Homestay và Farmstay là hai thuật ngữ du lịch cực kỳ Hot trong thời điểm này. Những dịch vụ nghe tới thôi, với những ai chưa có sự tìm hiểu kỹ. Thì đúng Homestay và Farmstay là hai dịch vụ nghỉ dưỡng giá rẻ, tốt nhất hiện nay. Nhưng với hai thuật ngữ khác nhau, bạn có bết sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay là gì chưa?

Farmstay đẹp trải dài từ Bắc vào Nam

Trong thời điểm dịch bệnh như này, Homestay và Farmstay bỗng phát triển ở tất cả các địa phương, tỉnh thành trên cả nước. Bám theo xu hướng du lịch Staycation – du lịch tại chỗ. Với cung cách di chuyển an toàn, không qua những tỉnh thành khác nhau. Thuận tiện, đơn giản.

Nhưng với Homestay hay Farmstay những mô hình du lịch kiểu mới. Vẫn mang tới chúng ta những không gian nghỉ ngơi vô cùng rộng lớn. Những không gian tự nhiên trong lành và thoáng mát. Những căn nhà thứ 2, giúp chúng ta tránh xa khỏi khói bụi đô thị, ồn ào. Cũng như một giải pháp du lịch an toàn sau dịch, với những không gian riêng tư, biệt lập.

Sự khác biệt cơ bản giữa Homestay và Farmstay

Home & Farm, hay từ cơ bản giải nghĩa cho sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay. Và cũng có thể coi như Homestay là một “tập con” của Farmstay. Một dịch vụ phải có trong mô hình Farmstay hiện tại.

Những cái có trong Homestay là gì?

Homestay – Lưu trú nhà dân hay có thể hiểu là dịch vụ chia sẻ chỗ ở. Được người dân đóng góp, tạo ra những địa điểm lưu trú giá rẻ, tiện lợi. Cung đường di chuyển đơn giản, linh hoạt để tới với những địa điểm tham quan, du lịch khám phá nổi tiếng.

Cũng như xuất hiện trong mô hình du lịch cộng đồng của từng địa phương, doanh nghiệp. Nơi chúng ta được sống với chủ nhà, sống cùng với người dân bản địa, đồng bào dân tộc. Không chỉ là chỗ ở, cuộc cống tiện nghi mà còn là một cơ hội giúp chúng ta tham gia. Tìm hiểu cuộc sống tập quán sinh hoạt của người dân địa phương.

sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay

Trong khi đó, trong mô hình Homestay kiểu mới. Các gia chủ đang hướng về một không gian có tính nghỉ dưỡng, hưởng thụ, riêng tư cao hơn. Những không gian được làm sang trọng, tiện nghi.

Mô hình và phong cách trong Homestay vô cùng sáng tạo. Từ nhà ba gian phong cách thôn quê dân dã, nhà vườn mái Thái, căn hộ chung cư, tới những căn biệt thự – Villa đẳng cấp. Tựu chung lại mang tới những không gian nghỉ ngơi từ thuận tiên cho việc du lịch. Cũng như những trải nghiệm trong Homestay nâng cao giá trị cuộc sống cho chúng ta.

Còn cái có trong Farmstay là gì?

Như có nói, chúng ta có thể coi Homestay và Farmstay là hai mô hình có sự liên kết với nhau. Trong Farmstay phải Homestay và Farmstay là một mô hình mở rộng. Hướng chúng ta tới những nông trại, nhà máy sản xuất. Đặc trưng riêng về canh tác, sản xuất Nông – Công nghiệp ở từng địa phương.

Cả Homestay và Farmstay đều hướng những không gian rộng lớn. Mật độ xây dựng – bê tông hoá trong quỹ đất không quá 30%. Mang tới một bầu không khí vô cùng trong lành, mát mẻ, thư thái. Và không thiếu đi tính yên tĩnh, riêng tư, tách biệt hẳn với thể giới bên ngoài.

Nhưng để được gọi là Farmstay, mô hình du lịch này thường có diện tích 2 – 5 Hecta (20.000 – 50.000 mét vuông). Đủ không gian tự nhiên để mang vào những trải nghiệm thực tế. Tham gia vào hoạt động canh tác, sản xuất nông nghiệp. Biến chúng ta thành những người nông dân thực thụ.

