Dịch bệnh – giãn cách – làm việc từ xa. Những cách thức làm việc có lẽ là giảm bớt áp lực hơn về thời gian, KPIs với không ít ngành nghề. Khiến cho chúng ta có được một phương án, cung cách làm việc tự do và thoải mái hơn. Ở đâu cũng được, chỗ nào cũng xong. Khiến cho Workcation đang trở thành một xu hướng du lịch hàng đầu hiện nay.

Vậy Workcation là gì? Những yếu tố nào giúp chúng ta có được những hành trinh vừa du lịch, vừa làm việc linh hoạt như hiện nay. Cũng như những ưu điểm với hình thức du lịch này là gì? Vì sao trong thời đại dịch – Work From Home như hiện nay.

Workcation và Work From Home

Trước khi nói tới Workcation là gì? Chúng ta phải nói tới những yếu tố tạo điều kiện cho hình thức du lịch này phát triển. Những doanh nghiệp số hoá trong những phương thức làm việc. Thúc đẩy xu hướng làm việc từ xa, trao đổi Online, báo cáo Online.

Nhữn phương thức làm việc mới sau thời đại dịch. Giúp mọi công ty – cơ quan luôn sẵn sàng chuyển đổ mô hình làm việc. Duy trì tiến độ công việc khi dịch bệnh có thể trở nên phức tạp và khó đoán trở lại.

đi và chơi dịp Tết Dương lịch năm 2022

Từ đó, người đi làm không còn bị gò bó về không gian, thời gian. Hay áp lực từ máy chấm công, đã muộn thì chớ, nhưng lúc nào cũng “Xin vui lòng thử lại”. Work From Home cho phép chúng ta làm việc ở bất kỳ đâu? Được lựa chọn không gian làm việc cho mình.

Những không gian mới mẻ, sáng tạo, phù hợp với cá tính, sở thích cá nhân. Những môi trường được thay đổi từng ngày, từng giờ. Khi chúng ta thực sự làm việc ở nhà, chúng ta thay đổi được từ không gian phòng làm việc, phòng khách, hay gian bếp. Những không gian có View, nguồn ánh sáng và cảm giác sáng tạo khách nhau.

Và khi những thành phố lớn, những địa phương được thả lỏng. Du lịch có thể được thực hiện, và lên kế hoạch một cách thoải mái hơn. Và những khái niệm Workcation tới với chúng ta, cho những ai còn làm việc trong những công ty còn áp dụng phương thức làm việc từ xa.

Vậy Workcation là gì?

Workcation là là cụm từ ghép với Work (Công việc) và Vacation (Kỳ nghỉ) trong tiếng Anh. Ở đó, chúng ta cân bằng giữa một kỳ nghỉ, thường lựa chọn hướng vào những khu nghỉ dưỡng. Kết hợp với công việc, phương thức làm việc từ xa – Work From Home không bị o ép về thời gian và không gian làm việc.

Workcation là gì

Workcation có một sự phát triển nhanh chóng tại thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. Nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn cầu. Cũng như tại Việt Nam, là một xu hướng du lịch mới được những tín đồ du lịch vô cùng ưa chuộng.

Vẫn là một phương thức giúp chúng ta thay đổi không gian làm việc, thay đổi môi trường sáng tạo. Nhưng trong những chuyến du lịch, Workcation mang chúng ta tới những không gian. Môi trường trong lành, yên tĩnh và thư thái hơn.

Mang tới một không gian vô cùng thoải mái, đầu óc thoải mái. Giúp chúng ta có được một không gian làm việc, một cảm giác sáng tạo. Phần nào đó sẽ giúp hiệu quả công việc thường ngày của chúng ta được cải thiện tốt hơn.

 Lợi ích mà Workcation mang tới là gì?

Trong thời điểm hiện tại, để nói rõ khái niệm Workcation là gì? Hãy hiểu nó là sự hoà hợp của Work From Home và Vacation những kỳ nghỉ an toàn trong những khu nghỉ dưỡng. Những loại hình du lịch, cư trú khép kín. Hạn chế những tiếp xúc gần không cần thiết trong thời điểm dịch bệnh.

Một trong những yếu tố cơ bản, giúp cho những khu Homestay – Farmstay hay những khu nghỉ dưỡng cao cấp có một lượng du khách tăng mạnh. Và những không gian này sẽ giúp chúng ta.

Có một không gian làm việc mới

Nếu như, coi nhảy việc như một lựa chọn giúp chúng ta có một không gian, môi trường làm việc mới. Một môi trường vui vẻ và sáng tạo hơn.

Workcation là gì

Và sự tự do và thoải mái của Workcation sẽ giúp chúng ta có một không gian mới. Một môi trường làm việc mới, thậm chí là được thay đổi theo ý của bạn. Một không gian làm việc ngập tràn ánh sáng tự nhiên, hay một không gian thư thái, mát mẻ gần với thiên nhiên.

