Khi ánh bình minh chiếu qua cửa sổ lều sau khi bạn ngủ ngon lành trong một đêm gió mạnh. Điều này chứng tỏ bạn đã có một nơi nghỉ ngơi rất tốt. Nếu bạn chưa bao giờ dựng lều trước đây, hoặc đã một thời gian lâu bạn không làm chúng. Vậy thì cách dựng lều trại sau đây chắc chắn là những điều mà bạn có thể gợi nhớ lại cũng như kiểm tra xem lỗi sai của mình.

Bài viết ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật dựng lều trại, chúng tôi còn đề cập cho bạn những kinh nghiệm chăm sóc lều và sửa chữa chúng trong một vài trường hợp bị hỏng. Còn gì tuyệt vời hơn khi bản thân bạn nắm trong tay những bí quyết tuyệt vời này đúng không nào.

cách dựng lều trại
Kỹ năng dựng lều trại

Cách dựng lều trại đơn giản, nhanh chóng

Hãy bỏ qua những khái niệm trước đây mà bạn thấy, đừng lắp ráp và sắp xếp cũng như dựng lều một cách mất kiểm soát. Bằng những giai đoạn được hướng dẫn và mẹo sau đây, bạn sẽ có thể tự mình thiết lập lều một cách đơn giản và nhanh chóng.

Nói một cách ngắn gọn, cách dựng lều trại được thực hiện bao gồm 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 là chuẩn bị trước chuyến đi. Thứ 2, chuẩn bị khu cắm trại để giảm thiểu tác động và tối đa hóa về thời tiết. Thứ 3, Thực hiện thiết lập lều du lịch. Cuối cùng, buộc dây để cố định lều trước những cơn gió mạnh.

Chuẩn bị trước chuyến đi

Trước khi bạn đi vào những khu đường mòn, hãy dựng lều của bạn ở nhà: Nhà là nơi cung cấp một môi trường ít khó khăn để bạn làm chủ quá trình thiết lập một chiếc lều cắm trại mới.

Tại sao cần phải dựng lều trước ở nhà, nó sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện cách dựng lều trại ở những môi trường khác nhau được tốt hơn. Còn gì tồi tệ hơn khi bạn chưa bảo giờ dựng lều và thời tiết thì đang mưa, bạn phải dựng chúng thật nhanh. Nó thúc giục bạn và khiến bạn cảm thấy luống cuống.

Đọc hướng dẫn cẩn thận và kiểm tra các bộ phận: Đọc hướng dẫn, thay vì nắm lấy đồ vật và đập cánh, là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa sự nhầm lẫn và thiệt hại cho các bộ phận lều. Và nếu một mảnh bị thiếu, bạn đã có thời gian để lấy nó trước chuyến đi của bạn. Và đừng quên đóng gói theo bản sao của hướng dẫn.

Quyết định xem có mua thảm trải sàn : Mặc dù sàn lều đóng vai trò quan trọng trong việc chống nước, chịu sự mài mòn với mặt đất. Bạn có thể chống lại vấn đề này bằng cách mua một tấm thảm trải lều có kích cỡ điều chỉnh để có thể thực hiện cách dựng lều trại trên đó. Lớp thảm đó cũng có thể chống nước, ngăn chặn sự mài mòn của lều và mặt đất. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn cảm thấy êm ái và ấm áp hơn khi sử dụng.

Thảm trải lót lều của bạn nên có kích thước nhỏ hơn sàn lều của bạn để chúng không hứng nước mưa bị đọng lại. Nếu tấm đó quá kích cỡ, hãy gấp chúng lại với kích thước và chu vi nhỏ hơn mặt sàn của lều du lịch Hà Nội.

kỹ thuật dựng lều trại
trải những dụng cụ và kiểm tra chúng thật đầy đủ

Lựa chọn khu vực cắm trại

Sau khi đã thử thiết lập ở nhà và xem trọn bộ đồ dùng cũng như hướng dẫn, chi tiết từ nhà sản xuất để hình dung được những thứ cần làm ở trong đầu. Bước tiếp theo về cách dựng lều trại đơn giản chính là tìm địa điểm, khu vực phù hợp để thiết lập chúng.