Cũng như, tuỳ vào từng đặc trưng của địa phương. Mà các Farmstay có được những chương trình, hoạt động trải nghiệm khám phá, trở thành những “kiểu” nông dân khác nhau. Và tất nhiên là trong không gian khét kín, để luôn có thể là một lựa chọn phù hợp cho thời điểm dịch bệnh này.

Hoặc, cũng có những hoạt động mang tính đặc thù khác. Như leo núi, đi rừng, Trekking tuỳ thuộc vào đặc thù, mô hình du lịch của từng địa phương. Mà chúng ta có được những lựa chọn du lịch trải nghiệm thực tế đa dạng, khác biệt khi chọn mô hình Farmstay.

Như vì sao có nhiều Homestay và Farmstay thế?

Thực tế, những mô hình Homestay và Farmstay, cùng những quy chuẩn – sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay. Nó xuất phát từ chính gia chủ, những người làm Homestay hay Farmstay cho thuê.

Bản thân họ cũng muốn tạo cho mình những không gian nghỉ dưỡng. Không gian biệt lập cho nhu cầu nghỉ ngơi, hưởng thụ của mình. Tìm về những không gian hoang vắng, không khí biệt lập, và tránh xa khói bụi đô thị. Hướng về những vùng đất xa xôi, vùng quê, hay những không gian đồi núi thanh mát.

Chính vì thế, chúng ta biết nhiều hơn về những Homestay và Farmstay ở ngoại ô. Những không gian thích thì ở trong nhà, thích hơn nữa thì ra ngoài cắm trại. Trong một không gian sân vườn rộng. Đủ đồ từ bàn ăn ngoài trời, bếp nướng cũng như cả hồ bơi. Và thường cũng chính gia chủ cuối tuần về đây nghỉ ngơi.

Sau đó, chúng ta mới nói về tổ hợp dịch vụ Homestay và Farmstay. Được các nhà đầu tư, các bạn trẻ tham gia vào thiết kế vào mô hình du lịch – nghỉ dưỡng – khám phá. Tất nhiên, chúng ta đang trong thời điểm cả Homestay, cả Farmstay đang phát triển. Nhu cầu đi nghỉ ngơi, thư giãn của chúng ta ngày càng lớn.

Với những không gian Homestay, và những căn Homestar trong Farmstay. Có sự sáng tạo cao hơn về thiết kế trong không gian, kiểu cách những căn hộ trong đó. Là lựa chọn của giới trẻ khi tới với Homestay và Farmstay. Không chỉ là vui chơi, nghỉ ngơi mà còn là những không gian checkin, sống ảo cực đẹp nữa đó.

Homestay và Farmstay lựa chọn nào tốt hơn?

Chúng tôi xin tổng hợp lại một số điểm khác nhau giữa Homestay và Farmstay theo bản dưới dây:

FarmStay Homestay
FarmStay là loại hình du lịch đến các trang trại, nhà máy sản xuất Homestay thường là những vị trí du lịch đẹp như ven biển, ven sông, trên đồi, núi
FarmStay là loại hình du lịch, có xu hướng gần gũi đến bà con nông dân nhiều hơn Homestay Homestay thường khách du lịch tìm đến nơi yên tĩnh nghỉ dưỡng, xả stress hoặc cũng có thể trải nghiệm ra đồng bắt cá, hái rau về tự nấu ăn…
FarmStay thường chỉ xuất hiện ở những vùng quê Homestay thì sự phát triển đa dạng hơn có thể tại trung tâm các Thành phố lớn, các thị trấn, quận huyện, cho đến vùng sâu xa, ngoài biển đảo

 

Và để nói là Homestay và Farmstay là một lựa chọn, trải nghiệm nào tốt hơn. Hãy bắt đầu từ:

Bạn có nhu cầu gì với Homestay và Farmstay?

Nhu cầu du lịch bây giờ cũng rất đa dạng, nhưng để gói gọn trong Homestay và Farmstay. Hãy nghĩ về những hoạt động nghỉ dưỡng. Ở cả hai loại hình dịch vụ này, đều mang chúng ta tới những không gian nghỉ ngơi. Xu hướng tìm về những không gian tự nhiên xanh mát, trong lành biệt lập.