Cơ bản là bạn được thoải mái, chọn một môi trường làm việc như mơ, như những gì bạn khao khát. Cái quan trọng bạn phải cân bằng được giữa những cuộc dạo chơi, là khoảng thời gian thư giãn sau giờ tự làm việc. Cũng như một đam mê đủ lớn, một ý thức tốt trong sắp xếp, lộ trình hoàn thiện công việc.

Khi đó, Workcation là gì? Và những giá trị về mặt không gian, sự tự do trong cả thời gian. Mới thực sự mang tới những tác động, ý nghĩa sâu xa hơn. Ví như….

Workcation giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống

Một triết lý mà tôi tự đặt ra cho mình, LÀM ĐỂ SỐNG – để chất lượng sống của mình tốt hơn. Cao hơn mỗi ngày nhờ công việc, cách chúng ta làm, và kiếm tiền cho cuộc sống của mình.

Workcation là gì

Và du lịch là một trong những lựa chọn giúp chúng ta cân bằng, nâng cao chất lượng sống. Workcation luôn mang chúng ta tới những không gian vô cùng quen thuộc. Những địa điểm du lịch nổi tiếng, đặt chúng ta vào một không gian hoàn khác.

Một không gian, mà mỗi khi công việc khiến chúng ta mệt mỏi và có phần hơi Stress. Ngay lập tức chúng ta có thể bước ra ngoài, tận hưởng một không gian tự nhiên. Một không gian trong lành, cũng như một tầm View cực thoáng, cực rộng.

Không gian lúc nào cũng giúp chúng ta giải phóng được nguồn năng lượng tiêu cực trong cơ thể. Vì thế, Workcation được coi là phương pháp nhanh nhất giúp chúng ta lấy lại được cân bằng trong cơ thể. Giúp tinh thân luôn được sản khoái hơn trước những áp lực, khó khăn trong thời kỳ Work From Home, chỉ ngồi làm việc ở một góc như trước đây.

Mà cùng với đó, Workcation cho phép chúng ta tự do đi lại, tự do ra ngoài trong những không gian trong lành, mát mẻ và tuyệt với. Cũng như tự do ăn uống bên làm việc – điều mà khi ở văn phòng, rất dễ rơi vào một khoản tiền phạt nào đó.

Một nguyên tắc giữa làm và chơi

Với những gì Workcation mang tới cho công việc và cuộc sống của chúng ta. Trong những áp lực và mệt mỏi do Work From Home mang lại. Workcation giúp chúng ta thay đổi được “lối chơi”, cung cách làm việc, khả năng sáng tạo, kỹ năng tập trung cho công việc. Vì đôi khi những chuyến du lịch kết hợp với làm việc như này

Chúng ta vẫn 01 mình, giam mình trong một căn phòng nghỉ dưỡng. Cũng khá chóng chán, buồn buồn và lao ra ngoài chơi, chẳng hạn thế. Hay du lịch mà, một team chọn một chuyến Workcation thường họ hay suy nghĩ tới những hoạt động chơi nhiều. Hơn là cứ cắm đầu vào công việc mãi.

P

Chính vì thế, để tận hưởng những gì Workcation mang lại. Dù bạn đi du lịch với gia đình, hay chọn Workcation cho team của mình thay đổi không gian. Môi trường làm việc so với những ngày ở nhà.

Chúng ta luôn cần xây dựng một kế hoạch công việc cho công việc và khoảng thời gian tận hưởng kỳ nghỉ. Những KIPs trong lộ trình công việc hằng ngày, những khoảng thời gian nghỉ ngơi, đi chơi thăm thú từng địa điểm.

Cũnng như tận hưởng mọi tiện ích mà trong một khu nghỉ dưỡng mang lại. Workcation không thiên bị phần nào hơn, coi trọng công việc, hay coi trọng kỳ nghỉ hơn. Mà nó giúp bạn cần bằng được cả hai.

Bạn cứ dành đủ cho mình 8 tiếng làm việc mỗi ngày, đem hay ngày không quan trọng. Kết hợp với khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo mà chúng ta vừa lựa chọn. Nó có khác nào, ngày đi làm, tối ngồi cà phê cùng bạn gái đâu?

Xây dựng một lối sống văn minh sau khi trở về

Khi mọi vấn đề về áp lực công việc, một kỳ nghỉ cần thiết, khoảng không gian đủ mới. Nhưng vẫn song song với tiến độ công việc được thực hiện một cách trơn tru và hiệu quả. Một tinh thần thoải mái, mới mẻ sẽ mang chúng ta quay về nhà, về với những gì quen thuộc nhất,

Có bao giờ bạn cảm nhận được rằng, sau mỗi chuyến đi trở về. Bỗng dưng chúng ta có một thái độ hoàn toàn khác, yêu căn nhà mình hơn. Bỗng góc làm việc Work From Home của chúng ta trở nên gần gũi và đáng yêu hơn bao giờ hết.