Không nên thực hiện thiết lập lều gần sát hồ, suối. Nó có thể khiến lều bị ướt hoặc một số sinh vật nguy hiểm ảnh hưởng đến lều. Nếu tốt nhất, hãy tập trung và dựng lều cắm trại tại các vị trí, khu vực không có thảm thực vật.

Gió và mưa khi thực hiện cách dựng lều trại: 

Mặc dù một chiếc lều du lịch chất lượng được thiết kế để chống chọi lại với cả gió và mưa, bạn có thể giảm thiểu căng thẳng và nguy hiểm bằng cách chọn các địa điểm tránh các điều kiện tự nhiên.

Để ngăn chặn các vấn đề liên quan đến gió:

Tìm kiếm những khu vực chắn. Tránh cắm trại gần những cành cây khô hoặc có nguy cơ bị rơi đỏ khi có gió mạnh. Bạn cũng nên xác định hướng gió và cắm trại xuôi chiều để không bị bay lều. Ngoài ra, chắc chắn bạn sẽ muốn ngắm một khung cảnh hoàng hôn hoặc bình minh đầy lãng mạn từ phía mặt trời mọc đúng không nào. Cách dựng lều trại thường được mọi người thực hiện chính là hướng phía cửa của mình sang bên có khu vực khung cảnh đẹp .

Ngăn chặn các vấn đề liên quan đến nước. Tìm kiếm vị trí cao hơn các nơi khác, điều này sẽ tránh sự ứ đọng nước khi gặp phải mưa. Địa điểm là nơi có mặt đất cao, khô để thiết lập cho kỹ thuật dựng lều trại của bạn.

cách buộc lều bạt
Lựa chọn khu vực cũng cần được chú ý nhiều

Mẹo vặt

Dọn dẹp các mảnh vụn tại nơi dựng lều chống mưa : Mục tiêu của bạn là bảo vệ sàn lều và loại bỏ những vật sắc nhọn có thể chọc vào từ bên ngoài.

Nếu trời nhiều gió, cố định nhanh chóng các góc lều: Một cơn gió mạnh có thể khiến việc dựng lều cắm trại của bạn bị ảnh hưởng. Nhanh chóng đặt và cố định cọc ngay từ đầu; đó là một nhiệm vụ đơn giản và là điều cần thiết khi bạn thiết lập cách dựng lều trại một mình đơn giản.

Di chuyển chậm với các cực: Trong quá trình thiết lập, các cực có thể bị điều chỉnh hoặc sứt mẻ, vì vậy hãy nhẹ nhàng và cẩn thận di chuyển chúng, không cần quá vội vàng bởi bạn có thể khiến chúng bị rách hoặc hỏng, nhất là đối với các loại lều cắm trại chất lượng kém.

Bạn sẽ có được sự chắc chắn tối đa khi thực hiện cách dựng lều trại và đóng cọc cố định thẳng đứng xuống dưới mặt đất, một số địa điểm có thể bị cản trở bởi đá, hãy di chuyển chúng và tránh việc đóng cọc vào đá sỏi cứng. Cuối cùng, để lại phần trên cổ vừa đủ để có thể cố định và buộc dây chúng. Nếu bạn không thể cố định cọc bằng cổ tay hoặc chân, lực chọn tăng đá cứng hoặc búa để thực hiện điều này.

Lớp vải bên ngoài chống nước: Đây là điều cần thiết và nó đặc biệt không thể thiếu trong những chuyến đi dài ngày của bạn. Một chiếc lều được thiết kế tốt nhất khi có hai lớp vải. Một lớp lưới tản nhiệt bên trong và bộ khung vải chống nước được gia cố bên ngoài. Ngoài ra, những góc cạnh của lớp vải cũng có thể gia cố cùng với những sợi dây chắc chắn để cố định các góc bên ngoài. Hãy nhớ kiểm tra lại những vị trí cọc trước khi ngủ để có được sự chắc chắn, an toàn nhất. Cuối cùng, đừng quên căng lại độ phồng bên ngoài sau một cơn mưa, bởi chúng thường có xu hướng bị giãn nở hoặc là giảm hiệu suất chống mưa.