Thư giãn, nghỉ ngơi là nhu cầu chính của chúng ta. Và Homestay cùng Farmstay đều làm rất tốt khoản này. Thậm chí còn làm tốt hơn khi đa số những khu, tổ hợp Homestay và Farmstay đều hướng chúng ta rời càng xa đô thị càng tốt.

Với Homestay hãy tập trung nhiều vào những nhu cầu tìm kiếm một không gian nghỉ ngơi, thư thái. Cùng gia đình tìm một “không gian sống” mới, tập trung vào những không gian có tiện nghi tốt cho bạn. Cùng như cũng có vườn, có ao rau xanh và cá được sử dụng miễn phí. Nhưng tất cả sẽ phục vụ mục đích sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Trong khi đó, trong Farmstay sẽ biến việc làm vườn, chăn nuôi thành quy trình. Những hoạt động mang tính giáo dục, trải nghiệm. Được nhiều bố mẹ hướng con tới, giúp con hiểu hơn về cái cách những món ăn xuất hiện trong những bữa ăn thường ngày nó như thế nào?

Dù cùng mang tới những giá trị nghỉ ngơi, hưởng thụ trong không gian là giống nhau. Nhưng để mà nói, Farmstay sẽ là một hoạt động cuốn hút hơn. Mang tới nhiều giá trị thực tiễn hơn trong chuyến du lịch của bạn.

Những giá trị, sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay là rõ về quy mô, cũng như chương trình trải nghiệm. Hãy hiểu và đánh giá chính xác những gì mình cần nhé!

Nhà ốc của Homestay

Để mà nói, sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay. Chọn ra một điểm mạnh của Homestay so với Farmstay. Có lẽ là sự đa dạng ở cách khu vực khác nhau, thiết kế không gian, đẳng cấp nghỉ dưỡng cao hơn.

Là những gì tạo nên một không gian Homestay hiện nay. Con người muốn khi nói tới một chuyến đi chơi cuối tuần. Tụ tập gia đình, hay bạn bè vào trong những không gian chung. Với những tiện nghi trong nhà tới ngoài trời đầy đủ nhất.

Giá thì tính đầu người từ 200 – 300k/người/ngày nếu bạn chấp nhận ở chung với những đoàn khác. Thuê nguyên căn từ khoảng 1 – 2 triệu cho những không gian nhỏ. Biệt thự lớn, phục vụ 20 người cũng không quá 10 triệu/ngày.

Bản chất, hãy coi đây như một hình thức đi cắm trại, dã ngoại. Lều cắm trại được thay thế bởi những ngôi nhà thôn quê bình dị. Những căn Bungalow sáng tạo, hay những căn Villa đẳng cấp, dư thừa tiện nghi.

Cùng một khoảng sân vườn lớn luôn có bàn ăn tập thể ngoài trời. Bếp nướng BBQ, hố đốt lửa trại, thậm chí là không gian hồ bơi thay cho hồ, sông, suối tự nhiên. Trong một không gian, bầu không khí trong lành.

Và những trải nghiệm giáo dục tại Farmstay

Khu nông trại, và những trải nghiệm nông nghiệp. Cứ tạm coi như một phần mở rộng, nó lớn hơn Homestay đi. Trong phần đầu nội dung phân biệt sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay có nói rõ.

farmstay là gì

Farmstay đưa bạn đi nghỉ, hưởng thụ một không gian trong lành, mát mẻ. Thả hồn mình vào những không gian thôn quê bình dị, đơn giản. Nhưng khi bạn không muốn ngồi một chỗ quá lâu. Thì hãy tham gia vào những hoạt động trải nghiệm thực tế, những hoạt động nông nghiệp địa phương.

Và giữa Homestay và Farmstay, Nông trại du lịch luôn cho chúng ta những cái hơn. Đừng nghĩ là chỉ có những hoạt động nông nghiệp. Mà bạn luôn có những hoạt động mới mẻ như chèo thuyền, câu cá, quăng chài,… Những khu vực cắm trại, những hoạt động đi rừng, leo núi vô cùng đa dạng.

