Du lịch, cái mà người ta hướng tới giờ đây là những chuyến bay. Những trải nghiệm chầu trực, thức đêm săn vé giờ vàng để có một chuyến bay, một combo du lịch nghỉ dưỡng. Và có lẽ, người ta đang dần quên đi một trải nghiệm thú vị mà chúng tôi muốn nói tới ngày hôm nay. Kinh nghiệm, bí quyết chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô trong một hành trình thú vị.

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

Vì sao bạn nên có một chuyến du lịch bằng ô tô riêng – xe tự lái?

Với tôi, trải nghiệm tự lái xe khi đi du lịch. Đó là một trải nghiệm tự do, một lý do được sống, và đôi khi là thoả mãn được đam mê. Sở thích lái xe của mình, thử thách mình trên những cung đường dài, những cung đường trường, đèo núi.

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

Và tất nhiên, không bao giờ bỏ qua những nguy hiểm rình rập khi di chuyển trên đường ở tốc độ cao. Tôi cũng hay rủ những người bạn mới lái của mình, tham gia một hành trình đi dã ngoại, cắm trại bằng ô tô.

Tới một nơi nào đó đủ xa, có những cung đường trường, có những đoạn di chuyển nhanh. Luyện tập, thử phản xạ khi lái xe ở tốc độ cao. Phần nào đó, cũng giúp rèn tay lái, phản xạ lái ô tô của chúng ta lên rất nhiều. Đó là với tôi, với một người lái xe.

Còn với những thành viên khách cùng chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô. Gia đình, hay bạn bè, chúng tôi luôn có sự chủ động trong cả hành trình. Khởi hành sớm hay muộn, dừng nghỉ ở bất kỳ đâu khi cần thiết.

Và trải nghiệm thú vị nhất khi đi du lịch bằng ô tô tự lái. Có lẽ là việc đi qua nhiều nơi, nhiều vùng miền với quang cảnh, phong cảnh. Nếp sống của mỗi người dân, địa phương qua những căn nhà nhỏ, những cánh đồng lúa chín dọc hai bên đường quốc lộ.

Vậy, chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô cần những gì?

Những yêu cầu quan trọng về xe cộ

Trong đó, hãy kiểm tra lại đăng ký xe cơ giới, bảo hiểm TNDS, thời hạn trên tem đăng kiểm, sổ đăng kiểm. Những giấy tờ bị nói là phức tạp, lằng nhằng với một chủ xe ô tô. Nhưng cứ chuẩn bị đi, bạn luôn trong một trạng thái sẵn sàng trước khi lên đường đó.

Tiếp theo đó, là vấn đề bảo trì, bảo dưỡng ô tô trước khi đi du lịch, bao gồm:

 • Kiểm tra lịch bảo dưỡng, nếu sát ngày hẹn, hay gần đủ số km rồi thì nên bảo dưỡng sớm trước vài ngày
 • Kiểm tra và đảm bảo được mọi chi tiết máy vận hành tốt, dầu nhớt, nước làm mát luôn mới nhất, đầy đủ nhất. Cho một hành trình từ vài trăm, tới cả ngàn cây số của bạn.

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

 • Bơm – Cân lại lốp đủ độ không căng quá, không mềm quá nhằm mang tới quá trình di chuyển êm ái, thoải mái nhất khi bước lên xe
 • Cùng với đó, việc cân lốp xe ô tô cũng phải phù hợp với cung đường, thời thiết. Vì những yếu tố này có thể làm lốp xe căng, cứng hơn do nhiệt. Hoặc có thể bơm lốp/vỏ xe bằng khí Ni tơ – một dạng khí trơ không bị giãn nở do nhiệt độ môi trường

Những giấy tờ đi đường quan trọng

Để chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô, thường là những cung đường di chuyển xa. Đổi lái liên tục, và cần chuẩn bị đủ giấy tờ tuỳ thân, giấy phép lái xe cho khoảng 2 người lái xe.

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

Nói chung là đề phòng, dù có cẩn thận tới đâu? Di chuyển có đúng tốc độ như nào? Đôi khi bạn tới một tỉnh khác, thì lực lượng chức năng vẫn hỏi thăm. Kiểm tra xe và người điều khiển xe bình thường, cũng vì lý do an ninh. Cũng như đây là cơ hội giúp bạn hỏi thêm về đường xá, cách di chuyển thuận lợi tới nơi cần đến.

Giấy tờ cá nhân cũng cần chuẩn bị hộ chiếu, chứng nhận bằng lái xe quốc tế nếu bạn có đi qua cửa khẩu. Và còn là giấy tờ, thủ tục quan trọng để bạn checkin, nhận phòng ở khách sạn nữa đó.

Một kế hoạch đi du lịch bằng ô tô tự lái

Cơ bản, hãy biết mình sắp tới đâu? Cung đường di chuyển như nào? Điều kiện thời tiết trong những ngày đi đường ra sao?

