Với những ai chưa từng, hay chưa có nhiều trải nghiệm tại thành phố biển xinh đẹp Quy Nhơn. Chắc hẳn Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn sẽ là một cái tên nghe vô cùng lạ. Và chính tôi, nếu không có sự thân thiết với một anh lái xe Taxi. Thì có lẽ cũng chẳng biết tới một khu sinh thái tuyệt vời tới thế.

Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn
Hầm Hô Quy Nhơn – Du lịch sinh thái Bình Định

Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn – Cái Wow trong lòng tôi

Với tôi, hay bất kỳ ai từng tới với Quy Nhơn vào thời điểm chính vụ du lịch hè trong năm. Sẽ không khó nhận ra rằng, đây là một mảnh đất vô cùng cằn cỗi. Ngay trong hành trình từ trung tâm Quy Nhơn tới điểm Checkin Kỳ Co, Eo Gió nổi tiếng.

Từ vị trí ngã ba tại đồi cát Phương Mai, hướng về khu vực kỳ co. Không khó cảm nhận được một sự cằn cỗi, những đồi cát hai bên đường. Không một bóng cây xanh, bóng mát nào xuất hiện.

Cảm giác chỉ từ 9 giờ sáng ở những khu vực này. Là một cảm giác nắng cháy da người, vô cùng đáng sợ. Và khi tới với những khu du lịch được quy hoạch xanh như FLC Quy Nhơn. Thú thực nó cũng không đủ mang tới một cảm giác đủ mát, đủ thoải mái như bình thường.

Và đó là một đặc trưng của vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, từ khu vực Quảng Nam vào tới Phan Thiết.

Nhưng đi về phía Bắc tỉnh Bình Định, cách trung tâm Thành Phố Quy Nhơn chỉ 50 km. Wow, nó là một khung cảnh hoàn toàn đối lập với những gì có. Những gì chúng ta cảm nhận được ở Kỳ Co, Eo Gió trong những ngày đầu tiên bạn đi du lịch Quy Nhơn.

Một Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn với một không gian xanh. Một khu vực đồi núi hoang sơ, một con suối nhỏ giữa những tán cây lớn. Toả bóng xanh mát, bạn sẽ được trôi thuyền trong những khe suối nhỏ. Rồi tiến tới khu vực hồ nước rộng lớn, nước cực mát, cực đã. Khi lựa chọn ngâm mình, thư giãn và nghỉ ngơi ở nơi đây.

Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn
Nghỉ ngơi ở Khu du lịch Hầm Hô trước ngày chia tay Quy Nhơn

Và Hầm Hô, là một lựa chọn cho những ngày kết thúc hành trình du lịch Quy Nhơn – Bình Định của bạn. Lựa chọn một không gian xanh, một dòng nước mát chảy từ khe suối xuống. Một sự cân bằng, giữa cái nắng nóng, cái cảm giác cằn cỗi của một vùng biển Nam Trung Bộ. Trong một không gian xanh, một không gian thực sự cho chúng ta cảm giác được nghỉ ngơi, an yên.

Những thông tin về du lịch sinh thái Hầm Hô

Vì sao gọi là Hầm Hô

Với những địa phương có nền du lịch mới phát triển. Khi tới đây không khó để biết tới những địa danh, điểm đến được đặc với cái tên rất lạ. Và đa phần, được đặt tên theo một hiện tượng kỳ thú, hay những điều vô cùng giản dị. Mà người dân thấy được khi sống cạnh, vận động và phát triển cùng những điểm đến này.

Và những người dân địa phương, cả anh Taxi tôi có tình lấy lòng trong vài ngày du lịch ở Quy Nhơn. Cũng truyền tai nhau, và đưa ra hai cách giải thích rằng:

  1. Trong Khu du lịch Hầm Hô có rất nhiều hòn đá lớn nhổm lên. Tượng hình như những hàm răng hô lên vậy. Và thế là người ta đặt tên cho nơi đây là Hầm Hô
  2. Hoặc trong khu vực có những thác nước lớn đổ xuống. Một âm thanh của tự nhiên tạo ra như những tiếng hô vang của một nhóm người đang hô hoán. Và ngay từ khi lênh đênh trên những con suối nhỏ, hướng về những trung tâm hồ nước lớn. Bạn thực sự cảm nhận được điều này.

Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn

Và thực tế, mọi thứ luôn xuất phát từ những điều đơn giản. Cách nhìn tự nhiên nhất của con người. Nó là hội tụ của cả những cảm nhận, những điều thực sự xảy ra xung quanh họ.

Và đặt cho Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn một cái tên. Mà khi nói tới, con người ta cơ bản tưởng tượng được ở đó có gì? Có những điều đặc biệt gì trong một điểm du lịch, với Hầm Hô. Năm 2019 tôi tới đây là một khu du lịch nhỏ, chủ yếu là dân địa phương lui tới. Và cũng khá ít khách du lịch biết tới.

Tới Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn như nào?

Như có nói, Hầm Hô là một địa điểm du lịch cách trung tâm Quy Nhơn 55 km về phía Bắc. Cung đường di chuyển của chúng ta trải qua Quốc Lộ 19. Hướng về xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Tỉnh Bình Định.

Với một hợp đồng thuê Taxi du lịch, tôi được đưa thẳng tới cổng chào Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn. Với những bạn du lịch bụi, tự khám phá có thể thuê xe máy. Hoặc di chuyển trên tuyến xe Bus T6 tới xã Tây Phú, rồi thuê xe máy vào cổng chào Hầm Hô.

Trên cung đường di chuyển tới Khu du lịch Hầm Hô bạn cũng sẽ cảm nhận được một không gian xanh, ngày càng xanh hơn. Bắt đầu từ những khu vực đồng lúa xanh ngát trên cung Quốc lộ 19. Tới ngã tư từ trung tâm xã  Tây Phú vào Hầm Hô, là một khung cảnh mát dịu.

Với những câu cao, tán cây lớn hơn hai bên đường. Để rồi bắt gặp những cây lớn, cây đại thụ, khung cảnh núi non. Khi còn cách cổng chào Khu du lịch Hầm Hô chỉ khoảng 2 km còn lại. Rất đáng trải nghiệm ngay từ cung đường di chuyển rồi đó các bạn.

Hành trình khám phá Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn

Tại cổng chào Khu du lịch sinh thái Hầm Hô, bạn có hai lựa chọn đi bộ vào khu thác bên trong. Hoặc đi thuyền xuôi theo một con suối nhỏ bên cạnh đường đi bộ. Giá đi xuồng tại năm 2019 là 30k/người và hiện chưa tăng thêm.

Cá nhân tôi chọn hành trình khám phá Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn với hành trình đi thuyền vào trước. Chọn Hầm Hô cho một ngày nghỉ ngơi thư giãn ở Quy Nhơn mà. Nên tận hưởng một chút những gì mà không gian tự nhiên. Không khí hoang sơ mà nơi đây mang lại chứ.

Hơn nữa, đi thuyền giúp bạn di chuyển gần như là tới cuối hành trình. Những khu vực thác nước, bãi tắm có thể tới trong Khu du lịch sinh thái Hầm Hô một cách trọn vẹn. Bởi vì khi quay ra, bạn mới nhận ra rằng nhiều vị trí trên cung đi bộ. Nó như là cuối đường, cắt hết hành trình đi sâu và khám phá Hầm Hô của bạn.

Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn
Sơ đồ du lịch Hầm Hô – có treo ở cổng vào

Và cũng phải nói rằng, cung đường đi bộ tính từ khu vực nhà hàng Hoa Lộc Vừng đi vào cuối khu du lịch. Là một cung đường đá nhỏ, khá trơn, cũng như có những đoạn tạo nên những bậc cao tới tận đầu gối của người trưởng thành. Đi bộ khá khó, nguy hiểm không khác gì một cung Trekking.

Mà chỉ chọn để đi ra thôi, nó cũng là một hành trình khó và vô cùng thử thách dành cho bạn rồi.

Đặt tên cho những bờ đá

Nếu tới Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn. Và thuê một hướng dẫn viên du lịch, nhanh chóng bạn sẽ thấy hào hứng. Lại Wow, khi những bờ đá – không ít lại xuất hiện rất nhiều trên khu vực hồ đỉnh thác san sát. Nhưng lại đặt tên một cách hẳn hoi, cẩn thận.