Hướng dẫn cách dựng lều trại

Hầu hết các lều cắm trại tăng cường sự ổn định với các đường kẻ để có thể mắc những thanh cực vào bên trong. Ngoài ra, những điểm có định có khoảng cách cũng không quá cách xa nhau để lều du lịch được tăng cường sự chắc chắn hơn. Lưu ý với các mép ở bên dưới lều là để cố định với phần vải chống nước bên ngoài của lều.

Các chốt cố đinh và vòng lặp thường được đặt ở phía trên đỉnh lều để tăng sức căng và thông gió. Dây lều nên được sử dụng và thắt trước khi bạn dựng lều. Điều này có thể thực hiện vào lần đầu tiên bạn sử dụng lều sau khi mua.

cách buộc lều bạt
Những chiếc lều hiện nay thường bao gồm với 2 lớp vải, một lớp chống nước mưa bên ngoài và một lớp vải chống muỗi bên trong

Đối với những chiếc lều mài vòm, bạn nên thực hiện từng bên một và chồng chéo chúng lên nhau. Đối với thiết lập cách dựng lều trại 1 mình đơn giản, hãy cố định 2 cọc ở hai góc lều sau đó dùng hai tay và dựng cong khung lều. Điều này sẽ dễ dàng hơn khi có hai người, và một người làm nhiệm vụ giữ chúng để được chắc chắn hơn. Bạn cũng đừng lo lắng phải thực hiện kỹ năng dựng lều trại 1 mình , hãy cố định ai cọc để chúng không bị xô lệch trong khi bạn đang định hình lều du lịch.

dựng lều trại đơn giản
dựng lều trại đơn giản

Chăm sóc lều cắm trại

Một chiếc lều tốt sẽ thực hiện và sử dụng được trong nhiều năm tới. Ngoài việc lựa chọn lều dã ngoại chống nước chất liệu cao. Biết cách chăm sóc và sử dụng chúng đúng cách sẽ cung cấp cho bạn sự thoải mái và tuyệt vời nhất, bền bỉ trong thời gian dài.

Bốn quy tắc cần thiết mà bạn không thể bỏ qua khi sở hữu cho mình một chiếc lều ngoài việc cách dựng lều trại: luôn luôn đọc hướng dẫn, hãy nhẹ nhàng với dây kéo và các thanh cực (bộ khung), làm sạch lều của bạn, không cất giữ lều trong thời gian dài khi chúng đang bị ẩm ướt.

Chăm sóc lều du lịch trong khi thực hiện cách dựng lều trại

Cách chăm sóc này hướng dẫn bạn làm thế nào để dựng lều của bạn và không bị áp lực. Xác nhận và kiểm tra rằng bạn có tất cả các phụ kiện cần thiết cho việc kỹ thuật dựng lều trại. Khi bạn ở trên cánh đồng, hãy làm theo các hướng dẫn sau và bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của lều du lịch:

Tìm kiếm một khu cắm trại: Như ở trên cũng đã đề cập. Bạn nên lựa chọn khu vực khoảng trống và ít thảm thực vật. Bạn sẽ không muốn chiếc lều của mình bị vật nhọn cắm và làm rách, thậm chí ảnh hưởng đến cơ thể bạ khi sử dụng bên trong đúng không nào.

Cách dựng lều trại khi dùng tấm thảm trải lều cách nhiệt: Điều này sẽ giúp bạn thực hiện lều được trên bất cứ địa hình nào. Bởi phần ma sát với mặt đất đã được bảo vệ bởi tấm thảm trải lều đầy chắc chắn và êm ái. Nó ngăn chặn ma sát của mặt sàn của lều với mặt đất. Một điều chú ý là điều chỉnh và gấp gọn tấm thảm trải để kích cỡ của chúng không vượt quá mặt sàn lều dã ngoại.

Tránh để lều thiết lập với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài: Mặc dù một số thiết kế và chất liệu vải có thể được thực hiện, gia cố nhằm chống chọi và bảo vệ khỏi tia UV. Tuy nhiên, sự tác động của yếu tố này vẫn khiến cho chất liệu vải bị biến đổi và mất đi những khả năng chống nước và yếu hơn. Vì vậy, cách dựng lều trại là bạn có thể lựa chọn các khu vực như tán cây, bóng mát dưới dây để cản trở đi phần nào ánh nắng.

