Quay lại với tự lái xe đi du lịch đường dài. Một mùa dù lịch hè, hay trước mắt là kỳ nghỉ 30/04 và 01/05 gần kề. Những chuyến đi sắp tới rồi, mọi cung đường lại nhộn nhịp trở lại. Sau khoảng 2 năm thiếu đi 01 hành trình du lịch, đi chơi đủ thoải mái như hôm nay.

tự lái xe đi du lịch đường dài

Và cũng trong 2 năm sống chung với dịch bệnh đó. Thì 01 hành trình lái xe đường dài cũng vắng đi. Những cảm giác, thói quen khi chúng ta di chuyển trên cao tốc, xa lộ cũng mời đi.

Khiến chúng ta như một lần nữa bắt đầu lại từ đầu. Chuẩn bị tâm lý, kỹ năng lái xe an toàn khi di chuyển trên cao tốc, xa lộ. Tốc độ di chuyển cao, cảm giác lái xe, di chuyển an toàn cho gia đình, bạn bè.

Những áp lực khi tự lái xe đi du lịch đường dài

Lái xe đường dài, một khoảng thời gian chúng ta luôn xác định được rằng. Phải ngồi trên xe khá lâu, ban đầu là những mệt mỏi, đau nhức xuất hiện. Sau đó là áp lực giao thông, tốc độ xe di chuyển, là yếu tố khiến tâm lý, tâm trạng như mệt mỏ và tăng xông hơn.

Những yếu tố giúp chúng ta hiểu rằng, lại xe là một công việc không hề đơn giản. Luôn có rất nhiều yếu tố tác động tới người lái. Gây ra những áp lực tâm lý, căng thẳng cho những người làm nghề lái xe đường dài.

Áp lực giao thông đường bộ

Phải chấp nhận 01 điều rằng, cái ngày – thời điểm chúng ta hay chọn để tự lái xe đi du lịch hiện nay. Cũng là cái ngày có những người khác, gia đình khác, nhóm bạn khác cũng lên đường và đi du lịch.

tự lái xe đi du lịch đường dài

Cái quang cảnh thông thoáng, di chuyển đường dài nhanh chóng, thuận lợi chúng ta hay nghĩ tới. Thực sự vào cái ngày này để mà nói, sẽ khiến bạn trở nên vỡ mộng ngay lập tức. Đường đông xe con, xe máy, hay tới cả xe tải lớn cùng di chuyển trên đường.

Thực sự, lái mới – hay tài già cũng khó mà cảm thấy thoải mái được. Một sự mệt mỏi, áp lực tâm lý được tạo ra, khi phải xếp hàng. Chờ đợi trên một cung đường được gọi là cao tốc hay xa lộ hiện nay.

Chưa dừng lại ở đó được, khi cung đường tự lái xe đi du lịch đường dài mà tiến ra những cung quốc lộ. Đường kết hợp với khu vực đông dân cư, cách xe hai bánh (xe máy) di chuyển trên đường.

Kết hợp với phương tiện xe cơ giới khác là xe ô tô con, xe tải lớn. Tạo ra một khung cảnh vô cùng “dã man”, lộn xộn cho các xế ít di chuyển đường xa. Cảm thấy áp lực “nhân” áp lực là như thế nào?

Thời tiết di tự lái xe đường dài

Yếu tố thời tiết, tập trung vào 2 trường hợp Nắng Mạnh và Mưa To. Những thời điểm khiến người lái bị giảm khả năng quan sát. Mất một cảm giác tốt nhất khi cố giữ một tầm nhìn xa về phía trước. Nặng hơn là dẫn tới cảm giác buồn ngủ, gây mất tập trung khi lái xe.

tự lái xe đi du lịch đường dài

Co giãn đồng tử, là một sự điều chỉnh tự nhiên của mắt. Giúp mắt chúng ta luôn thích nghi, hoạt động và thích ứng tốt trong mọi điều kiện ánh sáng khác nhau. Trời nắng – âm u, sáng – tối, và khi lái xe đi đường dài.

Con mắt chúng ta tự điều tiết, thích nghi một cách liên tục như vậy. Rất dễ dẫn tới mỏi mắt, gây hiện tượng buồn ngủ cho người lái xe. Và tất nhiên, khả năng mất tập trung ngày càng tăng cao.