Tất cả, giúp bạn chuẩn bị tốt nhất những vấn đề bảo dưỡng, bảo trì xe cộ. Giấy tờ chuẩn bị ra sao cho đầy đủ, cũng như tiện lợi nhất cho bạn, người đồng hành. Và đặc biệt là cả trẻ con cùng di chuyển trên ô tô nữa.

Bạn tới đâu? Biết cung đường di chuyển của mình như thế nào? Biết được những trạm, điểm dừng nghỉ nên lui tới, ăn uống, nghỉ ngơi ở đâu? Mặc dù cái mẹo ở đây luôn là tìm những quán ăn, điểm dừng chân, trạm nghỉ có đông xe tải, chắc chắn đó là những địa chỉ nghỉ ngơi, ăn cơm giữa chặng vô cùng uy tín.

Luôn phải có kế hoạch mỗi khi chúng ta bắt đầu làm bất kỳ một điều gì. Trong một chuyến đi du lịch tự túc bằng xe ô tô như này, cái mà chúng ta nhận lại là một sự chủ động rất lớn cho mọi thứ. Từ cung đường, dừng nghỉ, tới cả những vị trí dừng xe, nghỉ ngơi qua đêm. Muốn thì tìm khách sạn, hay lắp thêm những bộ lều nóc và nghỉ dọc đường cũng được.

Nói về chuẩn bị đồ đạc khi đi du lịch bằng ô tô

Khác với những kiểu đi du lịch phổ biến hiện nay, tự lái xe đi du lịch. Chúng ta phải tự bố trí không gian để đổ ở phía cốp sau ô tô. Vâng có thể ngoài những chiếc balo, vali, túi xách để đồ, chúng ta còn mang theo được cơ số đồ đạc. Đồ chơi cần thiết, theo ý thích khác lên xe…

Nhưng! Hãy hiểu chiếc xe của mình

Có không gian chứa đồ như nào? Có phải hy sinh một hành ghế cuối cùng (ở xe ô tô 7 chỗ gia đình) để có một không gian để đồ thoải mái nhất hay không?

Cũng như trên chuyến đi này, chúng ta có bao nhiều người di chuyển trên một xe. Là một gia đình, một nhóm bạn mỗi người một kiện hành lý? Nó sẽ chiếm bao nhiêu không gian của cốp xe, rồi mới tính được khả năng mang tới vài món đồ khác như:

 • Bàn ghế xếp ngồi dã ngoại, nghỉ ngơi ven đường
 • Hộp lạnh sau cốp xe để mang nước mát, bảo quản hoa quả sạch
 • Cũng như một số chuẩn bị cho ô tô khi đi đường xa khác. Như bơm điện mini, bộ Tool kit tháo – thay bánh xe khi cần thiết.

Đây cũng là cái chủ động đầu tiên trước chuyến đi mà bạn kiểm soát được. những trang phục, vali, balo tư trang cá nhân cần thiết. Những balo để đồ cho trẻ, bỉm sữa để trên xe ở đâu? Như thế nào cho tiện và gọn gàng nhất.

Học cách xếp đồ – vật dụng trên ô tô

Là một bước chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô mà bạn nên biết. Giúp chuyến đi đầu tiên nó thực sự giúp bạn cảm thấy thoải mái, lấy những món đồ cần thiết, hay dùng mỗi khi cần. Thứ tự để đồ từ trong ra ngoài ra sao? Để lấy chúng ra sử dụng một cách nhanh chóng, đơn giản nhất. Ví dụ như:

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

 • Vali quần áo lớn, luôn để trong cùng, hay dưới sàn cốp xe. Hoặc nếu bạn có chơi Golf, thì những bộ gậy Golf nên xếp vào đầu tiên – trong cùng. Vì chúng ta ít phải cần tới chúng khi còn đang di chuyển
 • Sau đó, là những balo, túi mang đồ cá nhân tư trang. Bên trong có kính mắt, mỹ phẩm, mũ nón, hay những chiếc túi đựng đồ bỉm sữa cho trẻ. Được lấy, sử dụng theo nhu cầu khi dừng xe, nghỉ ngơi, hay tới giờ cho trẻ con ăn.
 • Cuối cùng, là những món đồ sử dụng ngẫu nhiên. Như tủ lạnh để đồ, những món đồ dùng sơ cứu, sửa xe mang theo. Những món đồ mang tính SOS, dù không phải là món đồ hay dùng. Nhưng khi có tình huống xảy ra, chúng sẽ luôn được lấy ra, sử dụng nhanh nhất có thể.