Một phần là đánh dấu những khu vực tham quan. Phần khác cũng là do tượng hình của những bờ đá đập vào mắt. Và kích thích tinh thần sáng tạo của người dân địa phương.

Bạn có thể gặp những cái tên vô cùng độc lạ như:Hòn Ông Táo, Hòn Vò Rượu hay Đá Bóp Vú,…Đặc biệt là con đập ở Hầm Hô.

Xuôi theo dòng nước mát của Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn. Chúng ta cũng sẽ cảm nhận được ngay một không gian vô cùng mát mẻ, một vùng khí hậu trong lành. Thò tay xuống, và cảm nhận được một dòng nước vô cùng xanh mát từ trong núi ra.

Rồi tiếp tục khám phá và tận mắt những chỏm đá được đặt tên khác. Như Đá Trải, Đá Thành, Đá Dựng, Đá Bàn Cờ, Đá Chùm… Luôn có những tảng – chỏm đá rất lớn trong Khu du lịch sinh thái Hầm Hô. Giúp bạn luôn Wow, bất ngờ trước mọi điều thú vị, hay ho. Và tất nhiên, là trong một cảm giác tâm hồn, thư thái và dễ chịu nhất.

Ăn uống tại Khu du lịch Hầm Hô

Nội Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn chúng ta có khu vực nhà sàn. Khu vực nhà hàng Hoa Lộc Vừng, phục vụ chúng ta những món ăn đa dạng. Với những món ăn được bắt từ tự nhiên như cá, chim,… Được chế biến theo phong cách đặc sản rừng, với vị thơm, mùi hăng của một số loại rau, lá rừng đặc trưng.

Riêng về những món cá nước ngọt ở Khu du lịch sinh thái Hầm Hô. Là những loài cá lớn được bắt từ dưới suối lên. Dù bạn có thấy cá trong những bể nuôi của nhà hàng, nhưng chắc chắn đây là những chú cá mới được bắt trong ngày. Và cho chất lượng thịt khá ngon.

Mặt khác, vào thời điểm tôi ghé thăm Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn. Cũng là thời điểm Hầm Hô chưa có nhiều khách, chưa nhiều người biết tới. Nên những món ăn ra làm khá kỹ, và luôn trong trạng thái nóng hôi hổi.

Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn

Và đây là những Set ăn giá rẻ bất ngờ tại nhà hàng Hoa Lộc Vừng. Nhà hàng duy nhất trong khu vực Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn. Sau khi ăn uống xong bạn có thể thuê áo phao bơi, một lần nữa tận hưởng dòng nước trong xanh trên núi.

Hoặc tiếp tục hành trình đi bộ di chuyển ra phía cổng. Kết thúc một ngày du lịch, khám phá, nghỉ ngơi trong không gian xanh của Khu du lịch sinh thái Hầm Hô mang lại.

Cảm nhận về Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn

Với tôi, tôi luôn trao cho Quy Nhơn Bình Định, cùng những tỉnh Duyên Hải Nam Trung bộ khác một sự thương mến. Một khu vực khi tới đây, chỉ là nắng và gió, là những đồi cát. Sự cằn cỗi cho những thảm xanh, bóng mát khá khó phát triển.

Và có thể nói, những nơi như Khu du lịch Hầm Hô Quy Nhơn. Là những địa danh du lịch bị bỏ quên, khi nói tới du lịch biển. Ít ai nghĩ tới rằng, mình nên tìm tới những không gian hướng về đất liền. Tận hưởng không gian núi rừng mang lại, hay tới Hầm Hô để thưởng thức đồ rừng, ăn cá nước ngọt.

Nhưng như đã nói, Khu du lịch Hầm Hô Quy là một điểm đến cân bằng. Hoà hợp với không gian nắng và gió ở cửa biển. Mang chúng ta về với thiên nhiên, tận hưởng một không gian xanh mát núi rừng mang lại. Chắc chắn, du lịch sinh thái Hầm Hô sẽ mang tới bạn những trải nghiệm không thể nào quên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here