Trong những ngày hè nắng nóng, tưởng chừng việc ra nhiều mồ hôi. Sẽ giúp chúng ta sẽ có một hiệu quả tập luyện khá tốt. Và cũng không ít người từ đó, vịn vào lý do đó. Mà đang có một lộ trình thể dục thể thao mùa hè “sai sách”.

thể dục thể thao mùa hè

Và trong thời điểm hè nắng nóng này, thay vì tận dụng thời điểm cứ hoạt động và vã mồ hôi này. Chúng ta lại ngồi đây với nhau, vẽ ra một lộ trình mới. Thích nghi theo mùa và tất nhiên, mọi mục tiêu đều giúp chúng ta nâng cao. Bảo vệ sức khoẻ tốt nhất với thể dục và thể thao nhịp độ đều đặn.

Cảm nhận thể dục thể thao mùa hè

Với một số tác động từ môi trường, nhiệt độ, thời tiết tới quá trình luyện tập. Nhiệt độ thời tiết, nhiệt độ môi trường sẽ là 02 khái niệm tách biệt. Để thời điểm dù nắng tắt, nhiệt độ thời tiết có giảm đi so với ban ngày. Nhưng chúng ta vẫn cứ cảm nhận được cái nắng gắt, sự khó chịu khi luyện tập thể dục thể thao.

Nhiệt độ môi trường

Vì sao hôm nay đài báo thời tiết khoảng 35 – 38 độ C. Nhưng có những thí nghiệm đo trực tiếp từ môi trường, mức nhiệt độ có thể lên tới 40 – 50 độ C?

Đơn giản, vì chúng ta đang sống trong một nhịp sống đô thị hoá quá nhanh. Bê tông hoá, hiệu ứng nhà kính, chúng hấp thụ nhiệt. Phản xạ lại ra môi trường, góp phần khiến cho môi trường quanh ta luôn nóng hơn tới “phát mệt”.

Rõ nhất, là vào thời điểm tan tầm, khi thể dục thể thao mùa hè. Luôn cảm nhận được một cái nóng hầm hập, một sự oi nóng khó chịu từ mặt đường phả lên. Đó chính là hiệu ứng đô thị, “món quà” đô thị hiện đại dành cho chúng ta hiện nay.

Nhiệt độ môi trường còn cao dù khi nắng đã dịu, mặt trời đã tắt. Những cứ ra ngoài, vận động nhẹ nhàng, đứng nguyên một chỗ. Là mồ hôi, sự nhớp nháp đã “ôm trọn” lấy cơ thể chúng ta rồi.

Và từ đó….

Cảm giác mất nước nhanh khi thể dục thể thao mùa hè

Ra nhiều mồ hôi, một cái “Sướng” khi tập thể dục thể thao. Nhưng dưới cái nóng của thời tiết mùa hè, mức nhiệt độ môi trường “quá đáng”. Mồ hôi lại là nguy cơ cho nhóm vấn đề:

 • Mất nước, tạo ra cảm giác khô rát cổ họng, khó chịu
 • Khả năng kiểm soát nhịp thở, hít vào qua mũi, thở ra bằng miệng. Nó mất đi sự cân bằng, giảm thiểu sức bền khi tập thể dục thể thao ngày hè.

thể dục thể thao mùa hè

 • Tốc độ xuống sức, cảm giác mệt mỏi tới nhanh hơn. Khiến cho tâm lý khi tập luyện cũng suy giảm, thiếu sự tập trung vào bài tập
 • Đề phòng nguy cơ gặp chấn thương do chuột rút, căng cơ. Những tai nạn không đáng có khác khi cơ thể rơi vào tình trạng mất nước nhanh.

Thực tế, mồ hôi thoát ra là cách thể hiện sự mất nước trong cơ thể diễn ra như nào. Dù cũng có cả một lượng mỡ thừa dưới ra cũng thấm qua da. Những tỷ lệ đó là rất ít, không đáng gì so với lượng nước đang mất dần đi.

đi tập Gym nên mang gì

Và khi cảm giác khát nước xuất hiện, thèm uống nước, cảm giác uống nước vào là rất đã. Thì đó là khi thể dục thể thao mùa hè của bạn gần đạt giới hạn cao nhất khi mất nước. Nhiều người với thể trạng yếu hơn, thì cũng bắt đầu cảm thấy đau nhức. Hay cảm giác rã rời chân tay khi bắt đầu nhận ra.

Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt

Trạng thái mất nước, cùng cảm giác môi trường với nhiệt độ luôn còn oi nóng, khó chịu. Thì chúng ta luôn có được cảm giác mệt mỏi, nhức đầu ngay từ khi chưa tập thể thao ngoài trời. Hay khi chúng ta chọn sai thời điểm, đi tập từ quá sớm.

Là cách giúp cái nóng trực tiếp từ môi trường. Tác động “kinh khủng” hơn vào thể trạng vốn đã vô cùng mệt mỏi của mình.

thể dục thể thao mùa hè

Hiện tượng bị hoa mắt, chóng mặt là “hành trình” tiếp diễn khi chúng ta mất nước. Khi chúng ta mất nước trước thời tiết, nhiệt độ. Và sự oi nóng của môi trường đang tác động vào chúng ta khi thể dục thể thao mùa hè.

Hiện tượng vô cùng khó chịu này, sẽ tới. Dù bạn có cho mình một kế hoạch, chiến lượng thực hiện bài tập, nhịp độ tập luyện có tốt và hợp lý tới đâu?

Cách thể dục thể thao mùa hè khoa học

Thời điểm luyện tập phù hợp nhất

Kinh nghiệm, lịch tập cá nhân của tôi hiện là:

 • Tập GYM bắt đầu từ khoảng 5 giờ sáng tới khoảng 6 giờ 30 sáng. Hôm nào muộn hơn, thì là khoảng từ 5 giờ 30 và muộn lắm thì 7 giờ sáng
 • Khoảng thời gian chạy bộ hoặc đạp xe buổi chiều. Tôi chọn từ 5 rưỡi chiều, và khoảng thời gian tập khoảng 1 giờ. Khi nào trời quá nóng, thì 6 giờ tối cũng là một thời điểm còn khá ổn để tập luyện.

Cơ bản thì, khoảng thời gian từ khoảng 7 rưỡi tới 8 giờ sáng. Kéo dàu tới khoảng 5 giờ chiều như khi ta thể dục thể thao vào mùa khác. Là khoảng thời gian hội tụ cả hai yếu tố nắng nóng, và nhiệt độ môi trường cảm nhận thực tế là vô cùng khắc nghiệt.

Các chuyên gia gọi đây là “khung giờ đỏ”, hạn chế tối đa việc đi ra ngoài. Tổ chức các hoạt động ngoài trời dưới nắng hè. Đặc biệt là đi tập thể dục thể thao tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hai thành phố lớn, được đánh giá có mức độ phát triển. Hệ quả của bê tông hoá, và hiệu ứng nhà kính mạnh nhất hiện nay.

Tập 30 phút là đủ

30 phút cho một buổi tập, hay 30 phút nên có nhịp – khoảng nghỉ ngơi hợp lý. Là một công thức áp dụng chung, chứ không gì thể dục thể thao mùa hè. Vì khi tập thể dục thể thao chúng ta không nên tập, vận động mạnh liên tục quá 60 phút liên tục.

thể dục thể thao mùa hè

Khoảng thời gian tập luyện đủ cho một buổi hay một hiệp tập đối với đạp xe hay chạy bộ. Là khoảng thời gian nên dừng lại, bù nước và cho phép mọi vùng cơ bắp trên cơ thể được phục hồi.

Và cũng chỉ cần khoảng 10 tới 15 phút đối với nhóm bài tập sức bền này thôi. Và chúng ta sẽ có lại được tinh thần vô cùng tỉnh táo, một hiện trạng thể lực tốt nhất. Giúp mọi mệt mỏi, áp lực có thể hoàn toàn trôi qua.

Với những người tập GYM, 30 phút ban đầu cũng là khoảng thời gian để tập đủ – hết những bài tập cho nhóm cơ nhỏ. Cũng nghỉ khoảng 5 – 10 phút trước khi bước vào luyện tập với những nhóm cơ lớn hơn.

Và hãy nhớ, đó là giai đoạn luôn để chúng ta thả lỏng. Thư giãn toàn thân và bù nước vô cùng quan trọng khi thể dục thể thao mùa hè. Với một môi trường, thời tiết – nhiệt độ ở bất kỳ đâu là cực kỳ khắc nghiệt và khó chịu.

