữ lại đủ lâu để vắt kiệt lượng tinh dầu cà phê chiết xuất được.

Với cối xay cầm tay, bạn có thể điều chỉnh qua nấc 18 – 26 để đạt đúng Size pha cà phê Pour Over. Và hứa hẹn cho ra một kết quả hảo hạng nhất.

Kỹ thuật rót nước với Pour Over

Nước sẽ đun sôi và đổ vào trong ấm cổ ngỗng để về với khoảng 93 – 96 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng, để khi nước nóng vừa thấm vào bột cà phê. Bạn ngay lập thức cảm nhận được vị thơm, sự quyến rũ của hạt cà phê rang và xay ra.

  • Sau đó, rót một lượng nhỏ nước sôi, để làm mềm, cũng như làm nóng giấy lọc lên. Một bộ phễu kim loại, cũng sẽ tăng khả năng giữ nhiệt. Một mức nhiệt nóng vừa đủ cho phần giấy lọc
  • Sau đó, bột cà phê được cho vào đủ lượng với kích thước phin hay giấy lọc bạn có. Đổ bột vào, phủ đều và không nén chặt
  • Rót nước vào lần đầu, và xoay đều làm ẩm toàn bộ bề mặt bên trên của lượng cà phê. Và thấm dần đều xuống bên dưới, cho ra lượng cà phê nguyên chất đầu tiên. Còn được gọi là giai đoạn ngâm ủ trước khi chiết xuất
  • Lần rót thứ hai cũng xoay đều, phủ kín làm ẩm thêm toàn bộ. Khi nước ngập tới mặt trên của bột cà phê, thì sẽ đổ thêm nước ngập khoảng 1 cm.
  • Khi này giai đoạn chiết xuất chính bắt đầu, hạt cà phê đã nở ra. Tốc độ cà phê nhỏ xuống cũng chậm hơn, và chuẩn bị ra nước hai. Thành phẩm cuối cùng chúng ta mong chờ.

Tạm kết Pour Over là gì

Pour Over là một phương pháp thủ công, truyền thống. Chú trọng của việc rót / đổ nước (Pouring), dù không phức tạp, không rườm rà. Nhưng Pour Over – hay Drip không phù hợp với người vội vàng.

Đó là lý do, chọn Pour Over cho một chầu cà phê cắm trại, Chilling là rất hợp lý. Khi đây là một khoảng thời gian lý tưởng để cảm nhận cái khó – mà dễ của phương pháp pha Pour Over. Trong trạng thái thả lỏng, sống chậm và tận hưởng kỳ nghỉ của mình.

Đó là những gì chúng tôi muốn mang tới quý vị. Mua sắm đồ – dụng cụ pha cà phê giá tốt. Liên hệ ngay Armyhaus – 10 năm kinh nghiệm trong ngành hàng cắm trại, dã ngoại và thiết bị hoạt động ngoài trời.

  • Tại Hà Nội: 36 – Nguyễn Viết Xuân, Q. Thanh Xuân – 0966 77 87 90
  • Tại TP Hồ Chí Minh: 68/25B – Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Q.1 – 0966 88 87 90
  • Website: Armyhaus.com – Với hơn 500 sản phẩm, tới từ nhiều thương hiệu uy tín

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here