Dù không phải là người xa nhà, không xa cách gia đình, bố mẹ. Cả năm vẫn luôn chìm trong vòng tay yêu thương của bố mẹ, gặp gỡ bạn bè. Nhưng khi cái Tết tới, những tiếp xúc gia đình, gặp gỡ anh em, bạn bè cái cảm giác nó khác lắm. Và cũng sẽ khác và đặc biệt hơn với những người đi làm xa, rồi về quê ăn Tết.

2022 và chuyện về quê ăn Tết

Có lẽ, những ngày qua chuyện tranh cãi việc có hay không nên về quê ăn Tết khi dịch bệnh vẫn đang hoành hoàn. Với không ít ý kiến trái chiều, cũng như cả những ý kiến đồng tình. Và nói ra thì khó lắm, vì bản thân không ít người cũng “tự tâm” lựa chọn.

Về quê, hay ở lại bảo vệ chính mình và người thân?

Rất khó, rất phân vân khi không ít tỉnh thành có những quyết sách. Mà theo chúng tôi đánh giá là có phần đúng đắn, đó là những gì tất cả chúng ta muốn bảo vệ. Giữ lại sau một năm gồng mình chống dịch, những gì hiện tại, là sự nỗ lực của cả hệ thống từ chính quyền. Cũng như sự đồng lòng của người dân.

Nhưng cũng khó, khi có những người cũng từng cùng ở yên một chỗ. Chịu 1 – 2 năm không về quê ăn Tết cùng bảo vệ kết quả chống dịch. Và giờ là thời điểm đẹp nhất, hợp lý nhất cho công nhân lao động về quê. Ăn Tết cùng gia đình sau một khoảng thời gian dài đằng đẵng.

Và về quê lúc này, luôn là cái khó, mỗi người đều có câu trả lời cho mình. Và cũng xin phép xin dừng lại những vấn đề tranh luận bức xúc vừa qua tại đây. Vì tôi, hay bất kỳ ai cũng không đủ hiểu biết, phân tích những vấn đề nằm sâu bên trong.

Mỗi địa phương có cách đón người dân, hạn chế, hay có những nơi không cho về quê ăn Tết. Mà hãy nói về….

Cảm giác khi được về quê ăn Tết

Háo hức

Người xa quê, người ở nhà lúc nào cũng vậy, háo hức, hồi hộp, chờ đợi. Con thì lúc nào chả bé bỏng, bé tí trong trái tim mỗi người cha người mẹ. Ông bà cả năm lọ mọ với nhau, chờ cháu, mấy đứa con nít về hò reo tý ti. Vui cửa vui nhà.

Chúng ta thì nhiều kiểu lắm, xúc động khi mấy tháng giời xa bố mẹ. Đợt này về quê ăn Tết nghỉ dài, về quê có đủ chỗ để làm. Thăm hỏi họ hàng, gặp mấy ông bạn từ thời cấp 3 ở quê. Họp lớp, ăn uống vui vẻ với gia đình, bạn bè.

Những người muốn thể hiện cái oai, cái oách cũng có. Thích được hỏi về công việc làm ăn, kinh doanh rồi ngồi buôn chuyện cũng có. Nói chung, ai cũng có cách về quê ăn Tết và gặp gỡ của mình. Nhưng nói chung người ở nhà – người về quê, người nghe chuyện – người kể chuyện. Ai cũng vu vẻ cả, hào hứng cả, chỉ cần cái Oai nó đừng thành cái nổ là được.

Và trong cái sự háo hức, người chờ mong, người mong gặp lại họ hàng. Thì cũng chả thiếu đi một cảm giác gì đó nâng nâng, khó tả khi về quê ăn Tết. Nó cũng là một chuyến đi về quê bình thường trong năm thôi. Nhưng lại có chút cái sự xúc động bởi….

Là dịp gặp mặt cả họ hàng

Với nhiều người, về quê ăn Tết gặp nhau… Chấp nhận đó chỉ là cái cớ, nhưng hãy nói rằng, Tết trong ai cũng có sự hứng khởi, vui vẻ. Trong cái không khí tươi mới và cởi mở đó, bạn có bao giờ thấy rằng, mọi thứ luôn vui hơn không? Những câu hỏi khó, kiểu mấy anh FA mà bị hỏi “bao giờ lấy vợ?” ý. Nó dễ trả lời, và vui vẻ lắm.

Vì đây là những khoảnh khắc vui, và thường đã vui. Mọi người chẳng còn suy nghĩ gì nhiều, vui vẻ và thoải mái với những lời chúc từ chính tấm lòng của mình. Cũng như những câu hỏi, cũng được đáp lại trong một trạng thái vui vẻ nhất.

Những ly rượu đầu năm, còn giúp chúng ta có được sự vui vẻ tăng lên bột phần. Và tới khi những mâm cơm gia đình được mở ra. Thì những câu chuyện còn vui, còn kéo dài hơn nữa.

Tôi không biết, gia đình bạn có nếp tụ họp cả nhà vào ngày mùng 1 Tết ăn uống không? Nhưng với tôi, những ngày mới ra trường, đi làm xa một thời gian. Thì đó có lẽ cũng là một cảm giác, một câu chuyện tuyệt vời khi về quê ăn Tết mỗi năm.