Bù nước đúng, tạo hiệu quả tập luyện

Giúp chúng ta tránh khỏi mọi tình huống mất sức, hoa mắt chóng mặt hay bị chấn thương. Việc bù nước hiệu quả sẽ giúp

 • Cải thiện sự tỉnh táo trong cơ thể
 • Tăng cường sự linh hoạt của các vùng – nhóm cơ trên cơ thể
 • Với bài thể dục thể thao mùa hè ngoài trời, cũng giúp da không cảm thấy bị nóng rát khi luyện tập

 • Sử dụng nước với các chất điện giải, giúp bổ sung thêm các chất Fe, Mg tốt cho cơ thể
 • Hạn chế hoa mắt, chóng mặt, hiện tượng đau nhức các vùng cơ trên cơ thể. Các nguy cơ chấn thương, bị chuột rút do mất – thiếu nước trong cơ thể.

Khi bù nước trong quá trình tập thể dục thể thao mùa hè mỗi ngày. Hãy lưu ý nhấp từng ngụm nhỏ, và không nên uống nước lạnh – đá lạnh. Dù nước đá lạnh cho chúng ta cảm giác rất đã, nhưng khi thân nhiệt bên trong đang nóng lên.

Thì sử dụng nước lạnh là một “biện pháp” nhanh chóng gây hại. Dẫn tới khả năng chúng ta gặp nhóm bệnh liên quan tới họng, phế quản sau này.

Chọn một bộ môn thể dục thể thao dưới nước mùa hè

Chọn thể thao dưới nước, là cách giải nhiệt mùa hè hiệu quả nhất hiện nay. Khi chúng ta có được môi trường luyện tập chống được ánh nắng trực tiếp. Cùng tia UV, tia tử ngoại có thể làm hại da vào mọi thời điểm trong ngày.

Cũng như bộ môn chúng ta nghĩ ngay tới là bơi lội. Cũng là một bộ môn có môi trường luyện tập thể dục thể thao trong nhà. Tránh nắng – tránh một môi trường có mức nhiệt dộ thực tế “khủng khiếp” ngoài trời.

thể dục thể thao mùa hè

Bơi lội, luôn là một bài tập lớn trong việc phát triển, duy trì sức khoẻ tốt nhất cho người lớn. Cũng như phát triển chiều cao một cách toàn diện cho trẻ nhỏ. Bộ môn với khoảng 30 tới 45 phút mỗi ngày, sẽ giúp chúng ta cải thiện sức khoẻ được khá nhiều.

Trong khi đo đó, Gym hay Yoga cũng là phương án luyện tập thể dục bằng các dụng cụ thể thao… đều là các hình thức luyện tập sức khỏe trong nhà rất tốt.

Sau khi thể dục thể thao mùa hè

Bạn cũng không vội gì mà tắm ngay

Bởi thân nhiệt tăng lên nhanh, mồ hôi toát ra rất nhiều. Cả lỗ chân lông cũng mở ra khi chúng ta luyện tập, để đào thải mọi chất độc trong cơ thể.

Dù việc tắm nước lạnh cũng đã đất! Nhưng nhiệt độ nước khi tấn công cơ thể, khiến cho các lỗ chân lông co lại rất nhanh. Điều này dễ gây rối loạn các nội tạng trong cơ thể. Sự điều tiết nhiệt độ trong cơ thể của não bộ không bình thường, dẫn đến bị ốm.

Nên thay chiếc áo ướt ra

Nhằm đảm bảo bạn sẽ không gặp hiện tượng bị mồ hôi thấm ngược lại nhiều vào cơ thể. Không ai có quyền chủ quan khi mình có một nên tảng sức khoẻ tốt. Áo quần sau khi tập thể dục thể thao mùa hè có thể khô ngay mà không ảnh hưởng tới cơ thể.

Như vậy! Bạn cũng có thể nhanh chóng gặp tình trạng viêm khớp hoặc thấp khớp. Hoặc rất nhiều vấn đề khác liên quan tới bệnh xương khớp đó.

Chưa nên ăn lạnh – uống lạnh ngay

Ăn nhiều đồ ướp lạnh làm hạ thấp nhiệt độ trong dạ dày, loãng dịch trong dạ dày. Nếu nhẹ thì bị đầy bụng, nặng thì dẫn đến viêm dạ dày cấp tính.

Ngoài ra, khi thân nhiệt nóng, cổ họng nóng lên. Thì việc uống nước lạnh hoàn toàn có thể khiến bạn bị viêm họng. Về lâu có thể gặp hiện tượng liên quan tới phổi, phế quản mãn tính mà bạn không hề hay biết.

Và đó là những lưu ý cho bạn khi thể dục thể thao mùa hè. Có một thời tiết vô cùng nóng, một nhiệt độ vô cùng nóng bỏng. Những yếu tố tự nhiên, nguyên nhân chủ quan sẽ tác động tới sức khoẻ dài hạn của bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here