Yếu tố gây xuống sức khi tự lái xe đi du lịch đường dài

Ngay từ việc ngồi lái xe quá lâu, hay chúng ta không có một tư thế ngồi lái đúng chuẩn. Đó là lý do vì sao lái xe luôn là một nghề vất vả, mệt mỏi. Nhất là với cánh lái xe đường dài, dù họ sống trong công việc đó. Nhưng khả năng chịu đựng của họ cũng không phải là tốt nhất.

Ngay từ việc ngồi, chúng ta luôn được dặn dò rằng. Chớ có mà ngồi lâu quá nhiều giờ liên tục, thường gây ra một cảm giác căng cứng cơ thể. Giữ nguyên mình trong một tư thế quá lâu, sẽ khiến cơ thể bị căng cứng.

Hiện tượng đầu tiên là cảm giác căng cứng cơ thể. Tức mỏi ở những vùng cơ – xương – khớp, ở vùng lưng và hông. Một chút căng cứng, nhức mỏi ở vùng chân phải khi chúng ta luôn sử dụng một tác động lực nhẹ khi giữ chân ga.

tự lái xe đi du lịch đường dài

Sau đó, lái xe cũng là một việc đòi hỏi hoạt động của não bộ khá lớn. Tiêu tốn nhiều năng lượng trong cơ thể, tiếp tục gây mệt mỏi cho lái xe từ bên trong. Cũng như căng thẳng đầu óc dẫn tới sự mất tập trung, tâm lý vững vàng của người lái xe.

Để tốc độ cao ru ngủ

Một hiện tượng khá bất ngờ khi chạy cao tốc, ở một tốc độ ổn định. Cung đường thẳng tắp, quá ít tình huống cần xử lý. Khiến cho cảm giác lái xe có được là khá nhàn rỗi.

tự lái xe đi du lịch đường dài

Tiếp đến, điều kiện mặt đường cao tốc khá êm. Khiến cho cảm giác tự lái xe đi du lịch đường dài, cách xe hơi di chuyển đang như trên tàu bay vậy. Đó chính là cảm giác ru ngủ được tạo ra khi chúng ta lái xe đường dài.

Và cảm giác này còn tệ hơn nữa, khi chúng ta lái xe trên đường cao tốc vào khoảng thời gian trưa. Khi chúng ta gần như chỉ còn một mình một xe, khi những hành khách trên xe cũng mệt. Và bước vào một giấc ngủ trưa ngắn rồi.

Không nắm vững cung đường di chuyển

Việc chưa nắm được đường, chưa có được một lịch trình chính xác. Sẽ khiến chúng ta mang tới một cảm giác luống cuống, lúng túng khi đi đường. Một cảm giác lọ mọ trong suốt quá trình lái xe, và chạy tốc độ cao.

Điều này, khiến chúng ta luôn vội vàng, có những pha xử lý gấp gáp. Và tạo ra cả những tình huống giao thông mang tính chất nguy hiểm khi đi đường. Lại thêm một áp lực tâm lý nữa khi đi đường. Những tình huống mà đôi khi xử lý gấp, cũng để lại thêm vài nỗi lo khi di chuyển.

Cách giữ vững tâm lý khi tự lái xe đi du lịch đường dài

Bài toán, thì luôn có lời giải, và lời giải luôn mang tới sự thoả mãn. An tâm trong bất kỳ câu chuyện – tình huống nào. Giải toán và những đáp án vừa lòng, như trong trường hợp lái xe đường dài này. Sẽ giúp chúng ta luôn cảm thấy an tâm, thoải mái cao độ.

Ngủ ngon và ăn sáng trước khi lên đường

Ngủ ngon vào ngày hôm trước, trước khi làm bất kỳ một việc quan trọng nào? Hay những cảm giác lần đầu tiên tự lái xe đi du lịch xa. Luôn giúp chúng ta mở màn cuộc vui trong tâm lý, trạng thái hưng phấn, thoải mái nhất.

Giấc ngủ, thực tế luôn giúp cải thiện được tâm lý hiệu quả. Bạn từng có chuyện buồn chưa nhỉ? Và bạn luôn có được sự hưng phấn, thoải mái hơn sau mỗi giấc ngủ chưa?