Đó chính là khi, một kỳ nghỉ, một hành trình Workcation đã thực sự giúp ích được cho bạn. Một kỳ nghỉ cần thiết, giúp bạn hồi sinh năng lượng. Chữa lành những vết thương trong tâm hồn, không chỉ vì Work From Home. Mà còn áp lực cuộc sống, gia đình hằng ngày bên cạnh chúng ta nữa.

Một lựa chọn nghỉ ngơi, du lịch giúp chúng ta có được một cảm xúc tốt hơn. Những cảm giác tốt hơn khi về nhà, thực hiện với công việc hàng ngày. Những kế hoạch làm việc, kiếm tiền thường thường ngày. Trong những kế hoạch, phân bổ thời gian một cách hợp lý và thoải mái nhất.

Những lưu ý khi Workcation mùa dịch Covid là gì

Không gian du lịch đầy đủ tiện nghi

Để có được một không gian đủ cho công việc của bạn. Hãy chọn cho mình những không gian khách sạn, hay Resort với tiêu chuẩn 3 sao trở lên. Trước hết, những căn phòng này có sẵn bàn làm việc, riêng. Chứ không kết hợp bàn làm việc và bàn trang điểm thành một, bởi có khá nhiều người có cảm giác làm việc không thực sự thoải mái.

Và quan trọng nhất là một đường truyền mạng phải mạnh, phải nhanh cho công việc.

Bên cạnh đó, phòng nghỉ cần đảm bảo một sự riêng tư cao nhất cho chúng ta. Tìm tới những dịch vụ lưu trú an toàn, ít tiếp xúc với người lạ. Các dịch vụ khép kín an toàn từ trong phòng nghỉ, các dịch vụ ở tiền sảnh như Cà phê, Bar cũng phải hạn chế lượng người ra vào.

Ngoài ra, việc có điều kiện lựa chọn những kỳ Workcation tại những khu nghỉ dưỡng 5 sao. Chúng ta còn có một không gian đi bộ, đi dạo vô cùng an toàn. Những bãi biển riêng vắng khách khi chính những khu nghỉ dưỡng này cũng hạn chế lượng du khách. Cũng như những bước kiểm tra vòng ngoài vô cùng an toàn.

Mang đủ những công cụ làm việc cần thiết

Ở phần này, nghĩ xem trong một chuyến công tác bạn sẽ mang theo những gì? Những thiết bị gì? Tài liệu cho công việc của bạn tới đâu? Tới giai đoạn nào của một dự án làm việc.

Từ đó, trong chuyến đi Workcation là gì – một hành trình kết hợp những công việc. Với một kỳ nghỉ, những setup đồ cần mang theo nó mới đơn giản và gọn nhẹ hơn. Tinh tế hơn cho một chuyến đi ngắn ngày mà bạn hướng tới.

Ngoài ra, luôn nhớ kiểm tra kỹ mọi thiết bị điện tử mang theo. Cũng như bộ sạc đi kèm cho Laptop, iPad, điện thoại. Để chúng luôn kết nối, luôn phục vụ công việc của bạn một cách hoàn hảo nhất.

Khách sạn có khu cách ly không?

Hiện nay, một số khách sạn – khu nghỉ dưỡng cai cấp hiện nay. Cũng đang được đóng góp là những khu cách ly cho những người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta. Tận hưởng luôn không gian nghỉ ngơi, du lịch mà nước ta mang lại. Tận hưởng những dịch vụ cách ly, nghỉ dưỡng tốt nhất cho bản thân.

Workcation là gì

Vì thế, hãy đảm bảo được một khu nghỉ, khách sạn đủ đảm bảo an toàn. Những khu nghỉ cách biệt với toà nhà, khu vực cách ly trong những khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp. Giúp chúng ta thực sự có được một không gian đủ an toàn. Cũng như tận hưởng được những dịch vụ đi kèm theo.

Workcation là những gì tốt nhất cho chúng ta trong thời điểm hiện tại. Một kỳ nghỉ giúp chúng ta có được một chút sự thư giãn, riêng tư, thoải mái, cũng như đảm bảo tiến độ công việc hoàn toàn không bị ảnh hưởng do kỳ nghỉ. Do những tiến độ về KPIs hay thời gian bạn đan thực hiện.

Một lựa chọn vô cùng tuyệt vời trong thời Work From Home. Nơi cho chúng ta sự thoải mái, tự do về không gian làm việc. Trong thời mở cửa thích nghi với trạng thái bình thường mới hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here