Quan trọng, khi chuẩn bị đi, và xếp đồ khi du lịch bằng ô tô. Hãy xếp mọi thứ thật gọn gàng khoa học, đảm bảo những yếu tố

 • Không che khuất tầm nhìn của gương chiếu hậu trong xe.
 • Không che kín những khoang, hộp chứa đồ sửa xe được thiết kế sẵn
 • Không để gây ra sự trơn trượt, rơi đồ trong cốp xe khi xe đang di chuyển

Sử dụng những chiếc hộp để đồ trên ô tô

Những chiếc hộp, phụ kiện có thể mua trên Shopee, sàn thương mại điện tử này. Giúp chúng ta có một không gian để, và phân chia những món đồ nhỏ trên xe. Giúp không gian trong xe được gọn gàng và ngăn nắp hơn.

đi cắm trại bằng xe hơi

Ngay cả việc bên trong hộp đồ có gì? Bạn đang dùng nó để làm gì? Cũng rất dễ nhớ, để lấy ra những món đồ sử dụng ngấu nhiên như những chai nước uống. Ghế ngồi gấp nhỏ gọn khi nghỉ ngơi ven đường.

Hay một số người còn mang đồ pha trà, pha cà phê để uống, nghỉ ngơi thư giãn khi đi du lịch ô tô đường dài. Cũng sẽ được để trong những hộp đồ này một cách gọn gàng, tối ưu nhất mỗi khi chúng ta cần tiếp cận và sử dụng.

Một số món đồ cần chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô khác

Chuẩn bị thuốc, một số món đồ y tế

Là một sự chuẩn bị cơ bản, nhưng không ít người quan tâm hay nhớ tới nó. Bộ sơ cứu gồm thuốc chống say, thuốc hạ sốt, thuốc chống cảm cúm. Hay những phần bông, băng gạc, thuốc đỏ khử trùng khác.

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

Những món đồ sử dụng ngẫu nhiên, có thể không cần tới. Nhưng nó lại vô cùng quan trọng khi những sự cố, vấn đề sức khoẻ, say xe, hay ăn uống xảy ra. Đó là một món đồ nên có trên xe hằng ngày, và để ngay trong những cốp đồ ở trong khoang cabin ô tô nhé

Nước khi đi xa bằng ô tô

Không phải những lon nước ngọt, những thức uống giải khát có gas. Mà là những chai nước suối, nước lọc, luôn là thức uống giải khát tốt nhất. An toàn nhất cho sức khoẻ người chúng ta, với những thành phần, khoáng chất tự nhiên tốt nhất.

Cùng với đó, nước trắng – nước lọc là một công cụ hỗ trợ vệ sinh hiệu quả khi muốn lau kính xe. Rửa nhẹ đèn xe khi bám bụi, bám bùn đất khi chúng ta di chuyển đường xa. Di chuyển qua những cung đường bùn đất, bụi bẩn bám lên

Đèn pin, pin dự phòng

Thường chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô với những nhu cầu nghỉ ngơi, cắm trại ban đêm ven đường, ngoài tự nhiên. Hay trong những tình huống di chuyển cố vào đêm muộn để kết thúc hành trình sớm hơn.

Thì đèn pin sẽ giúp chúng ta giải quyết, đánh giá một số sự cố ven đường một các chủ động và nhanh nhất. Với những dòng đèn pin mới hiện nay thường được sử dụng là bóng đèn LED cho một hiệu quả chiếu sáng vô cùng tốt.

Chăn gối trên xe ô tô

Điều hoà trên ô tô khi di chuyển, ngồi trên xe ô tô lâu sẽ khiến con người có phần khó chịu. Chính vì thế những chiếc chăn bông, chăn nhẹ được chuẩn bị sẽ là phụ kiện quan trọng khi du lịch trên ô tô. Giúp những người nếu không chịu được cái lạnh từ điều hoà tạo ra.

Món đồ có gấp gọn và để sau cốp ô tô, để trong những ngăn để đồ trên xe. Trên những hộp để đồ, hành lý trên ô tô mà chúng tôi vừa nêu trên. Vô cùng gọn gàng và tiện dụng cho những chuyến đi khác nhau của gia đình bạn.

Đệm hơi trên ô tô chính hãng

Với những gia đình chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô có trẻ nhỏ. Hãy chuẩn bị thêm một chiếc đệm hơi ô tô cho hàng ghế thứ hai. Ngoài cho trẻ một tư thế ngồi tự nhiên, ngả nghiêng vô cùng thoải mái, thì đệm hơi còn giúp chúng được ngủ, được nghỉ ngơi trên suốt một chặng đường dài.

chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô

Dù rằng, cũng không ít người bị say xe khi nằm ngủ trên xe ô tô. Nhưng khi chuẩn bị đệm hơi cùng những bộ chăn – gối nhẹ trên xe. Và ngủ được trên xe sẽ giúp người luôn cảm thấy khoẻ mạnh hơn và đón chờ mọi điểu thú vị sắp tới trước mắt.

Và chuẩn bị đi du lịch bằng ô tô là chuẩn bị cho một hành trình tự do, một số điểm giúp chúng ta luôn có được sự thoải mái thư giãn. Cũng như giảm đi những mệt mỏi, áp lực với một cung đường di chuyển dài của chúng ta.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here