Nếu có, thì ngủ trước ngày – thời điểm chúng ta bắt đầu tự lái xe đi du lịch đường dài. Cơ bản cũng sẽ loại bỏ được một vài tâm lý, sự lo âu. Khi coi hành trình này là một điều quan trọng, thử thách lái xe an toàn đưa cả nhà đi chơi xa.

tự lái xe đi du lịch đường dài

Giấc ngủ, cũng là giai đoạn tốc độ chuyển hoá, trao đổi chất diễn ra mạnh nhất trong cơ thể. Dù bạn có được một cơ thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Nhưng trong bụng chúng ta lại gần như trống rỗng không có gì?

Là lý do bữa sáng trước khi lái xe đi chơi xa, hay trong cuộc sống thường ngày luôn cực kỳ quan trọng. Giúp mang vào cơ thể luôn có được một nguồn năng lượng mới. Thức ăn trong cơ thể giúp mọi chức năng trong cơ thể có thể hoạt động ổn định lâu nhất.

Nhất là với hoạt động co bóp của dạ dày. Người ta luôn nói bạn sẽ đau dạ dày và vô cùng mệt mỏi khi bỏ bữa sáng. Còn khi lái xe, thiếu thức ăn, thiếu năng lượng trong cơ thể sẽ khiến bạn bị mỏi đi rất nhanh.

Kiểm tra đường đi lần cuối

Bất kỳ bạn có dùng ứng dụng bản đồ, điều hướng nào. Google Maps cho Android và iPhone, hay ứng dụng Vietmaps S1 trên màn hình ô tô hiện nay. Hãy kiểm tra lại tổng quan cung đường của chúng ta một lần cuối.

Bước nhận biết cung đường, tên con đường sẽ đi qua. Định vị lối rẽ quan trọng, hướng ra quốc lộ, hướng vào cao tốc, lối ra trên đường cao tốc. Những hướng đi quan trọng mà chúng ta không bao giờ muốn lựa chọn sai dù chỉ một lần.

Check Maps lần cuối trước khi tự lái xe đi du lịch đường dài. Tạo nên một tâm lý an toàn và chủ động cho chúng ta khi đi xa, đi trên cung đường lần đầu mình chạm tới. Sự thoải mái, bình tính, chủ động và an toàn trong mọi tình huống giao thông.

Nhớ chỉnh lại vị trí ghế lái

Không ít người khi lái xe đường dài, bằng một tâm lý, thói quen nào đó? Và họ thường ngồi tiến sát hơn vào vị trí vô lăng, ngồi thẳng lưng hơn khi lái xe.

Thực tế thì, tư thế ngồi này cũng khá ann tâm và thoải mái. Một cảm giác lạ lắm, nó thiên về độ chắc chắn và sự chính xác khi điều khiển côn – phanh – ga. Cũng như một cảm giác đánh lái nuột tay hơn khá nhiều.

Tuy vậy, chúng ta lại vô tình bỏ đi một tư thế, trạng thái lái xe thoải mái và an toàn nhất. Một sự đau mỏi sẽ tới với chúng ta sớm hơn, nhanh thôi. Để cảm giác được rằng mình không có được một trạng thái tốt nhất, thả lỏng cơ thể tốt nhất.

Vì thế, hãy cứ chọn vị trí ngồi lái thường ngày. Vị trí vẫn mang cho chúng ta sự thoải mái, mức độ thả lỏng cao nhất. Điều đó, sẽ giúp chúng ta có được một cung đường di chuyển xa nhất luôn đó.

Kế hoạch cho những “hiệp” nghỉ phù hợp

Không biết cung đường tự lái xe đi du lịch đường dài của bạn xa tới đâu? 2 tiếng là con số giới hạn cho một khoảng thời gian lái xe liên tục không nghỉ. Và cũng không cần tới 2 giờ, cơ bản lái xe cũng có một trạng thái khá mệt mỏi rồi.

tự lái xe đi du lịch đường dài

Những quãng nghỉ là cách giúp chúng ta:

  • Có thể ra ngoài, đi lại thư giãn, giảm áp lực căng cứng – sự mệt mỏi trên cơ thể
  • Hít thở không khí trong lành, giúp tinh thần – đầu óc được thư giãn
  • Bổ sung nước, nước điện giải giúp tinh thần tỉnh táo hơn
  • Ăn nhẹ, bổ sung nguồn năng lượng vừa mất đi sau quá trình lái xe đường dài
  • Cần thiết là rửa mặt, nghỉ ngơi – chợp mắt quãng ngắn từ 10 – 15 phút sau bữa trưa

Và những người đồng hành khác cùng bạn, họ cũng cần nghỉ ngơi. Thoát khỏi không gian xe hơi, mà cứ ngồi lâu mãi là cảm thấy mệt mỏi, đau đầu. Hay cái gió lạnh từ điều hoà, khá khô và khó chịu. Cần một khoảng thời gian ra ngoài, hít thở không khí hợp lý.