Những ngày ta được sống chậm

Về nhà, hãy nhớ lại cái cảm giác được nuông chiều, được dậy muộn. Chưa vợ, chưa chồng thì ba mẹ chả gọi dậy sớm làm gì. Cho nó ngủ thêm tý nữa, cho nó lười tý đi, rồi lát dậy cần giúp gì thì bảo.

Đó chính là những gì chúng ta ao ước trong cuộc sống thường nhật. Và cũng nhớ “không đâu bằng nhà mình”, cái nơi sống thoải mái, đi lại khắm nơi. Lục lọi tủ lạnh kiếm đồ ăn vặt tuỳ thích.

Và cái sự thông cảm, nuông chiều từ bố mẹ cho những đứa con bé bỏng của mình. Đó chính là cảm giác hạnh phúc, sự thoải mái có được khi về quê ăn Tết. Khi cả năm xa nhà, sự xuất hiện của bạn là quan trọng nhất.

Và cũng phải nói tới cảm giác thong thả, sống chậm khi ra chợ Tết. Dạo quanh chợ hoa, chợ truyền thống với những hình ảnh ồn ào, náo nhiệt. Dù ở đâu? Thì cứ nói tới chợ Tết, thì không mong gì một hình ảnh bình dị, giản đơn được đâu?

Ai cũng vội, ai cũng mua nhiều và về nhà sớm để chuẩn bị cho khoảnh khắc năm mới gần kế. Nhưng tin tôi đi, đi chợ 01 lần chưa bao giờ là đủ cả, vài ba hay chục lần ra chợ là còn ít. Và đó là một cơ hội, giúp chúng ta từ từ cảm nhận quê hương.

Lối sống hàng năm đã thay đổi như nào, mỗi năm cái Tết lại khác. Lại có thêm những cái mới, sung túc và ấm cúng hơn rất nhiều.

Những ngày bận nhưng vui

Khó lòng nào vui được khi về quê ăn Tết, nghĩ tới dọn nhà thôi! U là trời, sợ ơi là sợ, nhưng có bao giờ bạn thấy. Bắt tay vào làm mọi thứ rồi, nó lại cảm thấy vui hơn không?

Tôi nói thật đấy! Bạn cứ nghĩ 01 mình phải lau cái ghế đồng kỵ, 01 mình lau phòng khách ư? Nhưng thực tế mà nói, chúng ta dọn dẹp cùng nhau, và luôn có sự tương tác với bố mẹ, anh chị em của mình.

Lao động, nhưng lại kèm theo rất nhiều câu chuyện. Hỏi han, chuyện phiếm, à hay nói xấu sếp mình tý nhỉ? Thực tế, nó lại là rất vui các bạn ơi!

À rồi! Cái bận trong những dịp về quê ăn Tết. Lại một số công việc truyền thống như gói bánh chưng nè, bạn có thể học. Thử gói một cái bánh, đánh dấu nó là của riêng mình. Rồi xem kết quả nhận được ra sao? Lại là một niềm vui, sự hào hứng mà bạn tự tạo ra cho mình.

Ở quê, còn ra đồng, tảo một những hoạt động hướng về tổ tiên. Năm mới gần tới rồi, cái cảm giác lạ lắm, mệt – nhiều việc nhưng chứa trong đó toàn là những niềm vui. Những cảm giác mà khi ở Thành phố, bạn luôn mong ngón, mong chờ nó tới thật sớm.

Về quê ăn Tết – Một cảm giác khó tả

Xa nhà – về quê ăn Tết với bất kỳ ai luôn là điều đặc biệt. Và mỗi người với mỗi một cảm nhận khác nhau, thì về quê với gia đình dịp Tết. Luôn là một việc vô cùng ý nghĩa, vô cùng đặc biệt.

Có những đồng nghiệp nói với tôi rằng, về quê ăn Tết trong anh em là cả chữ Hiếu. Cả năm trời, chúng ta đều đi làm, tích cóp cho những ngày Tết. Những ngày mà chúng ta báo hiếu được cho bố mẹ lớn nhất. Từ những món quà Tết, những câu chuyện hỏi thăm lẫn nhau.

Hay những lời động viên, ủng hộ của bố mẹ. Đó cũng là những điều vô cùng hạnh phúc, vô cùng ý nghĩa. Với những ai đi làm xa, cả năm cũng về thăm bố mẹ vài lần. Nhưng, về quê ăn Tết là một kỳ nghỉ dài nhất, khoảng thời gian dài nhất cho gia đình. Quan tâm và có những câu chuyện dài hơn cùng bố mẹ.

Gia đình, điều tuyệt vời nhất là sự xuất hiện của chúng ta. Bố mẹ – cái Tết năm nay có vui hay không, là có con về nhà. Những nàng dâu sẽ hiểu, Tết này con ăn Tết ở nhà chồng sẽ ra sao?

Và hãy nhớ rằng, năm qua là một năm vô cùng khó khăn với bất kỳ ai rồi? Về quê ăn Tết, xuất hiện ở nhà vào những ngày đầu năm, luôn là Quà Tết Hà Nội ý nghĩa với gia đình. Với khả năng cầm cự, trưởng thành của chúng ta trong suốt 01 năm qua rồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here