Đặc biệt khi giờ đây, chất liệu vải chống nước bên ngoài của những chiếc lều mái vòm từ chất liệu polyester hay nylon sẽ cung cấp sự ổn định tốt nhất.

Luồn bộ khung (cực) nhẹ nhàng vào bên trong đường may. Những bộ cực được làm từ các chất liệu khác nhau bởi các nhãn hãng khác nhau. Tuy vậy, hiện nay cọc được gấp gọn và được nối với nhau nhờ nhũng sợi dây thun co giãn bên trong. Các bạn có thể lấy chúng và lồng ghép chắc chắn với nhau. Bởi phần cọc và đường may khá dài, vì vậy bạn hãy thực hiện chúng từ từ, đừng quá vôi sẽ khiến bộ khung bị gãy hoặc làm rách chất liệu vải.

Chăm sóc lều du lịch trong quá trình sử dụng

Sau khi đã thực hiện cách dựng lều trại, chăm sóc lều khi bạn đang sử dụng như thế nào thì tốt nhất.

Hãy nhẹ nhàng với dây khóa kéo của bạn. Đừng để dây kéo của bạn bị kẹt. Thay vào đó, hãy giữ rãnh khóa kéo bằng một tay và nhẹ nhàng đẩy khóa zip trượt lên, vặn nó từ bên này sang bên kia cho đến khi vải hết bị kẹt. Nếu khóa kéo bị tách nhau ra, nhẹ nhàng kéo ngược lại rồi thực hiện  thêm lần nữa để sửa sai.

Để ủng bên ngoài hoặc trong mái hiên:  Bụi bẩn, sạn và sỏi đá bám ở giày có thể khiến lều bị bẩn hoặc rách, không để giày bên trong lều, trừ trường hợp chúng đã được bọc cẩn thận trong một chiếc túi.

Không nên để chó trong lều khi chúng không được giám sát: Những chiếc móng vuốt hay răng nhọn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến vật liệu của lều.

hướng dẫn cách dựng lều trại
Để giày ở ngoài lều

Chăm sóc lều cắm trại sau khi sử dụng

Lắc lều của bạn ra. Làm sạch bụi bẩn và mảnh vụn và loại bỏ rác trước khi bạn sắp xếp và gấp gọn, đóng gói chúng.

Nhẹ nhàng tháo các cực và khung lều: Tránh gây áp lực lên các bộ phận thun và hiến chúng bị rách khi thực hiện cách dựng lều trại

Bắt đầu ở giữa khi gấp gọn khung cực dài . Điều này giúp giảm sự căng thẳng và phân bố lực đồng đều. Nhẹ nhàng tháo chúng nhờ hệ thống dây thun co giãn, lặp lại quá trình này đến khi chúng kết thúc.

Làm khô trước khi gấp gọn: Ngay cả một chiếc lều thông gió tốt cũng có thể tích tụ hơi ẩm, thường là dưới sàn của lều hoặc trên các mái vòm. Độ ẩm còn lại trên lều gây thiệt hại đến chất liệu vải khi để trong thời gian dài, chúng cũng có thể là nơi khiến vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập nếu như ẩm. Vì vậy hãy làm khô lều du lịch càng nhiều càng tốt trước khi cất giữ. Bạn cũng có thể treo lều của mình ra ngoài trước gió để chúng được khô thoáng hơn (miễn là đảm bảo chúng không bị làm rách)

Nếu bạn phải cất giữ trong điều kiện lều du lịch vẫn đang bị ướt (khi di chuyển hay thực hiện dã ngoại), Hãy tiếp tục gấp gọn chúng và thực hiện thao tác làm khô ngay khi có thể.