Kỹ năng giữ khoảng cách an toàn

Một phần tâm lý giúp bạn an tâm hơn, tự tin hơn khi chúng ta lái xe đường trường. Khoảng cách hay khung thời gian 3 giây, là quãng an toàn giúp chúng ta nhận diện nguy hiểm phía trước. và có được một phản xạ, tình huống xử lý phù hợp với chiếc xe của mình.

Vì thế các tài già chia sẻ lại về nguyên tác 3s. Chọn 01 điểm mà xe phía trước vừa di chuyển qua, và khi chúng ta vượt qua điểm được chọn đó. Trong khoảng thời gian ≥ 3 giây. Thì đó là chúng ta đã tạo ra một khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Cách làm này giúp chúng ta luôn có được khả năng xác định khoảng cách an toàn nhanh – tiện nhất. Hơn là những con số lý thuyết, rằng lấy tốc độ di chuyển (trù đi) 30 để có được khoảng cách an toàn với xe phía trước chạy cùng chiều.

Bám làn di chuyển khi tự lái xe đi du lịch đường dài

Khi chạy ra cung quốc lộ không có con lươn. Cũng không ít người lo lắng, có một cảm giác bất an khi chạy nhanh, cùng một lượng lớn xe ngược chiều. Cũng di chuyển với một tốc độ cao lao về phía mình.

Rất dễ xử lý tâm lý này, khi bạn có thể căn xe. Và đảm bảo xe của bạn không lấn qua vạch kẻ đường ở giữa. Làn ai nấy đi, hai đường thẳng song song không có điểm giao cắt. Cơ bản bạn không bao giờ phải lo việc va chạm với xe phía trước.

Và song song với đó, bạn cũng cứ bám sát vạch kẻ đường. Căn không cho xe vượt quá vạch đứt hay vạch liền trên đường. Nhằm nhường một phần đường bên phải cho xe máy, xe hai bánh đi qua nữa nhé!

Sử dụng công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn

Trên xe hơi hiện đại ngày nay, cũng được gắn – trang bị thêm nhiều tính năng. Công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn, tạo ra một cảm giác lái an toàn, nhàn hơn. Tự tin hơn cho những ai mới lái xe đi xa lần đầu.

Và chúng ta có thể kể ra vài tính năng từ phổ biến tới cao cấp dần như:

  • Hỗ trợ giữ ga tự động (Cruise Cotrol), khi đi cao tốc nhàn hơn, tiết kiệm xăng hơn
  • Ga tự động kết hợp phanh giữ khoảng cách (Adaptve Cruise Control), giữ tốc độ, kết hợp giữ khoảng cách với xe phía trước tăng – giảm tốc độ. Nhờ hệ thống ra đa quét khoảng cách, và hệ thống phanh tự động thông minh
  • Cảnh báo tiền va chạm, cũng với Ra da, quét vật thể báo hiệu ở 3 mức. Cảnh báo, rung vô lăng, can thiệp tự động phanh
  • Cảnh báo điểm mù trên mặt gương, quan trọng khi chuyển làn cao tốc. Hay vượt xe khác khi đi trên quốc lộ. Mà có xe khác cũng đang vượt lên, rơi vào điểm mù trên xe của chúng ta
  • Cảnh báo thời gian chạy xe, hình ảnh ly cà phê. Kèm môt Noti, âm thanh báo hiệu bạn đã lái xe quá thời gian.

Đó là những gì chúng tôi muốn chia sẻ trong nội dung cải thiện. Giữ vững tâm lý, tinh thần tỉnh táo khi tự lái xe đi du lịch đường dài. Bởi mùa du lịch tới rồi, và mong rằng chúng ta luôn có một kể hoạch. Tận hưởng một kỳ nghỉ đáng nhớ trong năm nay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here