Cũng như phải nói ràng, cảm giác trong những không gian Farmstay mang chúng ta gần với tự nhiên hơn. Vốn là những khu đất canh tác nông nghiệp lớn, những quả đồi, hay những khu Farmstay nằm sâu trong rừng.

sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay

Những không gian cứ chỉ ra khỏi cửa thôi, nào vườn tược. Những âm thanh của tự nhiên, tiếng chim muông, tiếng suối chảy. Cùng những không gian xanh, núi non hùng vĩ là Auto bao lấy chúng ta rồi.

Mọi thứ, luôn có những cái trội, điểm mạnh giữa Homestay và Farmstay. Và bạn hãy có cái cớ, lý do để chọn 1 trong 2 mô hình du lịch đang phát triển này.

Homestay và Farmstay trong mùa dịch bệnh

Tiếp theo, hãy nhìn lại 01 năm qua với ngành, và nhu cầu đi du lịch. Cái lý do để có những bài so sánh tư vấn lựa chọn giữa Homestay và Farmstay cũng nhiều hơn. Từ những trang tư vấn du lịch, tới những kênh thông tin xây dựng – bất động sản. Homestay và Farmstay gần như là một trong những nội dung chiếm sóng quá nhiều

Không gian thư giãn cực đẹp tại Chày Lập Farmstay

Vậy! Homestay và Farmstay có thực sự an toàn?

Công bằng mà nói, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Với những Homestay và Farmstay mới phát triển, đầu tư. Có thể mang tới những không gian chưa thực sự tốt, vừa lòng chúng ta. Từ những bài quảng cáo, tới trải nghiệm thực. Nhiều người cũng nhận trái đắng!

Vì thế, nhu cầu di chuyển tới các tỉnh thành khác, tìm những khu Homestay và Farmstay nổi tiếng. Nổ ra trong năm 2020 – 2021, dù năm 2020 tình hình dịch bệnh ít có sự căng thẳng, đi lại dễ hơn. Di chuyển dễ hơn, nhưng chỉ là khi bạn di chuyển bằng ô tô gia đình.

Gần như hạn chế được tối đa những tiếp xúc gần, với người lạ. Cũng như quy trình Checkin nghiêm ngặt, cơ bản giúp bạn có được một không gian riêng tư. Dù là với Homestay và Farmstay, thì đôi khi cũng chỉ có mỗi gia đình bạn tiếp xúc với nhau.

Còn với những phương tiện di chuyển xe khách, hay xe máy. Thì đó hoàn toàn là những nguy cơ tiềm ẩn, những gì cần làm luôn phức tạp hơn. Khó khăn hơn để bước vào một không gian an toàn, riêng tư cho mình.

Hướng lựa chọn Homestay và Farmstay cùng Staycation

Khi tới với năm 2021, dịch bệnh bùng phát trong đợt thứ 4. Những tỉnh thành phía Nam, giãn cách, như bị đóng băng hoàn toàn những hoạt động kinh tế, xã hội. Tới những hoạt động du lịch.

du lịch Farmstay đẹp trải dài từ Bắc vào Nam

Tại Hà Nội, và các tỉnh thành ngoài phía bắc. Cũng khá dè dặt trong những chuyến đi liên tỉnh, di chuyển tự do. Khiến cho Staycation tìm những địa điểm cắm trại, khả năng ít có sự tập trung đông người. Ít có khả năng tiếp xúc với người lạ, giúp cho chúng ta vẫn có những lựa chọn.

Từ đó, theo quan sát của chúng tôi ở mỗi Tỉnh, địa phương khác nhau, bắt đầu xuất hiện những hội nhóm chia sẻ điểm đi chơi, checkin tại chính quê hương mình. Và cũng có không ít những Homestay và Farmstay.

Một lựa chọn thực sự giúp chúng ta có được một không gian. Những trải nghiệm du lịch thực tế là đủ sài, đủ giúp chúng ta thư thái trong ngày cuối tuần.

Farmstay gần Hà Nội

Và đó là nội dung phân biệt so sánh sự khác nhau giữa Homestay và Farmstay. Một trong những lựa chọn du lịch an toàn thời dịch. Với một không gian thư thái, trong lành, gần với tự nhiên.

Và ai cũng mong dịch bệnh qua đi, và trong năm 2022. Hy vọng chúng tôi sẽ có những nội dung về Homestay và Farmstay rộng hơn. Nhiều địa điểm, nhiều không gian lý tưởng hơn cho bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here