Cuộn lều: Nó giúp giảm tối đa các nếp gấp khi thực hiệncách dựng lều trại có thể ảnh hưởng đến chất liệu vải, cố gắng không gấp chúng lặp lại giống nhau trong mỗi lần. Việc lặp lại giống nhau khiến cho những nếp gấp ngày càng rõ rệt và có thể là nơi mà nước mưa xâm nhập vào.

cách dựng lều trại nhanh
Có thể dùng những tấm thảm trải lều để có thể ngăn cách mặt đất và lều ma sát với nhau

Chăm sóc lều trại chống nước tại nhà

Hãy chắc chắn rằng lều của bạn khô trước khi cất chúng trong thời gian dài . Không có quy tắc chăm sóc lều du lịch nào quan trọng hơn điều này. Vải ẩm phát triển nấm mốc, khiến cho lều có mùi khó chịu và làm ảnh hương đến lớp phủ PU. Theo thời gian, độ ẩm cũng bắt đầu phá vỡ lớp phủ hóa học chống nước bên ngoài.

Bao quản lều ở nơi khô mát . Đa phần những chiếc lều du lịch hiện nay rất nhỏ gọn và đựng được trong balo và rất dễ để thực hiện cách dựng lều trại. Một chiếc túi đi kèm cũng được nhà sản xuất tăng cường để đựng chúng được gọn gàng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp túi đựng bị mất hoặc rách, bạn cũng có thể thay thế chúng bằng túi lưới để lều được thông thoáng hơn.

Tránh cất lều du lịch ở nơi ẩm ướt hoặc nóng ẩm như tầng hầm, gác mái hoặc cốp xe.

Cách dựng lều trại nhanh
Cách dựng lều trại nhanh

Làm thế nào để làm sạch lều của bạn

Làm sạch lều của bạn sau bất kỳ chuyến đi cắm trại dài, đặc biệt là sau khi chúng đã tiếp xúc với cát, bụi, cỏ ướt, nhựa cây….. Nếu bạn thực hiện sử dụng nhiều những chuyến đi cắm trại vào cuối tuần và ngắn gọn, bạn có thể chỉ cần làm sạch chúng khoảng vài tháng 1 lần.

Không bao giờ giặt bằng máy giặt. Một máy giặt với hàng tá đồ dùng, quần áo lẫn lộn bên trong được trộn lẫn và thực hiện thao tác giặt có thể khiến vải lều bị rách. Máy sấy có nhiệt lượng cao và có thể làm cháy lớp vải nếu bạn sử dụng chúng quá lâu và khi thực hiện những thao tác cách dựng lều trại.

Làm vệ sinh cơ bản . Sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn mềm, nước lạnh và xà phòng không chất tẩy rửa. Nhẹ nhàng chà rửa các khu vực bị bẩn bằng tay, nhẹ nhàng trên các khu vực vải phủ bên ngoài có tác dụng chống nước

Tránh các chất tẩy rửa gia dụng như xà phòng rửa chén, thuốc tẩy. Hầu hết các loại xà phòng gia đình đều có mùi thơm, chúng có thể thu hút côn trùng, động vật gặm nhấm và các sinh vật lớn hơn. Đa số các loại xà phòng này cũng làm suy yếu lớp phủ chống thấm nước (DWR) của lều.

cách dựng lều trại chữ A
Sử dụng lớp phủ PU chống nước ra ngoài sau thời gian dài sử dụng

Chống thấm lều ở đường may và lớp phủ

Bảo dưỡng phần chống thấm đối với những chiếc lều cắm trại mái vòm là điều dễ dàng để làm tăng tuổi thọ sử dụng.

Phục hồi các đường may bị rò rỉ nước. Hầu hết các lều được bán với các đường may đã bít kín, thường là thông qua băng keo. Đường may là khu vực dễ bị tổn thương, vì vậy hãy kiểm tra chúng định kỳ để biết mức độ thiệt hại. Nếu băng keo bị hỏng, nhẹ nhàng gỡ bỏ các phần của băng bị bong ra. Bạn cũng có thể sửa các lỗ nhỏ trên vải lều bằng máy hàn đường may. Một số dung dịch hoặc keo chống nước có thể giải quyết vấn đề này để thao tác cách dựng lều trại được chính xác hơn.

Nếu lớp phủ chống thấm trên vải bị hỏng. Khi một vết rách bị bạn nhìn thấy, bạn có thể dùng những miếng vải có chất liệu chống nước và dán lên trên bề mặt chắc chắn để sửa chữa.

kỹ thuật dựng lều trại
Dùng lớp keo chống nước để chữ vết rò rỉ từ đường may

Cách sửa lều

Ngay cả những chiếc lều cắm trại cao cấp chính hãng nhất cũng có thể bị hỏng, rách hoặc rò rỉ nước. Tuy nhiên, với một vài sửa chữa đơn giản, bạn có thể sử dụng chúng trong một thời gian dài hơn nữa.

Gai nhọn, đá và cành cây khi thực hiện cách dựng lều trại có thể khiến cho lều bị thủng hoặc rách. Bạn có thể dùng dụng cụ vá lều hoặc vá vết rách trên cửa sổ. Dùng kéo và cắt làm sao kích thước của miếng vá là hình tròn và có kích thước to hơn vết rách. Làm sạch vùng bị rách, để khô và cuối cùng dán lớp vá đè lên trên. Hãy để miếng vá khô và giữ yên trong ít nhất 1 ngày trước khi mang lều đi sử dụng để được hiệu quả tốt nhất.

Chữa khi bị rò rỉ nước vào trong lều

Hầu hết các lều được bán với các đường nối được niêm phong bằng băng keo, nhưng dễ dàng nhất để sửa chữa với một chất bịt kín đường may lỏng. Đường may là khu vực dễ bị tổn thương, vì vậy khi bạn đi giữa các chuyến đi, hãy kiểm tra các đường nối lều của bạn định kỳ xem có bị hỏng hóc hay có dấu hiệu nước lẻn vào không khi thực hiện cách dựng lều trại.

cách dựng lều trại đơn giản
Những vết rách nhỏ thường xuyên nhìn thấy khi mắc vào vật sắc nhọn

Đây là cách niêm phong các đường nối:

Đặt lều của bạn ở nơi khô, nắng hoặc phòng có ánh sáng mạnh để bạn có thể dễ dàng kiểm tra tất cả các đường nối. Bạn sẽ bịt kín các đường nối ở mặt dưới của lớp vải chống nước và bên trong lều.

Nếu bạn tìm thấy băng dính bị lỏng ở mặt dưới của vải, hãy nhẹ nhàng gỡ bỏ phần bong tróc và để nguyên các phần nguyên vẹn.

Làm sạch đường may bằng giẻ mềm và nước sạch. Đối với cách dựng lều trại đừng sử dụng ngay khi bạn chữa đường nối, để khô và thực hiện dán keo dính lên đường may, để khô trong 1 ngày trước khi sử dụng.

cách dựng lều trại hình vuông
Sử dụng miếng vá cho lều hoặc miếng vá chống nước hay dán lên kính
cách buộc lều bạt
Hãy cắt miếng vá thành hình tròn và có kích thước to hơn lỗ rách

Các cột lều bị hỏng

Cho dù cột lều của bạn bị dẫm lên hay một cơn gió mạnh làm nó thiệt hại, bạn cần mua những bộ cột (cực) thay thế. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn bị hỏng chúng trong lúc đang thực hiện thao tác dựng lều du lịch, mẹo nhỏ cho bạn thực hiện điều này chính là sử dụng cọc lều. Những chiếc cọc lều có thể sửa chữ vết gãy bằng cách cố định và được thắt chặt bằng dây hay băng keo tiện lợi. Điều chỉnh nó ở giữa để có thể thực hiện thao tác cố định chắc chắn hơn.

kỹ năng dựng lều trại
Những thanh nhôm có thể bị gãy hoặc bóp méo khi có lực tác động quá mạnh
tự làm lều du lịch
Trong vài trường hợp đặc biệt, bạn có thể dùng cọc để cố định thanh cột được chắc chắn hơn
Kỹ năng dựng lều trại
Kỹ năng dựng lều trại
cách dựng lều cắm trại
Sử dụng lều dã ngoại cho những chuyến đi cắm trại,dã ngoại

Những thông tin vô cùng hữu ích đựo chúng tôi đề cập sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn đối với cách dựng lều trại. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn vừa có thể mua cho mình những chiếc lều dã ngoại chính hãng giá rẻ tốt nhất và có được cách chăm sóc, bảo dưỡng chúng phù hợp đúng không nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here